Áp suất van bướm

Khi lựa chọn van công nghiệp nói chung, hay van bướm nói riêng. Ta cần biết áp suất van bướm, hay nói theo cách đầy đủ là “ Áp suất của van bướm “, đó là áp suất của dòng lưu chất mà van có thể chịu trong quá trình vận hành. Vậy áp suất đó được tính theo đơn vị đo như thế nào? Cách lựa chọn áp suất khi mua van bướm và kiểm tra  thực tế sau lắp đặt, nhiệt độ làm việc của áp suất và bướm và cách chọn mặt bích phù hợp với van bướm.

1 Áp suất van bướm là gì?

Là áp suất tối đa của dòng lưu chất chảy trong van, khi van mở hoặc van đóng, thì áp suất đó tác động lên thân van và các bộ phận bên trong van, mà van không bị phá hủy, hư hỏng, biến dạng hay rò rỉ. Tùy theo tiêu chuẩn của van mà người ta có các cách gọi áp suất van khác nhau.

Áp suất van là gì

Áp suất van theo tiêu chuẩn JIS – Nhật Bản

Áp dụng theo tiêu chuẩn này, áp suất van thường là 5K, 10K, 16K, 20K và 30K. Trong đó áp lực sử dụng phổ biến cho van là 10K

vật liệu chế tạo mặt bích tiêu chuẩn jis

Xem thêm sản phẩm: van bướm mặt bích

Áp suất van theo tiêu chuẩn ASME – Mỹ, hoặc BS (Class) – Anh

Theo tiêu chuẩn của Mỹ, van bướm sẽ có các áp suất van sẽ là Class 75, Class 150, Class 400, Class 600, Class 900…

Tiêu chuẩn mặt bích ANSI là gì 9

Hoặc mặt bích BS với các áp lực PN10 – PN16 – PN25…

Mặt bích BS4504 PN16 là gì 9

Áp suất van theo tiêu chuẩn DIN – Đức, hoặc BS (PN) – Anh

Với tiêu chuẩn DIN, van sẽ có các áp suất PN2.5 ( ít dùng với van ), PN6, PN10, PN16, PN25 hoặc PN40.

Mặt bích mù inox DIN PN20 4

2 Lựa chọn van bướm theo áp suất

Áp suất van bướm được lựa chọn phụ thuộc áp suất dòng chảy, hay áp suất của toàn hệ thống. Tuy nhiên chúng ta có thể lựa chọn áp suất van lớn hơn áp suất hệ thống, mỗi nhà sản xuất chỉ chế tạo van bướm tương ứng với một vài áp suất giới hạn, trong khi nhiều hệ thống có nhiều mức áp suất khác nhau, trong cùng một hệ thống các đoạn ống khác nhau lại có áp suất khác nhau. Vì vậy ta nên lựa chọn van bướm có giới hạn áp suất lớn hơn áp suất của đoạn ống mà chúng được lắp đặt.

Chọn mặt bích phù hợp với áp suất van

Ví dụ:

Vị trí cần lắp đặt van bướm của hệ thống có áp suất 7K, khi đó chúng ta sẽ chọn van có áp suất là 10K và tuyệt đối không được chọn áp suất 5K, dưới áp suất yêu cầu.

Chúng ta cũng có thể lựa chọn van áp suất 16K hoặc 20K, tuy nhiên sẽ không hiệu quả kinh tế, vì áp suất của van càng lớn thì giá thành van đó càng cao, đồng thời mặt bích của ống kết nối với van cũng phải là loại mặt bích tương đương.

Việc lựa chọn sai áp suất sẽ gây ra 1 trong các lỗi thường gặp của van bướm.

Xem thêm các sản phẩm khác:

3 Kiểm tra áp suất van

Khi lựa chọn mua van bướm, theo yêu cầu từ thiết kế hoặc kỹ thuật, chúng ta cần kiểm tra van định mua hoặc van đã mua về có áp suất đúng với yêu cầu kỹ thuật không. Hãy kiểm tra theo các bướm sau.

