CTV là gì? | Triển vọng & Cơ hội “vàng” khi trở thành CTV

CTV là gì

CTV là gì? CTV là một cụm từ viết tắt khá phổ biến mà bạn dễ dàng bắt gặp trong công việc, học tập. Hay khi tìm kiếm trên Google, bạn cũng dễ dàng bắt gặp nhiều người khác cũng tìm kiếm những từ khoá liên quan như: “Làm CTV là gì”, “CTV là j”, “Tìm CTV online”,.. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi CTV là gì chưa?

1. CTV là gì?

CTV hay còn gọi là Cộng Tác Viên, tiếng anh là Collaborator. Có thể hiểu CTV là những nhân viên không chính thức trong một doanh nghiệp, cơ quan. Hay nói một cách khác, là những người làm việc tự do, có thể làm tại nhà, không nhất định phải đến nơi làm việc trực tiếp và không bị gò bó, miễn là hoàn thành đúng thời hạn và đạt hiệu quả như trong hợp đồng thoả thuận giữa 2 bên.

CTV là gì, CTV là j

2. Lợi ích và bất cập khi làm CTV là gì?

CTV là gì, muốn trở thành CTV cần lưu ý những gì? Mặc dù CTV rất phổ biến và là công việc tiềm năng hiện nay, nhưng ngoài những điểm mạnh và mặt sáng của công việc thì cũng còn nhiều những bất cập khó tránh phải mà trước khi lựa chọn bạn nên nắm rõ.

2.1. Lợi ích

✔ Tạo ra thu nhập

 • Vì CTV thường là một công việc khá tự do, đơn giản, không yêu cầu nhiều về chuyên môn và kinh nghiệm. Nên thậm chí các bạn học sinh, sinh viên cũng hoàn toàn có thể kiếm ra nguồn thu nhập từ công việc này, đồng thời tích luỹ thêm kinh nghiệm cho quá trình đi làm chính thức sau này.
 • Và ngay cả với những người đã đi làm, nếu có quỹ thời gian trống, thì CTV cũng là một công việc tuyệt vời để gia tăng nguồn thu nhập mỗi tháng như một nghề tay trái. Đặc biệt, nếu bạn sở hữu khả năng ngoại ngữ và làm CTV cho website nước ngoài, mức thu nhập của bạn sẽ khá cao.

Lợi ích và bất cập khi làm CTV là gì?

✔ Trau dồi kinh nghiệm hiệu quả

 • CTV là một công việc hữu ích đặc biệt cho các bạn học sinh sinh viên chưa đi làm. Khi làm CTV, nhất là CTV cho các doanh nghiệp, bạn sẽ có cơ hội làm quen với văn hoá, tác phong của công ty cũng như môi trường làm việc chuyên nghiệp.
 • Cách xử lý công việc, vấn đề cũng như các kỹ năng mềm trong giao tiếp, ứng xử. Đến lúc đi làm chính thức bạn đã có cho mình một hành trang và kiến thức nhất định để xin việc cũng như tăng thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Lợi ích và bất cập khi làm CTV là gì?

✔ Cơ hội trở thành nhân viên chính thức

 • Các công ty, doanh nghiệp luôn khuyến khích và chào đón các CTV chăm chỉ, cầu tiến, có tinh thần học hỏi và năng lực phát triển trở thành nhân viên chính thức cho công ty.
 • Sau thời gian làm CTV, nếu bạn cảm thấy bản thân phù hợp, yêu thích môi trường và công việc đó, thì bạn hoàn toàn có thể đề xuất mong muốn được làm nhân viên chính thức và lâu dài.
 • Tuỳ theo chính sách và năng lực bạn thể hiện mà nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những yêu cầu cụ thể. Như vậy, CTV còn giúp bạn có một thời gian trải nghiệm và tìm được công việc phù hợp nhất, không mất thêm nhiều thời gian tìm kiếm công việc khác nữa.

Lợi ích và bất cập khi làm CTV là gì?

