Ký hiệu van bướm – 6 cách phân biệt ký hiệu van bướm

Trong các hệ thống đường ống, cấp nước, thoát nước, hơi nóng, khí nén….có rất nhiều vị trí sử dụng Van bướm. Vậy ký hiệu của loại van này như thế nào, bài viết này Vimi sẽ giúp cho các bạn biết ký hiệu van bướm để thuận lợi cho quá trình thiết kế, đọc bản vẽ, thi công, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị.

1Ký hiệu chung của van là gì?

Trong ký hiệu các loại van nói chung chúng ta đã tìm hiểu về ký hiệu các loại van, chúng có ký hiệu và ý nghĩa chung và đối với ký hiệu van bướm cũng vậy

1.1 Ý nghĩa:

Ký hiệu van cung cấp cho chúng ta một dấu hiệu mà qua đó chúng ta có thể biết được một số loại van nào đó được sử dụng hay để sử dụng, tuy nhiên lại không nói rõ cho chúng ta biết là loại van cụ thể nào.

Chẳng hạn trên một hệ thống họ chỉ cho chúng ta biết vị trí sử dụng 1 loại van, ở đó các bạn có thể sử dụng là van cổng, van bướm, hay van bi… tùy thuộc vào điều kiện làm việc, môi trường làm việc, … đôi khi là chi phí sử dụng nữa.

1.2 Ký hiệu của van: 

Ký hiệu của van được thể hiện qua hình vẽ: hai đường ngang đậm hai bên được hiểu là đường ống kết nối với van và hai tam giác đối ngược là một loại van bất kỳ.

Ký hiệu van bướm

Kiến thức bổ trợ:  Hướng dẫn đọc bản vẽ van bướm

2 Ký hiệu van bướm là gì?

Van bướm là một trong những loại van thông dụng nhất trong các hệ thống cấp nước, thoát nước, pccc, xử lý nước, hệ thống công nghiệp… không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Vì thế mà ký hiệu van bướm là thứ rất được được nhiều người tìm hiểu và làm rõ. Đó là ký hiệu dùng để thể hiện ở vị trí đó trên hệ thống đường ống có van. Để các bạn có thể nắm rõ được ký hiệu van bướm, hãy quan sát hình ảnh dưới đây:

Ký hiệu van bướm 1

Tất cả các loại van đều được ký hiệu bằng tam giác đầy đủ, tuy nhiên với ký hiệu van bướm van bướm thì không sử dụng tam giác đầy đủ. Với ký hiệu này thì đường gạch chéo nét liền là đĩa van bướm, hình tròn ở giữa là trục và hai đường dọc nết liền hai bên là mặt bích.

Có thể thấy rằng, ký hiệu này được thể hiện một cách rõ ràng hình dạng của van cũng như nguyên lý hoạt động của nó. Ở hình vẽ còn giúp cho chúng ta có thể biết thêm được các kiểu kết nối của van bướm nữa.

Tất cả sản phẩm Van bướm

3 Các ký hiệu của van bướm

Theo cách kết nối ta có các kiểu ký hiệu, thể hiện kiểu kết nối của van thì gồm có các loại sau:

3.1 Ký hiệu van bướm theo các loại kết nối

Các loại van bướm phân chia theo kiểu kết nối, phổ biến nhất vẫn là 3 chủng loại: Van bướm kẹp (wafer butterfly valve), van bướm tai bích và van bướm mặt bích

Ký hiệu chung của van bướm

  • Với kiểu van bướm loại tai bích: với cách thể hiện hai tam giác đối ngược bên trong có hai nét gạch liền gạch đứng bé hơn thể hiện tai bích.
  • Với kiểu van bướm kẹp: với cách thể hiện hai tam giác đối ngược thêm một đường thẳng song song bên trên tương ứng đây là van bướm kẹp.
  • Với kiểu van bướm hai mặt bích: tương tự như kí hiệu van bướm kẹp nhưng có thêm hai nét gạch liền 2 bên ngoài tướng ứng với hai mặt bích.

3.2 Ký hiệu van bướm điều khiển bằng tay:

Với cách thể hiện bằng 1 gạch ngang, tượng trưng cho tay quay nằm phía trên

Ký hiệu van bướm tay

Các sản phẩm van bướm tay gạt, van bướm tay quay

3.3 Ký hiệu van bướm điều khiển bằng dầu áp lực:

Với hình hộp vuông, gắn chữ H, tượng trưng cho động cơ hoạt động bằng Hydraulic, tức là dầu áp lực

Ký hiệu van bướm dầu áp lực

3.4 Ký hiệu van bướm điều khiển bằng khí nén :

Ký hiệu van bướm điều khiển khí nén được thể hiện bằng nửa quả bóng khí, tượng trưng cho khí nén, thể hiện cho phương pháp vận hành bằng khí nén.

Ký hiệu van bướm khí nén

Tham khảo van bướm điều khiển khí nén

3.5 Ký hiệu của van bướm điều khiển bằng motor (Điều khiển bằng điện)

 Với ký hiệu van bướm điều khiển bằng điện, ký hiệu được thay đổi bằng cách sử dụng hình hộp vuông, gắn chữ M, tượng trưng cho động cơ hoạt động bằng Motor

Ký hiệu van bướm motor

Tìm hiểu thêm  van bướm điều khiển điện

3.6 Ký hiệu van bướm điều khiển bằng điện từ:

 Van bướm điện điều khiển điện, ký hiệu hình hộp vuông, gắn chữ S, tượng trưng cho động cơ hoạt động bằng Solenoid

Ký hiệu van bướm điện từ

Tham khảo chi tiết: Van điện từ là gì

Kết luận

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn biết ký hiệu van bướm là gì? Từ đây giúp bạn đọc bản vẽ một cách dễ dàng, thi công, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống đường ống trở nên đơn giản. Và các bạn thiết kế cũng dễ dàng đưa ký hiệu chuẩn xác để có thể giao tiếp bằng bản vẽ với các bộ phận khác. Nếu vẫn còn thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với tổ tư vấn của chúng tôi dưới góc phải màn hình ↘️ để được giúp đỡ các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.