Kiểm tra áp suất theo báo giá của đơn vị cung cấp

Hầu hết trên báo giá đều ghi các thông số cơ bản của van bướm, trong đó có vật liệu thân, đĩa van và áp suất van bướm cũng là 1 thông số quan trọng.

Kiểm tra áp suất van theo bảng giá

② Kiểm tra áp suất của van trên catalog, theo mã sản phẩm

Trên catalog của tất cả các hãng sản xuất, luôn có thông tin về vật liệu, tiêu chuẩn lắp ghép của bích cũng như áp suất van. Hãy kiểm tra đúng hạng mục theo mã sản phẩm do nhà sản xuất qui định ( Tham khảo ảnh phía dưới )

③ Kiểm tra trên tấm định danh – Bảng thông số cơ bản trên van

Tùy từng  nhà sản xuất, thông tin áp suất van bướm sẽ được đúc nỗi trên thân van ( thường là cổ van ), hoặc ghi riêng các thông số cơ bản ( trong đó có thông tin áp suất ), trên tấm định danh ( Tham khảo ảnh phía dưới ).

④  Áp suất đúc nổi trên thân van

Việc đúc nổi trên thân hoặc cổ van, logo hãng sản xuất, kích thước và áp lực van. Thường được các nhà sản xuất áp dụng, giúp cho thương hiệu của sản phẩm được nhận diện tốt hơn, thông tin được lưu lại lâu bền hơn so với cách ghi trên tấm định danh

Áp suất van đúc nổi trên thân van

4 Kiểm tra áp suất làm việc thực tế sau lắp đặt

Sau khi đã lựa chọn và kiểm tra được áp suất van bướm, đúng theo yêu cầu kỹ thuật, chúng ta tiến hành lắp đặt. Quá trình sẽ không được coi là hoàn thành nếu chúng ta không có bước cuối cùng là kiểm tra áp suất làm việc thực tế của van.

Quá trình được kiểm tra đơn lẻ ở đoạn ống có lắp van, hoặc kiểm tra cho toàn hệ thống trước khi đưa hệ thống vào vận hành. Thông thường thì các đơn vị thi công, hoặc đơn vị nghiệm thu sẽ tiến hành kiểm tra trên toàn hệ thống, để kiểm tra van cùng với việc thi công lắp đặt các phụ kiện khác.

Khi đó họ sẽ bịt kín 2 đầu ( Điểm đầu và điểm cuối  của hệ thống cần kiểm tra ), tạo áp lực đến  áp lực test và tiến hành kiểm tra rò rỉ, biến dạng hay phá hủy.

Áp suất van làm việc thực tế sau lắp đặt

 Điều kiện nhiệt độ làm việc của áp suất van

Van bướm, hay bất kỳ loại nào khác, cũng như đường ống và phụ kiện trên hệ thống, sẽ làm việc ở áp suất định mức, với điều kiện giới hạn về nhiệt độ môi trường, cũng như nhiệt độ dòng lưu chất. Chính vì lý do đó mà trên bảng thông số kỹ thuật làm việc của van, ngoài việc ghi áp suất van họ còn ghi thêm nhiệt độ giới hạn

Áp suất van theo điều kiện làm viêc

 Chọn mặt bích phù hợp với áp suất van

Trong bài viết ” Mặt bích van bướm ” chúng ta đã biết, để lắp đặt được van bướm, cũng như một số van khác, ta cần biết rõ van bướm định lắp đặt được chế tạo theo tiêu chuẩn nào, hoặc van bướm đó có thể lắp lẫn cho những mặt bích có tiêu chuẩn nào. Bởi các tiêu chuẩn mặt bích khác nhau, có thể có các thông số kỹ thuật khác nhau, đặc biệt là các thông số như: Đường kính đường tâm lỗ bu lông, số lượng lỗ bu lông, đường kính lỗ của nó và áp suất van bướm

Áp suất van theo điều kiện làm viêc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.