Ngày 10 – 10 là ngày gì?

Một năm có 365 ngày và mỗi ngày lại mang một ý nghĩa khác nhau với từng người, với một tập thể, một cộng đồng hoặc cả dân tộc. Nó có thể là ngày sinh nhật, ngày kỷ niệm, ngày lễ… Ngày 10 – 10 cũng như vậy, đây được xem là một trong số những ngày mang nhiều ý nghĩa nhất. Vậy thì để tìm hiểu xem ngày 10 – 10 là gì? Có ý nghĩa như thế nào, xin mời bạn đọc cùng Vimi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Ngày 10 – 10 là ngày gì?

Theo lịch thì ngày 10 tháng 10 năm 2022 sẽ rơi vào ngày 15 tháng 9 năm 2022 Âm lịch (Ngày Bính Thân tháng Canh Tuất năm Nhâm Dần).

Ngày Thanh Long Kiếp: xuất hành 4 phương, 8 hướng đều thuận lợi, vạn sự đều được như ý

Giờ Hoàng Đạo: Tý (23-1), Sửu (1-3), Thìn (7-9), Tỵ (9-11), Mùi (13-15), Tuất (19-21)

Giờ Hắc Đạo: Dần (3:00-4:59) ; Mão (5:00-6:59) ; Ngọ (11:00-12:59) ; Thân (15:00-16:59) ; Dậu (17:00-18:59) ; Hợi (21:00-22:59)

Hướng xuất hành: Xuất hành hướng Tây Nam để đón “Hỷ Thần”. Xuất hành hướng Chính Đông để đón “Tài Thần”. Tránh xuất hành hướng Lên Trời gặp Hạc Thần (xấu).

ngày 10 - 10 là ngày gì

2. Ngày 10 – 10 là ngày giải phóng Thủ Đô 

Chiến thắng Điện Biên Phủ – hòa bình lập lại ở Đông Dương, hiệp định Giơnevơ được ký kết. Sau nhiều ngày chiến đấu liên tục, các hiệp định về vấn đề chuyển giao Hà Nội lần lượt được ký kết vào các ngày 30/9/1954 và ngày 2/10/1954 tại Ủy ban Liên hợp đình chiến Trung ương. Chính Phủ phái các đội công an, trật tự cảnh vệ và hành chính tiến vào Hà Nội để chuẩn bị việc tiếp quản thành phố ngay sau đó.

Ngày 17/9/1954, Ủy ban quân chính thành phố Hà Nội được thành lập theo nghị quyết của Hội đồng Chính phủ do thiếu tướng Vương Thừa Vũ (tư lệnh sư đoàn Quân Tiên phong) làm Chủ tịch và bác sĩ Trần Duy Hưng làm Phó Chủ tịch.

Theo kế hoạch đã đề ra, sáng 8/10/1954 lực lượng quân đội của ta chia thành nhiều đường tiến vào ngoại thành Hà Nội. 16 giờ 30 phút tiến đến đường đê La Thành, Vĩnh Tuy, Bạch Mai, Ngã Tư Sở, Ô Cầu Giấy và Nhật Tân.

6 giờ sáng ngày 9/10/1954, quân đội ta từ ngoại thành tiến vào nội thành theo nhiều cánh quân tiến vào 5 cửa ô chính rồi tỏa đi các nơi. Đến 16 giờ 30 cùng ngày, ta kiểm soát được hoàn toàn thành phố Hà Nội. Bộ đội ta đi đến đâu, toàn thể nhân dân, đồng bào các dân tộc từ hai bên đường đổ ra, phất cờ tung hoa, reo mừng tới đó. Cổng chào, khẩu hiệu lần lượt được dựng lên khắp các nẻo đường, cờ đỏ sao vàng rực rỡ phất phới.

