Phân loại van bướm

Có 1 điều không thể phủ nhận được là van bướm là một loại van công nghiệp được sử dụng nhiều nhất. Và các bạn đã biết cách phân loại van bướm chưa? Van bướm bao gồm những loại nào chưa? Van bướm có rất nhiều loại và nó được phân loại dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, và dưới đây là cách người ta phân loại van bướm.

1Phân loại van bướm dựa vào kiểu kết nối

Van bướm có nhiều cách kết nối với đường ống khác nhau vì thế người ta cũng dựa vào yếu tố này để phân loại van bướm.

①  Van bướm dạng kẹp ( Wafer)

     Van bướm kẹp là một loại van bướm phổ biến bậc nhất trên thị trường và cũng được sử dụng nhiều nhất, khi tìm hiểu van bướm dạng kẹp là gì bạn sẽ biết chúng được lắp đặt trên đường ống nhờ sự siết chặt 2 mặt bích 2 bên để tăng sự chắc chắn và liên kết với đường ống. Tai bích, vị trí xỏ bulong trên loại van bướm này chủ yếu có tác dụng định vị là chính mà không có mấy tác dụng liên kết với mặt bích.

Mặc dù vậy nhưng van bướm này lại có giá thành rất rẻ nên được sử dụng vô cùng rộng rãi, tuy nhiên nhược điểm chịu lực không tốt, và độ bền sử dụng không cao.

van bướm kẹp 01

   Van bướm dạng tai bích rút gọn

     Van bướm này có tên tiếng anh là Butterfly valve Sumi Lug. Là loại van bướm mà tai bích xỏ bulong có tham gia liên kết với mặt bích và định vị một cách chính xác với mặt bích đường ống. Điều dễ dàng nhìn thấy loại van bướm này đó là cần xác định tiêu chuẩn mặt bích chính xác thì mới có thể lắp đặt được.

van buom khi nen tac dong don va tac dong kep min

➂  Van bướm dạng tai bích ( Lug)

     Loại van bướm này tương tự loại van bướm tai bích rút gọn, nhưng nó có liên kết chặt chẽ hơn với mặt bích và có thể chịu lực tốt hơn so với loại van bướm trên. Điểm lưu ý đối với loại van bướm này là các bạn cũng cần xác định rõ tiêu chuẩn lắp đặt mặt bích của nó. Rồi từ đó có thể chọn mặt bích trên đường ống đúng với yêu cầu kỹ thuật hơn.

Kiểu van bướm tai bích, thường sử dụng trong các hệ thống đòi hỏi độ kín khiết cao, nhưng lại không đủ không gian theo chiều dài để lắp đặt loại van bướm mặt bích.

van bướm tai bích điều khiển điện và khí nén

➃  Van bướm 2 mặt bích

     Là loại van bướm có 2 mặt bích được đúc liền với thân van, nó giúp quá trình lắp van bướm vô cùng chính xác và khả năng chịu lực, làm kín đều tốt hơn những loại thông thường. Và cũng cần lưu ý khi lựa chọn mặt bích trên đường ống lắp cho loại van bướm này, ta cần xác định rõ tiêu chuẩn mặt bích của van bướm và mặt bích trên đường ống phải cùng tiêu chuẩn với nhau.

Van bướm 2 mặt bích thường được sử dụng nhiều cho những loại van bướm kích cỡ lớn, vì nó dễ dàng lắp đặt và dễ dàng đảm bảo kỹ thuật khi thi công hơn.

van bướm mặt bích 16

➄  Một số loại van bướm đặc biệt

     Có một số loại van bướm được kết nối bằng kiểu hàng, lắp nhanh bằng clampe… chuyên sử dụng cho loại van bướm vi sinh.

2Phân loại van bướm theo phương pháp vận hành

Người ta cũng căn cứ vào kiểu vận hành để phân loại van bướm, theo đó chúng ta có các loại là vận hành bằng tay, vận hành bằng khí nén và vận hành bằng điện.

➀  Van bướm tay gạt

     Loại van bướm tay gạt này rất thông dụng và phổ biến nhờ kích thước vào loại phổ thông từ DN50 ~ DN300. Để đóng mở van bướm chúng ta chỉ cần gạt tay gạt của nó sang phải và ngược lại đóng là sang trái. Loại van bướm này thường được dùng để đóng mở nhanh lưu chất trên đường ống.

Một số người gọi nó là van bướm kẹp, van bướm gạt, van bướm mỏ vịt…

Van bướm tay gạt 1

 Van bướm tay quay

     Van bướm tay quay hay còn được gọi là van bướm vô lăng, hoặc có thể là van bướm hộp số. Nhờ việc truyền động qua hộp số nên việc đóng mở van bướm trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Cũng nhờ có hộp số nên người ta có thể đóng mở được cho những van có kích thước lớn. Vì thế van bướm này cũng được sử dụng cho những kích cỡ van lớn.

Van buom tay quay 2 vimi

➂  Van bướm điều khiển bằng điện

     Van bướm điêu khiển bằng điện là loại van bướm được trang bị thêm động cơ điện (có thể là 24V, 220V, 380V) để đóng mở một cách tự động. Van bướm này có kinh phí tương đối lớn nên thường chỉ được sử dụng vào những nơi cần thiết, đóng mở vị trí không thể cho con người vào thao tác.

