Những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng

Nhung doanh nhan Viet Nam noi tieng 20 vimi.com .vn

Doanh nhân thường là người có năng lực quản lý, quản trị hơn hẳn những người khác. Đây là vị trí nắm quyền cao nhất trong việc quản trị, điều hành một công ty, tập đoàn. Ngày càng có nhiều doanh nhân Việt Nam người việt được cộng đồng doanh nhân quốc tế biết đến. Họ có một nền tảng kinh tế thành đạt và có những cống hiến nhất định cho xã hội. Vậy những doanh nhân nổi tiếng Việt Nam này họ là những ai? Cùng Vimi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Doanh nhân là gì? 

Doanh nhân là người giải quyết các vấn đề cho người khác để kiếm lợi nhuận. Ở Việt Nam, doanh nhân là một từ được các phương tiện truyền thông sử dụng để xác định một tầng lớp gắn với thành phần kinh tế tư nhân và chủ nghĩa tư bản xuất hiện từ sau những năm 1990. Họ có một nền tảng kinh tế thành đạt và có những cống hiến nhất định cho xã hội.

Doanh nhân là gì? 

2. Các đặc điểm của một doanh nhân

  • Có năng khiếu đặc biệt về kinh doanh.
  • Có kỹ năng đặc biệt về kinh doanh và các kinh nghiệm phong phú để ứng dụng trong kinh doanh.
  • Tự tin, làm việc chăm chỉ, có kỷ luật và cống hiến hết mình.
  • Có khả năng gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế quốc.

Các đặc điểm của một doanh nhân

Doanh nhân thường là người rất giỏi trong lĩnh vực quản lý, quản trị hơn hẳn những người khác. Doanh nhân được xem là một nghề như nhiều nghề khác trong xã hội.

Ngày 13 – 10 năm 2004 được xem là ngày kỷ niệm của Các doanh nhân Việt Nam.

3. Vai trò của doanh nhân trong phát triển kinh tế

Vai trò chủ chốt của các doanh nhân là xây dựng các doanh nghiệp của mình về vận hành và phát triển chúng thất tốt để làm ra hàng hóa chất lượng, uy tín và đáng tin cậy. Giải quyết được các dịch vụ cho xã hội, giải quyết công ăn việc làm ổn định cho người dân không chỉ quốc gia mình mà còn cho người dân của các quốc gia khác.

Doanh nhân trước hết phải làm ra lợi nhuận và biết đóng góp tích cực cho xã hội. Hầu hết các doanh nhân tập hợp trong một tầng lớp xã hội gọi là tầng lớp doanh nhân. Từ xưa đến bây giờ thì doanh nhân Việt Nam chủ yếu cố gắng chiếm lĩnh thị trường nội địa trong nước. Nhưng nay các doanh nhân Việt Nam đã bắt đầu có những bước tiến mới đầu tư lớn ra nước ngoài.

Vai trò của doanh nhân trong phát triển kinh tế

Doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ phát triển kinh tế mạnh mẽ như hiện nay muốn phát triển cũng rất khốc liệt khi phải cạnh tranh thương trường với các doanh nhân của thế giới.

Những yêu cầu, đòi hỏi từ khách hàng, cũng như người dân cũng vì vậy mà ngày càng cao. Do vậy, xã hội có cái nhìn ngày càng khắt khe hơn đối với doanh nhân về bổn phận, phải có trách nhiệm trước cộng đồng, xã hội.

4. Top 10 những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng

Doanh nhân Phạm Nhật Vượng

Vị doanh nhân này cũng chính là Tỷ phú Việt Nam đầu tiên được “làng” tỷ phú thế giới thừa nhận. Ông còn vinh dự được Forbes ví như “Donald Trump của Việt Nam” và đứng thứ 974 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới (năm 2013).

Top 10 những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng

Ông Phạm Nhật Vượng là Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, sở hữu khối bất động sản trải khắp Việt Nam, tổng tài sản lên đến gần 1,7 tỷ USD vào năm 2013. Đến nay, con số này đã lên tới 8,3 tỷ USD, đứng hạng 344 người giàu nhất hành tinh.

