Các câu hỏi phổ biến về van bi

Khi nói về van bi mọi người đều có những thắc mắc khác nhau về loại van này. Tuy nhiên, đa số mọi người đều thắc mắc về các câu hỏi chung và ai cũng đều nghĩ đến những câu hỏi đó đầu tiên. Sau đây Vimi chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc chung của van bi qua bài viết “Các câu hỏi phổ biến về van bi”.

1 Van bi là loại van gì?

Đây chắc hẳn luôn là câu hỏi đầu tiên khi chúng ta nghĩ về van bi đúng không? Đúng vậy, ai cũng sẽ thắc mắc rằng van bi là gì? Tại sao lại gọi nó là van bi? Ngay bây giờ chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi về van bi này.

Van bi là loại van có hệ thống đóng mở bằng việc thay đổi góc quay của viên bi có khoét lỗ, thông qua trục dẫn bằng cách điều khiển bằng tay hoặc vận hành tự động, để thay đổi góc mở của bi từ đó điều chỉnh được lưu lượng dòng chảy hoặc đóng mở hoàn toàn. Chúng được vận hành chúng thông qua viên bi được khoét lỗ, tuỳ theo loại van bi mà viên bi được khoét theo các kiểu khác nhau. Đây là một tên gọi đặc biệt và dễ nhớ đúng không!

Van bi là gì

Tìm hiểu chi tiết: ? Van bi chính hãng, giá rẻ, uy tín số 1

2 Lịch sử ra đời của van bi

Vậy chúng ta đã biết về tên gọi của loại van này rồi thì tiếp theo mọi người hẳn nghĩ tới câu hỏi về lịch sử của van bi như thế nào nhỉ!

Van bi có lịch sử lâu đời được phát triển qua nhiều năm tháng khác nhau để rồi có mặt để giúp chúng ta có thể ứng dụng chúng một cách thuận lợi nhất có thể. Tuy nhiên, vào những năm đầu khi van bi được phát minh ra thì loại van này không được ưa chuộng sử dụng lắm trên thị trường các ngành công nghiệp. Trong mấy năm gần đây thì van công nghiệp này mới được đưa vào sử dụng trong hệ thống đường ống.

Lịch sử van bi 4

3 Các loại vật liệu chế tạo van bi?

Vậy câu hỏi tiếp theo về van bi chính là vật liệu chế tạo lên phụ kiện này là gì rồi.

Để thoả mãn nhu cầu sử dụng trong nhiều hệ thống lưu chất khác nhau, van bi đã được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau để thuận tiện cho việc sử dụng. Chúng được chế tạo từ các chất liệu như van bi inox thì dùng trong hệ thống vi sinh, hệ thống nước sạch,… hay chất liệu nhựa có trọng lượng nhẹ dùng trong hệ thống hoá chất,…hoặc van bi đồng, van bi thép.

câu hỏi về van bi 1

Nội dung chi tiết: ? Các loại vật liệu van bi

4 Van bi có bao nhiêu kiểu vận hành khác nhau?

Cũng giống với các loại van công nghiệp khác thì câu hỏi về kiểu vận hành của van bi hẳn các bạn cũng có thể hình dung ra rồi đúng không. Van bi có nhiều cách vận hành khác nhau để có thể giúp bạn dễ dàng điều khiển dòng chảy một cách theo ý muốn và thuận tiện khi sử dụng. Giống với van cổngvan bướm hay các loại van khác, van bi gồm có các kiểu vận hành như:

câu hỏi về van bi 2

Có thể bạn quan tâm: ? Hướng dẫn chọn van bi (Theo kiểu vận hành, kết nối, vật liệu,…)

5 Van bi có những kiểu kết nối nào với ống?

Vậy còn đối với câu hỏi này thì sao? Trong các hệ thống đường ống khác nhau, tuỳ thuộc theo kiểu kết nối của đường ống mà phụ kiện có các kiểu kết nối khác nhau. Khi các ban tìm hiểu về van bướm, van cầu,… hẳn các bạn đều biết chúng được kết nối với đường ống như nào rồi nhỉ. Đối với van bi cũng vậy, loại van này có ba kiểu kết nối chính:

 • Van bi kết nối ren.
 • Van bi mặt bích.
 • Van bi kết nối bằng hàn.
 • Van bi kết nối clamp.

câu hỏi về van bi 3

Nội dung liên quan:? Những kiểu kết nối van bi với ống

6 Ưu/ nhược điểm của van bi

Được biết đến đây là một loại van khá được mọi người ưa dùng, vậy đối với câu hỏi này chúng ta sẽ trả lời riêng về ưu điểm và nhược điểm của van bi.

Ưu điểm

 • Tổn thất áp lực – tốc độ dòng gần như không giảm.
 • Đóng mở nhanh.
 • Kích thước đa dạng.
 • Lực tác động lên bộ phận điều khiển nhẹ, tiếng ồn thấp trong quá trình khai thác.
 • Độ bền cao, an toàn khi khai thác.

➁ Nhược điểm

 • Khả năng rò rỉ cao hơn so với van cầu.
 • Không có tác dụng điều tiết dòng chảy.
 • Cần lực lớn để điều khiển van có kích thước lớn.

Xem thêm: ? Chi tiết ưu nhược điểm của van bi

7 Thương hiệu van bi nổi tiếng hiện nay

Bây giờ có nhiều ngành công nghiệp khác nhau sử dụng van bi cho hệ thống đường ống, để đáp ứng nhu cầu đó thì đương nhiên sẽ có nhiều nơi sản xuất ra loại van này. Theo thời gian và từ nhiều ý kiến của người sử dụng đã tạo nên những thương hiệu nổi tiếng của dòng sản phẩm này.

Van bi Kitz Van bi Wonil Van bi nhựa Asahi
Van bi Bueno Van bi Haitima Van bi nhựa Hershey
Van bi Teko Van bi Emico Van bi nhựa Asung

Xem thêm: ? Các thương hiệu van bi uy tín, chất lượng

Bên trên là những câu hỏi phổ biến về van bi đã được chúng tôi tổng hợp lại và trả lời những thắc đó. Mọi thắc mắc khác các bạn có thể bình luận ở bên dưới để có thể tìm hiểu kĩ hơn về loại van này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.