10 câu hỏi về van bướm phổ biến nhất

10 câu hỏi về van bướm phổ biến nhất, là cách để Vimi tổng hợp và chia sẻ cho người dùng, cũng như quý độc giả hiểu hơn về chủng loại van phổ biến này. Liên quan đến van bướm có rất nhiều những câu hỏi và vấn đề mà người dùng hoặc người mua hàng luôn đặt ra.

1Van bướm là gì

Đây là câu hỏi về van bướm đơn giản. Tuy nhiên với những người lần đầu tiếp cận với loại van này thì có lẽ họ vẫn chưa thể hình dung ra một cách rõ nét nhất về loại van này. Vậy câu trả lời sau đây sẽ khiến độc giả hiểu và có sự hình dung rõ nét hơn về loại van bướm này.

Tìm hiểu về lịch sử phát triển của van bướm, chúng ta biết rõ rằng van bướm là một loại van ( Van là thiết bị đóng, mở, hoặc điều tiết dòng chảy ), có đĩa van hình tròn kết nói với trục xoay. Khi hoạt động thì lực tác động lên bộ chuyển động của van được kết nối với trục van làm cho trục van quay theo tốc độ và góc của bộ chuyển động . Khí đó đĩa van hoạt động đóng mở xoay như cánh bướm. Và có thể nói chính vì lí do này mà người ta gọi đây là dòng van bướm.

Van có tên tiếng anh cũng mang ý nghĩa tương tự “ Butterfly Valve

Câu hởi về van bướm - Van bướm là gì

2Những chủng loại van bướm

Chủng loại van bướm là câu hỏi về van bướm rất hay được hỏi. Người ta có nhiều cách phân loại van khác nhau. Tuy nhiên khi nói về chủng loại van, chúng ta nên hiểu cách phân loại van là dựa trên cấu tạo và nguyên lý hoạt động.

Theo các chủng loại khác nhau sẽ có cấu tạo khác nhau hoặc nguyên lý hoạt động khác nhau. Theo đó chúng ta có các chủng loại van:

Câu hỏi về van bướm - Chủng loại

Van bướm 2 chiều

Tìm hiểu “Van bướm là gì”, cho chúng ta biết van bướm thông thường là những van bướm 2 chiều, cho phép dòng lưu chất có thể chảy theo 2 chiều ngược nhau. Loại van này cũng là van bướm đồng tâm, nguyên lý hoạt động của van là cánh van xoay quanh trục bằng lực tác động lên trục van. Lực tác động có thể bằng tay hoặc động cơ tự động ( bao gồm là khí nén, động cơ điện hoặc dùng dầu áp lực )

Van bướm 1 chiều

Là  loại van bướm chỉ cho dòng chảy 1 chiều, đĩa van hoạt động theo kiểu gấp hình 2 cánh bướm. Hoạt động trên nguyên lý áp lực dòng chảy và lực đàn hồi của lò xo, để đóng mở van.

Van bướm 1 chiều 1

Van bướm lệch tâm

Trong van bướm có 3 đường tâm: Đường tâm trục van, đường tâm đĩa van và đường tâm ống kết nối với van. Với van đồng tâm thì 3 đường tâm này trùng nhau. Tùy thuộc vào sự lệch giữa các đường tâm thì chúng ta có “ Van bướm lệch tâm kép ” và “ Van bướm lệch tâm ba “

uu diem cua van buom lech tam kep

3Vật liệu của van bướm là gì

Có nhiều loại vật liệu khác nhau, để trả lời câu hỏi về van bướm này, chúng ta sẽ cùng nhau thống kê về các loại vật liệu phổ biến của van bướm hiện nay đó là: Gang, Inox, thép và nhựa.

câu hỏi về Vật liệu van bướm

Van bướm vật liệu nhựa.

Thường sử dụng trong các hệ thống có hóa chất, tham khảo bài viết “ Tìm hiểu về van bướm hóa chất “ để thấy được ứng dụng rõ nét của loại van này. Các van bướm dùng cho hóa chất thường là van bướm nhựa.

van bướm nhựa 19

Van bướm inox.

Thường sử dụng cho hệ thống cấp nước sạch, hệ lưu chất có hóa chất chịu được áp suất cao. Bởi van bướm inox có khả năng kháng hóa chất, rất ít bị ăn mòn, từ tính thấp và đặc biệt là khả năng chịu áp suất, cũng như độ bền cứng và độ bền va đập.

van bướm mặt bích 14

Van bướm gang.

