Van bi inox 304 | Đặc điểm- Ứng dụng | Chủng loại

Van bi inox 304 là dòng van bi  được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu inox 304 có nhiều ưu điểm nổi bật, không chỉ đáp ứng tốt các yêu cầu kĩ thuật mà còn tiết kiệm được chi phí sử dụng. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm này chúng ta cùng tìm hiểu “Van bi inox 304 là gì” trong bài viết dưới đây.

1 Van bi inox 304 

Van bi inox 304 thuộc chủng loại van bi inox được cấu tạo từ vật liệu inox 304, đây là vật liệu được sử dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp. Hai thành phần hóa học chính trong inox 304 là crom và niken, nên inox 304 có khả năng chống ăn mòn, chống rỉ tuyệt vời. Do đó van bi inox thường dùng cho những môi trường đòi hỏi độ bền cao.

Van bi inox 304 giúp chúng ta kiểm soát dòng chảy lưu chất trong đường ống bằng cách đóng mở van thông qua bộ phận tay quay, tay gạt hoặc bộ điều khiển tự động. Khi sử dụng chúng ta có thể tùy chỉnh (điều tiết) dòng chảy theo mong muốn một cách dễ dàng và hiệu quả.

Van bi inox 304 là gì

2 Cấu tạo cơ bản van bi inox 304 

Van bi inox 304 có cấu tạo cơ bản tương tự như các dòng van bi khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu qua các bộ phận cơ bản nhất cấu thành một sản phẩm van bi inox 304

Thân van

Thân van được làm bằng vật liệu inox 304, dùng để bảo vệ các chi tiết bên trong van, kết nối van với đường ống hay các thiết bị khác trên đường ống và giúp cho lưu chất lưu thông qua nó.

Bộ phận truyền động

Một số dạng bộ truyền động thường gặp đó là: tay quay, tay gạt, bộ truyền động điện và bộ truyền động khí nén

Bộ phận truyền động cho phép điều khiển để tạo ra góc quay mong muốn của bi, từ đó có thể điều chỉnh được tốc độ dòng chảy. Hiện nay có các dạng vận hành tiêu biểu như: van bướm điều khiển điện, van bướm điều khí nén, tay gạt, tay quay.

Bi van

Dạng quả bi được khoan một lỗ khoét, dùng để chắn dòng chảy, hoặc mở dòng chảy, điều tiết dòng chảy.

Trục van – ty van

Được làm bằng vật liệu inox dùng để truyền chuyển động từ bộ phận truyền đồng sang bi van

Gioăng làm kín

Gioăng được dùng để làm kín quả bi với thân van, giúp van kín khít và không cho rò rỉ lưu chất khi sử dụng van. Gioăng làm kín được chế tạo bằng: teflon, PTFE, Vitton.

Cấu tạo cơ bản van bi inox 304 là gì

3 Các dạng sản phẩm van bi inox 304

Van bi inox cũng được chia ra thành một số dạng sản phẩm khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng và tính đa dạng trên các hệ thống. Một số các tiêu chí để phân loại van bi inox 304 đó là: kiểu kết nối, số lượng thân van và số lượng dòng chảy qua van.

 Phân loại van bi inox 304 theo kiểu kết nối

Van bi inox 304 được các nhà sản xuất thiết kế tương đối đầy đủ các phương pháp kết nối phổ biến như: nối bích, nối ren, rắc co… Mỗi loại sẽ điểm mạnh và ứng dụng riêng, nếu như kết nối bích cho khả năng chắc chắn, hạn chế được sử rò rỉ và phù hợp cho các hệ thống đường ống kích thước lớn thì kiểu nối ren có tính linh động cao, giúp cho việc thi công lắp đặt được nhanh chóng hơn, thay thế bảo dưỡng dễ dàng, được sử dụng nhiều cho các hệ thống vừa và nhỏ.

Để tiện cho việc theo dõi, chúng tôi tổng hợp một số dạng chính của van bi inox 304 theo phương pháp kết nối trong bảng dưới đây

Van bi kết nối mặt bíchVan bi kết nối rắc co
Van bi kết nối renVan bi kết nối socket
Van bi kết nối hànVan bi kết nối hàn socket

Phân loại van bi inox 304 theo kiểu kết nối

 Phân loại van bi inox 304 theo số lượng thân van

Một bộ phận thân van của van bi inox 304 có thể được sản xuất bằng phương pháp đúc nguyên khối một thân van hoặc nhiều thân van ghép lại với nhau. Đa số các dòng van có kích thước lớn sẽ được chế tạo thành nhiều thân van. Số lượng thân van càng ít thì độ kín khít càng cao và tránh được sự rò rỉ từ các mối nối.

