Tìm hiểu đồng hồ áp suất nước

Đồng hồ áp suất nước là kiểu đồng hồ chuyên dùng cho các hệ thống có lưu chất là nước thông thường như hệ thống bơm cấp nước tòa nhà,… Lúc này chúng ta nên lựa chọn kiểu đồng hồ nào là được, có vật liệu chế tạo là gì,… Bài viết sau đây sẽ giúp quý vị tìm hiểu sâu thêm về thiết bị đo áp suất này.

Đồng hồ áp suất nước là gì ?

Trước tiên, chúng ta sẽ nhắc lại một chút về đồng hồ áp suất nước là gì?

Đồng hồ áp suất là một thiết bị giúp đo áp suất của một hệ thống nhất định. Với vai trò được giao là chỉ thỉ áp suất đo được cho người dùng biết, ngoài ra áp kế còn có nhiều chủng loại mang thêm những ưu điểm riêng, tạo nên tính đặc trưng của sản phẩm.

Đồng hồ đo áp suất nước cũng vậy, nói một cách đơn giản là kiểu đồng hồ dùng để đo áp suất cho các hệ thống nước thông thường. Cũng chính vì vậy mà đồng hồ loại này có kiểu dáng phổ biến và được lưu dùng nhất hiện nay.

Một số ứng dụng cho đồng hồ đo áp suất nước: cho hệ thống bơm cấp nước tòa nhà, tại các công trình thuỷ khí, tàu thuỷ hoặc các hệ thống cung cấp nước khác, cần dùng đồng hồ đo áp suất để theo dõi nước được cấp đến các vị trí trên cao có mạnh hay không.

Đồng hồ áp suất nước là gì

Kiểu dáng của đồng hồ áp suất nước là gì ?

Không cầu kỳ như các đồng hồ đo áp suất khác ( ví dụ như đồng hồ đo áp suất có màng chắn ), đồng hồ áp suất nước chỉ gồm chân kết nối áp suất và mặt đồng hồ. Mà đối với kiểu chân kết nối như chúng ta đã tìm hiểu lần trước thì gồm có chân đứng và chân sau.

Ngoài kiểu áp kế thông thường, trong một số trường hợp cần thiết, các bạn có thể dùng đồng hồ chênh áp để biết được mức độ áp suất chênh lệch của hệ thống nước bạn đang dùng.

Kiểu dáng của đồng hồ áp suất nước

Lựa chọn chất liệu chế tạo sản phẩm

Để ứng dụng cho các hệ thống nước, cũng như tiếp kiệm chi phí cho người dùng thì việc chọn mua đồng hồ áp suất nước có vật liệu chế tạo là gì là khá cần thiết.

Đối với vỏ bọc bên ngoài của đồng hồ thì chúng ta có thể chọn đồng hồ có vỏ làm từ thép hay nhôm. Một số có thể chọn vật liệu inox, tuy nhiên hai vật liệu còn lại sẽ tiếp kiệm chi phí hơn.

Còn đối với ống Bourdon thường các bạn có thể chọn giữa hai vật liệu là đồng và inox.

Cuối cùng là chân kết nối, chất liệu là đồng sẽ là lựa chọn tối ưu nhất cho bạn. Hoặc nếu bạn cảm thấy không yên tâm về vật liệu này cũng như kéo dài tuổi thọ của chất liệu sản phẩm mà vẫn ảnh hưởng bởi chi phí thì hãy chọn chân kết nối làm bằng đồng mạ niken.

ứng dụng của đồng hồ áp suất nước 1

Cách chọn mua đồng hồ áp suất nước phù hợp là gì ?

Ngoài việc để ý đên vật liệu cùng kiểu chân kết nối áp suất thì cũng cần phải lưu ý đến việc lựa chọn dải đo, cấp chính xác cùng đơn vị đo của đồng hồ áp suất nước.

Đối với dải đo áp suất:

Ví dụ: Trong các ứng dụng bơm nước lên toàn nhà, 10 mét nước ~ 1 kg/cm2 ~ 1 bar : Dựa vào áp suất của bơm cần đạt được mà chọn thang đo phù hợp.

  • Nếu bạn cần bơm nước lên tầng thứ 10 của toàn nhà, có độ cao 40 mét, thì áp suất thấp nhất mà bơm cần đạt được là 4 kg/cm2 hoặc 4 bar.
  • Tương tự bơm lên tầng 30 của tòa nhà, với độ cao là 120 mét thì áp suất bơm cần đạt được là 12 kg/cm2 hoặc 12 bar.

Lựa chọn cấp chính xác:

Trong các ứng dụng đo áp suất nước, thông thường không đòi hỏi độ chính xác cao, bạn chỉ cần chọn độ chính xác mặc định để tiết kiệm chi phí.

Đơn vị đo của đồng hồ của đồng hồ áp suất nước là gì ? 

Tuỳ thuộc vào tiêu chuẩn của hệ thống quý khách đang dùng thì chúng ta lựa chọn đơn vị phù hợp. Chủ yếu, đồng hồ đều có đơn vị là bar, kPa, kgf/m2, mmH2O,…

Tốt Pascal
mPa Megapascal
kPa Kilopascal
quán ba
psi Pound trên mỗi inch vuông 

Pound-lực trên inch vuông

lbf / trong 2

ATM Bầu không khí tiêu chuẩn
Kgf / cm 2 Lực lượng kg trên cm vuông
inHg Inch thủy ngân
inH 2 O Inch của thước đo nước (iwg)

Cột nước inch (inch wc / just wc)

inAq, Aq

mmHg Milimét thủy ngân
mmH 2 O Centimet hoặc milimét nước

Một số thương hiệu nổi tiếng sản xuất đồng hồ

Đồng hồ áp suất nước được sản xuất và phân phối trên toàn thế giới từ nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau. Vimi hân hạnh là nhà phân phối lớn nhất trong lĩnh vực thiết bị đo áp suất, cung cấp sản phẩm từ nhiều thương hiệu có xuất xứ tại nhiều quốc gia.

Đồng hồ áp suất nước Wise Hàn Quốc
Daewon
Đồng hồ áp suất nước Wika Đức
Yamaki Nhật Bản
Nisshin
SMC
Badotherm Hà Lan

Stiko
TRANG TRẠI NƯỚC Ý
CHIM ƯNG Đài Loan
Đồng hồ đo KK
Unijin Malaysia
Đồng hồ áp suất Gesa Tây Ban Nha

ứng dụng của đồng hồ áp suất nước 2

Kết luận

Như vậy với bài chia sẻ này từ công ty Vimi chúng tôi, chắc chắn các bạn đã biết và hiểu thêm được về sản phẩm đồng hồ áp suất nước là gì ? Từ đó giúp cho việc sử dụng, vận hành, quản trị nó được tốt hơn. Và qua đây các bạn cũng có thêm kinh nghiệm quý giá để có thể lựa chọn mua và chọn được những đơn vị cung cấp uy tín nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.