Đây là loại van bướm cho giá thành rẻ nhất khi so sánh theo vật liệu. Tuy nhiên vật liệu của van bướm thân gang cánh inox có tính giòn, không nên áp dụng cho những vị trí dễ xảy ra va chạm, hoặc nếu dùng thì phải bảo vệ van.

Van bướm thép.

Van được dùng để khắc phục ưu điểm của loại vật liệu gang. Đồng thời với van vật liệu này sẽ chịu được áp suất và nhiệt độ lớn.

van bướm mặt bích 05

4Phương pháp vận hành, điều khiển van bướm

Cách thức vận hành là câu hỏi về van bướm, được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Với công nghệ hiện nay thì van chỉ có 4 phương pháp vận hành cơ bản đó là: Tay gạt, tay quay, khí nén và điều khiển điện.

Phương pháp vận hành

Van bướm tay gạt

Đây là van điều khiển bằng tay gạt, phương pháp vận hành đơn giản nhất, người vận hành không cần phải có chuyên môn kỹ thuật cũng có thể thực hiện đơn giản. Trong khi giá thành thuộc loại rẻ nhất, tìm hiểu thêm 『Van bướm tay gạt là gì』để thấy hết các ưu và nhược điểm của loại van này

Van bướm tay gạt 1Van bướm tay quay

Loại van điều khiển bằng tay quay – vô lăng, có phương pháp vận hành đơn giản, tuy nhiên thời gian cho 1 chu trình vận hành, dài hơn so với tay gạt. Thường áp dụng cho các van có kích thước lớn từ DN50 trở lên. Xem thêm 『Van bướm tay quay là gì』để biết các ứng dụng của loại van này trong các hệ thống khác nhau.

van bướm kẹp 09

  Van bướm điều khiển điện

Phương pháp điều khiển tự động bằng điện, chủ yếu dùng cho các ống có kích thước lớn, hoặc áp suất lớn, khi người bình thường không thể vận hành được, hoặc môi trường nơi vận hành không đảm bảo. Thời gian vận hành  thường 10s – 15s, tại Việt Nam chúng ta các van bướm điều khiển điện thường dùng điện áp 220V

van bướm kẹp 10

Van bướm điều khiển khí nén

Van chủ yếu dùng cho các vị trí, cần điều khiển và vận hành van nhanh chóng, phương pháp vận hành này tuyệt đối an toàn cho người sử dụng. Các van bướm điều khiển bằng khí nén thường được dùng nhiều trong các môi trường dầu, khí gas,… loại môi trường dễ cháy nổ.

van bướm kẹp 11

5 Phương pháp kết nối với ống của van bướm

Có nhiều phương pháp “Kết nối của van bướm với ống“ với những ưu nhược điểm khác nhau. Thông thường thì van bướm kết nối với ống bằng phương pháp hàn, bằng mặt bích, bằng cách kết nối bằng ren hoặc kết nối bằng keo đối với van nhựa. Tuy nhiên riêng van bướm chúng chỉ được kết nối dựa vào mặt bích, vậy tại sao chúng ta vẫn nhận được câu hỏi về van bướm này.

Câu hỏi về van bướm - Kết nối

Xem thêm: van bướm mặt bích

6 Ưu điểm của van bướm

Là loại van phổ biến, được ưu tiên lựa chọn đầu tiên so với các loại van khác. Bởi van bướm mang nhiều ưu điểm về kinh tế, khai thác, cũng như bảo trì bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.

dấu tích xanh lá cây Nhỏ gọn về kích thước và nhẹ về trọng lượng

Mang lại nhiều tiện ích: Vận chuyển dễ dàng, vận hành đơn giản, lắp đặt nhanh, tiện lợi trong thay thế và bảo dưỡng

dấu tích xanh lá cây Giá thành rẻ nhất so với các van có cùng kích thước

Đây là ưu điểm nổi bật nhất, làm cho van trở nên thông dụng, được nhiều người sử dụng

dấu tích xanh lá cây  Đa dạng môi trường sử dụng

Do phong phú về vật liệu chế tạo nên van được dùng trong hầu hết các môi trường. Từ nước sinh hoạt, nước cấp, nước thải. Đến các môi trường như dầu, khí gas, hơi nóng…

dấu tích xanh lá cây Vận hành đơn giản, lắp đặt dễ dàng

Đặc điểm cấu tạo đơn giản của van đã tạo nên ưu điểm này, được nhiều nhà đầu tư, cũng như các đơn vị thi công rất yêu chuộng và ưu tiên sử dụng

