Van bi điều khiển khí nén là gì?

Van bi là dòng sản phẩm được ứng dụng trong quá trình đóng mở, điều tiết dòng lưu chất hiện nay. Dòng van công nghiệp này có đa dạng cách thức vận hành từ vận hành bằng tay cho đến các dòng van vận hành tự động bằng khí nén hoặc điện. Van bi khí nén là dòng van điều khiển khí nén được kết hợp từ bộ thân van bi cơ học gắn với thiết bị truyền động khí nén .

Vậy để hiểu rõ hơn về van bi điều khiển khí nén là gì ? Xin mời các bạn cùng tham khảo bải viết sau đây của vimi.

1 Van bi điều khiển khí nén là gì

Van bi điều khiển khí nén là dòng van bi được vận hành dựa trên bộ điều khiển khí nén, bộ động cơ khí nén chuyển đổi năng lượng của khí nén thành chuyển động cơ học để vận hành van đóng mở. Đây là dòng van có khả năng chịu được áp lực cao, thích nghi sử dụng được với nhiều loại môi trường khác nhau. Loại van này có tính tự động hoá cao, cho khả năng lắp đặt ở nơi có không gian chật hẹp, hay môi trường độc hại mà người vận hành không thể tiếp cận van để vận hành.

van bi điều khiển khí nén là gì 1

2 Cấu tạo của van bi khí nén

Cấu tạo của van bi điều khiển khí nén là gì ? chúng ta có thể hình dung đây là dòng van bi gắn với bộ điều khiển khí nén, dòng van này hoạt động dựa hoàn toàn vào tác động của bộ động cơ khí nén tác động lên phần van bi.

Phần thân van bi có cấu tạo như các dòng van bi thông thường với thân van và phần viên bi khoét rỗng đặt bên trong thân van. Viên bi được kết nối với trục van đưa ra ngoài có thể thông qua trục van xoay góc độ của viên bi để vận hành van.

Phần giá trên thân van được thiết kế để kết nối với bộ điều khiển khí nén và được cố định lại bằng 4 bulong ở 4 góc.

 

van bi điều khiển khí nén là gì 2

3 Nguyên lí hoạt động của van bi khí nén

Nguyên lí hoạt động của van bi điều khiển khí nén là gì ? Chúng ta co thể hiểu đơn giản loại van này hoạt động dựa trên áp suất khí nén được chuyển đổi thành chuyển động cơ học. Bộ điều khiển khí nén được kết nối với phần trục van bi có khả năng điều khiển trục van xoay theo các góc 90o để vận hành van đóng mở.

Sử dụng bộ điều khiển khí nén ngoài van bi còn có van bướm:

van bướm điều khiển khí nén 

Nếu bạn chưa rõ về sản phẩm này bạn có thể theo dõi bài viết

Van bướm điều khiển khí nén là gì

4 Phân loại van bi điều khiển khí nén

Hiện nay các nhà sản xuất van bi điều khiển khí nen đã chế tạo và cung cấp ra thị trường với rất nhiều các chủng loại van khác nhau, cho khả năng phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau và đáp ứng tốt trong đa dạng các loại môi trường. Điều này cho phép người sử dụng dễ dàng lựa chọn ra các sản phẩm phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

Chi tiết các chủng loại của dòng van bi điều khiển khí nén là gì thì xin mời các bạn cùng xem các thống kê phân loại sau đây của chúng tôi.

Phân loại theo vật liệu

 • Van bi nhựa điều khiển khí nén 

Đây là dòng van bi nhựa được chế tạo từ vật liệu nhưa cho khả năng chống ăn mòn tốt, giá thành rẻ phù hợp với các môi trường nhiệt độ không quá cao.

van bi điều khiển khí nén là gì 3

 • Van bị đồng điều khiển khí nén

Van bi đồng điều khiển khí nén được chế tạo từ vật liệu đồng cho nhiều các ưu điểm, sử dụng cho nhiều các môi trường khác nhau. Đối với các loại van đồng thì ưu điểm đáng chú ý nhất của dòng van này đó chính là khả năng chịu nhiệt tốt, chống ăn mòn. Chúng ta có thể thấy dòng van này được sử dụng nhiều trong các hệ thống hơi nóng, khí gas…

van bi điều khiển khí nén là gì 4

 • Van bi inox điều khiển khí nén

Đây được xem là dòng van cao cấp nhất trong các loại van bi điều khiển khí nén. Loại van này được chế tạo từ dòng vật liệu inox cao cấp với rất nhiều các ưu điểm nổi bật như là chống ăn mòn rỉ sét, chống nhiểm từ và chịu được nhiệt độ áp lực cao và đặc biệt là khả năng chống bám bẩn bề mặt tuyệt đối khiến dòng van inox luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong các ngành thực phẩm, đồ uống.

