Van bi hơi là gì?

Trong các phương pháp điều khiển van bi thì điều khiển bằng khí nén luôn là sự lựa chọn an toàn đối với người dùng. Các dòng van bi hiện nay đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống công nghiệp như dầu khí, hóa chất, nước sạch, hơi nóng. Câu hỏi van bi hơi là gì? hiện đang có rất nhiều thắc mắc xoay quanh. Vậy thì thông qua bài viết ngay sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn biết van bi hơi là gì?

1 Giới thiệu

Van bi hơi hay còn gọi là van bi điều khiển khí nén. Trong lĩnh vực khai thác thì đây là loại van có độ an toàn tuyệt đối, quy trình đóng mỡ van nhanh, không tốn nhiều thời gian.

Van bi hơi là gì 2

Cũng giống với van bi thông thường về mặt cấu tạo, tuy nhiên van bi điều khiển khí nén sẽ có những đặc điểm khác liên quan đến bộ điều khiển.

 • Bộ phận chỉ báo đóng mở (van điều khiển khí nén ON/OFF) : Dùng để chỉ báo trạng thái đóng mở của van bướm hơi.
 • Bộ công tắc giới hạn ( Limit swith box ) (van điều khiển khí nén điện từ ON/OFF) : Dùng để nhận tín hiệu để điều khiển van điện từ, cũng như hiển thị trạng thái đóng mở của van.
 • Bộ định vị điều tiết khí nén ( Rotary Positioner ) ( van điều khiển khí nén tuyến tính ) : Dùng để điều tiết lưu lượng khí nén đến thiết bị truyền động và tốc độ lưu chất.
 • Bộ van điện từ ( van điều khiển khí nén điện từ ) : Dùng để phân chia, điều khiển dòng khí nén đi vào bộ truyền động, giúp van đóng mở.

Van bi hơi là gì 4

Tìm hiểu thêm các loại van bi: ? Van bi chính hãng, giá rẻ, đa dạng chủng loại

2 Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của van bi hơi cũng giống các dòng van bi thông dụng. Điểm khác biệt ở đây chính là bộ điều khiển của loại van này là điều khiển khí nén như chúng ta đã tìm hiểu ở trên. Khi bộ điều khiển mở thì trục van sẽ truyền mô men xoắn, làm bi xoay 1 góc theo góc quay mong muốn. Và khi lỗ khoét của bi trùng với hướng dòng chảy khi đó lưu lượng dòng chảy lớn nhất. Ngược lại khi lỗ khoét của bi vuông góc với hướng dòng chảy ( van ở trạng thái đóng hoàn toàn ).

3 Ưu điểm của van bi hơi là gì?

Vậy với những gì chúng ta tìm hiểu ở trên thì van bi hơi có những ưu điểm là gì? Ngay bây giờ Vimi sẽ cho bạn biết ưu điểm của loại van này.

 • Chúng có kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, dễ vận chuyển.
 • Có thể kiểm soát hoạt động cảu van một cách dễ dàng.
 • Quy trình đóng mở nhanh ( 1-2s ). So với van bi điều khiển điện phải mất đến 8~20s thì hiệu năng mà van bi điều khiển khí nén tỏ ra vượt trội hơn hẳn.
 • Lắp đặt và sửa chữa dễ dàng.
 • Quá trình vận hành an toàn.

Kiến thức liên quan: ? Ưu điểm các loại van bi

4 Ứng dụng của van bi hơi là gì?

Trong nhiều ngành nghề khác nhau, van bi hơi có các ứng dụng khác nhau cho hệ thống để tạo nên tính nổi bật của van.

 • Ứng dụng trong điều khiển nhiệt độ.
 • Ứng dụng trong điều khiển áp suất. Van bi điều khiển khí nén được sử dụng tương đối thông dụng trong các hệ thống công nghiệp có tính khắc nghiệt như khai thác dầu khí, hóa chất. Với mức nhiệt độ và áp suất tương đối lớn thì các dòng flange ball valve sẽ được sử dụng để kết nối với bộ truyền động khí nén. Qua đó mang lại hiểu quả tốt nhất trong vận hành hệ thống.
 • Ứng dụng trong điều khiển lưu lượng.

Nội dung liên quan: ? Ứng dụng các loại van bi

5 Thương hiệu

Với sự phát triển của của các ngành công nghiệp, có rất nhiều nơi tạo ra van công nghiệp, trong đó có cả van bi hơi. Từ nhiều ý kiến khác nhau của quý khách hàng, chúng ta sẽ tìm hiểu về thương hiệu của van bi hơi là gì?

Van bi điều khiển khí nén Haitima Van bi điều khiển khí nén KosaPlus
Van bi điều khiển khí nén Alohan Van bi điều khiển khí nén Sy-pa
Van bi điều khiển khí nén Automa Van bi điều khiển khí nén Jaki

Van bi hơi là gì 3

Xem thêm: ? Các thương hiệu van bi nổi tiếng, chất lượng

Chắc hẳn thông qua bài viết vừa qua, bạn đọc đã có câu trả lời xoay quanh chủ đề van bi hơi là gì? Nếu bạn là khách hàng có nhu cầu đặt mua các dòng sản phẩm van bi điều khiển khí nén, điều khiển điện hay bất kỳ dòng van công nghiệp nào? Hãy liên hệ trực tiếp đến đơn vị Vimi chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.