Tác dụng van bi

Van bi là dòng van công nghiệp được sử dụng khá phổ biến trong các hệ thống đường ống. Vậy tác dụng van bi là gì mà có thể được yêu thích sử dụng như vậy. Bài viết sau đây sẽ tìm hiểu sâu về chúng.

Các bạn đã biết nhiều về van bi ( ball valve ) chưa?

Hãy nhắc lại một chút về van bi trước khi tìm hiểu tác dụng của chúng nhé! Hẳn mọi người cũng chẳng xa lạ gì đối với loại van này đúng không?

Van bi là van có thiết bị đóng mở được vận hành bằng tay hay điều khiển tự động. Khi đó sẽ có một lực tác động lên viên bi được khoét rỗng bên trong xoay vuông góc với dòng chảy ( hoặc cùng chiều ), thực hiện quy trình đóng mở van để lưu thông dòng lưu chất.

Hiện nay van bi có rất nhiều dòng sản phẩm, được thiết kế phục vụ cho hầu hết các hệ thống công nghiệp hiện nay. Đối với các hệ thống công nghiệp tự động hóa yêu cầu tốc độ và sự chính xác gần như tuyệt đối thì van bi điều khiển điện, van bi điều khiển khí nén sẽ là những sự lựa chọn hàng đầu.

Đối với những đường ống không yêu cầu cao về tính tự động, những đường ống thông dụng trong các hộ gia đình dân sinh thì van bi tay gạt sẽ được sử dụng rộng rãi. Tiêu biểu là các sản phẩm van bi đồng tay gạt chuyên được dùng trong các đường ống cấp nước sạch, nước nóng. Ngoài ra van bi inox tay gạt cũng được ứng dụng tại các dây chuyền sản xuất thực phẩm, đồ uống, dụng cụ y tế.

van bi 6

Bạn có thể quan tâm:  ? Van bi chính hãng các loại, giao hàng tận nơi

Ưu điểm 

Vốn dĩ van bi có cấu tạo khá đơn giản, quy trình đóng mở van diễn ra nhanh chóng. Van được chế tạo từ nhiều chất liệu khác nhau nên ứng dụng rất đa dạng. Đối với vật liệu inox, van bi sẽ được ứng dụng trong các môi trường hóa chất ăn mòn cao, nhiệt độ và áp suất cũng tương đối cao. Vật liệu nhựa sẽ được sử dụng nhiều với các dòng van bi rắc co, tiêu biểu của dòng này có van bi nhựa UPVC, CPVC chuyên được sử dụng trong các môi trường hóa chất ăn mòn mạnh như axit, kiềm, bazơ. Hơn thế nữa van còn giúp làm giảm tiếng ồn, hay lực tác động lên bộ phận điều khiển rất nhẹ. Vậy với những ưu điểm như vậy thì tác dụng ủa van bi là gì?

Xem thêm chi tiết: ?  Ưu nhược điểm của van bi

Tác dụng van bi là gì ?

Tiếp tục với chủ đề chính, van bi có những tác dụng như thế nào đối với hệ thống đường ống. Cũng giống với các loại van khác, tác dụng chính của ball valve là:

Giúp đóng – ngắt dòng lưu chất

Nguyên lý hoạt động van bi

Van bi cũng có thể điều tiết dòng chảy

Đối với loại van vận hành bằng tay như van bi tay gạt hay van bi tay quay, ta đều có thể căn chỉnh đóng – mở van sao cho độ hở của van với đường ống nhỏ hơn 90o.

TÁC DỤNG VAN BI 3

Xem thêm: ? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van bi

Ứng dụng của van bi là gì?

Với tác dung như vậy, van bi được ứng dụng tại nhiều xí nghiệp khác nhau, hoàn toàn tiện ích đối với người sử dụng.

TÁC DỤNG VAN BI 2

Như vậy các chuyên gia của Vimi đã giúp cho quý khách hàng có thể biết thêm về tác dụng van bi trong công nghiệp, trong sản xuất và ứng dụng của nó trong thực tế là như thế nào? Hy vọng những chia sẻ này giúp khách hàng có thể hiểu thêm về sản phẩm van bi, một trong những sản phẩm thông dụng nhất trên thị trường hiện nay và có số lượng bán ra thị trường lớn nhất. Nếu vẫn còn vướng mắc nào cần giải đáp thì hãy gửi email: vimijsc@gmail.com để được chuyên gia chúng tôi chia sẻ thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.