Van bi điều khiển điện là gì

Van bi điều khiển điện là gì là dòng van được sử dụng cực kì phổ biến trên các đường ống trong các nhà máy, khu công nghiệp hiện nay. Đây là dòng van mang tính tự động hoá cao, loại van này hoạt động tự động hoàn toàn dựa trên bộ điều khiển điện.

1 Van bi điều khiển điện là gì

Để trả lời cho câu hỏi van bi điều khiển điện là gì, trước hết chúng ta có thể hiểu đây là dòng van bi thông thường được kết hợp gắn với bộ chuyển động bằng điện. Van bi điều khiển điện hay còn gọi là “ Electric operated ball valve ” được cấu tạo từ các loại van bi thông thường có thiết kế giá đỡ trên thân van, giá đỡ trên thân van có tác dụng kết nối với bộ điều khiển điện, thông qua 4 bu lông ở 4 góc. Dòng van này hoạt động từ động hoàn toàn thông qua bộ điều khiển điện kết nối với trục van có thể điều khiển đóng mở ( On – Off ) hoặc điều khiển tuyến tính.

Người vận hành dòng van này có thể kiểm soát và vận hành van từ xa thông qua bộ điều khiển từ xa hay tủ điện PLC được kết nối với van qua dây tín hiệu. Dòng van này áp dụng tốt cho hầu hết các nhu cầu sử dụng trong rất nhiều các ngành khác nhau hiện nay.

Van bi điều khiển điện là gì 1

2 Cấu tạo van bi điều khiển điện

Chúng ta có thể hình dung ra cấu tạo của dòng van này được lắp ghép từ van bi thông thường kết hợp với bộ điều khiển điện. Thân van bi của van điều khiển điện này, có thiết kế giá trên thân van, bộ điều khiển điện được kết nối với trục van và được gắn chắc chắn với van qua giá trên thân van bằng phương pháp bắt bu lông 4 góc.

Van bi điều khiển điện là gì 2

Thân van bi

Van bi điều khiển điện thuộc dòng van bi được thiết kế với phần thân đúc liền hoặc ghép kết hợp cùng với phần lõi van là viên bi được khoét rỗng và các bộ phận khác như là trục van, gioăng. Dòng van này hoạt động đóng mở dựa trên góc quay của viên bi. Bằng các phương pháp vận hành khác nhau như là tay quay, tay gạt, điều khiển điện, điều khiển khí nén mà người ta có thể vận hành dòng van này.

Dòng van bi được xem là loại có khả năng chịu được áo lực cao bậc nhất so với các dòng van như van bướm, van cổng…

Lưu ý rằng van bi còn được chia thành các loại như là van bi 2 cửa, van bi 3 cửa. Tham khảo thêm bài viết ” Van bi là gì để có thể hiểu rõ hơn về dòng van này.

 Bộ điều khiển điện

Bộ điều khiển điện thực chất là bộ động cơ dạng mô tơ. Bộ điều khiển điện có chức năng vận hành van thông qua việc làm xoay trục van. Khi trục van xoay kéo theo bộ vận cánh van trên các dòng van như van bướm hay viên bi trên van bi xoay theo để đóng mở van.

Bộ điều khiển điện hoạt động dựa trên nguồn điện 220V hoặc 24V tuỳ thuộc vào nhà sản xuất thiết kế. Bộ điều khiển điện được kiểm soát hoàn toàn bởi người vận hành hoặc các lập trình sẵn của người vận hành thông qua hệ thống điều khiển từ xa được kết nối với bộ điều khiển bằng dây tín hiệu hoặc hệ thống PLC.

3 Nguyên lí hoạt động của van bi điều khiển điện

Nguyên lí hoạt động của van bi điều khiển điện là gì? Chúng ta có thể hiểu dòng van này cũng tương tự như các dòng van bi thông thường khác đó là việc thay đổi góc quay của viên bi thông qua trục van để điều khiển đóng mở van theo ý người vận hành. Điểm khác duy nhất đó chính là pháp điều khiển trục van quay bẳng cách nào. Có rất nhiều các phương pháp điều khiển khác nhau như điều khiển tay quay, tay gạt, điều khiển điện, điều khiển khí nén.

