Cách nấu thịt bò sốt vang ngon, bổ, rẻ tại nhà

cách nấu thịt bò sốt vang

Bò sốt vang đã trở thành một món ăn vô cùng phổ biến đối với người Việt Nam nói chung, nhưng ít ai biết rằng món thịt bò sốt vang có xuất xứ từ phương Tây, bởi không chỉ thơm ngon mà giá trị dinh dưỡng lại cao và rất thích hợp khi sử dụng vào thời tiết dịu mát.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu thịt bò sốt vang thơm ngon và đậm vị ngay tại nhà!

1. Bò sốt vang là gì?

Bò sốt vang là gì

Bò sốt vang là một món ăn cung cấp nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể. Món ăn này được xuất xứ từ phương Tây, phổ biến với những cái tên như Beef au vin hay Beef bourguignon. Khi món ăn này được du nhập vào Việt Nam, bò sốt vang được bản địa hóa để phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Món thịt bò sốt vang này thường được ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng vào những ngày thời tiết mát mẻ và lạnh giá.

2. Cách chọn thịt bò ngon để nấu món thịt bò sốt vang

Thịt bò ngon thường có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi nhấn vào.

Người mua nên chọn mua những thớ thịt mềm, nhỏ, không quá mịn. Dùng tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính vào tay và không có mùi hôi thì đó là thịt tươi.

Cách chọn thịt bò ngon để nấu thịt bò sốt vang

Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực, nếu mua được thịt bò tơ thì là tốt nhất.

Khi nấu món thịt bò sốt vang, người mua nên chọn những phần thịt có gân hoặc nửa gân như: bắp bò, gân bò, đùi bò, đuôi, sườn,… tương đối dai những khi được hầm lâu sẽ rất mềm và ngon.

3. Nguyên liệu nấu thịt bò sốt vang

Nguyên liệu để nấu món thịt bò sốt vang

Trước khi nấu món thịt bò sốt vang, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 500 gam thịt nạm bò
  • 5 quả cà chua
  • 2 quả cà rốt
  • 2 củ khoai tây
  • 1 củ hành tây
  • 5 gam ngò rí
  • 1 gam gừng
  • 5 nhánh tỏi
  • 150ml rượu vang đỏ
  • Các loại gia vị bao gồm hạt nêm, muối, đường, tiêu, bột quế, bột năng…

4. Cách nấu thịt bò sốt vang

Dưới đây Vimi sẽ chia sẻ đến bạn cách làm món thịt bò sốt vang ngon, bổ, rẻ ngay tại nhà:

Cách nấu món thịt bò sốt vang

  • Thịt bò được rửa thật sạch, rồi sử dụng vài lát gừng tươi chà lên, sau đó rửa lại với nước. Cách này nhằm để khử mùi hôi của thịt. Ngoài ra, người nấu cũng có thể khử mùi hôi của thịt bò bằng cách chần sơ thịt cùng với gừng đập dập. Sau khi sơ chế thịt bò xong thì sẽ cắt thịt thành từng miếng vừa ăn, phù hợp với các thành viên trong gia đình.
  • Sau đó, cà chua được rửa sạch để ráo nước và cắt đôi và sử dụng thìa loại bỏ hết hạt để nước sốt được ngon và đẹp mắt. Tiếp theo, cho cà chua vào máy xay để xay nhuyễn và dùng làm nước sốt.
  • Làm sạch hành tây và thái thành hình múi cau. Rau ngò cắt bỏ gốc sau đó rửa sạch và để cho ráo nước. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
  • Tiếp theo, ướp thịt bò: Thịt bò sau khi thái vừa miếng ăn sẽ được mang đi ướp cùng với hỗn hợp gồm ba thìa canh rượu, một thìa cà phê bột quế, một thìa hạt nêm cùng với một ít tỏi băm. Sau đó, đeo gang tay và bóp thật đều để thịt bò ngấm gia vị. Thời gian để thịt bò ngấm toàn bộ gia vị khoảng 20 phút.
  • Sau khi thịt ngấm gia vị thì mang đi xào sơ qua tránh xào quá kĩ sẽ bị dai. Cho chảo lên bếp rồi cho một ít dầu ăn và tỏi băm để phi thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng thì cho thịt bò ướp gia vị vào xào cùng, sử dụng đũa đảo đều thịt khi xào để thịt chín đều. Thịt bò chín và có độ săn thì tắt bếp và cho ra một cái tô để chuẩn bị quá trình nấu thịt bò sốt vang.
  • Bắc nồi lên bếp, thêm một ít dầu ăn và tỏi phi thơm vào. Khi thấy tỏi phi vàng thì cho phần cà chua đã xay cùng với 100 ml rượu vang,cùng với 1⁄2 muỗng cà phê muối vào nồi.
  • Tiếp đến, cho thịt bò đã xào qua vào nồi cùng với 1 lít nước, sau đó đậy nắp nồi trong 60 phút với lửa nhỏ để thịt bò mềm và tránh để món sốt vang bị cạn nước nhanh trong một thời gian ngắn. Nếu bạn có nồi áp suất thì sẽ nhanh chóng hơn, bạn chỉ cần cho thịt bò vào hầm trong khoảng thời gian 20 phút.
  • Cuối cùng, cho khoai tây và cà rốt đã thái sẵn vào cùng với hai thìa canh hạt nêm, một thìa cà phê muối, ba thìa đường và nấu tiếp trong 20 phút để khoai tây và cà rốt chín nhừ. Khi cà rốt và khoai tây đã chín đều, vừa ăn thì cho hành tây vào nấu chung vì hành tây nhanh chín, sau đó nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Pha một ít bột năng với nước và cho từ từ hỗn hợp này vào nồi, khuấy đều để tạo độ sánh và sệt.

