Áp suất 16K là gì

Áp suất 16K là gì?  Trong ngành công nghiệp một đơn vị đo được sử dụng phổ biến hiện nay là dòng cảm biến đo lường áp suất có thang đo từ 16K. Để rõ hơn về áp suất 16K là gì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

1 Áp suất 16K là gì 

Áp suất 16K có tên gọi là Pressure Transmitter hay còn được gọi là cảm biến đo lường áp suất 16K. Là một thiết bị trong hệ thống công nghiệp có chức năng dùng để đo áp suất từ 16K. Vì có thông số đo phù hợp với nhiều ứng dụng thực tế nên được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường hiện nay. Áp 16K thường được lắp đặt trong các nhà máy hoặc áp suất nước,..

áp suất 16K là gì_vimi

2 Ứng dụng áp suất 16K là gì 

Như ở trên đã nói đến, áp suất 16K được sử dụng rộng rãi vì có mức đo khá phù hợp với nhiều các ứng dụng hiện nay. Hãy cùng chỉ ra một số ứng dụng của áp suất 16K là gì.

  Ứng dụng đầu tiên là đo áp suất thủy lực, khí nén.

ღ  Áp suất 16K được dùng để đo khí gas, dầu.

Đo áp suất đường ống dẫn dầu và áp suất chân không.

Đo áp suất nước, thủy tinh.

Bên cạnh đó còn được sử dụng trong các môi trường khác,…

Ứng dụng áp suất 16K_vimi

Xem thêm các danh mục sản phẩm: Đồng hồ áp suất | Đồng hồ đo lưu lượng nước.

3 Các thông số của áp suất 16K

Trở thành thiết bị quen thuộc trên thị trường áp suất 16K có một số thông số kỹ thuật như sau:

Model: Có mã là D2415G216

Xuất xứ: Từ JSP – Cộng Hòa Séc

Các dãy đo:

Dãy đo chính thường được sử dụng:  0-16Bar, 0-1.6 Mpa.

Bên cạnh còn có  -1-0Bar, 0-0.5Bar, 0-1.6Bar, 0-6Bar, 0-10Bar, 0-25Bar, 0-40Bar, 0-60Bar, 0-100Bar,    0-160Bar, 0-250Bar, 0-400Bar, 0-600Bar,…Tùy theo nhu cầu mà chọn lựa.

Sai số: Giá thành cao nếu sai số dưới 1%. Có thể lựa chọn các sai số 0.25%, 0.1% hoặc 0.065%.

Ngõ ra (Output): Tín hiệu analog 4-20mA đối với dạng 2 dây.

Nhiệt độ làm việc: -20÷85°C. Cần có cách nhiệt bảo vệ cảm biến nếu môi trường có nhiệt độ cao hơn tiêu chuẩn.

Kiểu kết nối: Kiểu ren Châu Âu: 1/2, BSP 1/4; Kiểu ren Mỹ:  NPT 1/2 NPT 1/4.

Nguồn cấp: 9÷35 VDC. 24VDC là nguồn thường được sử dụng.

 Mức bảo vệ chuẩn : IP65 chống bụi và chống nước.

Thời gian bảo hành: 12 tháng.

4 Sản phẩm hỗ trợ áp suất 16K 

Khi sử dụng thiết bị chúng ta có một số sản phẩm hỗ trợ áp suất 16K như sau:

a. Bộ hiển thị giá trị áp suất:

Các loại cảm biến hiện nay, trong đó có áp suất 16K chỉ có khả năng đo áp suất chứ không thể hiển thị giá trị bằng con số, nên việc trang bị thêm bộ hiển thị áp suất là cần thiết. Bộ hiển thị này có khả năng đọc giá trị đo, điều khiển tín hiệu một cách nhanh chóng và chính xác. Bên cạnh đó, bộ hiển thị có thể chống nhiễu tín hiệu một cách hiệu quả nhờ có kèm theo hệ số cách ly rất cao 4000VAC.\Bộ hiển thị giá trị áp suất 16K_vimi

b. Bộ chuyển đổi tín hiệu áp suất:

Chúng ta có thể dùng bộ chuyển đổi tín hiệu với model OMX333UNI trong trường hợp không muốn hiển thị giá trị mà chỉ muốn dùng cảm biến để đóng ngắt thiết bị. Bộ chuyển đổi có chức năng chuyển đổi tín hiệu như analog 4-20mA về dạng ON/OFF để đóng ngắt thiết bị.

Bộ chuyển đổi tín hiệu áp suất 16K_vimi

c. Van bi PN16

Van bi PN16 có cấu tạo từ inox hay còn gọi là thép không gỉ có tính chất chống được ăn mòn của axit, hóa chất và có độ bền cao hơn so với các loại khác. Van bi 16K có cấu tạo là thân van, bi van, trục van. Được sử dụng rộng rãi trong hệ thống công nghiệp như: hóa chất, dầu, khí ga,.. Có 2 loại tay gạt và tay quay.

 d. Mặt bích JIS 16K:

Măt bích JIS 16K có chất liệu là SS400, Q235, F304, F316… có kích cỡ DN10 ~ DN2000 được sử dụng trong hệ thống công nghiệp như nhiệt điện, hóa chất, đống tàu hay các hệ thống cấp thoát nước sinh hoạt. Trong quá trình sử dụng để tẩy sạch hết các tạp chất và tăng cường độ dày kẽm bám trên mặt sản phẩm người ta thường chi dung dịch Axit vào.

Măt bích JIS 16K được dùng vào một số công trình như xử lý nước thải môi trường kiềm Axit trong đường ống. Người ta thường dùng Mặt bích JIS 16K để tăng thời gian sử dụng hoặc không mất thời gian bảo quản sữa chữa. Mục đích chính là để đảm bảo hệ thống đường ống không bị ăn mòn, rỉ sét.

mặt bích JIS 16K_vimi

5 Ý nghĩa của áp suất 

Ở mỗi lĩnh vực khác nhau, áp suất đều mang cho mình ý nghĩa riêng. Góp phần quan trọng trong quá trình sản xuất, vận hành trong: công nghiệp, y tế, sinh học,…

Lĩnh vực hàng không: Trong quá trình vận hành, sự chênh lệch áp suất giữa phía dưới và phía trên của cánh máy bay tạo ra lực để nâng máy bay.

Công nghiệp sản xuất: Ta có thể dễ dàng điều chỉnh áp suất phù hợp trong: sản xuất cơ điện, lọc hoá dầu, xử lý nước thải, chế biến lương – thực phẩm vì có thiết bị đo áp suất trong việc theo dõi mức áp suất của các đường ống.

Lĩnh vực y tế: Để phục vụ cho phẫu thuật, cung cấp khí oxy cho bệnh nhân và khám bệnh…Áp suất  sẽ cung cấp chân không

Đời sống: Áp suất giúp nén lượng khí trong các bình nén khí, phục vụ cho quá trình vận hành của nhiều thiết bị như máy bơm rửa xe, máy hút bụi, giũ bụi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.