2.2. Bất cập

Vấn đề trong quản lý thời gian

 • Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đã đi làm thì việc làm CTV cũng đòi hỏi bạn có một kế hoạch phân chia thời gian hợp lý nếu không muốn mọi thứ trở nên rối tung và không hiệu quả. Nếu là học sinh, sinh viên bạn phải tự sắp xếp, phân chia thời gian đi học, đi làm sao cho hợp lý và đảm bảo hiệu quả cả 2 bên.
 • Tránh sắp xếp thời gian quá dày đặc hay quá căng thẳng dẫn đến áp lực cho bản thân mà cũng không hoàn thiện tốt được việc gì. Nếu bạn là người đi làm thì quỹ thời gian lại càng ít hơn nhiều.
 • Đòi hỏi sự cân bằng rất cao giữa công việc chính thức và thời gian làm CTV, đồng thời là công việc gia đình, con cái,.. làm sao để đảm bảo được tiến độ giữa đôi bên mà bản thân không cảm thấy quá áp lực.

Lợi ích và bất cập khi làm CTV là gì?

✔ Quyền lợi hạn chế

 • Đã là CTV và làm việc tự do cũng đồng nghĩa với việc bạn không bị ràng buộc nhiều về hợp đồng hay quy định trong công ty, cùng với đó, bạn cũng sẽ bị hạn chế về quyền lợi mà bạn được nhận, vì bạn không phải nhân viên chính thức và công ty cũng không có nghĩa vụ chăm lo cho bạn.
 • Ví dụ như bạn sẽ không thưởng doanh số, lễ tết hay được đóng bảo hiểm, hay có ngày nghỉ trong năm,..

Lợi ích và bất cập khi làm CTV là gì?

✔ Thu nhập không cao

 • Một điều hiển nhiên bạn nên biết khi muốn làm CTV đó chính là thu nhập của công việc này tại Việt Nam không cao.
 • Sẽ khó để CTV trở thành công việc hay nguồn thu nhập chính của bạn, vì bạn không có lương cứng như nhân viên chính thức nên phần lớn sẽ phụ thuộc vào lượng công việc bạn làm được và nó cũng chỉ đủ để bạn trải nghiệm và chi trả lặt vặt.
 • Trừ phi bạn có khả năng ngoại ngữ tốt và làm CTV cho các trang nước ngoài thì thu nhập sẽ khá ổn định thậm chí là rất cao.

Lợi ích và bất cập khi làm CTV là gì?

✔ Dễ “tiền mất, tật mang”

 • Với các bạn học sinh, sinh viên còn thiếu kinh nghiệm và kĩ năng, nếu không tìm hiểu kĩ càng và làm việc tại các doanh nghiệp uy tín, tin cậy thì sẽ rất dễ gặp phải lừa đảo. Với sự phổ biến của mạng xã hội, các group tìm việc làm thêm/việc làm thêm online/CTV tại nhà,.. nhan nhản khắp nơi và thu hút vô cùng đông đảo thành viên.
 • Vào trong đây bạn dễ dàng nhìn thấy nhiều bài đăng “hấp dẫn” dạng việc nhẹ, lương cao, trả lương trong ngày/theo tuần, chỉ cần review là có tiền, soát lỗi chính tả, đánh máy tại nhà,.. nhưng khi bạn liên hệ bạn sẽ được yêu cầu nộp phí đăng ký tài khoản để tham gia cùng nhiều chiêu trò khác nhau. Nếu không sáng suốt và nhẹ dạ cả tin rất có thể bạn sẽ bị lừa và tiếp tay cho đường dây đa cấp này.

Lợi ích và bất cập khi làm CTV là gì?

3. Những tố chất cần có của một CTV là gì?

CTV là một công việc tuy không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm nhưng yêu cầu bạn phải có những tố chất nhất định để hoàn thành tốt nhất công việc và nhiệm vụ được giao. Điều đó chắc chắn sẽ giúp bạn được đánh giá cao và có được sự tôn trọng, tín nhiệm của mọi người dù bạn chưa phải nhân viên chính thức.

3.1. Giữ lời hứa

Khi bạn bước chân ra ngoài xã hội, cái duy nhất khiến người ta tin tưởng và giúp bạn có được thành công chẳng gì khác ngoài chữ tín. Khi bạn kí hợp đồng CTV và cam kết hoàn thành công việc đạt hiệu quả trong thời gian quy định, thì hãy cố gắng tuân thủ nó. Đó không đơn giản là một lời hứa, mà chính là danh dự, bộ mặt của bạn, cũng là cách nhà tuyển dụng nhìn nhận, đánh giá bạn.

Cho dù bạn không là nhân viên chính thức nhưng chính thái độ nhiệt tình, nghiêm túc, chăm chỉ và cầu thị của bạn sẽ gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng giúp con đường sự nghiệp tương lai của bạn thuận lợi và rộng mở hơn. 

