Tác dụng của van bướm

Tác dụng của van bướm là gì? Các bạn đã biết đến chưa? Mặc dù là một trong những loại van công nghiệp phổ biến và thông dụng nhất nhưng vẫn có nhiều người không nắm rõ được tác dụng của van bướm. Chính vì thế mà những chuyên gia đầu ngành về van công nghiệp của chúng tôi sẽ chia sẽ cho các bạn cùng biết.

Bạn đã biết van bướm là thiết bị gì chưa?

Có thể một số người làm việc trong bộ phận không liên quan nhiều đến kỹ thuật nên có thể chưa hiểu được van bướm là thiết bị thế nào?

Van bướm là thiết bị dùng để đóng mở dòng lưu chất lưu thông trên đường ống bằng thao tác vận hành bằng tay hoặc tự động.

Van bướm đóng mở được là nhờ cánh van bướm xoay quanh trục của nó. Hình dạng cánh van bướm giống như như con bướm nên người ta gọi nó là van bướm hay van cánh bướm.

Van bướm rất thông dụng nó được sử dụng rộng rãi ở khắp các hệ thống từ cấp nước sạch, nước thải, khí nén, hơi nóng, hóa chất, dược phẩm, đồ uống….

Van-buom-rat-thong-dung

Tác dụng của van bướm

Có thể nói van bướm là thiết bị gần như không thể thiếu trên mỗi đường ống, là loại van dễ bắt gặp nhất. Nếu bạn biết qua về van bướm có lẽ không khó để nhìn thấy nó trên bất kỳ hệ thống đường ống nào. Vậy chức năng, tác dụng chính của van bướm là gì? Dưới đây là những tác dụng chính nhất của van bướm:

Van-buom-su-dung-rong-rai

  Đóng ngắt lưu chất trên đường ống

Là chức năng chính của van nói chung và của van bướm nói riêng, nó giúp cho hệ thống đường ống cho phép lưu chất lưu thông qua hoặc ngắt sự lưu thông này.

Van bướm là một trong những loại van đóng ngắt nhanh chóng. Chỉ với một vài thao tác là các bạn có thể ngắt đường ống một cách hết sức dễ dàng và đơn giản. Nếu là dạng tay gạt thì bạn chỉ cần gạt qua phải, qua trái là thực hiện được chu trình đóng mở. Nếu là vô lăng- tay quay thì bạn chỉ việc xoay tay quay theo chiều kim đồng hồ và ngược kim đồng hồ.

Còn nếu van bướm bạn được điều khiển tự động như: van bướm điều khiển điện van bướm điều khiển khí nén thì thao tác dễ dàng, đặc biệt nếu được lập trình sẵn thì chỉ cần bấm nút là có thể đóng/ mở van rồi.

Điều tiết lưu chất

Ngoài việc van bướm có thể đóng mở một cách hoàn toàn giúp cho lưu chất lương thông trên đường ống dễ dàng thì nó còn chức năng khác đó chính là “điều tiết”. Các bạn có thể điều chỉnh góc mở của van bướm để điều tiết lưu lượng lưu chất trên đường ống theo nhu cầu của mình.

Tac-dung-dieu-tiet-luu-luong-cua-van-buom

 Lưu ý:  Không nên quá lạm dụng việc điều tiết lưu lượng bằng van bướm sẽ làm giảm tuổi thọ van bướm.

  Nếu các bạn đang sử dụng van bướm tay gạt thì trên cổ van bướm có đĩa chia vạch giúp các bạn có thể gạt đến nhiều cữ khác nhau, từ đó điều tiết van cũng khá dễ dàng.

  Còn nếu là van bướm tay quay thì bạn chỉ việc quay vô lăng và trên mặt của hộp số sẽ có góc chia góc nhất định.

  Hay nếu sử dụng van điều khiển thì các bạn nên lắp thêm bộ tuyến tính để có thể đóng mở theo góc 1 cách hoàn toàn tự động.

Vì sao van bướm được sử dụng nhiều

Các bạn có biết vì sao van bướm được nhiều người chọn để sử dụng không? Dưới đây là những ưu điểm của nó mà nhất định các bạn nên xem qua:

Vaqn-buom-co-nhieu-tac-dung

Van bướm là loại van rất nhỏ gọn, có thể lắp đặt được ở những vị trí rất hẹp. Thuận lợi cho quá trình thi công lắp đặt.

Van bướm có giá rẻ nhất so với các van có cùng kích cỡ với nó như: van cổng, van bi, van cầu…

 Bạn có thể sử dụng van bướm cho nhiều loại môi trường khác nhau từ nước, khí nén, nước thải, hóa chất, hơi nóng.v.v…

 Có đa dạng kích cỡ: từ DN50 cho tới DN1000 hay DN5000,… từ đó bạn có thể chọn nó sử dụng cho mọi hệ thống.

 Được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau, từ đó bạn cũng lựa chọn van bướm dễ dàng theo nhu cầu sử dụng.

 Lắp đặt rất đơn giản và dễ dàng sử dụng. Việc thi công lắp đặt trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và quá trình bảo trì bảo dưỡng cũng khá là đơn giản và dễ thực hiện.

Thay thế được từng chi tiết nhỏ bên trong van bướm cũng là lợi thế giúp người ta sử dụng nó nhiều hơn.

Có thể lắp đặt phù hợp với nhiều tiêu chuẩn khác nhau của mặt bích từ tiêu chuẩn JIS, DIN, BS, ….

Xem thêm sản phẩm tại danh mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.