Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van bướm

Ở những bài viết trước đây, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn biết van bướm là gì. Và ở bài viết mới này chúng tôi sẽ chia sẽ thêm cho các bạn biết cấu tạo nguyên lý hoạt động van bướm. Hãy cùng Vimi tìm hiểu thêm các bạn nhé!

 1Cấu tạo của van bướm

Việc nắm bắt được cấu tạo chi tiết của van bướm, giúp cho quá trình lựa chọn, mua van bướm được kỹ hơn, chi tiết, chính xác hơn. Ngoài ra nó còn giúp cho quá trình bảo dưỡng, vận hành van được dễ dàng hơn.

Cấu tạo của van bướm là tương đối đơn giản, không phức tạp và quá nhiều chi tiết. Hãng sản xuất sẽ sản xuất từng chi tiết đơn lẻ sau đó lắp ráp lại với nhau thành một sản phẩm van bướm hoàn chỉnh. Đa số các loại van bướm trên thị trường hiện nay thường có cấu tạo tương đối giống nhau bao gồm những chi tiết chính như dưới hình ảnh sau:

Cấu tạo của van bướm

Và bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu từng chi tiết nhé!

Thân van bướm

Có thể nói rằng đây là phần quan trọng nhất trong mỗi chiếc van bướm của chúng ta bởi vì phần này là phần chịu lực chính trực tiếp từ đường ống. Thân van quyết định lớn đến độ bền của sản phẩm.

Cấu tạo than van bướm

Thân van được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: gang dẻo, gang cầu, thép, inox, nhựa… Bộ phận này thường được hãng sản xuất theo các tiêu chuẩn khác nhau tùy vào điều kiện sử dụng và thường được sản xuất theo phương pháp đúc.

Như vậy khi mua van bướm nhất định các bạn cần xem xét kỹ vật liệu chế tạo thân van có phù hợp với điều kiện sử dụng của đơn vị mình không. Từ đó chúng ta lựa chọn van bướm inox, van bướm gang hay là van bướm nhựa.

➋ Đĩa van bướm

Đĩa van hay được còn gọi là cánh van, đây là một chi tiết vô cùng quan trọng, là thành phần chính tạo nên độ kín khiết trong mỗi chiếc van bướm.

Cấy tạo cánh van

Đĩa van cũng được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: nhựa, inox, gang, thép…. Đĩa van bướm thông thường sẽ định vị và giữ cố định với trục của van bướm có tác dụng khi trục xoay thì van bướm sẽ xoay theo.

➌ Trục van bướm

Là bộ phận chính giúp định vị cánh van và chịu lực chính trong mỗi lần van bướm xoay cánh. Chính vì chịu lực lớn nên nó có độ cứng cao, chống được ăn mòn lớn. Những loại van chất lượng thì trục van thường được làm bằng vật liệu inox.

Cấu tạo trục van

Khi van bướm nhận được lệnh từ bộ phận tác động như tay gạt, vô lăng thì nó sẽ truyền lực tới trục van, trục van bướm được liên kết chặt chẽ với đĩa van vì thế nên trục van xoay làm cánh van bướm xoay, tạo ra hiện tượng đóng mở van.

➍ Gioăng làm kín van

Cấu tạo vòng làm kín

Mặc dù không phải là bộ phận quan trọng nhất, nhưng nó là bộ phận quyết định đến chất lượng của van bướm. Nó giúp cho van bướm làm kín với đĩa van và quyết định đến van bướm đó có kín 100% hoàn toàn hay không? Ngoài ra, gioăng làm kín này còn tiếp xúc trực tiếp với môi trường làm việc nên nó cũng khá quan trọng. Vật liệu chế tạo gioăng có thể là EPDM, VITON, NBR, PTFE…. và tùy thuộc vào môi trường sử dụng các bạn sẽ chọn gioăng van bướm phù hợp. Bạn có thể tìm hiểu thêm về gioăng van bướm.

➎ Mặt bích ở cổ van bướm

Đây là phần mặt bích dùng để kết nối với bộ phận vận hành van bướm. Nhờ mặt bích này bạn có thể kết nối với tay gạt, vô lăng, bộ tác động điện, bộ tác động khí nén…. Từ đó van bướm hoạt động chắc chắn và linh hoạt là nhờ bộ phận bích kết nối này. Mặt bích của van bướm có nhiều loại khác nhau, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách hướng dẫn chọn mặt bích qua bài viết của chúng tôi.

Cấu tạo mặt bích trên cổ

Thông thường bích này được đúc liền với thân của van bướm.

➏ Bộ phận vận hành van

Là bộ phận thao tác để vận hành van, tạo ra chu trình đóng, chu trình mở van. Thông thường nhất là tay gạt, tay quay, ngoài ra người ta còn sử dụng động cơ điện và bộ tác động khí nén để điều khiển tự động.

Cấu tạo van bướm bộ phận vận hành

Một số bộ phận khác

Ngoài những bộ phận chính và quan trọng trên thì trong van bướm còn một số bộ phận khác nữa mà có thể chúng ta không để ý như: đệm chèn, ống lót, chốt định vị, bulong, ốc vít….

2Nguyên lý hoạt động của van bướm như thế nào?

Mặc dù có thể nhìn thấy van bướm rất nhiều, tuy nhiên có thể chúng ta không để ý đến nguyên lý làm việc của van bướm là như thế nào? Và hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này các bạn nhé!