Van buom dieu khien dien
Van bướm điều khiển điện

   Van bướm điều khiển bằng khí nén

    Van bướm điều khiển khí nén là van bướm tự động khá phổ biến nhờ đóng mở rất nhanh và giá thành khá là rẻ. Tuy nhiên, nhược điểm là lại phải trang bị thêm hệ thống khí nén. Nếu hệ thống đường ống bạn có sẵn thì đơn giản, nhưng có những nơi chưa có nên việc trang bị thêm và bố trí dây nhợ lằng nhằng cũng là một điểm yếu của dòng van này.

van bướm điều khiển khí nén là gì 1

 Phân loại van bướm theo vật liệu chế tạo van bướm

Van bướm được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Vì thế người ta cũng chia và phân loại van bướm dựa vào vật liệu chế tạo ra nó. Trên thị trường hiện nay có các loại van bướm như sau:

➀  Van bướm gang

    Là van bướm được làm hoàn toàn bằng gang, thân van được đúc từ gang, cánh van cũng là gang, trục làm bằng thép. Ưu điểm của loại van bướm này là giá thành rẻ. Nhưng ngược lại nó lại bị ăn mòn trong quá trình sử dụng và độ bền sử dụng không được cao.

Nếu vị trí van bướm thường xuyên phải đóng mở chúng tôi khuyên các bạn không nên sử dụng loại van này.

van bướm gang tay quay dn150 22

➁  Van bướm toàn thân inox

    Van bướm inox là loại van bướm có thân, cánh, trục, bulong… đều được làm bằng inox. Có thể là inox 201, 304, 316 tùy vào từng nhu cầu sử dụng. Ưu điểm của loại van bướm này là:

Chống ăn mòn cao

Không bị oxy hóa

Dùng được cho hóa chất

Chịu nhiệt độ và áp lực cao

Tuy nhiên giá thành tương đối cao cũng là rào cản đối với một số đơn vị muốn sử dụng. Khi đó chúng ta có thể sử dụng van bướm nhựa nếu như nhiệt độ và nồng độ hóa chất của dòng lưu chất nằm trong giới hạn cho phép

Van buom tay gat 5 vimi

➂  Van bướm nhựa

    Theo cách phân loại van bướm, thì đây là loại van bướm có thân, cánh, tay gạt được làm bằng nhựa, có trục làm bằng inox để chịu lực cao. Đây là dòng van bướm dùng cho hóa chất với khả năng kháng hóa chất rất tốt, nhưng lại có giá thành tương đối rẻ

Kiểu vận hành van bướm hoá chất

Ưu điểm :

Giá thành rẻ hơn so với các loại van bướm khác cùng kích cỡ

Bền với thời tiết, van có thể chịu được thời tiết khắc nhiệt khác nhau. Để tăng thêm khả năng chịu thời tiết, nhiều đơn vị còn sơn thêm lớp sơn phủ cùng với hệ thống ống nhựa

An toàn cho nước sạch. Van không bị gỉ như các loại van kim loại thông thường khác nên được sử dụng nhiều trong các hệ thống cấp nước sạch thay cho van bướm inox hoặc van bướm thép

Với ưu điểm trên van bướm nhựa cũng được sử dụng khá nhiều.

Nhược điểm:

Δ Khả năng chịu lực là kém

Δ Chịu nhiệt cũng kém, cho nên nó thường sử dụng cho môi trường tự nhiên là chính.

➃  Van bướm thép

       Là loại van bướm có thân, cánh van, trục van đều được làm từ thép. Loại van bướm này có khả năng nổi bật nhất là chịu được nhiệt độ rất cao, nó có thể thay thế hoàn toàn van cầu mà lưu chất qua van lại có lưu lượng lớn hơn van cầu rất nhiều. Ngoài ra nó cũng là van chịu được áp lực khá cao có thể lên đến 40bar.

Tuy nhiên dòng van bướm này khá đắt đỏ nên nếu bạn không thực sự cần thiết về yêu cầu nhiệt độ, áp lực thì không nên mua sử dụng.

van bướm mặt bích 05

 

4 Phân loại van bướm theo xuất xứ

Trên thị trường Việt nam xuất hiện rất nhiều loại van bướm khác nhau có xuất xứ vô cùng đa dạng và phong phú. Và với mỗi xuất xứ người ta lại gắn nó vào tên van. Cho nên chúng ta có các loại van bướm như:

Van bướm Nhật Van bướm Malaysia
Van bướm Hàn Quốc Van bướm Ấn Độ
Van bướm Đài Loan Van bướm Thổ Nhĩ Kỳ
Van bướm Trung Quốc Van bướm Đức
Van bướm Italy Van bướm Mỹ

5 Phân loại van bướm dựa vào hãng sản xuất

Người ta cũng dựa vào hãng sản xuất, thương hiệu, nhà máy sản xuất để phân loại van bướm. Vì thế mà cũng có rất nhiều loại van bướm trên thị trường Việt nam như:

Van bướm Samwoo Van bướm AUT
Van bướm Tomoe Van bướm ARV
Van bướm Toyo Van bướm Kitz
Van bướm Wonil Van bướm AVK
Van bướm Emico Loại khác

Thương hiệu van bướm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.