CV là viết tắt của từ gì

CV là viết tắt của từ gì? CV bao gồm những gì?  Khi viết CV cần lưu ý những điểm gì?…có lẽ đây là những thắc mắc của phần lớn các bạn trẻ khi mới tốt nghiệp ra trường, bước đầu tìm kiếm, lựa chọn công việc cho bản thân. Để giải đáp những băn khoăn trên, chúng ta hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về CV nhé.

CV là viết tắt của từ gì ?

Sơ yếu lý lịch, (trong tiếng Anh hay viết là CV, viết tắt từ chữ Curriculum vitae) là một bản tóm tắt về lịch sử và thành tích học tập và nghiệp vụ, trong hồ sơ xin việc.

CV có nguồn gốc từ tiếng La-tinh và có nghĩa là The course of one’s life or career, dịch  sang tiếng Việt có nghĩa là là quá trình sống và làm việc của một người. Trong đó Vitae là phần miêu tả chi tiết tiểu sử của một người về quá trình học tập và làm việc.

Xét về mặt bản chất thì CV là bản tóm tắt các thông tin cơ bản của một người: trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật.

CV là viết tắt của từ gì

Tại sao phải tạo CV ?

Ngày nay, CV đóng vai trò rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét lựa chọn từng ứng viên. Nhờ có CV mà bản thân nhà tuyển dụng có thể xem trước hồ sơ ứng cử viên xem có đủ điều kiện làm việc ở vị trí ứng tuyển, hay nhu cầu tuyển dụng của công ty. Từ đó phía bên nhà tuyển dụng có thể loại ra những hồ sơ chưa phù hợp, tiết kiệm thời gian cho đôi bên.

CV trong một bộ hồ sơ xin việc được xem là loại giấy tờ được quan tâm hơn cả bởi nó bao quát, tổng quan nhất về ứng viên bao gồm cả thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc… Đây là những tiêu chí quan trọng hàng đầu trong tuyển dụng. Vì thế, tìm hiểu cách viết CV xin việc là bước đầu tiên các ứng viên cần làm khi đi tìm việc. Chính tầm quan trọng của CV như vậy mà phải tìm hiểu về CV xin việc trước khi đặt bút viết.

CV là viết tắt của từ gì

Một CV hoàn chỉnh bao gồm những gì ?

Khi viết CV xin việc điều qua trọng không chỉ là cung cấp được đầy đủ thông tin cá nhân mà còn phải tạo được ấn tượng, và thu hút cho nhà tuyển dụng. Bởi vì bạn phải hiểu một điều là trong cùng một vị trí tuyển dụng sẽ có rất nhiều các đơn xin việc ứng tuyển, nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn, sàng lọc, và đánh giá chất lượng thông qua từng bản cv xin việc để biết được rằng ứng viên đó có phù hợp vị trí công việc hay không. Vậy thì để có bản CV đầy đủ thì cần những gì?

⓵ Thông tin cá nhân

Đây là vị trí mà ứng viên sẽ trình bày thông tin cá nhân về họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện thoại, số điện thoại và email liên lạc.

⓶ Trình độ học vấn

Ứng viên sẽ ghi những thông tin về trình độ học vấn của mình như: cao đẳng, đại học. Nếu có thêm chứng chỉ các khóa đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, hay chứng chỉ có liên quan các bạn ứng viên cũng nên cho vào nhé  như vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn khả năng của bạn.

⓷ Kỹ năng làm việc

Kỹ năng làm việc được coi là một trong những tiêu chí quan trọng, đánh giá cao khả năng làm việc trong mỗi lá đơn xin việc, các kỹ năng xin việc bạn cần phải nhấn mạnh vào trong CV xin việc của mình là các kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, ở một số ngành, một số lĩnh vực cụ thể bạn cũng cần liệt kê các kỹ năng có liên quan như thiết kế, lập trình…

CV là viết tắt của từ gì

⓸ Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là một tiêu chí khá quan trọng, xét về mặt cơ bản hầu hết các nhà tuyển dụng đều chọn những hồ sơ của những người đã từng có kinh nghiệm làm việc ở vị trí, vai trò đó để đảm bảo yêu cầu làm việc và hơn hết là họ sẽ không phải đầu tư thời gian để đào tạo người mới.

Một lưu ý cho các bạn ứng viên đó là khi ghi kinh nghiệm làm việc là chỉ ghi những công việc bạn đã là có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển chứ không phải là tất cả những công việc mà bạn đã làm. Điều này vừa gây lan man mà nhà tuyển dụng cũng sẽ không đánh giá co.

Và nếu như bạn là sinh viên mới ra trường, đừng lo lắng vì mình chưa có kinh nghiệm, không sao cả mình có thể ghi những công việc mà hồi đại học mình làm thêm, hay các hoạt động tập thể xã hội mà mình đã từng tham gia,.. miễn là những kỹ năng đó có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển.

CV là viết tắt của từ gì

⓹ Mục tiêu, định hướng nghề nghiệp

Đây cũng là một nội dung mà bạn không nên bỏ qua khi viết CV. Các nhà tuyển dụng hiện nay luôn hướng đến mục tiêu là các ứng viên, những nhân viên tương lai của công ty phải đề ra được mục tiêu và phương hướng nhiệm vụ, cũng như những dự định để phát triển tương lai.

