Tìm hiểu về đồng hồ áp suất dầu

Đồng hồ áp suất dầu là gì? Là một áp kế có chức năng thực hiện đo và hiển thị áp suất đã đo lên trên mặt đồng hồ cho người sử dụng biết được áp suất hiện tại của hệ thống. Với chất làm đầy đồng hồ mang lại nhiều ưu điểm, tránh những thiệt hại không cần thiết cho sản phẩm. Thiết bị phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau, đặc biệt là các quy trình liên quan đến sóc và rung.

Đồng hồ áp suất là gì

Để biết về đồng hồ áp suất dầu là gì thì chúng ta cần phải biết đồng hồ áp suất là gì?. Là một thiết bị đo áp suất, sản phẩm cần thiết để thiết lập và điều chỉnh máy điện chất lỏng và không thể thiếu trong việc khắc phục sự cố. Đồng hồ đo giúp đảm bảo không có rò rỉ hoặc thay đổi áp suất có thể ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động của hệ thống.

Ví dụ, thiết bị được dùng để kiểm tra được bơm có hoạt động đúng công suất, chuẩn đoán các hỏng hóc của thiết bị trong hệ thống. Hay dùng để kiểm tra và theo dõi áp suất hệ thống một cách kịp thời, đảm bảo an toàn cho máy móc, phòng tránh sự cố.

Tìm hiểu thêm áp suất là gì?

Đồng hồ áp suất dầu là gì

Đồng hồ áp suất dầu là gì? Là đồng hồ đo áp suất chứa dầu, một chất lỏng làm đầy đồng hồ. Sản phẩm có tên gọi tiếng anh là Liquid-filled pressure gauges.

  • Liquid-filled: chất làm đầy – dầu.
  • Pressure gauges: đồng hồ đo áp suất.

Để nói về điểm khác biệt giữa kiểu đồng hồ này và các loại đồng hồ khác thì điểm khác biệt đó là ở chất làm đầy, dầu. Cũng nhờ sự khác biệt này đã tạo nên ưu điểm nổi bật của kiểu thiết bị này.

Chất lỏng làm đầy làm giảm bất kỳ các cú sóc và rung động xảy ra và bảo vệ cơ học của đồng hồ đo áp suất. Do đó, chống lại sự mệt mỏi và trục trặc của vật liệu.

Một yếu tố khác là đảm bảo khả năng đọc được áp suất hiện hành ( mang tính quyết định đối với người sử dụng ).

Chất lỏng làm đầy khiến chuyển động của con trỏ bị hạn chế, ngay cả khi chịu tải trọng rung động nghiêm trọng.

Nếu không có giảm chấn chất lỏng, con trỏ sẽ không hiển thị áp suất thực tế được áp dụng mà là di chuyển tới và lui liên quan đến tần số của các dao động phổ biến trong ứng dụng. Trong trường hợp cộng hưởng, góc lệch trên 180o thậm chí có thể xảy ra.

Thiết bị được ứng dụng tại một số hệ thống như máy bơm, máy nén, HVAC và thủy lực & v.v…

    đồng hồ áp suất dầu là gì

Dầu sử dụng trong đồng hồ ap suất dầu là gì ?

Khi chúng ta đã biết và hiểu rõ đồng hồ áp suất dầu là gì? Vậy thì các bạn có biết dầu sử dụng cho loại đồng hồ áp lực này là gì không? Hãy tìm hiểu ngay vấn đề này các bạn nhé.

Chất lỏng làm đầy của đồng hồ áp lực dầu là gì? Đối với chất lỏng làm đầy của đồng hồ áp lực dầu được sử dụng để làm đầy đồng hồ đo khác nhau tùy theo ứng dụng.

Thường được sử dụng nhất là dầu Glyserin và dầu Silicon. Mặc dù glycerin tinh khiết cung cấp hiệu suất tốt nhất trong hầu hết các ứng dụng, nhưng mỗi loại có yêu cầu riêng. Ví dụ, nếu dự kiến ​​có sự dao động nhiệt độ khắc nghiệt, hãy sử dụng dầu silicon.

Dầu Glyserin : 99.5% Pure

  • Là chất làm đầy trường hợp cho các ứng dụng nhiệt độ bình thường.
  • Là một giá trị tốt và cung cấp khả năng giảm rung tốt cho các ứng dụng ở nhiệt độ phòng. Các đồng hồ đo này hoạt động tốt ở nhiệt độ từ -4oF ~ 140oF (-20oC ~ 60oC)

Dầu Silicon : 200 centistoke

  • Là chất trám trường hợp cho các ứng dụng nhiệt độ cao hơn.
  • Có độ nhớt thấp hơn ngay cả ở nhiệt độ rất thấp.
  • Phạm vi nhiệt độ làm việc của chúng mở rộng từ -40oF  ~ 140oF ( -40oC ~ 60oC ).

