Blog là gì? Viết blog để làm gì? Cách viết blog hay

Blog la gi vimi.com .vn 1

Blog là gì, blog hay còn gọi tắt là weblog (nhật ký web), vào những năm cuối thập niên 90, khi blog bắt đầu xuất hiện, nó được xem là một cuốn nhật ký cá nhân để mọi người chia sẻ trực tuyến. Trong kênh blog của mình, bạn có thể nói về mọi thứ đang diễn ra xung quanh cuộc sống, chia sẻ về những dự định hoặc công việc đang làm. Nếu những nội dung bạn viết thực sự hấp dẫn và thu hút được độc giả sẽ được chia sẻ mạnh mẽ trên các diễn đàn.

1. Blog là gì?

1.1 Định nghĩa blog

Blog là gì

Blog là một dạng nhật ký trực tuyến, xuất hiện và phát triển mạnh vào thập niên 1990. Các blogger (người viết blog), có thể là cá nhân hoặc nhóm, đưa chia sẻ thông tin lên mạng với nhiều chủ đề khác nhau, thường có liên quan tới kinh nghiệm hoặc ý kiến cá nhân, thể hiện cái nhìn chủ quan của họ về một vấn đề nhất định, viết về những điều họ thích.

Không giống như các trang báo truyền thống thường thấy, được phần mềm hỗ trợ, dễ sử dụng, blog phổ biến rất nhanh và ai cũng có thể dễ dàng tạo ra một blog riêng cho mình.

1.2 Cấu trúc của một blog

Blog là gì 1

Trang chủ của blog liên tục được cập nhật và thay đổi theo từng giai đoạn, gồm nhiều loại mục và tính năng. Tuy nhiên, hầu hết blog ngày nay thường có chung một cấu trúc tiêu chuẩn như sau:

 • Tiêu đề cùng với menu hoặc thanh điều hướng
 • Khu vực nội dung chính: các bài đăng trên blog sẽ được đánh dấu hoặc bài viết mới nhất
 • Thanh bên gồm: hồ sơ các trang mạng xã hội, nội dung yêu thích hoặc CTA (Call To Action – Nút kêu gọi hành động nhằm thu hút người dùng)
 • Chân trang với các liên kết có liên quan như chính sách riêng tư, chính sách bảo mật và trang liên hệ

2. Mục đích của việc viết blog

Viết blog để làm gì? Có rất nhiều lý do để người dùng tạo blog nhằm phục vụ cho nhu cầu cá nhân hay phần nhiều là hỗ trợ cho việc kinh doanh/ dự án hoặc bất kỳ mục đích gì. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về mục đích viết blog của đa số người dùng:

 • Có đam mê, kinh nghiệm về một chủ đề và muốn chia sẻ nó cho cộng đồng.
 • Đang làm một dự án về học tập và muốn lưu lại thông tin về quá trình hoàn thành.
 • Đang được giao phụ trách một công việc kinh doanh và cần nó giúp để bán sản phẩm tốt hơn, tiếp cận với người dùng mục tiêu bằng cách giải thích thêm cho sản phẩm từ đó thúc đẩy mua bán.
 • Bạn đang muốn phát triển blog trở thành một công cụ kiếm tiền.

Blog là gì 2

Ngày nay, sử dụng blog để kiếm tiền đang là một mảng khá hot gọi là affiliate marketing (tiếp thị liên kết). Blog trực tuyến giúp người dùng có thể tiếp cận đến nhiều đối tượng độc giả hơn trong đó có rất nhiều là khách hàng tiềm năng. Các bài đăng trên blog của bạn càng thường xuyên và chăm chút hơn, thì cơ hội để trang web của bạn được đối tượng mục tiêu khám phá và truy cập càng cao.

Điều này có nghĩa là blog là một công cụ tạo khách hàng tiềm năng hiệu quả. Viết blog làm cho doanh nghiệp của bạn trông đáng tin cậy hơn khi khách hàng tiềm năng truy cập tìm hiểu, điều này đặc biệt quan trọng nếu thương hiệu của bạn vẫn còn mới mẻ và chưa được nhiều người biết đến.

3. Các bước để xây dựng một blog

Nếu bạn đã muốn tìm hiểu về blog và biết được mục đích của việc viết blog là gì thì hẳn là chúng ta đang có một mối quan tâm giống nhau, đó là cách để tự tạo ra một blog cá nhân thật đơn giản mà vẫn đầy đủ và chính xác.

