Mặt bích van bướm

Các bạn đã biết cách chọn, cách lựa mặt bích để sử dụng cho van bướm chưa? Ở bài viết này các chuyên gia của Vimi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin vô cùng hữu ích giúp chọn lựa mặt bích đúng, chính xác, dễ dàng lắp đặt và đặc biệt là tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

Van bướm có những kiểu kết nối nào?

Mặc dù là loại van thông dụng bậc nhất trong ngành đường ống công nghiệp, cấp thoát nước. Nhưng không phải ai cũng biết được các kiểu kết nối, lắp đặt của van bướm.

Van bướm có các kiểu kết nối cụ thể là:

Kết nối bằng Flange. Hay còn gọi là Van bướm mặt bích

Kết nối Waffer. Hay còn gọi là Van bướm kẹp

Kết nối kiểu Lug Type. Được gọi bằng tên tiếng Việt là van bướm tai bích

Kết nối kiểu clam ( nối nhanh). Chủ yếu dùng cho van bướm vi sinh

Như vậy kiểu kết nối mặt bích là thông dụng nhất và được sử dụng rất nhiều trong thực tế, vì thế mà người ta thường quan tâm đến kiểu kết nối này của van để sử dụng cho nó.

Van bướm kết nối bích có những loại nào?

Thông thường van bướm thường kết nối với mặt bích của đường ống theo 3 phương pháp: Kết nối kiểu wafer, kết nối kiểu tai bích ( bao gồm cả tai rút gọn và kết nối kiểu mặt bích.

Van bướm dạng wafer

Thông qua bài viết ” van bướm wafer là gì? ” , thì đây chính xác là loại van bướm thông dụng và thịnh hành nhất, chúng ta có thể bắt gặp nó ở bất kỳ công trình, dự án, nhà máy nào. Bởi phương án sử dụng van bướm kẹp này mang lại nhiều ưu điểm như dễ tùy chỉnh tư thế lắp van, giá thành thuộc loại rẻ nhất, đặc biệt là phù hợp với nhiều tiêu chuẩn đường ống khác nhau.

Van bướm dạng wafer là gì

 Van bướm 2 mặt bích

Van bướm mặt bích là loại van bướm cũng tương đối thông dụng và được sử dụng nhiều cho những đường ống kích thước lớn, có áp lực làm việc cao hơn. Nhờ có 2 mặt bích 2 bên van bướm nên loại này chắc chắn và chịu lực tốt hơn.

van bướm mặt bích 16

➌ Van bướm kiểu lug

Là loại van bướm đặc biệt, có tai bích. Van bướm này có độ chính xác cao, chịu lực và áp lực làm việc tốt nhất.

 

Chọn mặt bích cho van bướm

Đây là bước rất quan trọng, giúp cho việc lắp đặt van bướm đúng yêu cầu kỹ thuật và có độ bền sử dụng cao, đặc biệt là có thể tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

➊ Chọn vật liệu mặt bích

Các bạn cần xem xét van bướm đang sử dụng là sử dụng vật liệu gì? Đường ống để lắp van bướm là dùng loại vật liều gì? Từ đó xác định vật liệu mặt bích.

Chọn vật liệu mặt bích van bướm

Nếu là van bướm gang, thép, thân gang- cánh inox è thì dùng mặt bích thép.

Nếu van bướm là inox thì tất nhiên dùng mặt bích inox.

Nếu van bướm nhựa thì sẽ dùng mặt bích nhựa để sử dụng.

»»» Tham khảo them ” Mặt bích nhựa uPVC là gì

Chọn tiêu chuẩn kết nối của mặt bích

۞ Đối với van bướm dạng wafer

Lưu ý quan trọng:

Với dạng wafer có lỗ gá bulong có thể phù hợp với nhiều tiêu chuẩn mặt bích trên thị trường.

Thông thường van bướm wafer này chỉ có 2 hoặc 4 lỗ xỏ bulong và thường chỉ có tính chất định vị vị trí van bướm trên đường ống. Việc van bướm gắn chặt với đường ống phụ thuộc vào việc siết chặt bulong.

Như vậy các bạn có thể sử dụng mặt bích: BS, DIN, JIS, ANSI,… để sử dụng lắp cho van bướm wafer

۞ Đối với van bướm 2 mặt bích và kiểu lug

Đối với 2 loại này các bạn cần nhà cung cấp cho biết tiêu chuẩn mặt bích van bướm là gì? Từ đó chúng ta sẽ chọn mặt bích tương ứng với tiêu chuẩn của nó.

Chẳng hạn:

chon-tie-chuan-mat-bich-van-buom

Mặt bích van bướm tiêu chuẩn BS Xem thêm ” Mặt bích tiêu chuẩn BS là gì

Mặt bích van bướm tiêu chuẩn JIS Xem thêm ” Mặt bích tiêu chuẩn JIS là gì

Mặt bích van bướm tiêu chuẩn DIN Xem thêm ” Mặt bích tiêu chuẩn DIN là gì

Mặt bích van bướm tiêu chuẩn ANSI Xem thêm ” Mặt bích tiêu chuẩn ANSI là gì

Nếu trường hợp nhà cung cấp không cung cấp tiêu chuẩn , thì các bạn cần xin tài liệu để biết rõ được các kích thước mặt bích. Từ đó có thể chọn được mặt bích phù hợp.

 Chọn chiều dày mặt bích

Sau khi chúng ta chọn xong vật liệu, tiếp theo cần xác định chiều dày mặt bích, việc xác định này căn cứ vào áp lực làm việc của hệ thống.

Chúng ta cần tìm hiểu xem áp lực của hệ thống đường ống là bao nhiêu. Thông thường có các dạng áp lực như 5Kgf/cm2, 10Kgf/cm2, 16Kgf/cm2, 20Kgf/cm2, 25Kgf/cm2, 30Kgf/cm2….Áp lực PN10

Từ đó các bạn sẽ chọn mặt bích tương ứng với áp lực đó chẳng hạn như:

chon-ap-luc-mat-bich-van-buom

Mặt bích 5K Mặt bích 20K
Mặt bích 10K Mặt bích 25K
Mặt bích 16K Mặt bích 30K

 

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách chọn mặt bích van bướm một cách chi tiết nhất, cơ bản nhất giúp các bạn có thể chọn được một cách đơn giản. Tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp đặc biệt, nếu bạn rơi vào trường hợp này hoặc vẫn không thể chọn được mặt bích theo yêu cầu của kỹ thuật hãy liên hệ với những chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.