Tác dụng – chức năng của bẫy hơi

Lần trước chúng ta đã tìm hiểu về bẫy hơi và một số thắc mắc về chúng. Để tìm hiểu sâu hơn về loại van này, cụ thể là tác dụng và chức năng của steam trap, mời quý vị cùng Vimi chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về loại bẫy này.

Các bạn hiểu rõ bẫy hơi là thiết bị thế nào chưa?

Trước khi tìm hiểu về chức năng và tác dụng của van, ta hãy nhắc lại một chút về bẫy hơi là gì?

Bẫy hơi là một loại tự động tách nước lẫn trong hơi, khi hơi đi qua thiết bị này sẽ là hơi sạch – khô. Đáp ứng được yêu cầu cấp hơi sạch ( không lẫn nước ) cho các thiết bị đầu vào như máy nén khí, các hệ thống hoạt động bằng khí – hơi.

Bẫy hơi là gì 3

Chức năng quan trọng của van

Tiếp theo chúng ta đi vào chủ đề chính của ngày hôm nay, chức năng và tác dụng của bẫy hơi. Đầu tiên là chức năng của bẫy.

Nhiệm vụ chính của bẫy hơi là xả hơi nước ngưng tụ, không khí và các khí không thể hấp thụ khác ra khỏi hệ thống hơi nước, mà hơi nước cũng không bị thoát ra ngoài. Nói một cách đơn giản là loại bỏ hơi nước ngưng tụ ra khỏi hệ thống, cho phép hơi nước đến đích ở trạng thái khô nhất.

Trước khi tách nước ngưng tụ ra, nước ở trong hơi nước sẽ cuốn theo có thể gây hao mòn các bộ phận bên trong của thiết bị nhà máy. Từ đó gây ra việc sửa chữa tốn kém và rất có thể khiến  nhà máy gặp rủi ro.

Trong mọi trường hợp, rò rỉ hơi nước hoặc nước ngưng từ một hệ thống hơi luôn là mối quan tâm. Khi rò rỉ xảy ra, năng lượng sẽ bị hao hụt, do đó làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu, chi phí xử lý nước và chi phí bảo trì. Ví dụ như là độ ẩm tăng lên, góp phần làm hỏng thiết bị điện và điều khiển. Và tùy thuộc vào quy mô của nhà máy hơi nước, có nguy cơ thất thoát năng lượng đáng kể nếu lò hơi có các bẫy bị lỗi.

Từ đó, ta có thể thấy rằng bẫy hơi có chức năng đóng góp một vai trò vô cùng to lớn đối với các hệ thống hơi.

Bẫy hơi là gì 122

Tác dụng của bẫy

Sau khi biết được chức năng của bẫy hơi, hẳn các bạn cũng đã hình dung ra được tác dụng của chúng. Bẫy hơi giúp ngăn ngừa sự tích tụ nước và giảm nguy cơ búa nước trong đường phân phối hơi. Đối với một số loại bẫy hơi cơ học, chủ yếu là bẫy hơi phao ( | Bẫy hơi phao là gì | ), chúng có thể xả nước ngưng tụ một cách liên tục.

Nhờ có bẫy hơi, chúng còn giúp tăng hiệu quả hoạt động của thiết bị, bằng cách tạo điều kiện cho hơi nước tiếp xúc với toàn bộ diện tích bề mặt truyền nhiệt. Hơn thế nữa, bẫy còn giúp tiết kiệm năng lượng cao, vì lỗ xả của van được bao phủ bởi một vòng đệm ngăn hơi nước rò rỉ ra ngoài thân bẫy.

bẫy hơi phao là gì 4

Như vậy, các kỹ sư kỹ thuật hàng đầu của Vimi đã chia sẻ cho quý độc giả, quý khách hàng biết được chức năng bẫy hơi và tác dụng bẫy hơi là như thế nào? Từ đó chúng ta sẽ có cách sử dụng thiết bị một cách hiệu quả nhất, độ bền sản phẩm cao nhất và tiết kiệm đáng kể chi phí mua thay thế sản phẩm.

Gợi ý tìm kiếm:  Bẫy hơi dạng phao | Bẫy hơi đồng tiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.