ngày 10 - 10 là ngày gì

Ngày 10 – 10 – Ngày thủ đô Hà Nội sạch bóng quân thù

 • 5 giờ sáng: Toàn thể nhân dân thủ đô trang phục chỉnh tề, tay cầm cờ tổ quốc, hoa tươi và ảnh Bác, xếp thành đội ngũ trật tự theo từng công sở, xí nghiệp, trường học, khu phố…, diễu hành đến những con đường đã được thông báo trước rằng bộ đội ta hành quân qua. Đoàn xe đầu tiên đi qua phố Hàng Đường, Hàng Đào tiến vào Trung tâm thành phố do thiếu tướng Vương Thừa Vũ (Chủ tịch Ủy ban Quân chính) và bác sĩ Trần Duy Hưng (Phó Chủ tịch Ủy ban Quân chính) dẫn đầu.
 • 8 giờ: Những chiến sĩ bộ binh của Trung đoàn Thủ đô thuộc cánh quân phía Tây xuất phát từ Quần Ngựa, diễu binh qua Kim Mã, Hàng Đẫy, Cửa Nam, Hàng Bông, Hàng Đào,…, đến 9 giờ 45 phút thì tiến vào Cửa Đông thành Hà Nội.
 • 8 giờ 45 phút: Cánh quân phía Nam xuất phát từ Việt Nam học xá tiến qua Bạch Mai, phố Huế, vòng quanh hồ Gươm rồi vòng lại chiếm lĩnh toàn bộ khu vực Đồn Thủy và Đấu Xảo.
 • 9 giờ 30 phút: Đoàn cơ giới và pháo binh xuất phát từ Bạch Mai, qua phố Bạch Mai, phố Huế đến 10 giờ 5 phút đoàn quân đến Bờ Hồ, đi qua Hàng Đào, Hàng Ngang, chợ Đồng Xuân và rẽ sang đường Cửa Bắc sau đó tiến vào thành lúc 10 giờ 45 phút.
 • Đến 15 giờ: Còi Nhà hát Lớn thành phố vang lên một hồi dài, Ủy ban Quân chính tổ chức lễ chào cờ tại sân vận động Cột Cờ với sự tham gia của các đơn vị quân đội và hàng vạn nhân dân thủ đô đã đứng trang nghiêm để dự lễ. Chủ tịch Ủy ban Quân chính Vương Thừa Vũ đọc lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tới nhân dân Hà Nội nhân ngày giải phóng sau lễ chào cờ.

ngày 10 - 10 là ngày gì

Ngày 10/10/1954, thủ đô Hà Nội sạch bóng quân thù, hòa chung trong không khí hân hoan chào đón những con người kiên cường chiến đấu và giành chiến thắng trở về thủ đô thân yêu.

Sự kiện đó đánh dấu một bước ngoặt vĩ đại mở ra một thời kỳ mới, vẻ vang trong lịch sử của Thủ đô Hà Nội, hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị, là bước đệm quan trọng để giải phóng đất nước. Xóa bỏ mọi chế độ áp bức, bóc lột, nhân dân lao động đứng lên làm chủ vận mệnh của mình, phấn khởi đi vào xây dựng xã hội mới, mở ra thời kì “cách mạng xã hội chủ nghĩa” trên đất nước ta.

Bởi vậy ngày 10 – 10 với nhân dân Thủ đô nói riêng và toàn thể dân tộc Việt Nam nói chung là một ngày lễ, sự kiện vô cùng quan trọng, quyết định nền độc lập cho dân tộc ta.

ngày 10 - 10 là ngày gì

3. Ngày 10 – 10 là ngày truyền thống Luật sư Việt Nam

Ngày 10 tháng 10 được xem là ngày diễn ra rất nhiều sự kiện quan trọng không chỉ là ngày giải phóng Thủ đô mà còn là ngày truyền thống Luật sư.