Blog là gì 3

3.1 Chọn chủ đề cho blog 

Blog là gì 4

Nếu bạn đang có dự án hoặc một công việc kinh doanh rồi, hãy cứ viết về các sản phẩm mà công ty hay công việc bạn đang cung cấp. Bằng cách này, bạn đã tự mở cho mình một kênh tiếp xúc gần hơn với khách hàng, cái mà bạn thực sự thích viết và hiểu về nó. 

Nếu mục đích của bạn là tạo blog cá nhân, lựa chọn dĩ nhiên là thuộc về bạn. Từ du lịch, công nghệ, tin tức, âm nhạc, làm đẹp, sức khỏe đến ẩm thực – mọi thứ bạn có thể nghĩ đến để đặt làm chủ đề chính của blog đều có thể khiến blog của bạn thành công.

Chọn chủ đề chính là bước đầu quan trọng nhất nên đừng vội quyết định. Hãy nghiên cứu thật kỹ và lựa chọn thị trường/ chủ đề bạn thực sự yêu thích. Vì kể cả nếu nó không phát triển và kiếm được nhiều tiền như mong đợi, viết về những gì bạn thích sẽ có những lợi ích tích cực riêng cho riêng bạn. Hãy xem đây là một nơi để bạn giải tỏa, tận hưởng, nơi làm cho bạn thoải mái như vậy kết quả sẽ tốt hơn. 

3.2 Chọn web hosting

Blog là gì 5

Hosting được ví như là mảnh đất mà bạn xây dựng ngôi nhà blog của mình. Vậy thật sự hosting quan trọng đến mức nào? Hosting là nơi lưu trữ toàn bộ mã nguồn, hình ảnh ký tự, thông tin website. Như vậy khi phát triển một trang web bạn cần phải lựa chọn những nơi cung cấp hosting thật sự uy tín. Khi chọn nhà cung cấp hosting các bạn chú ý:

 • Lượng truy cập bao nhiêu
 • Thời gian thiết lập có nhanh không
 • Có được hỗ trợ không
 • Tính năng nào giúp blog nổi trội
 • Chi phí bao nhiêu

Từ đó, bạn có thể chọn Share hosting, Cloud hosting, VPS hosting, Managed WordPress Hosting… tùy theo nhu cầu và hiểu biết của bản thân. Khi sử dụng blog miễn phí bạn sẽ được cung cấp hosting và tên miền miễn phí.

3.3 Đăng ký tên miền

Blog là gì 6

Tên miền là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ vật lý. Nó giống như là địa chỉ nhà hay zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường, một trình duyệt cũng cần một tên miền để dẫn đường tới website của bạn. Ví dụ như Google.com, emailbusiness.vn, Facebook.com là tên miền của các công ty Internet. Khi một công ty (hoặc một người) mua một tên miền, họ có thể chỉ định server nào mà tên miền trỏ tới. Khi bạn tạo blog miễn phí: tên miền sẽ có dạng: chungnguyen.blogspot.com, anhtuan.wordpress.com…

Khi chọn tên miền, người dùng nên chú ý: tên miền phải ngắn gọn, dễ nhớ, không trộn nhiều thứ tiếng, không chứa dấu gạch ngang. Ngày nay đã có tên miền có dấu cho người dùng sử dụng. Khi mới bắt đầu bạn nên sử dụng miễn phí, khi đến bạn cần những thêm như giao diện chuyên nghiệp, chức năng như chat với khách hàng, thu thập email khách hàng… bạn hãy sử dụng blog trả phí để dễ dàng và tiện lợi hơn.

3.4 Xuất bản nội dung và xây dựng kế hoạch cho blog

Để bắt đầu viết bài trên blog của mình, bạn vào menu để chọn mục “Tin tức”, sau đó chọn “Viết bài mới” để tạo bài viết đầu tiên. Ở giao diện chính, bạn có thể chia cấu trúc blog thành các chuyên mục dưới dạng menu. Ở giao diện viết bài, bạn hãy lựa chọn các chuyên mục để phân loại bài viết, các categories và tag,…

3.5 Quảng bá và kiếm tiền từ blog

Blog là gì 7

Làm thế nào độc giả không biết blog của bạn tồn tại nhưng có thể đọc được những nội dung xuất sắc mà bạn viết? Có một số cách để quảng bá blog và đẩy nhanh tiến trình này như:

