Anh hùng bàn phím là gì? Hiện tượng mạng xã hội

Anh hùng bàn phím là gì

Thật dễ dàng để bạn bắt gặp cụm từ anh hùng bàn phím trên không gian mạng xã hội cũng như các anh hùng bàn phím cũng xuất hiện nhan nhản trên các diễn đàn, group,.. mà rất dễ dàng để bạn bắt gặp. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ ý nghĩa cụm từ này chưa? Hãy cùng Vimi tìm hiểu nhé.

1. Anh hùng bàn phím là gì?

Anh hùng bàn phím hay dân cư mạng thường dùng cụm từ viết tắt là AHBP. Gọi là anh hùng bàn phím đơn giản vì họ chỉ là những người ngồi sau màn hình máy tính và gõ bàn phím, bình luận về mọi vấn đề họ thấy trên mạng, không trực tiếp ra mặt và nói chuyện trực tiếp.

Anh hùng bàn phím là gì

Anh hùng bàn phím dùng để chỉ một bộ phận cư dân mạng thường bình luận những lời phán xét thiếu suy nghĩ, phiến diện và đôi khi quá khích. Họ phát ngôn một cách hùng hổ, liều lĩnh, bừa bãi mà không cần biết đúng hay sai hay suy nghĩ quá nhiều về việc nó có tổn hại đến danh dự, tinh thần hay thể chất của người khác hay không.

2. Những ai là anh hùng bàn phím?

Bất cứ ai cũng có thể trở thành anh hùng bàn phím. Thường sẽ dễ gặp nhất ở những người suy nghĩ nông cạn, tầm nhìn còn hạn hẹp, hay ganh ghét đố kị với người khác, chưa thể quan sát mọi chuyện một cách khách quan nhất và nhận định được sự đúng sai của vấn đề. Các bạn trẻ tuổi “teen” cũng tập hợp một lực lượng anh hùng bàn phím không nhỏ bởi các bạn vẫn đang ở độ tuổi muốn được khẳng định bản thân và chưa suy nghĩ quá nhiều về hậu quả những hành động của mình.

Những ai là anh hùng bàn phím

Đặc biệt, các anh hùng bàn phím thường có những phát ngôn rất hung hãn, bậy bạ, thiếu chuẩn mực trong cuộc sống, dễ gây ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần người nghe.

3. Các loại anh hùng bàn phím thường gặp

Anh hùng bàn phím cũng có 5,7 dáng hình mà bạn có thể bắt gặp bất cứ đâu trên mạng xã hội, với những biểu hiện tiêu biểu.

Các loại anh hùng bàn phím thường gặp

✔ Tỏ ra ngông cuồng, hung hăng, cố chấp và phán xét phiến diện với mọi vấn đề trên mạng và với bất cứ ai có ý định phản bác ý kiến của họ. Họ luôn cho mình là đúng và không tiếp thu ý kiến của bất cứ ai.

✔ Những người luôn có những lời miệt thị, chê bai, soi mói về ngoại hình, khiếm khuyết của người khác bằng những lời lẽ quá đáng và đi quá giới hạn.

✔ Những người hùa theo ý kiến của đám đông, đưa ra những lời tiêu cực dù không hiểu bản chất sự việc đang diễn ra là gì.

✔ Những người thường nói ra những câu từ tử tế nhưng thực chất ý nghĩa lại có ý đồ xấu, nhằm lấy khuyết điểm của người khác để nâng tầm của bản thân.

✔ Những người dùng những câu bình luận rất khéo léo, lời nói thường trái ngược với hành động, muốn mình là trung tâm của sự chú ý, nếu không được đáp ứng họ sẽ giận dữ và buông những lời lẽ thiếu chuẩn mực.

4. Ảnh hưởng của anh hùng bàn phím đến cuộc sống

Họ hoàn toàn có thể biến thành một con người khác trên mạng xã hội vì họ nghĩ mạng xã hội là ảo và không ai biết họ là ai, dẫn đến nhiều hành động ngông cuồng khó lường. Buồn thay, những anh hùng bàn phím này lại có một lực lượng cực kỳ đông đảo trên mạng xã hội.

Ảnh hưởng của anh hùng bàn phím đến cuộc sống

4.1. Ảnh hưởng đến tâm lý

Những lời nói của những người không quen biết cũng ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến người nghe, gây ra những tổn thương tâm lý nhất định. Dù có là người vô tâm hay ít để ý đến đâu, con người dù ít hay nhiều luôn có nhu cầu muốn biết người khác nghĩ ra sao về mình. Vậy nên dù là bình luận tích cực hay tiêu cực, họ sẽ đọc hết. Đây là một dạng bạo hành và tấn công mạng, có thể khiến nạn nhân khủng hoảng tinh thần, rối loạn thần kinh và mắc các chứng như trầm cảm hay tự kỉ tuỳ mức độ.

4.2. Ảnh hưởng đến sức khoẻ

Những lời nói tiêu cực của các anh hùng bàn phím ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần của người nghe, khiến họ liên tục suy nghĩ về những lời đó và không còn tâm trí để làm việc gì hay sinh hoạt một cách điều độ, bình thường. Họ có thể rơi vào trạng thái suy sụp và bỏ ăn bỏ uống, dẫn đến suy nhược cơ thể, thần kinh, thậm chí gây tái phát bệnh cho những người có bệnh nền như bệnh tim. Nghiêm trọng hơn có thể gây đột quỵ hoặc những suy nghĩ dại dột, nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng.

4.3. Ảnh hưởng đến không gian mạng

Những hành vi như vậy trên mạng người ta thường gọi là “rác mạng”, khiến môi trường mạng xã hội không còn trong sạch, văn minh và lành mạnh. Những con sâu làm rầu nồi canh biến mạng xã hội thành những góc tối, những cơn ác mộng với nhiều người khác. Những hành vi đó hoàn toàn không vô hại, những lời nói như con dao 2 lưỡi này đã không ít lần gây ra những vụ án thương tâm và đau xót. Sức mạnh và những lời nói của cộng đồng mạng thực sự rất lớn và tiềm tàng những nguy cơ khó lường.

5. Một số biện pháp ngăn chặn hành vi anh hùng bàn phím 

✔ Siết chặt các tiêu chuẩn về quy định trên cộng đồng mạng.

✔ Khắt khe hơn trong việc phê duyệt các bình luận (comment) trên mạng.

✔ Có những hình thức xử phạt các đối tượng phát ngôn bừa bãi trên mạng xã hội: ban nick, khoá nick, chặn bình luận,.. nghiêm trọng hơn có thể xử phạt hành chính thậm chí là hình sự.

Tăng cường các chính sách về độ bảo mật về thông tin người dùng trên các mạng xã hội.

Một số biện pháp ngăn chặn hành vi anh hùng bàn phím 

Hi vọng những chia sẻ của Blog_Vimi đã phần nào giúp bạn hiểu rõ và hình dung ra diện mạo của những anh hùng bàn phím trên mạng xã hội. Đây là một hiện tượng xấu và cần được lên tiếng phản đối cũng như ngăn chặn triệt để để những lời nói không biến thành những mối nguy hiểm khôn lường hơn nữa.

Công ty Cổ Phần Kĩ thuật Vimi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị công nghiệp (van bướm, van bi, đồng hồ lưu lượng, phụ kiện inox…), ngoài chia sẻ các kiến thức về sản phẩm dịch vụ liên quan đến ngành, chúng tôi còn chia sẻ các kiến thức bổ ích về xã hội, xoay quanh đời sống hàng ngày, giúp bạn đọc mở mang được tri thức và sự hiểu biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"