Doanh nhân Phạm Nhật Vượng từng khởi nghiệp tại Ukraina, tên tuổi của ông được biết đến khi thương hiệu mì gói Mivina được giới thiệu thành công tại các quốc gia Đông Âu. Việc buôn bán thuận lợi, sản phẩm được xuất khẩu qua 20 quốc gia, đạt doanh thu 100 triệu USD/năm.

Từ năm 2000, ông bắt đầu đầu tư vào bất động sản Việt Nam với loạt công trình hoành tráng, dự án quy mô mang các thương hiệu Vincom, Vinpearl… và mở rộng ra trên nhiều lĩnh vực, như: Du lịch – khách sạn, vui chơi – giải trí, y tế, giáo dục, thương mại điện tử, trung tâm thương mại, kinh doanh – bán lẻ, sức khỏe, trung tâm ẩm thực – hội nghị, nông nghiệp, hàng không, sản xuất ôtô,…

Được nhận xét là một trong những tỷ phú kín tiếng nhất nhì giới doanh nhân Việt, ông không thường xuyên xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, nhìn vào khối tài sản khổng lồ mà ông đang nắm giữ, cũng đủ để thấy vị doanh nhân này tài ba đến mức nào.

Doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo

Sau ông Phạm Nhật Vượng, CEO Nguyễn Thị Phương Thảo là người Việt thứ 2 được được Forbes ghi nhận là tỷ phú USD. Hiện bà đang nắm giữ chức nhiều vị trí quan trọng:

CEO tại Vietjet Air,
Phó chủ tịch Thường trực HĐQT- HDBank,
Cổ đông sáng lập Sovico Holdings,
Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Phú Gia,
Chủ tịch Công ty địa ốc Phú Long,
Chủ tịch HĐQT Công ty Sovico Ltd. (Liên bang Nga).

Top 10 những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng

Ngày 9/3/2017, với khối tài sản ước tính khoảng 1,7 tỷ USD, tạp chí Forbes ghi nhận bà Thảo là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Bà cũng được Forbes châu Á vinh danh trong top 25 nữ doanh nhân quyền lực châu Á.

Bên cạnh 10 cái tên kể trên, cộng đồng doanh nhân Việt Nam thời gian qua còn ghi nhận rất nhiều cái tên sáng giá, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của quốc gia trên các bảng xếp hạng thế giới. Họ là niềm tự hào đồng thời cũng là thế hệ làm nên bức tranh kinh tế sáng màu cho Việt Nam.

Doanh nhân Đoàn Nguyên Đức

Doanh nhân Việt đầu tiên được Wall Street Journal bầu chọn vào danh sách những doanh nhân có ảnh hưởng nhất tại khu vực Đông Nam Á vào tháng 9/2011, kèm theo lời nhận định là người có vai trò quan trọng đối với việc thúc đẩy kinh tế Việt Nam.

Top 10 những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng

Năm 2008 và 2009, ông Đoàn Nguyên Đức liên tục xếp ở vị trí thứ nhất trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam. Năm 2012, ông xếp ở vị trí thứ hai với tổng tài sản 5.600 tỷ đồng (sau ông Phạm Nhật Vượng)

Vị chủ tịch của Hoàng Anh Gia Lai cho thấy Tập đoàn đang dần thoát khỏi tình trạng phụ thuộc vào những dự án bất động sản trong nước; chuyển sang ngành mũi nhọn là cao su với 51.000ha tại Việt Nam, Lào, Campuchia. Đồng thời, tập đoàn cũng đã có các dự án bất động sản triệu đô tại thị trường Myanmar.

Nữ doanh nhân Mai Kiều Liên

Năm 2012, doanh nhân Mai Kiều Liên được Tạp chí Quản trị Doanh nghiệp châu Á bình chọn là một trong những CEO xuất sắc của Châu Á trong lĩnh vực Quan hệ với nhà đầu tư.

Được biết, vào tháng 5/2012, bà cũng được tạp chí này bình chọn và trao giải thưởng nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc nhất khu vực Châu Á trong lĩnh vực Quản trị doanh nghiệp.

Top 10 những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng

Ngoài ra, tạp chí Forbes cũng vinh danh bà Mai Kiều Liên trong hàng ngũ 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất khu vực Châu Á.