 • Người thân và bạn bè – kể cho mọi người xung quanh bạn nghe về dự án blog mới của bạn. Nhờ họ chia sẻ link bài viết trên tài khoản mạng xã hội, đưa họ xem những bài viết chất lượng và thêm họ vào danh sách gửi email của bạn.
 • Gửi blog lên search engine – điều này sẽ giúp blog của bạn được index, có nghĩa là blog của bạn sẽ được liệt kê trên search engine. 
 • Hãy chủ động trên thị trường ngách của bạn – xem những blog liên quan, theo dõi các trang mạng xã hội và diễn đàn. Kết nối với những bloggers khác qua các cộng đồng blogger cũng là một nơi tốt để phát triển mối quan hệ.
 • Hãy chủ động trên mạng xã hội – cách này ngày càng phổ biến. Theo dõi các trang phù hợp với thị trường ngách của bạn, bình luận trên các post khác, xây dựng tính tương tác.
 • Guest blog – cung cấp viết bài dưới dạng khách trên website của người khác. Hãy đảm bảo site đó có danh tiếng và cùng thị trường ngách với bạn.
 • Lập mailing list – bắt đầu email tới độc giả bài viết mới hoặc các sản phẩm sắp tới. Hãy khiến mọi người mong đợi nội dung của bạn. Họ càng trông đợi nội dung của bạn, họ sẽ càng phản ứng nhanh, tương tác tốt với bạn.
 • Ads hoặc paid traffic – bạn luôn có thể trông đợi vào chạy ads giúp bạn quảng bá blog. Có thể chọn Google Ad hoặc Facebook Ad. Nhưng nếu bạn đang tiết kiệm kinh phí, bạn có thể bỏ qua bước chạy quảng cáo bây giờ.

4. Làm thế nào để viết blog hay và hiệu quả?

Blog là gì 8

Kỹ năng cần để viết blog hay:

 • Kỹ năng viết bài và xây dựng nội dung hợp lý – bạn cần có cách viết blog riêng, chăm chút câu chữ, nội dung dễ đọc, sử dụng ngôn từ phù hợp với nhiều đối tượng.
 • Kiến thức chuyên môn – Tùy theo từng chủ đề, lĩnh vực blog hướng tới mà yêu cầu kiến thức chuyên môn của người viết khác nhau. 
 • Kỹ năng SEO tối ưu website – Để một website được tìm kiếm tiếp cận người dùng hiệu quả, yêu cầu chủ nhân blog cần thực hiện tối ưu trang web của mình. Biết cách để xây dựng nội dung chuẩn SEO, link nội bộ, hình ảnh tối ưu tăng trải nghiệm người dùng… 

Blog là gì 9

Blog là gì? Ngay từ đầu bài viết đã giới thiệu cho chúng ta về định nghĩa blog. Tuy nhiên để xây dựng được blog chất lượng, nội dung hấp dẫn người đọc, thu hút được quảng cáo không hề dễ, người viết cần lưu ý những điểm sau:

 • Kiên trì, thường xuyên cập nhật nội dung mới – Đây là điểm cốt lõi để blog có thể phát triển và thành công. Cần xây dựng thói quen viết bài mới và lên bài liên tục, cung cấp nội dung hấp dẫn cho người đọc. Khá nhiều người nản và bỏ cuộc sau thời gian dài viết blog vì không mang lại hiệu quả.
 • Hiểu được xu hướng và tâm lý người đọc – cần tham khảo, phân tích blog nổi tiếng trong cùng lĩnh vực, xây dựng nội dung theo cách riêng nhưng cần tiếp thu đánh giá, đáp ứng yêu cầu người đọc cần.
 • Viết blog kiếm tiền không chỉ đơn thuần chỉ là, người viết cần phải chăm chút, đầu tư nhiều về hình ảnh, video, nội dung đa dạng để thu hút người đọc.

Viết blog hiện nay vẫn là một môi trường có tính cạnh tranh cao, để có thể thành công trong lĩnh vực này người viết phải biết cách viết hay và thu hút được thật nhiều lượt xem. Blog hay không hề quá khó đúng không các bạn? Chỉ cần làm theo các tips mà chúng mình chia sẻ phía trên, cộng với khả năng sử dụng ngôn từ tốt thì bạn hoàn toàn có thể sáng tạo nên những bài viết tuyệt vời. Hãy thêm các ví dụ thực tế vào bài viết blog của mình, điều này thật sự sẽ tăng thu hút người dùng cũng như khách hàng tiềm năng đến với bạn.

Ngoài chia sẻ các kiến thức mở rộng, chúng tôi còn chia sẻ nhiều kiến thức về lĩnh vực van công nghiệp, và là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp các dòng sản phẩm này tại thị trường Việt Nam. Một số các dòng sản phẩm chính đó là van bướm, van bi, van cổng, hãy liên hệ ngay hotline của Vimi để được tư vấn và báo giá nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"