Sự khác nhau giữa van 1 chiều và van 2 chiều

Như chúng ta đã biết từ trước, xét về tính đa dạng của van công nghiệp thì chúng khá nhiều. Mỗi loại đều có tiên riêng và đặc tính nổi bật của chúng. Trong đó, chúng được chia ra làm hai kiểu là van 1 chiều và van 2 chiều. Vậy sự khác nhau giữa van 1 chiều và van 2 chiều là gì?

Van 1 chiều là gì

Để tìm hiểu về sự khác nhau của van 1 chiều và van 2 chiều chúng ta cần phải biết van một chiều là gì?

Đây là loại van chỉ cho dòng lưu chất chảy theo một chiều duy nhất, không chảy theo chiều ngược lại. Trong một số trường hợp với một số loại khác có thể tự động ngắt dòng khi có dòng chảy ngược. Chúng gồm có nhiều chủng loại khác nhau, các bạn có thể tìm hiểu thêm về phân loại van 1 chiều.

Van một chiều là gì

Có thể bạn quan tâm: ? Van một chiều chính hãng, giá rẻ, bảo hành an tâm

Van 2 chiều là gì

Sau khi biết về van 1 chiều, hẳn các bạn cũng đa hình dung ra van 2 chiều là gì rồi. Và để biết giữa van 1 chiều và van 2 chiều có gì khác nhau thì cần phải biết van hai chiều là gì?

Theo một cách nôm na dễ hiểu thì đây là kiểu van giúp cho dòng chảy của lưu chất được lưu thông chảy theo cả hai chiều đường ống. Mà nói về chủng loại thì chúng chiếm đa số trong lĩnh vực van công nghiệp. Mà van đều được dùng rất nhiều tại hệ thống đường ống khác nhau. Lấy ví dụ như Van cầu, Van bướm, Van bi, Van cổng, ….

Sự khác nhau giữa van 1 chiều và 2 chiều 01

Tham khảo các sản phẩm van 2 chiều: ? Van bi giá rẻ, van bướm chính hãng

Sự khác nhau về cấu tạo

Nếu nói về cấu tạo của chúng thì van 1 chiều và van 2 chiều có điểm khác nhau.

Van 1 chiều Van 2 chiều
Về kiểu vận hành Không có 

  • Chỉ có nắp đậy kín ở phía trên, ngăn sự tiếp xúc từ môi trường bên ngoài ảnh hưởng tới lưu chất và các phụ kiện van bên trong
Khá đa dang, gồm kiểu kiểu vận hành khác nhau:

  • Tay gạt
  • Tay quay
  • Điều khiển khí nén
  • Điều khiển điện
  • Một số cách vận hành khác ít sử dụng
Về trục van Không có

  • Giúp cố định cánh van với tay van, đây cũng là điểm quyết định đến sự khác nhau về cách vận hành của chúng.

Sự khác nhau giữa van 1 chiều và van 2 chiều 02

Sự khác nhau về nguyên lý hoạt động

Một điểm khác nhau nữa giữa van 1 chiều và van 2 chiều là về cách mà chúng được vận hành. Ngay từ tên gọi của chúng ta đã có thể nhận ra rằng chúng khác nhau.

Van 1 chiều

Lấy ví dụ như van 1 chiều lá lật 

Khi có dòng chảy, áp lực của dòng chảy đẩy đĩa van lên và cho dòng chảy đi qua van, dưới áp lực của dòng chảy, van liên tục được mở để chất lỏng chảy qua. Khi dòng chảy ngừng, hoặc khi chảy ngược lại, bằng trọng lực bản thân, lá lật sẽ tự động đóng lại ngăn không cho lưu chất chảy theo chiều ngược lại.

Tham khảo thêm: Van 1 chiều cánh bướm | Van 1 chiều nhựa

Nguyên lý hoạt động của van một chiều lá lật

Kiến thức bổ sung: ? Ưu nhược điểm và nguyên lý hoạt động van 1 chiều

Van 2 chiều

Lấy ví dụ là Van cổng

Khi bắt đầu vận hành van, trục van sẽ được truyền chuyển động từ vô lăng khi nó biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến. Trục của van được liên kết chặt chẽ với đĩa van, vì thế đĩa van sẽ di chuyển lên xuống và cắt ngang vào lưu chất bên trong đường ống. Ngược lại, khi chúng ta quay ngược lại tay van theo chiều ngược kim đồng hồ thì đĩa van cổng sẽ được di chuyển lên trên thoát dần khỏi dòng chảy và cho lưu chất lưu thông trên đường ống qua thân van. Dù lưu chất chảy theo hướng nào thì đều có thể được lưu chuyển qua đầu bên kia thông qua van.

Từ những gì mà chúng ta phân tích ở trên, chắc hẳn các bạn cũng đã nhận ra về sự khác nhau của van 1 chiều và van 2 chiều rồi. Hai loại van này cũng khá dễ nhận dạng bằng mắt thường. Hãy cho chúng tôi biết phản hồi của quý vị để chúng ta cùng nhau biết nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.