Bánh gai đặc sản ở đâu?

Bánh gai là một đặc sản truyền thống có từ lâu đời khá phổ biến ở làng quê, có nguồn gốc từ vùng Đồng bằng Bắc bộ Việt Nam. Mỗi vùng miền có cách gói bánh khác nhau nhưng vẫn giữ được vị ngon, kiến ai ăn một lần đều nhớ mãi không quên. Để giúp tất cả mọi người biết thêm được bánh gai đặc sản ở đâu? Cùng Vimi tìm hiểu (bánh gai đặc sản ở đâu) qua bài viết dưới đây nhé.

1. Bánh gai đặc sản ở đâu?

Bánh gai (hay còn được gọi là bánh lá gai) là một loại bánh truyền thống được bắt nguồn từ vùng Đồng bằng Bắc bộ ở Việt Nam. Bánh gai ở mỗi nơi mỗi vùng miền đều có một đặc trưng riêng như cách gói khác nhau, cách phối nguyên liệu khác và kỹ thuật chế biến, những nét chung của bánh gai đều ngon, dẻo thơm, bùi và tròn vị. Chính vì thế ai đã từng ăn qua món bánh này một lần sẽ nhớ và muốn thưởng thức thêm nhiều lần nữa.

 Bánh gai đặc sản ở đâu?

Để giúp tất cả mọi người biết được đặc sản bánh gai ở đâu ngon, chúng tôi xin giới thiệu top 4 tỉnh thành có đặc sản bánh gai nổi tiếng nhất như:

2. Top 4 nơi có đặc sản bánh gai ngon nhất Việt Nam 

2.1. Bánh gai Tứ Trụ – Bánh gai Thanh Hóa

Nói đến Thanh Hóa, người ta thường nghĩ ngay đến món nem chua, thế nhưng, ở đây còn có món bánh rất nổi tiếng đó là bánh gai Tứ Trụ. Loại bánh gai này bắt nguồn từ làng Mía, xã Tứ Trụ, tỉnh Thanh Hóa nên còn được gọi là “bánh gai Tứ Trụ” hay “bánh gai làng Mía”.

Khác với bánh gai ở các nơi, bánh gai Tứ Trụ có phần nhân thịt lợn nạc để tăng thêm vị béo ngậy. Bánh được làm khá dẻo, mềm mịn, thơm mùi của lá gai và gạo nếp. Đặc biệt là khi ăn thoang thoảng mùi thơm lạ của dầu chuối, bên trong còn có vị ngọt của đường mía và vị bùi bùi của đậu xanh.

Bánh gai Tứ Trụ – Bánh gai Thanh Hóa

Nếu bạn có dịp đến tham quan du lịch Thanh Hóa, bạn có thể mua bánh gai tại các cửa hàng bán lẻ hoặc đến làng Mía tham quan và mua đặc sản bánh gai tứ trụ tại nơi nổi tiếng ở Thanh Hóa này mang về làm quà tặng cho những người thân.

2.2. Bánh gai Bà Thi – Nam Định

Nam Định nổi tiếng với bánh gai Bà Thi. Cái tên gọi gần gũi này bắt đầu có từ năm 1978 trở lại đây. Điều đặc biệt của bánh gai Bà Thi là công thức làm bánh làm theo kiểu Sài Gòn do Bà Thi mang ra Bắc sau khi giải phóng.

Bánh gai Bà Thi Nam Định được đánh giá là ngon. Vì công thức riêng, các nguyên liệu được lựa chọn và chế biến tỉ mỉ giúp cho bánh giữ được độ dính, độ dẻo và mùi thơm đặc trưng của lá gai và mùi thơm của nếp hương nguyên chất. Vì thế mà những ai đã từng thưởng thức Bánh gai Bà Thi sẽ khó lòng quên được hương vị thơm ngon của đặc sản này.

Bánh gai Bà Thi – Nam Định

Một số địa điểm bán đặc sản Nam Định này ngon nổi tiếng, bạn có thể tham khảo như: Bánh gai Bà Thi (hay bánh gai Bà Thi gia truyền), Cơ sở sản xuất bánh gai, bánh gấc Nam Định,…

2.3. Bánh gai Đại Đồng – Bánh gai Thái Bình

Bánh gai Đại Đồng đã có cách đây hơn 400 năm. Đặc sản bánh Đại Đồng làm từ lá gai, có nguyên liệu vẫn là gạo nếp, đỗ xanh, cùi dừa, mỡ thịt heo, đường kính,… gần giống với bánh gai Nam Định và Hải Dương. Nhưng nhân bánh gai Thái Bình có thêm lạc nên khi ăn sẽ có độ bùi và ngậy hơn.