Ở đây chúng ta đang nói về van bi điều khiển điện,bởi vậy điều khiển điện là bộ điều khiển được sử dụng trên dòng van này. Bộ điều khiển điện được kết nối với trục van với nhiểm vụ làm quay trục van thay đổi góc quay của bi để vận hành đóng mở van. Bộ điều khiển điện hoạt động dựa trên nguồn điện . Khi có nguồn điện được cấp cho bộ điều khiển, lúc này bộ điều khiển hoạt động quay tác động lên trục van bi khiến trục van quay theo lúc này bi được xoay theo trục van đóng mở dòng chảy hoàn toàn hoặc điều khiển tuyến tính dòng chảy theo ý người vận hành dựa trên góc độ quay của bi.

4 Phân loại van bi điều khiển điện

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại van bi điều khiển điện khác nhau, mỗi loại đều phù hợp với từng nhu cầu và môi trường sử dụng khác nhau. Điều này cho phép người sử dụng có rất nhiều lựa chọn khác nhau, giúp người sử dụng tìm được đúng loại van phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Cụ thể dòng van bi điện được phân loại theo các dòng như sau:

Phân loại theo vật liệu

Van bi điều khiển điện là gì 3

 • Van bi nhựa điều khiển điện

Van bi nhựa điều khiển điện được lắp ghép từ phần thân bi nhựa kết hợp với bộ điều khiển điện. Dòng van này thường được sử dụng cho các hệ thống đường ống nhựa, có nhiệt độ không quá cao và đặc biệt là giá thành rẻ giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

 • Van bị đồng điều khiển điện

Dòng van này có phần thân bi bằng đồng cho phù hợp với các môi trường có nhiệu độ áp lực cao mà các dòng van khác ko đáp ứng được.

 • Van bi inox điều khiển điện

Với phần thân van bi inox thì dòng van này được xem loại cao cấp nhất trong các dòng van bi điều khiển điện. Dòng van này cho khả năng chống ăn mòn rỉ sét cao và cá yếu tố như chống nhiểm từ, chống bám bẩn bề mặt tuyệt đối điều này khiến van bi inox điều khiển điện luôn là dòng van được lựa chọn hàng đầu trong các ngành thực phẩm hay sản xuất bia rượu, nước ngọt.

Phân loại theo số lượng thân van

Van bi điều khiển điện là gì 4

 • Van bi điều khiển điện 1 thân

Đây là dòng van bi điều khiển được có phần thân van bi được đúc liền khối duy nhất. điều này cho loại van này khả năng chịu được áp lực cao và không xảu ra các hiện tượng rò rỉ. Tuy nhiên việc vệ sinh bảo dưỡng dòng van này là rất khó khăn

 • Van bi điều khiển điện 2 thân

Là loại van có phần thân bi lắp ghép từ 2 phần lại với nhau, loại van này cho người sử dụng nhưng loại kích thước lớn va đặc biệt là quá trình bảo trì bảo dưỡng hoặc sữa chữa khi gặp sự cố là tương đối dễ dàng.

 • Van bi điều khiển điện 3 thân

Loại van này còn được gọi là van bi 3 mảnh, bởi nó được ghép từ 3 mảnh lại với nhau cấu thành van bi, điều này giúp cho nhà sản xuất dễ dàng lắp đặt các dòng van có kích thước lớn dễ dàng. Và giúp cho việc khắc phục van, khi gặp phải sự cố được thuận lợi hơn rất nhiều.

Phân loại theo kiểu kết nối

Van bi điều khiển điện là gì 5

 • Van bi điều khiển điện kết nối bích

Dòng van này sử dụng kiểu kết nối bích cho độ chắc và độ ổn định cao, khả năng chịu được các tác động rung lắc mà không xảy ra các hiện tượng bị rò rỉ đoan nối. Kết nối mặt bích được xem là loại kết nối phổ biến nhất trong cá loại kết nối, loại kết nối này sử dụng chủ yếu cho các loại kích thước lớn từ DN50 trở lên.