Ngày 10/10/1945, thay mặt Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành sắc lệnh số 46/SL về tổ chức đoàn thể luật sư. Các thế hệ luật sư Việt Nam từ ngày đó cho đến nay đã có rất nhiều những đóng góp to lớn góp phần quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc và công cuộc xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Ngày 14/1/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 149/QĐ-TTg quyết định lấy ngày mùng 10/10 hàng năm là ngày truyền thống của luật sư Việt Nam. Đây được xem là sự kiện quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của đội ngũ luật sư và nghề luật sư ở nước ta.

ngày 10 - 10 là ngày gì

4. Ngày 10 – 10 là Tết Trùng Thập

Sỡ dĩ có tên gọi Tết Trùng Thập là bắt nguồn từ âm Hán Việt, cụ thể số 10 theo âm Hán Việt có nghĩa là Thập, ngày 10 tháng 10 được dịch theo âm Hán Việt là Trùng Thập (Trùng mười). Trên cơ sở đó, ở Việt Nam ngày 10 – 10 (âm lịch) còn được gọi là Tết Trùng Thập. Với những người theo đạo Phật, ngày này họ coi là Tết Hạ Nguyên.

Vậy thì ngày Tết Trùng Thập này có ý nghĩa như thế nào?

Đây là ngày của những người nông dân, ông Đồng, bà Cốt và những người thầy thuốc. Đối với mỗi ngành nghề lại có những ý nghĩa riêng.

  • Đối với nghề thầy thuốc: Dựa trên quan niệm của sách Dược lễ thì ngày 10 tháng 10 (âm lịch) là ngày lành, tháng tốt để cây thuốc sinh trưởng tốt, phát huy tác dụng chữa bệnh nên với những người hành nghề y họ rất coi trọng ngày này.
  • Đối với người nông dân: Trong một năm thường có hai vụ lúa là vụ xuân và vụ chiêm (thu). Thời gian thu hoạch vụ chiêm sẽ diễn ra vào cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, đánh dấu thời gian làm việc của một năm kết thúc. Vì thế bà con nông dân sẽ ăn Tết vào ngày 10 tháng 10 để kết thúc một năm gieo trồng bội thu và dâng lên Tiên Nông những mẻ cơm mới để tỏ lòng biết ơn.
  • Đối với ông Đồng, bà Cốt: Theo quan niệm tâm linh, thì ông Đồng, bà Cốt là những người có khả năng nhìn thấy và giao tiếp với các linh hồn, ma quỷ và dựa vào đó để làm một số việc như chữa bệnh, bói toán và xem tử vi. Vì vậy, để tỏ lòng biết ơn các vị thần linh đã giúp đỡ họ sẽ cúng lễ trọng thể vào ngày 10 tháng 10 hàng năm.

ngày 10 - 10 là ngày gì

5. Đặc điểm của những người sinh ngày 10 – 10 là gì?

Cung hoàng đạo: Libra (Thiên Bình)

Số may mắn: 1

♦ Tính cách của người sinh ngày 10 tháng 10

Những người sinh vào từng thời điểm trong năm hầu hết đều có những đặc điểm chung. Vì vậy, không chỉ riêng người sinh ngày 10 tháng 10 mà bất kì người sinh vào thời điểm nào trong năm họ cũng rất quan tâm đến vấn đề mình thuộc cung hoàng đạo nào để có thể hiểu rõ hơn tính cách của bản thân mình.

Hầu hết những người sinh ngày 10 tháng 10 khá cẩn thận trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến kinh doanh, vì vậy họ đều rất nhạy bén trong việc quản lý tài chính và các khoản đầu tư. Đối với họ, tiền có sức mạnh vạn năng có thể thay đổi mọi thứ, là tiêu chí để đánh giá thứ bậc cao thấp của mỗi cá nhân. Đầu óc của họ nhạy bén, khả năng quản lý tài chính, gia đình và các tổ chức xã hội tốt.

Các nhà khoa học trong quá trình luận giải sinh ngày 10 tháng 10 thuộc cung hoàng đạo nào cho rằng những người này khi gặp thất bại đều nhanh chóng thu thập mọi sự giúp đỡ đắc lực nhất ở khắp mọi nơi. Họ không bao giờ lãng phí thời gian và khi vấp ngã, họ có thể bắt đầu lại từ đầu.