Bà là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam. Doanh nghiệp này đã đạt doanh thu hơn 27.300 tỷ đồng vào năm 2012, nộp ngân sách nhà nước hơn 2.900 tỷ đồng. Vinamilk hiện có 11 nhà máy sản xuất trong nước và một nhà máy sản xuất sữa ở New Zealand.

Trong một lần phỏng vấn của BBC, bà Liên đã bày tỏ tham vọng “Vinamilk sẽ trở thành tập đoàn đa quốc gia và sẽ có những trang trại lớn để 2017 sẽ tự túc 40% nguyên liệu từ bò trong nước, giảm bớt nhập khẩu nguyên liệu nước ngoài”.

Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ

Được mệnh danh là “Vua cà phê Việt Nam” – Đặng Lê Nguyên Vũ là cái tên đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trẻ. Tạp chí National Geographic Traveller cũng gọi Đặng Lê Nguyên Vũ là “Vua cà phê”, còn “zero to hero” là danh vị mà Tạp chí Forbes dành cho ông.

Top 10 những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng

Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ không chỉ là người thành công và nổi tiếng với thương hiệu cà phê Trung Nguyên mà còn được nể phục bởi tư duy, triết lý sống sâu sắc. Ông từng có tuyên bố khá nổi tiếng: “Đất nước không thể mạnh nếu thiếu những cá nhân giàu có”.

Bên cạnh việc kinh doanh, ông còn quan tâm và thường xuyên cổ vũ thanh niên khởi nghiệp, điển hình như sự kiện in 100 triệu cuốn sách để tặng cho giới trẻ. Vị doanh nhân này luôn nuôi khát khao là góp sức mình đưa Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu, chinh phục và có tầm ảnh hưởng trên thế giới, với 3 mục tiêu phải làm là:

Toàn cầu hóa Trung Nguyên;
Đóng góp vào chiến lược quốc gia cho một Việt Nam hùng mạnh;
Theo đuổi học thuyết cà phê trên phạm vi toàn cầu.

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh

Doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh sinh năm 1952 tại Tây Ninh, là người phụ nữ lọt top 50 Doanh nhân Việt quyền lực châu Á. Được biết, bà chính là con gái của Trung tướng Nguyễn Thới Bưng – nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Bà từng theo học lớp dược tá thời kháng chiến chống Mỹ và được phân công về sự đoàn 9 ở chiến trường miền Đông.

Top 10 những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng

Nghe câu chuyện mà doanh nhân này chia sẻ, chúng ta không khỏi cảm phục trước ý chí và nghị lực phi thường của một nữ nhân: “Tôi làm mọi thứ. Chẻ củi, tải gạo, lội sông, lội suối như đàn ông. Tôi luôn cố gắng quên mình là con của một cán bộ để sống như mọi người, càng không cho phép xem mình là phụ nữ để gây khó khăn cho người khác”.

Bà đã tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí điện tại Đại học Karl-Marx-Stadt (Đức) và bà gia nhập REE vào năm 1982 với vị trí là một kỹ sư. Từ 1985, bà chính thức trở thành lãnh đạo công ty này, giúp REE thoát khỏi cảnh chật vật nhờ thành công của thương hiệu máy điều hòa Reetech. Năm 2000, REE cũng là công ty đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Theo số liệu đến ngày 10/2/2015, bà Mai Thanh và gia đình nắm giữ lượng cổ phiếu REE trị giá hơn 1031,4 tỷ đồng, nhưng riêng bà đã nắm giữ khoảng 469 tỷ đồng, xếp vị trí thứ 40 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Doanh nhân Trương Gia Bình

Ông là vị Doanh nhân Việt đầu tiên được Nikkei vinh danh – giải thưởng do Tập đoàn truyền thông hàng đầu Nhật Bản Nikkei lập ra vào năm 1996, mục đích vinh danh các cá nhân và tổ chức châu Á có đóng góp đáng kể trong ba lĩnh vực: Phát triển khu vực, khoa học – công nghệ – đổi mới và văn hóa.

Top 10 những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng

Được tổ chức suốt 18 năm nhưng mới có 9 doanh nhân được giải thưởng này vinh danh. Ông Trương Gia Bình là đại diện đáng tự hào cho Việt Nam. Nikkei nhận định, vị doanh nhân này không chỉ sáng lập và xây dựng thành công Tập đoàn Công nghệ thông tin, viễn thông FPT mà sự đóng góp của ông vào việc phát triển ngành này tại Việt Nam là rất lớn.