 • Van bi điều khiển điện kết nối ren

Kết nối ren chủ yêu được sử dụng có các loại van kích thước nhỏ dưới DN50. Kết nối ren giúp cho việc thi công lắp được đơn giản và nhanh chóng hơn, và việc thay thế bảo trì bảo dưỡng cũng thuận lợi hơn rât nhiều so với các loại kết nối khác.

 • Van bi điều khiển điện kết nối rắc co

Kết nối rắc co giúp dễ dàng lắp đặt, thay thế nhanh chóng.

 • Van bi điều khiển điện kết nối hàn hoặc dán keo

Dòng van bi điều khiển điện kết nối hàn hoặc dán keo sử dụng phù hợp cho các hệ thống cố định. Loại kết nối này có ưu điểm chịu được áp lực cao và độ kín tuyệt đối, không dễ xảy ra rò rỉ đoạn nối.

Phân loại theo hướng dòng chảy

Van bi dieu khien dien la gi 6

 • Van bi điều khiển điện 2 ngã

Van bi điều khiển điện 2 ngã là dòng van được thiết kế với 2 cửa cho dòng lưu chất đi vào từ 1 cửa va đi ra từ cửa còn lại.

 • Van bi điều khiển điện 3 ngã

Van bi điều khiển điện 3 ngã được thiết kế với 3 cửa cho phép dòng lưu chất có thể lưu thông trên cả 3 cửa. Dòng van bi 3 ngã chia thành 2 loại đó là van bi 3 ngã chữ L và van bi 3 ngã chữ T. Van bi 3 ngã chứ L luôn trong trạng thái đóng 1 cửa và cho dòng lưa chất đi qua 2 cửa còn lại. Đối với van bi 3 ngã chữ T thì dòng van này được thiết kế đặc biệt hơn với khả năng cho dòng lưu chất đi qua cả 3 cửa tại cùng 1 thời điểm hoặc đóng 1 cửa cho dòng lưu chất đi qua 2 cửa còn lại.

5 Các thương hiệu van bi điều khiển điện

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các nhà sản xuất cung cấp van bi điều khiển điện khác nhau, cho người sử dụng nhiều các sự lựa chọn trong các khoảng giá khác nhau. Một số thương hiệu hàng đầu trong sản xuất chế tạo van bi điều khiển điện có thể kể đến như là:

Van bi dieu khien dien la gi 7

 • Thương hiệu Kosaplus

Đây là thương hiệu có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc. Thương hiệu Kosaplus được coi là dòng thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất điều khiển điện tại Hàn Quốc. Cho đến nay thương hiệu này đã có trên 30 năm kinh nghiệm sản xuất chính vì thế mà các dòng sản phẩm của kosaplus luôn có chất lượng và các yêu cầu kỹ thuật cực kì đảm bảo.

 • Thương hiệu Haitima

Haitima là thương hiệu đến từ Đài Loan. Với lợi thế là quốc gia có nền công nghiệp hiện đại và phát triển hàng đầu thế giới chính vì vậy mà các sản phẩm công nghiệp có nguồn gốc xuất xứ tại đây đều có chất lượng cực kì đảm bảo và đặc biệt là giá thành các sản phẩm đến từ Đài Loan là luôn có giá thành rẻ hơn so với các sản phẩm tương tự khác rất nhiều.