Qua đó những nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được bạn có phải là người cầu tiến, hoạch định kế hoạch rõ ràng trong công việc. Như vậy bạn đã ghi thêm được một điểm giữa hàng loạt lá đơn xin việc rồi.

CV là viết tắt của từ gì

⓺ Sở thích, năng khiếu

Đây là một phần không mấy quan trong trong một Cv xin việc nhưng nếu bạn viết những năng khiếu của bản thân như: khả năng ca hát, văn nghệ, dẫn chương trình,.. vào trong CV cũng là một điều khá thú vị. Điều này sẽ giúp bạn dễ hòa nhập vào môi trường làm việc mới hơn. Đây được xem là cách chúng ta làm quen với mọi người và trong các hoạt động văn hóa của công ty bạn cũng có thể xung phong thể hiện năng khiếu của mình.

CV là viết tắt của từ gì

4CV có tầm quan trọng như thế nào ?

Bởi những nội dung có tính cơ bản về thông tin cá nhân của mình trong một bản CV mà bạn đã hình dung ra được CV có tầm quan trọng như thế nào chưa?

❶ CV thể hiện con người của ứng viên

Giữa hàng trăm hồ sơ xin việc, họ sẽ phải xem xét từng CV của người một để biết bạn có phù hợp với vị trí đó hay không và hẹn lịch phỏng vấn trực tiếp.

❷ CV – Chiếc cầu nối đôi bờ ứng viên và nhà tuyển dụng

Bạn chỉ cần nộp bản mềm CV của mình cho công ty và chờ đợi. Khi mà hồ sơ của bạn đã trúng tuyển nhà tuyển dụng sẽ chủ động liên lạc để sắp xếp lịch phỏng vấn từ đó tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian và chi phí đi lại. Bạn cũng có thể đồng thời nộp CV của mình ở nhiều công ty khác nhau.

❸ Một CV hoàn hảo sẽ giúp bạn trúng tuyển

Khi bạn được gọi đến phỏng vấn chính là bạn đã thành công trong việc trình bày CV xin việc của mình.

CV là viết tắt của từ gì

5Một số lỗi nên tránh khi trình bày CV

CV thể hiện con người của ứng viên trước nhà tuyển dụng vì vậy tuyệt đối cần phải khắc phục tối đa nhất, thậm chí là không được sai sót khi viết CV như vậy sẽ tạo ra ấn tượng không tốt về bạn của nhà tuyển dụng, nghiêm trọng hơn là hồ sơ của bạn sẽ bị loại bỏ.

Thứ nhất là lỗi chính tả: Đây có lẽ là vấn đề mà khá nhiều bạn ứng viên thiếu quan tâm, không có nhà tuyển dụng nào lại ấn tượng với một bản CV xin việc sai chằng chịt lỗi chính tả cả vì tất nhiên điều đó khẳng định bạn là một người cẩu thả. Vì vậy trước khi nộp CV đến nhà tuyển dụng hãy kiểm tra chính tả thật kỹ càng.

Thứ hai là Font chữ loằng ngoằng, không thể hiện sự khoa học: Bạn hãy lựa chọn font chữ phù hợp như một số loại font chữ phổ biến hiện nay: Times New Roman, Arial, Calibri, Verdana và độ tương phản màu sắc một cách hợp lí.

Thứ ba là CV quá dài dòng: Hãy luôn cân nhắc về vấn đề này nhé vì một CV chỉ nên viết 1-2 trang và phải thật cô đọng, đầy đủ các nội dung cơ bản, đừng quá lan man vì nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian để đọc hết bài của bạn đâu.

Thứ tư là chú ý đến từ khóa trong CV xin việc: Hãy xác định từ khóa chính trong yêu cầu công việc để đưa vào CV xin việc, cung cấp thông tin đủ một cách phù hợp nhất.

CV là viết tắt của từ gì

6Cách tạo CV ấn tượng

Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn trình bày bản CV xin việc được đẹp, hoàn chỉnh nhất:

Lựa chọn loại giấy in chất lượng, trắng không loang lổ.

Những kinh nghiệm liên quan tới công việc phải được trình bày thật nổi bật, hãy cân nhắc và có thể dành một phần nội dung riêng cho mục này nhé.

Ngữ điệu bạn dùng trong CV mang ý nghĩa tích cực, mô tả khách quan rõ ràng những công việc mà bạn đã làm.

Để tạo thu hút trong bản CV xin việc của mình bạn có thể sử dụng chữ in đậm, hoặc in nghiêng.

CV là viết tắt của từ gì

Ngoài chia sẻ các kiến thức đời sống tới mọi người, hiện Vimi đang là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm van công nghiệp (van điện từ, van bi, van giảm áp…), các thiết bị đo chuyên dụng như đồng hồ đo nước, đồng hồ đo nhiệt độ và các sản phẩm phụ kiện inox (mặt bích inox, măng sông inox, côn thu inox…) với quy mô lớn, các sản phẩm chúng tôi cung cấp đều được nhập khẩu chính hãng và đảm bảo chất lượng. Liên hệ hotline để được tư vấn và báo giá đầy đủ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"