Ứng dụng van bi

Ứng dụng van bi là gì ? có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Mỗi dòng van sẽ phù hợp với những môi trường nào ? Cách lựa chọn van bi cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng và chi phí sử dụng như thế nào là phù hợp nhất ? Để giải đáp cho các câu hỏi trên, xin mời các bạn tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

1. Đôi nét về chủng loại van bi

Nhằm đáp ứng được cho hầu hết các nhu cầu sử dụng trong các hệ thông công trinh, nhà máy hiện này. Các nhà sản xuất van bi đã nghiên cứu và chế tạo ra rất nhiều các chủng loại van khác nhau cho người dùng rất nhiều các sự lựa chọn.  Mỗi chủng loại van bi đều có những ưu nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng môi trường khác nhau.

Cụ thể các chủng loại van bi được chia theo thân van, vật liệu chế tạo, kiểu vận hành van, kiểu kết nối van…

Ứng dụng van bi 1

2. Ứng dụng của dòng van này

Như đã biết thì van bị được chia thành rất nhiều các chủng loại, và đặc biệt van bi còn được xem là dòng van có khả năng chịu được áp lực cao nhất trong các dòng van công nghiệp hiện nay, vì thế mà dòng van này cho khả năng ứng dụng vào nhiều hệ thống môi trường khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng van bi trong thực tế được chúng tôi liệt kê và phân tích xin mới các bạn cùng tham khảo:

Ứng dụng van bi 2

Ứng dụng của van bi trong các môi trường thực phẩm

Đây là môi trường đòi hỏi tính an toàn vệ sinh thức phẩm rất cao, bởi đây là các nhà máy sản xuất ra thực phẩm, đồ uống cho chính con người sử dụng. Dây truyền sản xuất thực phẩm hay đồ uống, dụng cụ y tế đều sẽ có những yêu cầu nghiêm ngặt về tính tự động hóa, độ chính xác trong vận hành phải tuyệt đối 100%.

Vì vậy các dòng van bi điều khiển điện chắc chắn sẽ là lựa chọn hàng đầu. Với mức điện áp thông dụng từ 210V, 240V, 24V và 380V, điều khiển từ xa qua dải tín hiệu 4-20mA, người vận hành hệ thống có thể điều khiển van 1 cách dễ dàng,nhanh chóng. Qua đó tăng hiệu quả, năng suất hệ thống.

Ứng dụng van bi 6

Ứng dụng van bi trong các môi trường dầu khí

Trong các môi trường như dầu khí thì đây là các môi trường có tính ăn mòn và nhiệt độ áp lực tương đối cao, vì vậy mà van sử dụng trong các môi trường này phải là các dòng van có độ bền và khả năng chịu nhiệt độ, áp lực tốt. Với môi trường công nghiệp có nền nhiệt độ và áp suất tương đối khắc nghiệt như dầu khí, thì việc sử dụng các dòng van bi tự động là tất yếu.

Các dòng van bi điều khiển điện sẽ không được sử dụng nhiều( rủi ro chập điện, cháy nổ trong môi trường dầu khí nóng) mà thay vào đó van bi điều khiển khí nén với độ an toàn tuyệt đối sẽ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp này. Sử dụng nguồn khí nén ( áp suất chỉ từ 3-8bar), giúp giảm thiểu tối đa khả năng chập cháy, phù hợp tại những vị trí người vận hành không thể tiếp cận.

Ứng dụng van bi 4

Ứng dụng của van bi trong các môi trường nước sạch, nước thải

Môi trường nước có 2 dạng chính đó là nước sạch và nước thải. Trong những môi trường như nước sạch thì yêu cầu trong môi trường này đó chính là độ sạch và tính chống bẩn tốt chính vì thế mà dòng van bi nhựa hay cao cấp hơn đó là dòng van bi inox sẽ là sự lựa chọn hàng đầu trong môi trường này, bởi đây là 2 dòng van có có ưu điểm như chống bẩn tốt rất thích hợp để sử dụng cho môi trường nước sạch.

Van bi rắc co là dòng sản phẩm tương đối thông dụng trong hầu hết các hệ thống liên quan đến cấp nước sạch, xử lý nước thải. Với ưu điểm kết nối nhanh, dễ dàng thao tác trong lắp đặt và bảo trì cùng giá thành tương đối rẻ.

Ứng dụng van bi 3

Ứng dụng của van bi trong các môi trường hoá chất, tính axit cao

Trong những môi trường hoá chất và có tính axit cao thì đây là loại môi trường có tính chất ăn mòn và gây rỉ sét rất cao. Dòng van bi nhựa và van bi inox được cho là 2 dòng phù hợp nhất đối với môi trường này. Tuy nhiên dòng van bi nhựa có nhược điểm không chịu được nhiệt độ cao, vì thế mà trong một số các môi trường hoá chất có nhiệt độ cao thì người ta không thể sử dụng dòng van này.

Ứng dụng van bi 5

3 Cách lựa chọn van bi phù hợp với nhu cầu sử dụng

Sau đây là một số lời khuyên từ các kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, giúp người sử dụng có thể lựa chọn ra những dòng van bi phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng và môi trường sử dụng của mình, điều này giúp cho hệ thống hoạt động an toàn và hiệu quả và đặc biệt là giúp tiết kiệm chi phí vận hành cho hệ thống, tránh các trường hợp mua van phân khúc cao mà không dùng hết công dụng.

  • Xác định rõ nhu cầu sử dụng và nhiệt độ áp lực môi trường sử dụng là bao nhiêu để đưa ra lựa chọn van có vật liệu chế tạo phù hợp nhất
  • Xác định rõ kiểu kết nối của hệ thống và kích thước đường chính xác của đường ống cần kết nối van, nhằm múc đích chọn được đúng dòng van phù hợp nhất với hệ thống, giúp cho quá trình lắp đặt được thuận lợi hơn.
  • Cân đối tài chính để lựa chọn van điều khiển thủ công như tay gạt, tay quay hay van điều khiển tự động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.