Bánh gai Đại Đồng – Bánh gai Thái Bình

Bánh làm từ lá gai Đại Đồng được bán khá phổ biến tại Thái Bình nên bạn có thể dễ dàng mua được những chiếc bánh ngon tại các khu du lịch. Và bạn cũng có thể trực tiếp đến mua bánh tại thôn Đại Đồng mang về làm quà cho những người thân yêu trong gia đình bạn.

2.4. Bánh gai Ninh Giang – Bánh gai Hải Dương

Đặc sản bánh gai Hải Dương bắt nguồn từ thị trấn Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Theo chia sẻ của các bô lão ở Ninh Giang, làng nghề đã có cách đây khoảng 700 năm. Bánh gai nguyên thủy của Ninh Giang có hình tròn, không có lá bọc, sau này bánh được gói theo hình vuông và bọc bằng lá chuối khô.

Vỏ bánh được làm từ gạo nếp trộn với lá gai giã thành bột và đường mật mía đun lên (hay còn gọi là khuấy đường). Nhân bánh được làm từ đỗ xanh, mỡ heo (mỡ lợn), mứt dừa, mứt sen, mứt bí, đường, dầu chuối… Khi ăn món bánh gai ngon Hải Dương này, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt bùi của hạt sen và đỗ xanh, sần sật của mứt bí và ngầy ngậy của mỡ heo.

Bánh gai Ninh Giang – Bánh gai Hải Dương.

Nhắc đến bánh làm từ lá gai Hải Dương là người ta nhắc đến ngay bánh gai Bà Tới, là nơi làm bánh lá gai gia truyền từ lâu, có bản quyền nhãn hiệu. Và một số địa chỉ bán bánh ngon nổi tiếng như: Cửa hàng bánh gai Ngọc Chân, cửa hàng bánh gai Hương Nguyên, cửa hàng bánh gai Ninh Giang,…

3. Các nguyên liệu chính để làm ra món bánh gai ngon đúng vị 

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm món bánh gai ngon (nguyên liệu dưới đây chỉ áp dụng cho 5-6 người ăn)

  • Bột gạo nếp: 300 gr
  • Bột lá gai: 150 gr
  • Mật mía: 100ml
  • Đường cát: 100 gr
  • Đậu xanh bỏ vỏ: 200 gr
  • Mỡ heo (lợn)

Các nguyên liệu phụ giúp món bánh trở nên thơm ngon hơn:

  • Hạt vừng trắng (vừng đen)
  • Dầu chuối
  • Cùi dừa
  • Lá chuối (khô/tươi)
  • Lạc khô
  • Hạt sen
  • Mứt bí

4. Hướng dẫn và bảo quản bánh gai  

Một trong những vấn đề lo ngại nhất đó là thời gian bảo quản cũng như cách bảo quản bánh gai tự nhiên không dùng chất bảo quản nên thời gian để bánh cũng không được dài và không giống như các loại đồ khô khác. Thông thường sau khi bánh gai luộc xong nên để nguội rồi mới bắt đầu thưởng thức sẽ rất ngon. Từ lúc bánh gai luộc xong rồi để nguội có thể để bảo quản ở môi trường thoáng mát 4 đến 5 ngày mà bánh vẫn dẻo và thơm ngon.

Ngoài ra cũng tùy thuộc vào điều kiện thời tiết nếu trời nóng quá thời gian sử dụng bánh gai sẽ ngắn hơn so với thời tiết thoáng mát. Tuy nhiên các bạn cũng có thể bỏ bánh vào ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp bạn bảo quản được (6 đến 7) ngày, nhưng bánh sẽ bị cứng. Nếu để trong tủ lạnh thì trước khi ăn bạn cần phải mang bánh ra hấp lại tuy hơi tốn một chút thời gian nhưng bánh của bạn sẽ mềm ngon chuẩn vị và giữ được trọn vẹn mùi thơm nhất khi ăn trong vòng 2-3 ngày sau khi ra lò.

Hy vọng qua bài viết bạn đã biết bánh gai đặc sản ở đâu? Vimi xin chúc tất cả mọi người có một ngày mới thật vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.