Áp suất 5K là gì?

Áp suất 5K là gì ? Trước đây, khi chúng ta còn là một học sinh học môn vật lý, thuật ngữ ” áp suất ” chắc chắn không còn xa lạ. Vậy bạn có biết áp suất có rất nhiều loại, nằm trong tiêu chuẩn JIS có áp suất thấp nhất là 5K. Cùng tìm hiểu một vài chia sẻ từ Vimi.

1 Áp suất 5k là gì?

P ” là ký hiệu áp suất trong vật lý học, lấy chữ cái đầu trong tên tiếng anh ” Pressure “. Áp suất là độ lớn của áp lực tác dụng vuông góc lên bề mặt vật thể trên một đơn vị diện tích ( hệ mét hay hệ inch ).” Áp suất 5K ” là áp suất trong hệ tiêu chuẩn mặt bích JIS ( được viết tắt từ 5kgF/cm2 ).

Áp lực này cũng tương đương với lực ép của nước ở độ sâu 50m

Áp suất 5K là gì 1

Định luật Pascal ứng dụng vào áp suất 5K là gì

Ở giữa thế kỷ 17, nhà toán học và cũng là nhà vật lý học người Pháp tên là Blaise Pascal đã phát triển định luật truyền áp suất chất lỏng. Để tưởng nhớ về ông, trong hệ đo lường quốc tế ” SI ” ( viết tắt tiếng Pháp: Système International d’unités ), đơn vị của áp suất được gọi là Pa ( viết tắt từ tên Pascal ) và tính bằng N/m2 ( Newton/ mét vuông ). 1Pa = 1N/m

Định luật này nói về độ tăng áp suất trong bình kín được truyền bằng nhau cho mọi điểm của chất lỏng và thành bình ( vì thế áp suất được đo tại bất bỳ thời điểm nào trong bình chứa ).

Pascal và định luật

3 Áp lực làm việc của áp suất 5K – Hệ đo 

Mỗi nhà sản xuất đều có những công nghệ chế tạo khác nhau, cũng như là thành phần vật liệu khác nhau. Do đó, khi sản xuất ra cùng 1 loại phụ kiện, nhưng theo tiêu chuẩn khác nhau thì giới hạn áp suất cũng khác nhau. Áp suất 5K chỉ chịu được áp lực làm việc giới hạn đến 5kg/m2, giới hạn này dùng cho những hệ thống đường ống có đường kính và áp suất nhỏ.

Trong hệ đo lường quốc tế SI, áp suất 5K có đơn vị đo Kg/m2 và thuộc hệ mét.

Giới hạn làm việc - Hệ đo áp suất 5K

4 Một số phụ kiện có áp suất 5K

Thực tế trong sản xuất, và sử dụng có rất nhiều thiết bị và sản phẩm có áp lực 5K hoặc chịu áp lực giới hạn tới 5K. Điển hình như các hệ thống đường ống cấp nước thông thường, đường ống hệ thống nước thải, các phụ kiện như mặt bích JIS 5K, van cầu hoặc van bướm có áp lực giới hạn ở mức này

Phụ kiện áp suất 5K

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.