Mặt bích inox là gì

Mặt bích inox là một loại mặt bích được sử dụng phổ biến nhất trong tất cả các loại mặt bích hiện nay trên thị trường. Do được cấu tạo từ vật liệu inox cao cấp nên mặt bích inox dễ dàng đáp ứng được các yêu cầu trên nhiều hệ thống. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu mặt bích inox là gì, gồm những chủng loại nào và công dụng ra sao.

1 Tìm hiểu mặt bích inox là gì

Mặt bích inox, trong tiếng anh là “Stainless steel flange” có vai trò tương đối quan trọng trên các hệ thống đường ống công nghiệp. Được cấu tạo từ vật liệu inox nhiều ưu điểm, giúp tăng khả năng độ bền, chống chịu được sự ăn mòn và oxy hoá.

Tìm hiểu mặt bích inox là gì

Công dụng chính của mặt bích inox là dùng để kết nối các đường ống, máy bơm, van và các thiết bị phụ kiện đường ống khác giúp lưu thông, điều hướng dòng chảy lưu chất trong các hệ thống đường ống. Liên kết bulong trên thân để tạo ra một hệ thống đường ống dẫn công nghiệp. Mặt bích giúp cho quá trình lắp ráp, thi công, thay thế trở nên vô cùng tiện dụng và ngày càng được ứng dụng rộng rãi

2 Phân loại mặt bích inox

Mặt bích inox được phân thành các chủng loại với hình dạng cấu tạo khác nhau nhằm đáp ứng các yếu cầu lắp đặt đa dạng, phù hợp cho nhiều loại hệ thống. Mỗi chủng loại đều có công dụng riêng, quy cách lắp đặt và cách sử dụng khác nhau.

 Mặt bích mù

Là loại mặt bích đặc, không có lỗ ở giữa

Thường được sử dụng để đóng kín các đầu ống chờ tạm thời, hoặc dùng để đóng kín khi hệ thống ở trạng thái khai thác, mặt bích chỉ được tháo ra khi bảo dưỡng hệ thống

Mặt bích mù - Blind Flange

 Mặt bích ren

Là loại mặt bích kết nối với đường ống bằng mối ghép ren

Loại bích này phù hợp với những hệ thống đường ống có áp lực thấp mà khi thực hiện việc hàn dễ gây cháy nổ, đặc biệt là trong quá trình sửa chữa hoặc bảo dưỡng hệ thống ống sau khi đã đưa vào sử dụng

Mặt bích ren - Threaded flange (TF)

 Mặt bích hàn cổ

Là mặt bích có đầu hàn vát mép chữ V, khi hàn thì phụ kiện hoặc đầu ống được vát mép sẵn, để thực hiện phương pháp hàn đối đầu

Đường hàn nằm trên cổ của mặt bích nên dễ dàng kiểm tra

Ứng dụng trong các hệ thống đường ống áp lực cao

Mặt bích hàn cổ - Welding Neck Flange (WN)

 Mặt bích hàn bọc đúc

Là loại phụ kiện được gắn kết với đường ống bằng duy nhất một mối ghép hàn ở một phía

Thường được sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ áp lực cao

Mặt bích hàn bọc đúc - Socket Weld Flange (SW)

 Mặt bích hàn trượt

Đây là mặt bích có đường kính trong, lớn hơn đường kính ống khoảng 1 – 2mm để có thể trượt thoải mái trên đường ống

Khi kết nối với ống là hàn cả mặt ngoài và mặt trong mặt bích

Thường sử dụng trên các hệ thống áp suất cao và phù hợp với ống có đường kình lớn

Mặt bích hàn trượt - Slip On Flange

 Mặt bích lỏng

Mặt bích này thường được đi kèm với một đoạn ống ngắn gọi là Stub End. Phụ kiện Stub End được hàn trực tiếp với ống và được giữ bởi mặt bích Lap Joint

Loại mặt bích này thường được sử dụng trong đường ống ngắn áp lực thấp (hệ thống nước nóng), trong những ứng dụng không quan trọng

Mặt bích lỏng - Lap Joint Flange

3 Vật liệu chế tạo mặt bích inox là gì

Hiện nay trên thị trường có ba dạng vật liệu inox chính là: inox 201, inox 304 và inox 316. Vật liệu inox càng cáo cấp thì có giá thành càng cao và ưu điểm càng nhiều cũng như tính đa dạng trong ứng dụng thực tế càng nhiều hơn. Vậy vật liệu chế tạo mặt bích inox là gì?

 Inox 201

Đây là vật liệu inox phổ biến và được hầu hết người dùng quan tâm. Giá thành loại sản phẩm này cũng được hạ xuống rất nhiều mà chất lượng sản phẩm và yêu cầu kĩ thuật vẫn luôn đáp ứng được hầu hết các môi trường làm việc hiện nay.