6 Ứng dụng của loại van này

Van bi điều khiển điện được sử dụng cho rất nhiều các môi trường, các nhu cầu sử dụng khác nhau. Chúng ta có thể bắt gặp dòng van này được sử dụng rất phổ biến ở tất cả các ngành công nghiệp lẫn nông nghiệp hiện nay. Có thể kể đến các môi trường mà dòng van này có khả năng đáp ứng tốt và hiệu quả như:

 • Trong các hệ thống nhà máy xử lí nước sạch, nước thải
 • Trong các nhà máy lọc hoá dầu, khí
 • Trên các hệ thống khí nén, khí gas
 • Trên các nhà máy hoá chất, và các trên các đường ống dẫn môi chất khác
 • Sử dụng trong các nhà máy chế biến thực phẩm hay đồ uống như bia rượu, nước ngọt

7 Bảo trì bảo dưỡng

Bảo trì bảo dưỡng van bi điều khiển điện là gì ? Đây là công đoạn hết sức cần thiết trong qua trinh sử dụng van, điều này giúp đảm bảo độ bền và cho van hoạt động ổn định tăng tuổi thọ cho van. Bảo trì bảo dưỡng van người ta chia thành 2 loại cơ bản đó chính là bảo trì bảo dưỡng van theo thực trạng của van và bảo trì bảo dưỡng van định kì trong qua trình sử dụng.

 • Bảo trì bảo dưỡng van theo thực trạng của van

Việc bảo trì bảo dưỡng van theo thực trạng của van nghĩa là trong quá trình sử dụng van thì tại thời điểm van có hiện tượng hoặc gặp sự cố thì người ta mới tiến hành bảo trì bảo dưỡng van. Lúc này bảo hành van tiến hành kiểm tra van và khắc phục sự cố cho van. Tuy nhiên kiểu bảo trì này các nhà sản xuất không khuyến khích áp dụng bởi nó có thể làm giảm tuổi thọ van và nguy cơ hỏng van hoàn toàn nếu gặp phải sự cố nặng không thể khắc phục được.

 • Bảo trì bảo dưỡng van theo định kỳ

Đây là phương pháp mà các nhà sản xuất khuyên người sử dụng nên áp dụng để đảm bảo van có độ bền cao nhất, tăng tuổi thọ cho van. Thông thường quá trình bảo trì bảo dưỡng van bi điều khiển điện được tiến hành trong khoảng thời gian 6 tháng 1 lần. Trong quá trình bảo trì định kì chúng ta sẽ tiến hành các bước như sau:

Kiểm tra đầu điện của van, tiến hành vệ sinh đầu điện, kiểm tra hoạt động và thử điện để đảm bảo đầu điện hoạt động ổn định không bị rò điện.

Kiểm tra thân van, tiến hành vệ sinh van, bi van đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các tạp chất đọng lại trên van. tiến hành tra dầu mỡ cho van hoạt động trơn chu hơn.

Sau khi đã kiểm tra vệ sinh và tra dầu mỡ cho van thì lúc này người bảo trì tiến hành lắp đặt lại van như trạng thái ban đầu, quan sát hoạt động của van sau bảo trì bảo dưỡng để đảm bảo van hoạt động trở lại bình thường.

Van bi dieu khien dien la gi 8

8 Hướng dẫn lựa chọn van bi điều khiển điện

Như đã biết thì hiện nay trên thị trường van bi điều khiển điện được rất nhiều các nhà sản xuất cung cấp và phân phối cho người tiêu dùng rất nhiều các lựa chọn khác nhau. Sau đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành đưa ra giúp các bạn có thể lựa chọn được dòng van chất lượng và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Xin mời các bạn cùng tham khảo:

 • Xác định được môi trường sử dụng có nhiệt độ, áp lực là bao nhiêu để đưa ra các phương án lựa chọn hợp lí.
 • Xác định được chính xác các số đo của đường ống cần lắp đặt van bi điều khiển điện để đảm bảo chọn ra loại van có kích cỡ phù hợp nhất
 • Lựa chọn các sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo về chất lượng, yêu cầu người bán hành cung cấp đầy đủ các giấy tờ quan trọng như CO CQ để đảm bảo không mua phải hàng giả kém chất lượng
 • Mua hàng tại các nhà cung cấp uy tín như Vimi.com.vn để đảm bảo mua được hàng có chất lượng nhất và được hưởng giá thành ưu đãi nhất.

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.