Bảo trì bảo dưỡng van cổng

Bảo trì bảo dưỡng van cổng là một trong những công đoạn hết sức cần thiết và quan trọng. Việc van chặn có độ bền bao lâu và hoạt động ổn định hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc bảo trì bảo, bảo dưỡng. Dưới đây là một số chia sẻ giúp cho quá trình bảo trì, bảo dưỡng được đùng cách và hiệu quả.

Khi nào cần bảo trì bảo dưỡng van cổng

Như chúng ta đã biết trong quá trình sử dụng van công nghiệp thì việc bảo trì bảo dưỡng là hết sức cần thiết. Sau thời gian sử dụng van bị ăn mòn, hư hỏng các chi tiết cấu tạo làm ảnh hưởng đến hoạt động của van và hệ thống. Lúc này chúng ta cần phải tiến hành bảo trì bảo dưỡng van cổng để khắc phục những chi tiết đang gặp vấn đề, giúp cho hệ thống hoạt động bình thường trở lại. Ở trường hợp này người ta gọi đây là quá trình bảo trì, bảo dưỡng tại thời điểm xảy ra sự cố.

bảo trì bảo dưỡng van cổng

Đối với một số loại thì nhà sản xuất đưa ra khuyến cáo về thời gian bảo trì bảo dưỡng van cổng định kì, điều này giúp cho van duy trì được tính ổn định khi làm việc và độ bền rất cao. Quá trình bảo trì bảo dưỡng van cổng cũng được diễn ra tại hai thời điểm như đã nêu ở trên đó là bảo trì bảo dưỡng định kì và tại thời điểm xảy ra sự cố.

Bảo trì bảo dưỡng van cổng tại thời điểm xảy ra sự cố

Trong quá trình sử dụng việc xảy ra các sự cố, hư hỏng các thiết bị cấu tạo nên van là điều thường xuyên gặp phải đối với người vận hành van, lúc này người vận hành van cần tiến hành bảo trì bảo dưỡng van cổng.

bảo trì bảo dưỡng van cổng 1

Theo như kinh nghiệm của các kỹ sư hàng đầu trong lĩnh vực van công nghiệp thì quá trình bảo trì, bảo dưỡng ở trường hợp này được diễn ra theo trình tự như sau:

2.1 Xác định được sự cố của van cổng đang gặp phải và đưa ra phương án giải quyết

Thông thường những sự cố thường gặp nhất của van cổng đó là bị kẹt van, không vận hành được van, hở van. Khi gặp những lỗi này chúng ta tiến hành tháo kiểm tra các chi tiết của van như là trục, ren , bộ điều khiển… Kiểm tra các khớp kết nối van với đường ống, đệm kín.

Sau khi xác định được lỗi của van đang gặp phải và tháo van kiểm tra thực tế, lúc này chúng ta bắt đầu xử lí các lỗi này bằng cách như tra thêm dầu mỡ bôi trơn cho van, thay thế những chi tiết đã hư hỏng không thể khắc phục.

2.2 Đối với những lỗi không thể nhận biết được bằng việc quan sát thức tế

Lúc này chúng ta cần dùng đến những cung cụ hỗ trợ trong ngành để xác định được lỗi của van. Ví dụ như trên van cổng điều khiển điện thì việc gặp lỗi trên đầu điện khiến van không hoạt động được thì chúng ta cần phải những thiết bị điện chuyên dụng để kiểm tra đầu điện có hoạt động bình thường hay không.

Lưu ý không tự ý tháo bộ điều khiển điện tự sữa chữa khi không có chuyên môn vì điều này dễ gây ra việc chập cháy, rò rỉ điện nguy hiểm.

Sử dụng các phương pháp thử kín để xác định các chỗ hở nhỏ của van mà mắt thường không thể nhận biết được.

Bảo trì bảo dưỡng van cổng định kì

Một số thương hiệu sản xuất van đưa ra chế độ bảo trì bảo dưỡng van cổng  định kì sau một thời gian nhất định. Việc bảo trì bảo dưỡng van định kì giúp người vận hành van sớm nhận ra lỗi của van và khắc phục sửa chữa ngay lập tức tránh tình trạng hư hỏng phải thay thế tốn chi phí.

Tham khảo các nhãn hiệu có khuyến cáo bảo trì bảo dưỡng nghiêm ngặt

Công đoạn bảo trì bảo dưỡng van cổng định kì

Quá trình bảo trì bảo dưỡng định kì được diễn ra như sau:

  • Tiến hành tháo van cổng, vệ sinh van, kiểm tra các chi tiết bên trong của van để phát hiện có chi tiết có dấu hiệu bị ăn mòn, hư hỏng.
  • Bôi dầu mỡ bôi trơn cho van, lắp đặt lại với hệ thống và theo dõi hoạt động của van sau khi bảo dưỡng.
  • Đưa van vào hoạt động trở lại và kiểm tra

bảo trì bảo dưỡng van cổng 2

Trên đây là những kinh nghiệm chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc về việc bảo trì và bảo dưỡng van cổng. Hy vọng những kiến thức trên sẽ hỗ trợ hiệu quả cho các bạn trong quá trình bảo trì, sửa chữa van cổng.

One thought on “Bảo trì bảo dưỡng van cổng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.