Đồng hồ đo chênh áp phòng sạch

Đồng hồ đo chênh áp phòng sạch luôn là một thiết bị có kích thước nhỏ cùng trong lượng nhẹ, thích hợp vận chuyển dù số lượng lớn đến đâu đi nữa. Cùng với những tính chất của đồng hồ mà thiết bị ngày càng được sử dụng nghiều hơn nữa.

1. Đồng hồ đo chênh áp phòng sạch

Để hiểu rõ về chiếc đồng hồ đo chênh áp phòng sạch vì quý khách phải biết trước rằng ý nghĩa của phòng sạch là gì.

Phòng sạch là phòng được vô trùng từ hệ thống thông gió AHU, các cửa được khử trùng và hút chân không. Điều này đảm bảo rằng không có vi khuẩn nào có thể xâm nhập vào khu vực này. Đo chênh lệch áp suất trong phòng sạch là điều bắt buộc đối với các lĩnh vực sạch như sản xuất chip, dây dẫn, lắp ráp linh kiện điện tử, nhà máy dược phẩm, nhà máy sản xuất thiết bị y tế, v.v. So với áp suất bên ngoài, cần có áp suất lớn hơn.

Để so sánh hai vị trí, một áp kế chênh lệch đã được sử dụng. Máy đo có các giá trị khá nhỏ từ 0-50 Pa đến 0-200Pa và được sử dụng để so sánh áp suất bên trong và bên ngoài cửa phòng sạch. Áp suất bên trong phải lớn hơn áp suất bên ngoài để không khí luôn đi từ trong ra ngoài khi cửa được mở. Nếu có vi trùng, điều này sẽ thổi bay vi trùng và ngăn vi trùng bên ngoài xâm nhập vào khu vực phòng sạch.

dong ho chenh ap dwyer 5 vimi.com .vn

2. Cách thức hoạt động vô cùng đơn giản

Đồng hồ đo chênh áp phòng sạch thuộc kiểu piston. Đây là một đồng hồ kiểu piston cảm nhận sự khác biệt về áp suất bằng chuyển động của một piston / nam châm nổi được tiếp đất chính xác trong một lỗ khoan chính xác dựa vào một lò xo đã được hiệu chuẩn. Thiết kế này cho phép một lượng nhỏ chất lỏng quá trình di chuyển xung quanh piston từ phía cao xuống phía thấp. Máy đo này thường được sử dụng cho các ứng dụng chất lỏng hoặc trong các hệ thống cho phép việc bỏ qua chất lỏng. Vì các phân tử chất lỏng lớn hơn các phân tử khí, lượng chất lỏng đi qua xung quanh piston được coi là có thể chấp nhận được đối với nhiều ứng dụng.

Đồng hồ chênh áp là gì - piston

3. Vật liệu chế tạo phổ biến

Đồng hồ đo chênh áp phòng sạch hầu hết đều được chế tạo với vỏ bọc bằng nhôm. Và để nâng cao tính thẩm mỹ cho sản phẩm thì thường được phủ thêm lớp sơn xám hoặc đen. Ví dụ như đồng hồ chênh áp Dwyer, Wise, Wika, … đều sử dụng vật liệu nhôm.

Nhôm là một nguyên tố hóa học có ký hiệu  Al và số nguyên tử  13. Nhôm có tỷ trọng thấp hơn so với các kim loại thông thường khác , xấp xỉ một phần ba tỷ trọng của thép . Nó có ái lực lớn đối với oxy, và tạo thành một lớp oxit bảo vệ trên bề mặt khi tiếp xúc với không khí. Nhìn bề ngoài, nhôm trông giống bạc, cả về màu sắc và khả năng phản xạ ánh sáng tuyệt vời. Nó mềm, không từ tính và dễ uốn. Nó có một đồng vị ổn định

Đồng hồ đo chênh áp phòng sạch

Vật liệu này được công bố vào năm 1825 bởi nhà vật lý người Đan Mạch Hans Christian Ørsted . Quá trình sản xuất nhôm công nghiệp đầu tiên được khởi xướng bởi nhà hóa học người Pháp Henri Étienne Sainte-Claire Deville vào năm 1856. Nhôm trở nên phổ biến hơn với công chúng với quy trình Hall – Héroult được phát triển độc lập bởi kỹ sư người Pháp Paul Héroult và kỹ sư người Mỹ Charles Martin Hall vào năm 1886, và việc sản xuất hàng loạt nhôm đã dẫn đến việc nó được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và cuộc sống hàng ngày. Trong Thế chiến I và II , nhôm là một nguồn tài nguyên chiến lược quan trọng cho ngành hàng không. Năm 1954, nhôm trở thành kim loại màu được sản xuất nhiều nhất , vượt qua đồng . Trong thế kỷ 21, hầu hết nhôm được tiêu thụ trong giao thông vận tải, kỹ thuật, xây dựng và đóng gói ở Hoa Kỳ, Tây Âu và Nhật Bản.

4. Ưu điểm tuyệt vời của đồng hồ chênh áp phòng sạch

Đồng hồ đo chênh áp phòng sạch cũng là một dạng chênh áp phổ biến và mang nhiều ưu điểm khác nhau.

