Van bi ba ngã là gì?

Van bi ba ngã là gì ? Đây là dòng ball valve thông thường với thiết kế các bộ phận chính như thân van, viên bi khoét rỗng đặt bên trong van dòng để đóng mở dòng chảy. Điểm khác biệt duy nhất của dòng van này với các dòng van bi thông thường đó là được thiết kết với 3 cửa, cho phép dòng lưu chất lưu thông trên cả 3 cửa hoặc 2 cửa bất kì, tuỳ thuộc vào lỗ khoét của viên bi.

1 Van bi ba ngã là gì?

Van bi ba  ngả đây là dòng van được chế tạo từ các vật liệu như đồng, nhựa, gang , inox..với cấu tạo chính bao gồm thân van đúc liền hoặc ghép từ các mảnh chi tiết lại với nhau, bên trong thân van được thiết kế viên bi khoét rỗng có chắc năng đóng mở dòng chảy được kết nối với trục van cho người vận hành kiểm soát van đóng mở theo nhu cầu. Điểm khác biệt duy nhất của van bi ba ngã với các dòng van bi thông thường khác đó là dòng van này được thiết kế với 3 cửa, cho dòng lưu chất có thể đi qua cả 3 cửa hoặc đóng 1 cửa cho lưu thông qua 2 cửa còn lại.

van bi ba ngã là gì 1

Xem thêm sản phẩm tương tự: 👉 Van bi chính hãng, giá tốt số 1 (3 ngã, 2 ngã,…)

2Cấu tạo van bi ba ngã

Cấu tạo của van bi 3 ngã được chế tạo từ thân van đúc liền hoặc lắp ghép từ các mảnh chi tiết lại với nhau kết hợp cùng với viên bi khoét rổng để có thể đóng mở kiểm soát dòng chảy. Loại van này được chia thành 3 cửa, cho dòng lưu chất có thể đi qua trên cả 3 cửa cùng một thời điểm hoặc đóng một cửa cho đi qua 2 cửa còn lại.

Loại van này còn được chia thành 2 dạng bao gồm: van bi chữ L và van bi chữ T.

Bi van chữ L 

Người ta gọi đây là van bi ba ngã chữ L là bởi loại van này có thiết kế viên bi khoét rổng hình chữ L đặt bên trong van. Dòng van này cho phép dòng chảy vào từ 1 cửa và đi ra 1 trong 2 cửa còn lại.

Van bi 3 ngã kiểu L

Bi van chữ T

Đây là dòng van bi ba ngã có thiết kế viên bi khoét rổng hình chữ T đặt bên trong van. Dòng van này mang thiết kế đặc biệt với khả năng cho dòng lưu chất lưu thông trên cả 3 cửa tại một thời điểm, hoặc có thể đóng 1 cửa để cho dòng lưu chất đi qua 2 cửa còn lại.

Van bi 3 ngã kiểu T

Kiến thức liên quan: 👉 Cấu tạo và nguyên lý hoạt động van bi

Phân loại sản phẩm 

Van bi ba ngã được chia thành nhều chủng loại khác nhau, phù hợp cho từng như cầu sử dụng và thích nghi với đa dạng các loại môi trường khác nhau cho người dùng lựa chọn. Hiện nay các nhà sản xuất phân loại van bị dựa trên các yếu tố sau:

Các phương pháp vận hành thông dụng

Với các nhu cầu sử dụng, điều kiện lắp đặt trong các không gian khác nhau mà các nhà sản xuất đưa ra nhiều các phương án vận hành cho dòng van này. Vậy các phương pháp vận hành chủ yếu của van bi 3 ngã bao gồm những gì? Xin mời các bạn cùng tham khảo qua các phương pháp vận hành chính sau đây:

van bi ba ngã là gì 4

I) Van bi ba ngã vận hành tay gạt

Đây là phương pháp vận hành thủ công. Phần tay gạt được kết nối với trục van. Người vận hành chỉ cần thao tác lực trực tiếp lên bộ phân tay gạt để xoay trục van, lúc này trục van tác động lên viên bi xoay theo góc độ của người vận hành. Phương pháp này không đòi hỏi người vận hành có trình độ chuyên môn và đặc biệt là giá thành rẻ.