dấu tích xanh lá cây Có thể sửa chữa, thay thế từng chi tiết riêng biệt

Các bộ phận của van được chế tạo riêng biệt, sau đó lắp ghép để tạo thành 1 chiếc van hoàn chỉnh, giúp cho chúng ta có giảm chi phí bảo trì bảo dưỡng, khi có hỏng hóc cần phải thay thế

dấu tích xanh lá cây Tính lắp lẫn giữa các tiêu chuẩn

Tính lắp lẫn theo các tiêu chuẩn khác nhau như ( DIN, BS, ISO hay JIS) cũng là điểm nổi bật của van. Đặc biệt là van kết nối kiểu Wafer, tai bích hoặc tai bích rút gọn, giúp người sử dụng tiện lợi trong việc lựa chọn ban đầu, cũng như thay thế về sau khi có hư hỏng trong quá trình sử dụng.

7 Nhược điểm của van bướm

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nổi bật như trên, tuy nhiên van cũng có một vài nhược điểm, khiến độc giả vẫn tìm kiếm câu hỏi về van bướm này. Thực tế bất kỳ loại van nào cũng mang theo nhược điểm của nó.

Giảm lưu tốc dòng lưu chất  khi chảy qua van

Đây là đặc điểm chung của tất cả các loại van bướm, do đĩa van dạng cánh nằm bên trong thân van kể cả khi van vận hành hoặc không.

Mặc dù ở trạng thái mở 100% thì cánh van vẫn cản trở tốc độ dòng chảy. Các nhà sản xuất đã khắc phục bằng cách sử dụng loại cánh van có vật liệu cứng và ít bị ăn mòn. Khi đó đĩa van có kích thước chiều dày nhỏ, nhưng vẫn đảm bảo chức năng của nó, từ đó giảm bớt tổn thất tốc độ dòng chảy.

Một số trường hợp người dùng chuyển sang van cổng hoặc van bi, khi cần phải tối ưu lưu lượng dòng chảy.

Tham khảo bài viết “Van cổng là gì“ và “Van bi là gì“ để biết ưu điểm của những loại van này.

Khả năng chịu áp của lưu chất kém hơn so với một số loại van khác

So với một số van khác như van cầu hoặc van bi thì van bướm có khả năng chịu áp suất kém hơn. Do cấu tạo của đĩa van và nguyên lý làm kín giữa đĩa van với thân van. Đặc biệt khi áp suất lớn ở nhiệt độ

So các loại van khác cùng vật liệu, độ bền sử dụng không cao  bằng

Van được làm kín bằng cách tiếp xúc toàn bộ chu vi đĩa van với vòng làm kín. Là nguyên nhân chủ yếu khiến độ bền của van giảm đáng kể, sau thời gian dài sử dụng với tần suất đóng mở lớn.

8 Nhãn hiệu van bướm tại Việt Nam

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu của nhiều nhà sản xuất khác nhau, cung cấp sản phẩm van bướm vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên với mỗi thương hiệu, hoặc từng nhà sản xuất khác nhau, có thế mạnh riêng với từng chủng loại.

Vimi với đội ngũ chuyên gia về kỹ thuật, cũng như kinh nghiệm cung cấp nhiều chủng loại, chúng tôi chia sẻ tới khách hàng các thương hiệu van bướm

Câu hỏi về van bướm - Thương hiệu

Tham khảo bài viết “ Thương hiệu van bướm “ để biết các thương hiệu nổi bật theo từng chủng loại, cũng như thế mạnh của từng thương hiệu van bướm khác nhau.

9 Lắp đặt van bướm

Quy trình, dụng cụ kèm theo, các chi tiết không thể bỏ qua trong khi lắp đặt, chi tiết từng bước lắp đặt, những lưu ý khi sử dụng và vận hành van bướm. Cũng như bảo hành và bảo dưỡng loại van này

Tham khảo bài viết “Hướng dẫn lắp đặt van bướm“ để hiểu chi tiết về quy trình lắp đặt van bướm.

van bướm tay quay

10 Lỗi thường gặp của van bướm

 Có rất nhiều lỗi thường gặp đối với bất kỳ loại van nào. Với van bướm, các chuyên gia của Vimi đã thống kê các lỗi thường gặp đó, tùy từng loại van, theo các phương pháp vận hành khác nhau, thì sẽ có những lỗi thường gặp riêng biệt khác.

chuan bi vat tu lap dat van buom

Hãy tham khảo bài viết “Lỗi thường gặp của van bướm“ để biết kỹ hơn về các lỗi thường gặp cho từng loại van khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.