Đối với những môi trường có tính khắc nhiệt cao, yêu cầu nhiều hơn thì lúc này quý khách hàng có thể tham khảo sang các dòng phụ kiện được làm từ inox 316, 304.

 Inox 304

Chất liệu 304, có độ bền cao và không bị oxi hóa. Bích inox 304 hầu như luôn làm cho người tiêu dùng yên tâm sử dụng.

Mặt bích inox 304 thường có môi trường làm việc phong phú. Chúng có thể lắp đặt ở hầu hết các môi trường, từ nước sinh hoạt, nước thải, xử lý nước. Đến các môi trường như khí gas, dầu thô, khí nén, nhiệt điện, hơi nước.

Thêm nữa, ngành công nghiệp đóng tàu cũng luôn lựa chọn loại phụ kiện có chất liệu inox 304 này. Bởi việc di chuyển trên biển sẽ dễ dàng oxi hóa với nước biển, chỉ có inox là ít bị oxi hóa.

 Inox 316

Cũng là chất liệu inox cao cấp, tuy nhiên kép inox 316 mang một nét đặc trưng khác dòng inox 304 là: bề mặt tráng mịn. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường làm việc của phụ kiện này. Do sự cải tiến về chất liệu chế tạo thành, kép ren inox 316 thường không có % tính từ. Và khả năng lắng đọng dòng chảy dường như là bằng 0.

Bích inox trong 316 thường xuyên được sử dụng nhiều nhất là ở các môi trường thực phẩm sạch. Các hệ thống thực phẩm vi sinh như bia, rượu, nước giải khát, mỹ phẩm, dược phẩm. Và vẫn có thể lắp đặt ở các hệ thống có môi trường làm việc tương tự như bích inox 304.

4 Các tiêu chuẩn mặt bích

Với mặt bích, đặc biệt là mặt bích được sử dụng tại Việt Nam chúng ta, được chế tạo chủ yếu theo các tiêu chuẩn: Tiêu chuẩn mặt bích JIS; Tiêu chuẩn mặt bích DIN; Tiêu chuẩn mặt bích ANSI; Tiêu chuẩn mặt bích ASTM và Tiêu chuẩn mặt bích BS. Mỗi tiêu chuẩn có những quy định riêng về áp lực mặt bích. Vì lẽ đó, chúng ta cần phải biết rõ đơn vị áp lực quy định áp dụng cho hệ thống đang áp dụng

Mỗi tiêu chuẩn kỹ thuật, được áp dụng cho các lĩnh vực khác nhau, các nền công nghiệp khác nhau trên thế giới, các khu vực địa lý khác nhau trên thế giới cũng thường áp dụng các tiêu chuẩn riêng của họ.

Các tiêu chuẩn mặt bích

5 Ứng dụng mặt bích inox là gì

Không chỉ kết nối ống thông dụng, mặt bích inox còn kết nối được với các dòng phụ kiện khác như: van công nghiệp, thiết bị đo. Chính khả năng kết nối linh hoạt này, giúp cho phụ kiện này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của nghành công nghiệp:

Chế biến và sản xuất thực phẩm

Ngành đóng tàu, thiết bị nhiệt

Ngành năng lượng điện và hệ thống lạnh

Hệ thống đường ống trên các nhà máy xử lí nước sạch, nước thải.

Được sử dụng cho thị trường công nghiệp xử lý các hệ thống xử lý khí, không khí và hơi nước

Thường được sử dụng trong các hệ thống phun nước phòng cháy chữa cháy do khả năng chịu nhiệt độ cao, áp lực cao

Hệ thống xử lý dung dịch, hóa chất ăn mòn như axit, bazo, muối trong các phòng thí nghiệm, hệ thống sản xuất hóa chất

Ứng dụng mặt bích inox là gì

6 Kho phụ kiện bích inox số lượng lớn

Do được ứng dụng nhiều và không thể thiếu trên những hệ thống đường ống tại các vị trí kết nối, nên nhu cầu về phụ kiện mặt bích inox là rất lớn.

Vimi – Hệ thống kho phụ kiện inox với đầy đủ mặt hàng – nhiều chủng loại – kích thước. Ở vai trò là một nhà cung cấp uy tín – chuyên sản xuất & nhập khẩu phụ kiện số lượng lớn, chúng tôi cam kết giá thành rẻ nhất thị trường cũng như đảm bảo tốt nhất về chất lượng sản phẩm mặt bích đến tay người dùng.

Đặc biệt khi mua hàng tại vimi quý hàng còn được hỗ trợ giao hàng nhanh trên toàn quốc.

Kho phụ kiện bích inox số lượng lớn

Kho phụ kiện bích inox số lượng lớn 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.