Duy trì hệ thống lọc tối ưu & phát hiện tích tụ quy mô

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất cho đồng hồ đo chênh lệch áp suất là giám sát lọc. Khi một hộp mực lọc bắt đầu bị cản trở bởi các chất gây ô nhiễm, áp suất giữa các cổng đầu vào và đầu ra tăng lên và hiệu quả giảm xuống. Khi chênh lệch áp suất đạt đến một giới hạn nhất định, người vận hành biết đã đến lúc phải thay bộ lọc, giữ cho quá trình hoạt động trơn tru và hiệu quả và ngăn ngừa hư hỏng cho hệ thống. Tương tự, một áp kế chênh lệch có thể được sử dụng để phát hiện sự tích tụ cặn trong đường ống và máy bơm.

Quy trình giám sát

Lưu lượng kế lớn, nặng, đắt tiền thường được sử dụng để đo lưu lượng chất lỏng bên trong đường ống. Đồng hồ đo áp suất chênh lệch cung cấp một lựa chọn ít tốn kém hơn và đơn giản hơn.

Nguyên lý Bernoulli phát biểu rằng đối với một dòng chảy không thấm nước, sự gia tăng tốc độ của chất lỏng xảy ra đồng thời với sự giảm áp suất hoặc giảm thế năng của chất lỏng.

Một tấm lỗ thoát nước, lỗ thông hơi hoặc vòi phun dòng chảy thường được sử dụng để giảm đường kính bên trong đường ống. Sau đó có thể lắp đặt một đồng hồ đo chênh lệch áp suất, kết nối phía áp suất cao với đường kính lớn hơn và phía áp suất thấp với đường kính nhỏ hơn, để đo sự chênh lệch áp suất trước và sau lỗ và xác định tốc độ dòng chảy. Điều này cung cấp một giải pháp có độ chính xác cao với chi phí thấp.

Giám sát mức chất lỏng trong bồn chứa

Trong bể hở, cổng đo DP áp suất cao được đặt ở đáy bể, và phía áp suất thấp được thông ra khí quyển. Sau đó, máy đo DP cung cấp số đọc cho biết chiều cao của chất lỏng trong bể, thường tính bằng inch hoặc feet nước, hoặc phần trăm đầy. Trong một bình kín, áp suất khí quyển của khí ở đỉnh bình cao hơn chất lỏng được chứa cộng với áp suất thủy tĩnh của chất lỏng. Một đồng hồ đo tiêu chuẩn được gắn ở đáy bình sẽ đo cả áp suất mức khí và chất lỏng, thay vì chỉ áp suất của cột nước.

Một đồng hồ đo chênh lệch áp suất hoạt động hiệu quả hơn nhiều trong ứng dụng này. Bằng cách kết nối bên cao với đáy bình và bên thấp với đỉnh, đồng hồ đo sự chênh lệch áp suất khí so với tổng áp suất để cung cấp kết quả đo mức chất lỏng chính xác hơn nhiều. Đây có thể là một giải pháp hiệu quả về chi phí cho các bể đo oxy lỏng, nitơ, argon và các môi chất tương tự, cũng như đo sự chênh lệch giữa áp suất của bể chứa và áp suất đáy hố trong các giếng sản xuất và phun.

Phát hiện rò rỉ

Phát hiện rò rỉ trong hệ thống là một trong những ứng dụng ít được biết đến đối với đồng hồ đo chênh lệch áp suất. Chỉ cần đo chênh lệch áp suất giữa bình có khả năng rò rỉ và bình chuẩn là có thể xác định xem có rò rỉ hay không. Điều này có thể tiết kiệm thời gian và cung cấp một phép đo chính xác hơn thay vì chờ đợi một thời gian dài để giảm áp suất trên đồng hồ đo áp suất tiêu chuẩn.

lý do nên dùng Đồng hồ chênh áp là gì

5. Thông số cơ bản để lựa chọn áp kế chênh áp

Đồng hồ đo chênh áp phòng sạch thông thường hay bất kỳ một áp kế nào cũng đều có thông số kỹ thuật cần thiết cho riêng mình. Và để lựa chọn được đúng loại chính xác, quý khách nên để ý những yêu cầu sau.

Thang đo – dải đo của đồng hồ (Range):

Khi lựa chọn mẫu chênh áp phù hợp quý khách nên xác định trước giá trị chênh áp cực đại của hệ thống là bao nhiêu. Việc ước tính sai dẫn đến việc lựa chọn sai, điều này sẽ gây tốn kém chi phí sửa đổi không cần thiết cho bạn.

Kiểu chân kết nối của đồng hồ (Connection):

Đối với các mẫu chênh áp phòng sạch thì đều được các nhà sản xuất ưu tiên với phương pháp kết nối ren đơn giản và nhanh chóng. Và đây cũng là một dạng của đồng hồ đo áp suất chân sau.