Họ không chỉ có khả năng giải quyết và xử lý tốt mọi vấn đề mà còn có thể biến sai lầm thành hư không, họ còn có thể cùng người khác cải thiện và đảm bảo những vấn đề tương tự không phát sinh. Họ là những người có suy nghĩ rất tích cực và ghét sự lãng phí. Họ ít khi tỏ thái độ say mê với mọi việc, nhất là những việc liên quan đến cuộc sống.

Trong cuộc sống của người sinh ngày 10 tháng 10 các nhà chiêm tinh cho rằng có thể chia thành hai loại: hướng nội và hướng ngoại. Những người thuộc kiểu hướng nội họ có đặc điểm là rất điềm tĩnh và giải quyết công việc một cách chính xác, ít khi họ để tâm đến các mối quan hệ xã hội nhưng trong công việc và sự nghiệp họ lại đặt toàn tâm vào đó. Còn với những người hướng ngoại thì hoàn toàn ngược lại họ rất nhiệt tình, lãng mạn, yêu hết mình nhưng không tỉnh táo, có óc tưởng tượng.

Dù là con trai hay con gái sinh vào ngày này họ đều thích sắp xếp, trang trí nhà cửa theo sở thích của mình. Chỉ bằng những vật dụng cần thiết, họ có thể tạo ra một môi trường sống đơn giản nhưng đẹp đẽ, tận hưởng niềm vui. 
Và điều thành công nhất của họ là chính là biết cách sử dụng hiệu quả nhất các nguồn lực từ một tập thể để đem lại lợi nhuận chung.

ngày 10 - 10 là ngày gì

♦ Sức khỏe của những người sinh ngày 10 – 10

Một số lưu ý về sức khỏe cho những người sinh ngày 10 tháng 10 mà các chuyên gia khi luận giải đó là không nên ăn uống quá thanh đạm làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên kết hợp với việc tập thể dục để tăng cường sức khỏe.

♦ Tình yêu của người sinh ngày 10 – 10

Những người sinh ngày này họ thường chú trọng tới hoàn cảnh  song song với việc kiếm tiền họ cũng có thể tiêu rất nhiều tiền làm cho cuộc sống hàng ngày càng thoải mái, nhưng không đến mức ăn chơi hoang phí.

ngày 10 - 10 là ngày gì

♦ Sự nghiệp của người sinh 10 – 10

Người sinh ngày 10 tháng 10 thường thích hợp đảm nhiệm chức vị cao cấp của các công việc liên quan đến quản lý tài sản hay tiền bạc. Họ cũng có thể phát triển công việc buôn bán, kinh doanh của mình.

6. Ngày 10 – 10 – ngày hội giảm giá

Đối với các tín đồ ghiền mua hàng trên các trang mạng thì sẽ không thể bỏ qua được ngày này. Ngày 10 tháng 10 là ngày diễn ra các chương trình ưu đãi khủng như miễn phí giao hàng, giảm giá tất cả các mặt hàng với mức giá cực thấp.

Tuy nhiên vào ngày này lượt truy cập vào các Web mua hàng trực tuyến khủng và lượng đặt hàng ồ ạt nên bạn sẽ khó khăn hơn trong việc mua được món đồ ưng ý với mức giá thấp. Chính vì thế, để có thể chọn được món mà mình yêu thích nhất hãy đặt lịch hẹn trước và canh mua hàng từ sớm.

ngày 10 - 10 là ngày gì

Qua bài chia sẻ này, chúng ta đã hiểu rõ hơn về “Ngày 10 – 10 là ngày gì”, để tìm hiểu thêm các kiến thức khác bạn đọc có thể tham khảo tại Blog Vimi. Ngoài chia sẻ các kiến thức mở rộng về xã hội, giáo dục, nhân sự… chúng tôi còn là nhà cung cấp số lượng lớn các sản phẩm van công nghiệp (van bướmvan 1 chiềuvan y lọc…), các sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng và sản phẩm phụ kiện ống (phụ kiện inoxphụ kiện gang…).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.