van bi điều khiển khí nén là gì 5

Phân loại theo số lượng thân van

 • Van bi điều khiển khí nén 1 thân

Van bi điều khiển khí nén 1 thân là dòng van được đúc liền nguyên khối. Loại van này thường được sản xuất ở các kích thước nhỏ với ưu điểm chịu được áp lực cao và có độ kín tuyệt đối. Tuy nhiên việc bảo trì bảo dưỡng loại van này gặp rất khó khăn.

van bi điều khiển khí nén là gì 8

 • Van bi điều khiển khí nén 2 thân

Van bi 2 thân được thiết kế từ việc lắp 2 mảnh chi tiết cấu tạo nên thân van. Dòng van này giúp cho việc lắp đặt hay tháo lắp bảo trì bảo dưỡng được thuận lợi và dễ dàng hơn.

van bi điều khiển khí nén là gì 6

 • Van bi điều khiển khí nén 3 thân

Van bi điều khiển khí nén 3 thân được ghép từ 3 mảnh chi tiết cấu thành thân van bi hoàn chỉnh.  Với thiết kết lắp từ các mảnh chi tiết thì dòng van này có thể cho ra những loại có kích thước lớn và rất lớn, phù hợp cho nhiều hệ thống khác nhau.

van bi điều khiển khí nén là gì 7

Phân loại theo kiểu kết nối

 • Van bi điều khiển khí nén kết nối bích 

Có thể nói kết nối bích là loại kết nối được sử dụng phổ biến nhất trong các loại kết nối van công nghiệp hiện nay. Kết nối bích cho độ chắc chắn và ổn định rất cao. Loại kết nối bích cho khả năng chịu được áp lực cao và chống được các tác động rung lắc tốt mà không dễ bị hở.

van bi điều khiển khí nén là gì 9

 • Van bi điều khiển khí nén kết nối ren

Một trong những kiểu kết nối có tính linh động và dễ dàng thi công lắp đặt nhất đó là kết nối ren. Loại kết nối này cho qúa trình thi công lắp đặt cực kì nhanh chóng và dễ dàng. Kết nối ren phù hợp với các hệ thông có tính linh động, hay phải tháo lắp. Tuy nhiên loại kết nối này chủ yếu chỉ được áp dụng cho các loại kích thước nhỏ từ DN50 trở xuống.

van bi điều khiển khí nén là gì 10

 • Van bi khí nén kết nối rắc co

Kết nối rắc co cũng là một phương án kết nối rất tiện dụng và được sử dụng rất phổ biến trong việc kết nối các thiết bị đường ống hiện nay. Kết nối rắc co giúp cho việc lắp đặt trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Việc sử dụng kết nối rắc co cũng giúp cho quá trình tháo lắp thay  thế hay bảo trì bảo dưỡng sau này trở nên đơn giãn hơn rất nhiều.

van bi điều khiển khí nén là gì 11

 • Van bi khí nén kết nối hàn hoặc dán keo

Van bi điều khiển khí nén nối hàn, dán keo là dòng van được sử dụng chủ yếu cho các hệ thông cố định. Loại kết nối này cho khả năng chịu được áp lực tốt nhất trong các loại kết nối hiện nay và đặc biệt là tuyệt đối không xảy ra các hiện tượng dò rỉ hay hở đoạn kết nối.

van bi điều khiển khí nén là gì 12

Phân loại theo hướng dòng chảy

 • Van bi điều khiển khí nén 2 ngã

Van điều khiển khí nén 2 ngã là dòng được thiết kế với 2 cửa cho phép dòng chảy đi qua 2 cửa này theo 1 chiều bất kì.

van bi điều khiển khí nén là gì 13

 • Van bi điều khiển khí nén 3 ngã

Van bi điều khiển khí nén 3 ngã là dòng van được thiết kế với 3 cửa. Dòng van này cho dòng chảy đi qua qua cả 3 cửa  tại một thời điểm hoặc có thể đóng 1 cửa bất kì cho dòng chảy đi qua 2 cửa còn lại. Dòng van này được chia thành 2 loại đó là van bi 3 ngã chữ L và van bi ba ngã chữ T.

van bi điều khiển khí nén là gì 14

5 Các thương hiệu van bi khí nén

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các thương hiệu sản xuất và cung cấp van điều khiển khí nén với chất lượng và giá  thành khác nhau cho người sử dụng đa dạng các sự lựa chọn. Tuy nhiên với việc có rất nhiều các thương hiệu như vậy sẽ gây ra cho người sử dụng kho lựa chọn, không biết lựa chọn loại nào để đảm bảo chất  lượng và các yêu cầu kỹ thuật nhất. Vậy dưới đây là một số thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất van điều khiển khí nén, mời các bạn cùng tham khảo.