Ngoài ra còn có các loại dầu làm đầy khác, ít khi được dùng tới như:

  • Dầu khoáng : có phạm vi nhiệt độ 0oF ~ 115oF
  • Halocarbon – filled : đo đặc biệt thích hợp cho các ứng dụng có liên quan đến tác nhân oxy hóa như clo, oxy và hydro peroxide. Chúng hoạt động trong phạm vi nhiệt độ tương tự như đồng hồ đo đầy glycerin, đó là từ -4oF ~ 140oF (-20o~ 60oC)

ưu điểm của đồng hồ áp suất dầu

 

Lưu ý khi lựa chọn dầu – chất lỏng cho đồng hồ áp suất dầu

Việc lựa chọn chất lỏng làm đầy cho đồng hồ áp lực dầu tuỳ thuộc vào hệ thống và vị trí lắp đặt. Dầu glycerin thường được sử dụng cho các ứng dụng nhiệt độ phòng và dầu silicon thường được sử dụng cho các ứng dụng nhiệt độ biến thiên khắc nghiệt, đặc biệt là ở những vùng khí hậu lạnh hơn và khi có thể dự kiến ​​sẽ đóng băng.

Nếu vấn đề đóng băng, hãy sử dụng chất làm đầy như dầu silicon hoặc các chất lỏng tương đương khác. Và có độ nhớt thấp thậm chí ở -60oC.

Nếu đặt đồng hồ gần các phụ kiện điện contacts, hãy sử dụng dầu cách điện.

Nếu dự kiến có sự dao động nhiệt độ khắc nghiệt, hãy sử dụng dầu silicone, độ nhớt của chất lỏng càng cao, dung lượng đệm của nó càng lớn.

đồng hồ áp suất dầu 3

Vì sao nên dùng đồng hồ đồng hồ áp suất dầu

Lý do nên sử dụng đồng hồ áp suất dầu là gì?

Với những đặc điểm vừa nêu trên thì trong các trường hợp đặc biệt việc sử dụng đồng hồ áp lực dầu là rất quan trong tới tuổi thọ sử dụng sản phẩm. Khi sư dụng đồng hồ đo áp suất theo thời gian sẽ xảy ra nhiều vấn đề khác nhau.

1. Nguyên nhân chính dẫn đến hỏng máy đo là do rung động. Đối với thiết bị đo áp suất không dầu thường dùng, có các liên kết tinh vi, trục và bánh răng dễ bị hỏng do rung, dẫn đến hiệu suất không nhất quán. Và khi sử dụng Liquid-filled pressure gauges, chất lỏng làm đầy có hiệu quả làm giảm xung nhịp của hệ thống, làm cho con trỏ của đồng hồ đo dễ đọc hơn.

đồng hồ áp suất dầu 3

2. Tương tự như vậy, độ ẩm trong môi trường làm việc gây ra các vấn đề đối với đồng hồ đo không dầu. Sự ngưng tụ có thể làm cho đồng hồ đo khó đọc hoặc trong một số trường hợp, có thể gây ra lỗi do đóng băng khi thời tiết chuyển biến xấu. Tuy nhiên, các đồng hồ đo chứa đầy chất lỏng được niêm phong để ngăn ngừa sự ngưng tụ bên trong và bằng cách giữ hơi ẩm bên ngoài hệ thống, chuyển động của đồng hồ đo được bảo vệ trong điều kiện đóng băng.

đồng hồ áp suất dầu 2

3. Đồng hồ đo chứa đầy chất lỏng có tuổi thọ cao hơn đồng hồ đo truyền thống (không bịt kín) do được làm đầy chất lỏng nhớt. Theo thời gian, lợi thế thiết kế này dẫn đến tiết kiệm chi phí do chi phí thiết bị đo đạc được giảm xuống cũng như giảm thời gian ngừng hoạt động đột xuất.

tại sao nên dùng đồng hồ áp suất dầu 1

tại sao nên dùng đồng hồ áp suất dầu 4

4. Bởi vì chúng được niêm phong và kết cấu để đáp ứng các thông số kỹ thuật chắc chắn, đồng hồ đo chứa đầy chất lỏng thường được sử dụng trong các quy trình hóa chất có tính ăn mòn cao hoặc trong các quy trình sản xuất hoặc tinh chế và nơi sản phẩm phải được vận chuyển, lưu trữ hoặc xử lý trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt.

đồng hồ áp suất dầu 1
ứng dụng đồng hồ áp suất dầu

Kết luận

Việc nắm rõ thiết bị đồng hồ áp suất dầu là gì ? giúp không ít cho chúng ta trong quá trình lựa chọn và vận hành, sử dụng thiết bị đồng hồ đo áp lực hiện nay. Giúp gia tăng độ bền, sử dụng đúng kỹ thuật và chọn lựa được những sản phẩm chất lượng, đảm bảo. Từ đó gia tăng hiệu quả sản xuất, tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng các thiết bị nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.