Ông Trương Gia Bình chia sẻ về giải thưởng và mong muốn của mình: “Đây là vinh dự lớn cho cá nhân tôi và FPT. Nhật Bản là đối tác chiến lược của Việt Nam và tôi tin rằng, đi cùng Nhật Bản, quốc gia công nghệ hàng đầu thế giới là cơ hội để ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam vươn lên sánh vai cùng các quốc gia khác như Ấn Độ, Trung Quốc”.

Nữ doanh nhân Phạm Thị Việt Nga

Được gọi với cái tên “Bông hồng thép” – doanh nhân quyền lực nhất châu Á, bà Phạm Thị Việt Nga là người phụ nữ cứng rắn, quyết liệt, đã chèo lái con thuyền Công ty Dược Hậu Giang trên hành trình chinh phục thương trường đầy khốc liệt, đưa doanh nghiệp này đứng vững ở thị trường trong nước và quốc tế.

Top 10 những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng

Gia nhập Công ty Dược Hậu Giang vào năm 1988, bà Nga đã đưa nơi đây thành công ty dược lớn nhất sàn chứng khoán Việt Nam từ một xí nghiệp bên bờ vực phá sản. Dược Hậu Giang sản xuất và kinh doanh hơn 300 loại dược phẩm, là thương hiệu dược số 1 Việt Nam. Doanh thu của công ty vào năm 2012 là 140 triệu USD, lợi nhuận ròng tăng đến 18%.

Bà Nga chia sẻ: “Đã thành nề nếp, dù là công việc gì, cũng phải làm tới nơi, tới chốn theo tiêu chí ‘đã muốn phải làm, đã làm phải thắng’. Bản thân tôi, mỗi buổi công tác với cộng sự tôi đều đào tạo họ. Học là một quá trình liên tục và học qua công việc là cách học hiệu quả nhất”.

Doanh nhân Trần Bá Dương

Ông Trần Bá Dương là người sáng lập và cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco). Ngoài ra ông còn được biết đến tới tư cách Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh.

Top 10 những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng

Ông Trần Bá Dương được Forbes công nhận sở hữu khối tài sản 1,76 tỷ USD vào ngày 6/3/2018. Theo hồ sơ của Forbes, đến năm 2016, Thaco trở thành công ty ôtô lớn nhất của Việt Nam với thị phần chiếm 32%. Hiện tại, ông Trần Bá Dương đang sở hữu 1,7 tỷ USD và xếp thứ 1.349 thế giới.

Theo Forbes, ông Trần Bá Dương bắt đầu làm việc cho một nhà máy sửa chữa ôtô từ những 80 và quản lý công việc theo cách riêng của mình. Ông thành lập Trường Hải trong năm 1997. Ban đầu công ty chỉ bán ôtô, sau đó mới lắp ráp cho một vài thương hiệu như Kia, Mazda và Peugeot. Năm 2016, Thaco trở thành công ty ôtô lớn nhất Việt Nam với thị phần 32%.

Nữ doanh nhân Thái Hương

Nữ doanh nhân Thái Hương
Đây chính là nhân vật nằm trong danh sách 50 doanh nhân quyền lực châu Á vào năm 2015, trở thành “người đàn bà sữa tươi” quyền lực của châu Á.

Top 10 những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng

Khi thành lập TH True Milk vào năm 2009, doanh nhân Thái Hương đã mang quyết tâm sẽ thay đổi ngành công nghiệp sữa của Việt Nam. Tập đoàn đã đầu tư 450 triệu USD để nhập khẩu và chăn nuôi bò, mục đích sản xuất ra các sản phẩm sữa tươi nguyên chất, theo công nghệ đến từ Israel.

Hiện tại, bà đang sở hữu 8.100ha với 40.000 con bò, nâng tổng diện tích chăn nuôi và sản xuất lên đến 37.000ha. Ngoài ra, bà Thái Hương còn là chủ tịch kiêm người sáng lập của Ngân hàng Bắc Á kể từ năm 1994.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về những doanh nhân nổi tiếng tại Việt Nam hiện nay. Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết cũng như giúp bạn hiểu được những đóng góp to lớn của những con người quyền lực. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"