 • Thương hiệu Kosaplus

Đây là thương hiệu có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc. Đây là thương hiệu đã có kinh nghiệm hàng vài chục năm trong lĩnh vực sản xuất van điều khiển khí nén. Và đặc biệt đó chính là nguồn gốc xuất xứ từ quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu thế giới chính vì thế mà các sản phẩm mang thương hiệu Kosaplus luôn có chất lượng và các yếu tố kỹ thuật cực kì đảm bảo.

Thương hiệu van kosaplus hàn quốc

 • Thương hiệu Haitima

Thương hiệu Haitima là dòng thương hiệu sản xuất van điều khiển khí nén hàng đầu tại quốc gia công nghiệp Đài Loan. Đài Loan được xem là phân xưởng công nghiệp của thế giới nên có thể nói các sản phẩm công nghiệp được sản xuất từ đây đều là các sản phẩm có chất lượng và các yêu cầu kỹ thuật tốt. Và đặc biệt là giá thành các dòng sản phẩm đến từ Đài Loan luôn rẻ hơn so so với các sản phẩm đến từ Hàn Quốc hay Nhật bản là rất nhiều mà chất lượng vẫn cực kì đảm bảo.

Thương hiệu van haitima đài loan

6 Ứng dụng của loại van này

Ứng dụng của dòng van bi điều khiển khí nén là gì thì đây là dòng van được sử dụng nhiều trong các hệ thống nhà máy, khu công nghiệp. Hay dòng van này còn được thiết  kế lắp đặt trong các trường hợp mà không gian lắp đặt hẹp, môi trường độc hại hay nhiệt độ cao mà người vận hành không thể tiếp cận để vận hành van. Dưới đây là một số hệ thống và môi trường mà van bi điều khiển khí nén được áp dụng nhiều xin mời các bạn cùng tham khảo:

 • Môi trường xử lí nước sạch, nước thải
 • Trong các nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm, đồ uống, bia rượu
 • Trong các hệ thống đường ống dẫn dầu, hay trong các nhà máy lọc hoá dầu, hoá chất.

7 Bảo trì bảo dưỡng

Bảo trì bảo dưỡng van bi điều khiển khí nén là gì ? Các bạn có thể hiểu đây là quá trinh kiểm tra van, vệ sinh bảo trì bảo dưỡng và tra dầu cho van, điều này giúp đảm bảo khả năng van hoạt động bình thường, tăng tuổi thọ cho van.

Hiện nay người ta sử dụng 2 phương pháp bảo trì bảo dưỡng van chính đó là  bảo trì bảo dưỡng van theo thực trạng của van và bảo trì bảo dưỡng van định kì theo chu kì 6 tháng 1 lần.

Bảo trì bảo dưỡng theo thực trạng của van:

Đây phương pháp bảo trì bảo dưỡng không được các nhà sản xuất khuyên dùng. Bởi việc bảo trì  theo thực trạng của van là chỉ khi van có hiện tượng hư hỏng hay gặp trục trặc lúc vận hành thì người ta mới tiến hành bảo trì bảo dưỡng van. Việc bảo trì bão dưỡng theo cách này không có hiệu quả tăng tuổi thọ van mà còn có thể khiến van hư hỏng phải thay thế mới khi van gặp các lỗi hư hỏng nặng mà không thể sữa chữa khắc phục.

Bảo trì bảo dưỡng van theo định kì:

Phương pháp bảo trì bảo dưỡng van theo định kì được tiến hành theo chu kì 6 tháng 1 lần. Các bước bảo trì bảo dưỡng van được tiến hành theo lần lượt là tháo van, vệ sinh van và kiểm tra các chi tiết của van, sớm phát hiện sớm các lỗi của van để khắc phục ngay lập tức. Sau khi vệ sinh và kiểm tra kỹ các chi tiết của van xong tiến hành tra dầu mỡ cho van và lắp đặt van lại với hệ thống như ban đầu. Quan sát van để đảm bảo van đã hoạt động ổn định bình thường.

8 Kinh nghiệm chọn mua van bi điều khiển khí nén

Dưới đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm chọn mua van bi điều khiển điện giúp các bạn có thể lựa chọn được những dòng van đảm bảo chất lượng, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng:

 • Lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng như Kosaplus, Haitima
 • Yêu cầu người bán hàng cung cấp đầy đủ các giấy tờ CO CQ để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ hàng hoá
 • Chọn mua hàng tại các nhà cung cấp uy tín như Vimi để mua hàng
 • Nắm rõ kích thước hệ thống cần lắp đặt để lựa chọn kích cỡ van cho phù hợp, thuận lợi cho việc lắp đặt, tránh tình trạng mua về không lắp vừa hệ thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.