II) Van bi ba ngã điều khiển điện

Van bi ba ngã điều khiển điện là dòng van có tính tự động hoá cao. Dòng van bi điều khiển điện này này vận hành dựa trên động cơ dạng mô tơ gắn với trụng van. Động cơ điều khiển điện hoạt động dựa trên nguồn điện trực tiếp 220V hoặc có thể là 24V, 110V, 380V . Khi cấp điện cho động cơ, lúc này động cơ hoạt động tác động lên trục van để điều khiển van hoạt động đóng mở ( On – Off ) hoặc tuyến tính theo ý người vận hành van.

van bi 3 ngã 005

III) Van bi ba ngã điều khiển khí nén

Van bi ba ngã điều khiểm khí nén được xem là dòng van có độ an toàn tuyệt đối, dòng van bi điều khiển khí nén này hoạt động dựa trên bộ điều khiển khí nén, lực tạo ra từ bộ điều khiển khí nén tác động lên trục van để vận hành van. Bộ điều khiển khí nén áp dụng lắp đặt được trong những không gian nhiệt độ cao, dễ cháy nổ ko có nguồn điện có sẵn, hay các môi trường độc hại, không gian hẹp mà người vận hành van không thể tiếp cận được van để vận hành.

van bi 3 ngã 004

Vật liệu chế tạo

Có nhiều loại van bi ba ngã được chế tạo theo các loại vật liệu khác nhau, phù thuộc vào dòng lưu chất, nhiệt độ và áp suất mà người ta lựa chọn sản phẩm theo vật liệu sao cho phù hợp với mục đích sử dụng

van bi ba ngã là gì 3

I) Vật liệu nhựa

Van bi 3 ngã nhựa được chế tạo từ vật liệu nhựa, dòng van này được sửu dụng chủ yếu cho các môi trường nhiệt độ không quá cao. Dòng van bi nhựa này cho khả năng chống ăn mòn rất tốt, phù hợp với nhiều hệ thống dẫn lưu chất có thành phần hóa học. Hiện nay các dòng van bi UPVC, CPVC, PVC đều được các hãng sản xuất theo dạng 3 ngã để phục vụ cho các đầu việc phân chia nhiều dòng lưu chất cùng lúc.

van bi 3 ngã 006

II) Vật liệu gang

Dòng van này được sản xuất từ vật liệu gang, đây được xem là loại vật liệu phổ biến bậc nhất trong các dòng vật liệu sản xuất van công nghiệp hiện nay. Ưu điểm của dòng van này là thích nghi được với đa dạng các loại môi trường khác nhau, mà giá thành thuộc loại rẻ nhất.

III) Vật liệu đồng

Dòng van bi ba ngã đồng được sử dụng trong các môi trường có nhiệt độ cao, có khả năng chống ăn mòn tốt. Loại van này được sử dụng chủ yếu cho các môi trường như khí, khí gas hay các môi trường có nhiệt độ cao mà van bi nhựa hay van gang không đáp ứng được.

van bi 3 ngã 002

IV) Vật liệu inox

Van bi ba ngã inox được xem là dòng van cao cấp nhất trong các dòng van. Bởi dòng van này mang rất nhiều các ưu điểm nổi trội như chịu được nhiệt độ áp lực cao, chống ăn mòn rỉ sét cực kì tốt và đặc biệt là khả năng chống bám bẩn bề mặt, đảm bảo các yếu tố vệ sinh an toàn tuyệt đối, chính vì thế mà dòng van bi inox luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các ngành thực phẩm, đồ uống.

van bi 3 ngã 003

Có thể bạn quan tâm: 👉 Cách phân loại van bi

4

Nguyên lí hoạt động của van bi ba ngã

Nguyên lí hoạt động của van bi ba ngã là gì ? chúng ta co thể hình dung như sau:

Việc đóng mở và kiểm soát dòng chảy của dòng van này phụ thuộc hoàn toàn vào viên bi khoét rổng đặt bên trong van. Với các góc quay khác nhau của viên bị thì cho phép dòng chảy lưu thông qua các cửa khác nhau  theo ý của người vận hành.

Phần viên bi đặt bên trong thân van được kết nối với trục van. Trục van nhô ra bên ngoài có khả năng xoay viên bi theo các góc khác nhau. Lúc này bằng các cách vận hành van khác nhau như là tay gạt, tay vặn hay các phương pháp điều khiển điện, khí nén mà người vận hành có thể xoay bi theo các góc độ khác nhau để cho dòng chảy đi qua lỗ khoét rổng của viên bi, hoặc đóng dòng chảy lại.

5 Ứng dụng của van bi ba ngã là gì?