Bò sốt vang sau khi được nấu xong có thể được múc ra bát và cho một ít ngò rí cùng với chút hạt tiêu để tăng thêm hương vị độc đáo của món ăn. Món này có rất nhiều cách thưởng thức, mọi người có thể ăn chung với cơm trắng hoặc bánh mì.

Xem thêm cách làm khoai tây chiên thơm ngon hấp dẫn tại: Cách làm khoai tây chiên? Mách bạn 7 cách làm khoai tây chiên hấp dẫn

5. Bò sốt vang mang đến những giá trị dinh dưỡng gì?

Món thịt bò sốt vang có nguyên liệu chính là thịt bò, được biết đến là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như là:

Bò sốt vang mang đến những giá trị dinh dưỡng nào

  • Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Các hợp chất acid amin cấu thành các protein trong thịt bò giúp cơ thể giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim mạch một cách vô cùng hiệu quả.
  • Tăng cường sức đề kháng: Thành phần của thịt bò có chứa rất nhiều vitamin B6 và protein, giúp nâng cao hệ miễn dịch, phục hồi cơ thể sau những hoạt động có cường độ cao.
  • Tạo máu và giúp hạn chế tình trạng thiếu máu và thiếu sắt: Thịt bò được biết đến như nguồn thực phẩm giàu sắt và mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân thiếu máu thiếu sắt.
  • Giảm cân: Thịt bò có hàm lượng chất béo không bão hoà khá đa dạng. Sử dụng thịt bò mỗi ngày với liều lượng hợp lý có thể giúp ích cho quá trình giảm cân cũng như cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.

6. Một số địa chỉ bán thịt bò sốt vang ngon tại Hà Nội

Dưới đây là một số địa chỉ bán thịt bò sốt vang mà chắc chắn phải thử khi ghé thăm Hà Nội

Một số địa chỉ bán thịt bò sốt vang tại Hà Nội

6.1. Trâm – Bánh Mì Sốt Vang Đình Ngang

  • Địa chỉ: Số 30 Đình Ngang, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 08:00 – 23:00
  • Giá tham khảo: 30.000 – 66.000 đồng

6.2. Hiệu Lực – Bánh Mì Chảo – Bà Triệu

  • Địa chỉ: Số 326 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 06:30 – 21:30
  • Giá tham khảo: 30.000 – 50.000 đồng

6.3. Bún Giả Cầy & Bánh Mì Sốt Vang Thụy Khuê

  • Địa chỉ: Số 311 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 08:30 – 22:00
  • Giá tham khảo: 30.000 – 40.000 đồng

6.4. Cô Phương Béo – Bánh Mì Chảo, Bánh Mì Sốt Vang

  • Địa chỉ: Số 164 Ngọc Lâm, Quận Long Biên, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 10:00 – 22:30
  • Giá tham khảo: 10.000đ – 60.000đ

6.5. Hảo Hảo – Bánh Mì Sốt Vang & Cháo Bò

  • Địa chỉ: Số 1B Chân Cầm, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 07:00 – 22:00
  • Giá tham khảo: 15.000 – 30.000 đồng

7. Lời kết

Trên đây là một số thông tin cũng như cách nấu thịt bò sốt vang ngon, bổ, rẻ ngay tại nhà. Hi vọng đã giúp ích được bạn đọc khi chế biến món ăn đầy dinh dưỡng này. Cùng đón chờ các bài viết tiếp theo trên Blog của Vimi nha.

Hiện tại Vimi cũng đang cung cấp nhiều các sản phẩm van công nghiệp các loại đó là van bướm, van bi, van cổng… và các sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng nước, phụ kiện inox với số lượng lớn, sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng, liên hệ ngay hotline của Vimi để được tư vấn và hỗ trợ đầy đủ nhất về các sản phẩm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.