Đầu tiên, chúng ta cần biết rằng thông thường cánh van bướm nếu nằm vuông góc với trục đường ống nghĩa là van bướm đang đóng. Và ngược lại nếu nằm song song với đường ống nghĩa là van đang được mở hoàn toàn. Do đó, ban đầu khi lắp van bướm lên trên đường ống thì van bướm đang ở trạng thái đóng. 

Nguyên lý hoạt động của van bướm

Các phương pháp vận hành:

TH1: Nếu van bướm có bộ phận vận hành bằng tay là tay gạt hoặc tay quay, thì nó sẽ có nhiều vị trí mở khác nhau, các vị trí mở khác nhau này được sử dụng để điều tiết lưu chất trên đường ống.

TH2: Với van bướm được điều khiển bằng tự động ON/OFF thì chỉ có 2 trạng thái đóng và mở hoàn toàn, trường hợp sử dụng điều khiển tuyến tính thì các bạn có thể điều tiết lưu lượng đường ống.

Nguyên lý hoạt động van bướm nói chung:

Khi chúng ta bắt đầu gạt tay gạt hay xoay vô lăng thì van bướm từ trạng thái đóng sẽ chuyển dần sang vị trí mở. Chúng ta gạt và xoay cho đến khi van bướm mở hoàn toàn. Chu trình đóng cũng tương tự như vậy nhưng thực hiện ngược lại.

Khi chúng ta gạt hoặc xoay vô lăng thì nhờ có liên kết với trục van nên trục van cũng xoay quanh vị trí của nó 1 góc 90 độ. Trục van bướm lại được liên kết với cánh van bướm một cách chắc chắn nên nó sẽ kéo cánh van bướm xoay quanh trục 1 góc 90 độ. Từ đó nó tạo ra các chu trình đóng và mở van bướm. Nếu chúng ta vận hành mà góc quay van bướm nằm trong khoảng 0 ~ 90 độ nghĩa là chúng ta đang điều tiết lưu lượng dòng chảy trong van.

Xem thêm:

3Tại sao cần tìm hiểu cấu tạo nguyên lý hoạt động van bướm

Việc tìm hiểu kỹ cấu tạo van bướm, cũng như nguyên lý làm việc của nó giúp ích cho chúng ta rất lớn trong quá trình:

Thiết kế đường ống, thiết kế hệ thống cấp nước, thoát nước…để có thể chọn được những loại van bướm phù hợp, chi phí hợp lý nhất.

Giúp cho quá trình vận hành, bảo trì bảo dưỡng được thuận lợi. Vận hành đúng kỹ thuật, bảo dưỡng đúng định kỳ, bảo quản tối đa. Từ đó nâng cao tuổi thọ van bướm.

Giúp quá trình mua van bướm được chính xác với yêu cầu kỹ thuật, ngoài ra có thể giám sát tốt kỹ thuật và có thể tư vấn được cho kỹ thuật, thi công, thiết kế. Từ đó tiết kiệm tối đa chi phí cho công trình.

4

Ý nghĩa cấu tạo nguyên lý hoạt động van bướm

Mặc dù cấu tạo đơn giản và nguyên lý làm việc rất dễ hiểu, tuy nhiên rất nhiều người ngại tìm hiểu vì thế không hiểu kỹ về van bướm và phải đặt rất nhiều câu hỏi cho những người liên quan. Và dưới đây là những bộ phận cần biết về vấn đề này:

 Làm việc trong thiết kế

Chắc chắn như vậy rồi các bạn nhé, những bạn làm việc trong môi trường thiết kế cần nắm rõ để có thể đưa vào những loại van phù hợp với yêu cầu kỹ thuật. Đồng thời tính toán để lựa chọn loại van tiết kiệm chi phí nhất.

Mua vật tư

Rất nhiều người nghĩ rằng mua vật tư thì không cần tìm hiểu kỹ thuật. Thực ra các bạn mua vật tư cũng khá bận và tìm hiểu cũng mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên nó sẽ là rất cần thiết nếu các bạn tìm hiểu được. Giúp quá trình mua thuận lợi, nắm rõ mặt hàng.

Thi công đường ống

Những bạn thi công đường ống nắm rõ cấu tạo giúp cho việc thi công thuận lợi, đúng quy trình và có độ bền sử dụng van bướm cao hơn.

Tham khảo thêm bài: hướng dẫn lắp đặt và bảo dưỡng van bướm

Vận hành, bảo dưỡng

Rõ ràng những bạn vận hành và bảo dưỡng nắm được vấn đề này sẽ vô cùng lý tưởng. Giúp vận hành đúng quy trình – đúng kỹ thuật, bảo dưỡng luôn đúng định kỳ. Như vậy có thể nâng cao tuổi thọ của van lên một cách rất đáng kể.

5Có phải cấu tạo và nguyên lý làm việc của van bướm các hãng, các loại là giống nhau không?

Về cơ bản là tương đối giống nhau về cấu tạo cũng như nguyên lý làm việc. Tuy nhiên có một số hãng và loại van bướm được biến thể một số chi tiết nên có khác một chút, nhưng cũng không nhiều lắm. Về cơ bản chúng vẫn là tương đối giống nhau. Nếu các bạn vẫn còn những băn khoăn, và có câu hỏi nào hãy liên hệ gửi email, zalo hoặc gọi điện đến bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi để được tư vấn thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.