Như chúng ta đã biết thì dòng van bi là loại có khả năng chịu được áp lực cao nhất trong các dòng van hiện nay, chính vì vậy mà dòng van này có thể đáp ứng được rất tốt các nhu cầu sử dụng hiện nay và cho khả năng thích nghi được với nhiều loại môi trường khác nhau. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp dòng van này trong hệ thống như:

  • Trên các hệ thống nhà máy chế biến thực phẩm, bia rượu, nước ngọt
  • Trên các đường ống dẫn nước sạch, nước thải
  • Trong các nhà máy sản xuất công nghiệp
  • Trong hệ thống dẫn khí, khí gas
  • Trên các hệ thống đường ống dẫn hoá chất hay một số chất lỏng khác.

Kiến thức mở rộng: 👉 Ứng dụng của các loại van bi

6 Bảo trì van bi ba ngã

Bảo trì bảo dưỡng van bi ba ngã là điều hết sức cần thiết để đảm bảo cho van hoạt động ổn định, gia tăng tuổi thọ cho van. Vậy những bước tiến hành bảo trì bảo dưỡng van bi ba ngã là gì xin mời các bạn tham khảo những lời khuyên đến từ các kỹ sư hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất van công nghiệp sau đây:

Bảo trì bảo dưỡng van bi ba ngã được chi thành 2 loại đó là bảo trì bảo dưỡng van theo thực trạng của van và bảo trì bảo dưỡng van theo định kì.

van bi ba ngã là gì 5

Bảo trì bảo dưỡng van theo thực trạng của van

Đây là cách bảo trì van tại thời điểm van gặp sự cố hoặc có hiện tượng gắp sự cố. Lúc này người sử dụng van tiến hành chuẩn đoán các lỗi của van bi 3 ngã và bắt đầu tháo van khắc phục lỗi cho van và vệ sinh van trước khi lắp đặt van lại như ban đầu và quan sát hoạt động của van để đảm bảo van hoạt động hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên cách bảo trì bảo dưỡng này không được các nhà sản xuất khuyên dùng bởi phương pháp bảo trì bảo dưỡng này có thể không hiệu quả khi van gặp các lỗi không thể khắc phụ.

Bảo trì bảo dưỡng van theo định kì

Đây là phương pháp bảo trì bảo dưỡng van được các nhà sản xuất khuyên người dùng thực hiện để đảm bảo độ bền va tăng tuồi thọ cho van.  Với phương pháp bảo trì bảo dưỡng này thì thông thường hiện nay người ta tiến hành bảo trì van trong khoảng thời gian 6 tháng 1 lân. Các bước bảo trì van được tiến hành lần lượt đó là tháo van, vệ sinh van, kiểm tra các chi tiết của van đảm tất cả đều ở trạng thái hoạt động tốt tiếp đó là tra dầu mỡ cho van và tiến hành lắp đặt lại van, quan sát  hoạt động của van sau khi bảo trì để đảm bảo van đã hoạt động bình thường.

Chia sẻ kinh nghiệm: 👉 Hướng dẫn bảo trì van bi

7 Mua van bi ba ngã ở đâu?

Câu hỏi mua van bi ba ngã ở đâu để đảm bảo chất lượng và được hưởng giá thành ưu đãi nhất luôn là câu hỏi được người tiêu dùng đặt ra nhiều nhất hiện nay. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các nhà cung cấp van bi 3 ngã với giá thành và chất lượng rất đa dạng. Để giúp các bạn có thể lựa chon mua được dòng van có chất lượng đảm bảo và đạt các yêu cầu kỹ thuật tốt nhất trên thị trường hiện nay chúng tôi đưa ra những lời khuyên sau đây:

✔ Mua hàng có thương hiệu uy tín, nhãn mác đầy đủ

✔ Ưu cầu người bán hàng cung cấp các giấy tờ CO CQ để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ của van.

Mua hàng tại các đại lí phân phối lớn, uy tín hàng đầu như Vimi.com.vn. Hiện nay Vimi đang là một trong những nhà phân phối van công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, chính vì lí do này mà các bạn có thể yên tâm hoàn toàn khi mua van 3 ngả tại đây.

van bi ba ngã là gì 6

Thông tin quan trọng: 👉 Địa chỉ mua van bi chính hãng, giá rẻ

Trên đây là những kiến thức quan trọng về sản phẩm van bi 3 ngã được đội ngũ chuyên gia của Vimi JSC tổng hợp và chọn lọc từ kiến thức cùng các nguồn uy tín. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ hỗ trợ thêm cho các bạn trong quá trình tìm hiểu và chọn mua van bi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.