Nhiệt độ làm việc (Working temperature):

Mỗi một thiết bị đo đều có dải nhiệt độ làm việc của riêng chúng. Đối với đồng hồ chênh áp phòng sạch cũng vậy. Với thiết kế nhỏ nhẹ, nguyên vật liệu chế tạo cũng chính là nhôm nên thường chịu được từ  -10 ~ 60°C.

Nếu hệ thống bạn đang sử dụng có nhiệt độ thấp hoặc cao hơn thì bạn nên nghe lời khuyên của các kỹ sử để điều chỉnh nhiệt độ để phù hợp lắp đặt đồng hồ.

Độ chính xác của đồng hồ (Accuracy):

Tùy nhu cầu sử dụng để có được lựa chọn cho phù hợp. Thông thường trong các nhà máy, các đồng hồ đo chênh áp đầu bơm không yêu cầu chính xác cao, các đồng hồ đo áp suất bình thường, loại rẻ tiền ngoài thị trường vẫn đáp ứng được.

Kích thước mặt đồng hồ ( Nominal diameter):

Thông số này hầu hết ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất làm việc của hệ thống. Kích thước mặt càng lớn thì vấn đề quan sát và theo dõi cũng thuận tiện hơn cho người sử dụng. Đi cùng với đó tất nhiên kích thước lớn sẽ tốn nhiều nguyên vật liệu chế tạo hơn và giá thành cũng cao hơn.

Tuy nhiên mẫu đồng hồ đo chênh áp phòng sạch đều được các nhà thiết kế chế tạo với một kích thước mặt là 100mm. Việc đồng bộ giúp người sử dụng khá nhiều trong khâu lắp đặt và sử dụng thay thế.

5. Một số lỗi thường gặp khi sử dụng

Trong quá trình sử dụng việc xảy ra lỗi là rất thường gặp, đồng hồ đo chênh áp phòng sạch cũng không ngoại lệ. Sau đây là một số lỗi và biện pháp khắc phục phổ biến. Quý khách có thể tham khảo thêm ở dưới đây.

Con trỏ dao động với tần số cao.

Sự cố này thường xảy ra ở dạng đồng hồ đo chênh áp gas, do trong quá trình vận hành, hệ thống đã sử dụng gas, và áp suất tại đường ống có thể thay đổi đột ngột. Sự quá tải này khiến kim đồng hồ và các bánh răng hoạt động liên tục. Kết quả là, các phép đo áp suất không chính xác và bánh răng bị mòn.

Giải pháp: Sử dụng đồng hồ đo chênh lệch áp suất với dầu, hoặc thêm dầu vào đồng hồ đo để giảm thiểu rung và sốc

Có rất nhiều áp lực trong tình hình.

Hệ thống đo chênh lệch áp suất khi áp suất trong đường ống thay đổi đột ngột, áp suất tăng giảm theo chu kỳ cao, làm hỏng dụng cụ, hao mòn hệ thống bánh lọc.

Cách khắc phục: Để hạn chế áp suất tăng giảm đột ngột, ta lắp thêm ống hẹp.

Nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến đồng hồ

Trong môi trường khắc nghiệt, nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp để mở đầu nối kim loại, đồng hồ sẽ đổ mồ hôi. Gây ra kết quả đo của đồng hồ đo không chính xác hoặc làm hỏng đồng hồ đo.

Giải pháp: Dán thêm đế tản nhiệt và dán phim cách nhiệt tốt cho đồng hồ.

Đồng hồ đo quá áp

Một đồng hồ đo chênh lệch quá áp có thể làm hỏng đồng hồ đo. Kết quả là đường ống bị biến dạng và hư hỏng cảm biến áp suất.

Giải pháp: Đồng hồ sẽ có một thiết bị quá áp được cài đặt.

Dung môi có thể ăn mòn đồng hồ.

Các dung môi mà máy đo yêu cầu để đo chênh lệch áp suất có chứa các hóa chất có thể ăn mòn và làm hỏng máy đo.

Giải pháp: lắp một lớp phim cách ly, chú ý chọn loại phim có chất liệu phù hợp để tránh hiện tượng ăn mòn toàn bộ phim, tùy theo tính chất hóa học mà chọn loại phim thích hợp.

Tắc nghẽn đồng hồ.

Trong môi trường dung môi kết tinh có thể làm tắc dụng cụ đo chênh lệch áp suất, gây sai số đọc.

Giải pháp: thêm màng để cách ly dung dịch cần thử và dụng cụ.

Nhiệt độ cao tạo ra hơi nước

Khi nhiệt độ tăng lên lưu chất – cụ thể ở đây là chất lỏng sẽ hình thành hơi nước dày đạc khi đó ống dẫn áp suất sẽ mang theo hơi nước nóng làm ảnh hưởng tới vấn đề đo đạc cũng như hỏng đồng hồ.

Cách khắc phục: Thêm một xi phông chặn hơi.

Do người sử dụng tác động

Sử dụng không đúng cách, bảo dưỡng và kiểm tra không đúng cách.

Cách khắc phục: Cần có kiến ​​thức toàn diện khi sử dụng đồng hồ đo chênh lệch áp suất.

Đồng hồ chênh áp là gì - ứng dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.