Phân loại bẫy hơi

Phân loại bẫy hơi theo vật liệu, vận hành luôn là kiến thức quan trọng mà bất kỳ khách hàng nào khi mua hàng cần nắm rõ. Cũng giống với các loại van công nghiệp khác, bẫy hơi cũng có nhiều loại khác nhau. Trong việc nghiên cứu chuyên sâu về bẫy hơi, việc tìm hiểu về các loại steam trap là một phần hiểu hơn về loại van này. Bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách phân loại bẫy hơi.

Giới thiệu

Trước khi phân loại bẫy hơi, chúng ta sẽ nhắc lại một chút về bẫy hơi là gì?

Đây là một loại van, tự động tách nước lẫn trong hơi, khi hơi đi qua thiết bị này sẽ là hơi sạch – khô. Đáp ứng được yêu cầu cấp hơi sạch ( không lẫn nước ) cho các thiết bị đầu vào như máy nén khí, các hệ thống hoạt động bằng khí – hơi. Tên tiếng anh của chúng Steam trap. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về tên tiếng anh của các loại bẫy qua bài Steam trap là gì?

Steam trap là gì 1

Các loại bẫy hơi chính

Bẫy hơi được phân làm 3 loại chính, được chia theo đặc tính riêng của chúng.

Bẫy hơi cơ học 

Là bẫy hơi hoạt động dựa vào sự khác biệt về mật độ giữa hơi nước và nước ngưng tụ, cụ thể là sự khác biệt về trọng lượng riêng của nước và hơi nước.

Bẫy hơi là gì 3

Bẫy hơi nhiệt

Đây là bẫy hoạt động dựa trên nguyên lý của sự chênh lệch nhiệt độ giữa hơi nước và nước ngưng tụ. Nhờ đó có thể thực hiện quy trình đóng và mở van, xả nước ngưng tụ.

Bẫy hơi nhiệt là gì 6

Bẫy hơi nhiệt động

Loại bẫy này hoạt động dựa trên nguyên tắc về sự khác biệt của đặc tính nhiệt động lực học giữa nước ngưng và hơi nước. Hay chúng ta còn được biết đến là bẫy dĩa.

Bẫy hơi nhiệt động là gì 4

Các loại bẫy khác

Trong 3 loại bẫy chính ta vừa tìm hiểu ở trên, tương ứng với mỗi loại chúng đều được phân ra thành nhiều kiểu bẫy hơi khác nhau. Ví dụ như đối với:

  • Bẫy cơ học gồm có bẫy hơi phaobẫy gầu ngược.
  • Trong bẫy hơi nhiệt thì gồm bẫy giãn nở chất lỏng, bẫy lương kim, bẫy cân bằng áp suất.
  • Còn với bẫy hơi nhiệt động gồm loại truyền thống, bẫy piston, mê cung, bẫy lỗ cố định.

Chúng ta sẽ nhắc tới một chút về các loại bẫy hơi thường dùng.

Bẫy hơi phao

Đây là bẫy có thân bên trong sử dụng một quả phao hình cầu kín. Và nó chuyển động nổi lên hoặc chìm xuống theo dòng nước ngưng tụ, từ đó giúp van đóng hoặc mở xả nước ngưng ra ngoài.

Phân loại bẫy hơi 1

Bẫy gầu ngược

Loại bẫy này cũng có cách hoạt động giống như bẫy hơi phao. Nhưng khác biệt ở chỗ thay vì dùng phao, bẫy dùng một xô úp ngược, có lỗ thông khí nhỏ bên trên.

Phân loại bẫy hơi 2

Bẫy lương kim

Hoạt động nhờ cách lợi dụng dãn nở về nhiệt, khi bị nung nóng lên, kim được bẻ cong, van dóng; ngược lại, thay vì hơi, nước ngưng tụ sẽ làm kim trở lại vị trí cân bằng, van mở.

Bẫy hơi nhiệt là gì 7

Bẫy hơi nhiệt động truyền thống

Bẫy hơi nhiệt động hay cốc ngưng đồng tiền hoạt động nhờ hiệu ứng động của hơi nước bốc lên khi nó đi qua bẫy. Và bộ phận chuyển động duy nhất là đĩa phía trên của mặt phẳng bên trong buồng điều khiển (nắp).

