Lịch sử phát triển van bi

Tại nhiều hệ thống vận hành khác nhau chúng ta thường dùng loại van sao cho phù hợp với yêu cầu sử dụng của hệ thống. Trong các loại van công nghiệp, van bi cũng được rất nhiều người tin dùng, ứng dụng vào hệ thống của bản thân. Loại van này có cấu tạo cơ bản, dễ sử dụng và nhiều ưu điểm nổi bật. Và chúng cũng có lịch sử khá lâu đời, hãy cùng Vimi chúng tôi tìm hiểu về lịch sử van bi nhé!

1 Tại sao lại gọi là van bi?

Trước khi tìm hiểu lịch sử van bi, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua về ý nghĩa của tên gọi van bi nhé!

Mỗi một loại van đều có một đăng trưng riêng biệt và tên gọi riêng tạo nên sự ưu việt của nó, cũng giúp cho mọi người dễ hình dung ra cấu tạo và hình dạng của chúng. Lấy ví dụ như van bướm chúng ta thường thấy, vì cánh van của nó khi đóng hoặc mở có hình dạng cánh bướm nên chúng mới có tên gọi mĩ miều như vậy.

Quay lại với câu hỏi chính, tương tự như như van bướm, van bi có đĩa van chính là viên bi hình tròn. Loại van này hoạt động bằng cách thay đổi góc quay của viên bi có khoét lỗ, thông qua trục dẫn bằng cách điều khiển bằng tay hoặc vận hành tự động ⇒ thay đổi góc mở của bi ⇒ điều chỉnh được lưu lượng dòng chảy, đóng – mở hoàn toàn.

Lịch sử van bi 2

Có thể bạn quan tâm: ? Van bi giá rẻ, chính hãng các loại, đa dạng kích thước

2 Lịch sử van bi và sự phát triển

Mỗi một loại van khác nhau chúng đều có một sự bí ẩn của riêng mình và vần được chúng ta giải đáp. Sau khi đã tìm hiểu lịch sử phát triển van cổng và lịch sử van bướm ở các bài trước, tiếp theo sau đây chúng ta hãy tìm hiểu về lịch sử của van bi.

» Theo như chúng tôi tìm hiểu thì ý tưởng cho loại van bi này đã có khoảng được 125 năm.

» Vào năm 1871, loại van này được các nhà nghiên cứu chỉ ra đây là một loại van hình cầu.

» Thời đầu, đây là một van hoàn toàn được bằng đồng – quả cầu bằng đồng.

» Đến cuối những năm 1800 loại van bi này đã không làm mưa làm gió trên thị trường và không được đề cập đến trong danh mục các loại van.

» Bằng sáng chế van bi đầu tiên có thể được cấp vào tháng 4 năm 1945.

» Loại van này được sử dụng trong thế kỷ 20, những chiếc van bi sớm nhất được bán trên thị trường vào khoảng năm 1967.

» Môi trường công nghiệp thay đổi từng ngày, lưu chất vận hành trong hệ thống cũng trở nên cực kỳ đa dạng, việc yêu cầu sản xuất ra các dòng van bi với các loại vật liệu khác nhau để có thể phục vụ nhu cầu sử dụng là 1 điều tất yếu. Ngoài van bi chúng ta đã bắt đầu sử dụng đến van bi nhựa cpvc trong các hệ thống hóa chất, ăn mòn cao như bazơ, kiềm. Van bi inox sử dụng trong những môi trường khắc nghiệt có nền nhiệt và áp suất cao như dầu khí, hơi nóng…

» Công nghiệp càng ngày càng phát triển, nguồn nhân lực vận hành bằng tay đang dần bị thay thế bởi máy móc tự động hóa, tham vọng nâng cao năng suất, tốc độ và sự chính xác của cả hệ thống. Đó là lý do cho sự ra đời của các dòng van bi tự động hóa như van bi điều khiển điện, van bi điều khiển khí nén…

Lịch sử van bi 4

3 Xuất xứ

Theo dòng lịch sử van bi cho đến ngày nay, loại van này thường được sử dụng trong các khu công nghiệp hay nhà máy. Chúng chủ yếu có xuất xứ từ các nước công nghiệp phát triển. Các thương hiệu này đã được chúng tôi cung cấp vào nhiều công trình và dự án khác nhau, sản phẩm được bảo hành 12 tháng cùng với ” Giấy chứng nhận CO CQ ” kèm theo. Cũng với đó là những thương hiệu nổi tiếng làm nên tên tuổi của van.

 • Van bi Hàn Quốc.
 • Van bi Trung Quốc.
 • Van bi Nhật Bản.
 • Van bi Đài Loan.

Xem thêm: ? Nhãn hiệu, xuất xứ các loại van bi

4 Ưu điểm

Như đã tìm hiểu lịch sử phát triển của van bi ở phần trên, mặc dù hồi đầu loại van này vẫn chưa được số đông người biết đến, mãi đến về sau mới được đưa vào sử dụng trong hệ thống. Nhưng yếu tố cũng không thể làm mờ đi những ưu điểm nổi bật của loại van này được.

 • Tổn thất áp lực – tốc độ dòng gần như không giảm.
 • Quy trình đóng mở nhanh.
 • Kiểu kết nối đa dạng, phục vụ cho tất cả loại hình đường ống hiện nay. Ta có thể kể đến các dạng kết nối cực kỳ phổ biến hiện nay như: van bi rắc co, van bi mặt bích, van bi nối ren, van bi nối hàn…/
 • Lực tác động lên bộ phận điều khiển nhẹ, tiếng ồn thấp trong quá trình khai thác.
 • Độ bền cao, an toàn khi khai thác.
 • Cấu tạo của van kết hợp với vật liệu chịu nhiệt ⇒ làm việc trong môi trường nhiệt độ và áp suất cao.

Kiến thức liên quan: ? Ưu nhược điểm của các loại van bi

5 Ứng dụng

Cùng với sự phát triển của van bi theo dòng lịch sử, cho đến bây giờ, giống như các loại van khác, van bi được ứng dụng cho nhiều hệ thống xí nghiệp khác nhau.

 • Hệ thống khí, khí gas.
 • Trong hệ thống nước yêu cầu không tạo bọt khí.
 • Hệ thống hơi nóng.
 • Hệ thống khí nén có nhiệt độ cùng với áp suất cao.

Lịch sử van bi 3

Thông tin bổ sung: ? Chi tiết ứng dụng của các loại van bi

Kết luận

Trên đây là những thông tin giá trị về lịch sử hình thành của van bi và những thông tin căn bản về dòng van vô cùng phổ biến này. Mong rằng những kiến thức này đã giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu về van bi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.