Van bi inox 304 được phân loại theo số lượng thân van như sau:

Van bi inox 1 thân – 1 mảnhVan bi inox 2 thân – 2 mảnhVan bi inox 3 thân – 3 mảnh

Phân loại van bi inox 304 theo số lượng thân van

 Phân loại van bi inox 304 theo số lượng dòng chảy

Theo tiêu chí này, van bi inox 304 có hai dạng chính thường gặp đó là: van bi inox 304 hai ngã (2 cửa) và van bi inox 304 ba ngã (3 cửa).

Van bi inox 2 ngã là dòng thông dụng, có hai cửa: một cửa vào và một cửa ra, đặc trưng của dòng van bi thông thường. Bi van bên trong được đục lỗ xuyên tâm, khi xoay sẽ tạo ra đường cho dòng chảy đi qua, chức năng đóng mở cho phép đóng cắt dòng chảy qua van.

Van bi inox 3 ngã có một điểm khác so với dòng 2 ngã đó là dòng van này được thiết kế với ba cửa, cho phép dòng lưu chất có thể đi qua cả ba cửa hoặc có thể đóng một cửa chỉ cho lưu thông qua hai cửa còn lại.

Phân loại van bi inox 304 theo số lượng dòng chảy

4 Ưu điểm vật liệu cấu tạo van bi inox 304 

Van bi inox 304 được cấu tạo từ loại vật liệu vừa phổ biến vừa có nhiều ưu điểm trong sử dụng. Một số các ưu điểm chính của van bi inox 304 đó là:

Tháo rời từng bộ phận phục vụ lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa nhanh chóng, dễ dàng

Tổn thất áp lực – tốc độ dòng gần như không giảm

Khả năng làm việc tốt trong môi trường ăn mòn cao

Khả năng chịu nhiệt tốt, nên sử dụng kết nối với hầu hết các hệ thống inox 304 đều an toàn

Khả năng kháng hoá chất

Từ tính của inox 304 rất yếu và hầu như không có

Có giá thành rẻ và chất lượng tốt nhất thị trường hiện nay

5 Ứng dụng thực tế van bi inox 304 

Như chúng ta đã biết thì dòng van bi inox là loại có khả năng chịu được áp lực cao nhất trong các dòng van hiện nay, chính vì vậy mà dòng van này có thể đáp ứng được rất tốt các nhu cầu sử dụng hiện nay và cho khả năng thích nghi được với nhiều loại môi trường khác nhau. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp dòng van này trong hệ thống như:

Trên các hệ thống nhà máy chế biến thực phẩm, bia rượu, nước ngọt

Trên các đường ống dẫn nước sạch, nước thải

Trong các nhà máy sản xuất công nghiệp

Trong hệ thống dẫn khí, khí gas

Trên các hệ thống đường ống dẫn hoá chất hay một số chất lỏng khác

Ứng dụng thực tế van bi inox 304 là gì

6 Mua van bi inox 304 ở đâu

Hiện nay trên thi trường có rất nhiều các nhà phân phối cung cấp van bi inox, vậy để mua ở đâu cho đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chất lượng, cũng như giá thành rẻ và được bảo hành tốt.

Vimi – Hệ thống kho các sản phẩm van bi với đầy đủ mặt hàng – nhiều chủng loại – kích thước. Ở vai trò là một nhà cung cấp uy tín – chuyên sản xuất & nhập khẩu phụ kiện số lượng lớn, chúng tôi cam kết giá thành rẻ nhất thị trường cũng như đảm bảo tốt nhất về chất lượng sản phẩm đến tay người dùng.

Van bi inox 304 là một trong số các loại van công nghiệp luôn được trữ sẵn hàng.

Mua van bi inox 304 ở đâu

Mua van bi inox 304 ở đâu 2

Mua van bi inox 304 ở đâu 3

Xem thêm: Van bi inox 316

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.