Bẫy hơi là gì 18

Bẫy piston

Hay gọi là bẫy hơi xung lực. Bẫy hơi này cũng lợi dụng sự áp suất về nhiệt, piston chuyển động lên xuống để đóng và mở van.

Bẫy hơi nhiệt động là gì 1

Phân loại bẫy hơi theo vật liệu

Tiếp theo là bẫy hơi được phân loại theo từng kiểu vật liệu cụ thể. Và tuỳ theo các loại bẫy bên trên thì chúng được chế tạo theo kiểu vật liệu riêng.

Vật liệu gang

Thì gồm có gang xám và gang xám. Đối với vật liệu này thì chúng được chế tạo điển hình như bẫy hơi phao, gầu ngược, …

Phân loại bẫy hơi 3

Chất liệu inox

Đây là vật liệu được ứng dụng rất nhiều trong các hệ thống đường ống, hầu hết là cho các ngành đòi hỏi yêu cầu khắt khe khá cao về tính an toàn về độ sạch.

Phân loại bẫy hơi 4

Bẫy hơi thép 

Đối vơi chất liệu từ thép thì nó có tính chống va đập và an mòn khá tốt. Phù hợp chế tạo cho nhiều loại bẫy khác nhau.

Phân loại bẫy hơi 5

Bẫy hơi đồng 

Không giống như các loại vật liệu trên, hầu hết đối với vật liệu đồng thì được chế tạo cho 2 loại : Bẫy giẫn nở chất lỏng và Bẫy hơi áp suất cân bằng.

Phân loại bẫy hơi 6

Bẫy hơi có các kiểu kết nối tiêu biểu

Thông thường đối với bất kỳ một sản phẩm nào đó chúng đều gồm có cả 3 kiểu kết nối là hàn, ren và nối bích.  Đối với bẫy hơi thì ngoài kết nối kiểu hàn ra thì đa số chúng được phân ra làm 2 loại là nối bích và nối ren. Và còn có thể có thêm bẫy hơi với kiểu kết nối clean nữa.

Đối với nối bích sẽ đảm bảo được tính kín khít cao, không sợ bị rò rỉ và đảm bảo dược độ an toàn hệ thống nữa. Ứng cho loại bẫy hơi phao, bẫy hơi nhiệt động, … 

Phân loại bẫy hơi 7

Đối với nối ren thì chúng khá là thuận tiện cho việc lắp đặt, nhanh chóng và dễ dàng luôn là tính đặc trưng của chúng. Thường dùng cho bẫy cân bằng áp suất, bẫy hơi nhiệt động, bẫy giãn nở chất lỏng, …

Phân loại bẫy hơi 8

Đối với bẫy hơi nối clean thì hầu như được chế tạo từ vật liệu inox, dùng cho hệ thống vi sinh có nhiều yêu cầu mang tính khắt khe cao.

Phân loại bẫy hơi 9

Bẫy hơi có đa dạng thương hiệu

Nếu là phân loại bẫy hơi theo thương hiệu và xuất xứ thì chúng được sản xuất tại nhiều quốc gia và từ nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau. Một ví dụ điển hình như Spirax Sarco – một thương hiệu nổi tiếng, phổ rộng trên toàn cầu. Dưới đây là một số thương hiệu của bẫy hơi.

THƯƠNG HIỆU BẪY HƠI XUẤT XỨ THƯƠNG HIỆU BẪY HƠI XUẤT XỨ
Bẫy hơi YNV Hàn Quốc Bẫy hơi Yoshitake Nhật Bản
Bẫy hơi Yoo Youn Bẫy hơi TLV
Bẫy hơi Samyang Bẫy hơi miyawaki
Bẫy hơi ari Đức Bẫy hơi Nicoson Đài Loan
Bẫy hơi Spirax sarco Anh Quốc Bẫy hơi Tunglung

Tham khảo thêm Bẫy hơi cơ học là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.