3.2. Biết chịu trách nhiệm

Đừng nuôi suy nghĩ mình không phải nhân viên chính thức thì mình có thể cẩu thả và vô trách nhiệm với công việc. Điều đó sẽ khiến bạn khó tồn tại ở bất cứ một môi trường nào sau này. Hãy học cách có trách nhiệm và chịu trách nhiệm với mọi hành động của mình. 

3.3. Ham học hỏi

CTV được tuyển dụng rất nhiều và dễ dàng. Tuy nhiên nó cũng đòi hỏi sự nghiêm túc, cố gắng học hỏi của bạn. Nếu bạn hời hợt, lơ là và làm việc không hiệu quả thì việc bị “đào thải” là việc hiển nhiên. Hãy trau dồi mỗi ngày để phát triển bản thân cũng như tăng cơ hội trong việc làm thay vì bị người khác đánh giá thấp và thay thế.

3.4. Học cách ứng xử

Trong môi trường làm việc, bạn cần biết cách cư xử đúng mực, lịch sự, lễ phép và khiêm tốn. Một người nhiệt tình, chăm chỉ lại ngoan ngoãn, biết điều sẽ luôn được mọi người yêu mến.

Rèn luyện kỹ năng ứng xử và giao tiếp sẽ giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ, dễ dàng vượt qua khó khăn cũng như gia tăng cơ hội việc làm sau này. Bởi vậy, thời gian làm CTV của bạn cũng sẽ dễ chịu và đáng nhớ hơn.

CTV - Lợi ích và bất cập

4. CTV phù hợp với những ai?

CTV là gì và ai có thể trở thành CTV?

CTV dành cho tất cả mọi người, mọi đối tượng, mọi độ tuổi có đủ khả năng và có nhu cầu tìm việc.

Bất cứ ai, đang muốn tìm một công việc để tích luỹ, học hỏi kinh nghiệm, hay đơn giản là để trải nghiệm, kiếm thêm một chút thu nhập trong thời gian rảnh rỗi. Đa phần các công việc CTV hiện nay trên thị trường đa dạng, linh hoạt, không đòi hỏi nhiều về trình độ, không gò bó và hoàn toàn có thể làm tại nhà.

CTV phù hợp với những ai

5. Những lĩnh vực tuyển dụng CTV nhiều nhất

Cộng tác viên kinh doanh: Hợp tác với một đơn vị, công ty để tìm kiếm khách hàng, giới thiệu sản phẩm,..

Cộng tác viên content: Hỗ trợ viết bài content, SEO, PR, review, một số dạng blog,.. tuỳ nhu cầu của người tuyển dụng.

Ngoài ra còn vô vàn loại hình CTV như CTV dịch thuật, CTV bất động sản, CTV tuyển dụng, CTV kế toán, CTV nhập liệu,.. hầu như bất cứ ngành nghề và lĩnh vực nào bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy các công việc CTV.

Những loại hình CTV thường gặp

6. Một số địa chỉ web tìm việc làm uy tín

📍 Thay vì lướt hàng nghìn những bài post tuyển dụng trên mạng xã hội với những thông tin không chính thống, rõ ràng và minh bạch, dễ gặp phải nhiều chiêu trò lừa đảo.

📍 Bạn có thể tìm đến những website tìm việc làm uy tín, được hỗ trợ kết nối giữa ứng viên với nhà tuyển dụng, nâng cao cơ hội việc làm như: Topcv, Vietnamwork, CareerBuilder, Indeed,.. bạn sẽ tìm được toàn bộ thông tin về công ty, công việc, mức lương, yêu cầu cũng như mô tả chi tiết, thông qua đây hi vọng bạn sẽ sớm tìm được cho mình một việc làm chất lượng. 

Một số địa chỉ web tìm việc làm uy tín

Qua bài viết này, các bạn chắc chắn đã hiểu ý nghĩa của thuật ngữ “ctv là gì”, để tìm hiểu thêm các chủ đề bổ ích khác, bạn đọc có thể tham khảo tại Blog Vimi.

Công ty Cổ Phần Kĩ thuật Vimi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị công nghiệp (van bướm, van bi, đồng hồ lưu lượng, phụ kiện inox…), ngoài chia sẻ các kiến thức về sản phẩm dịch vụ liên quan đến ngành, chúng tôi còn chia sẻ các kiến thức bổ ích về xã hội, xoay quanh đời sống hàng ngày, giúp bạn đọc mở mang được tri thức và sự hiểu biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"