Van bi inox điều khiển điện là gì

Van bi inox điều khiển điện là gì, đây là dòng van bi chế tạo chính từ vật liệu inox, vận hành hoàn toàn tự động dựa trên bộ điều khiển điện. Đây là dòng van có tính chất tự động hóa cao, được sử dụng phổ biến trên các đường ống trong các nhà máy, khu công nghiệp hiện nay. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm van bi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Van bi inox điều khiển điện là gì

Van bi inox điều khiển điện bản chất là dòng van bi thông thường kết hợp với một bộ chuyển động bằng điện, bộ chuyển động này có hai dạng là ON/OFF và tuyến tính. Nhiệm vụ chính của van là đóng mở, điều tiết, điều hướng dòng chảy lưu thông qua van.

Loại van bi inox này được chế tạo từ vật liệu inox cao cấp 304 hoặc inox 316, mang đến cho van sự ổn định, độ bền cao và sự đa năng cho van khí kết hợp với bộ điều khiển điện. Có thể nói dòng sản phẩm này hoàn hảo và tối ưu nhất so với các dòng van bi được chế tọa từ những vật liệu khác.

Van bi inox điều khiển điện là gì

2 Đặc điểm cấu tạo van bi inox điều khiển điện là gì

Van bi inox điều khiển điện thuộc van điều khiển điện gồm hai bộ phận chính là van bi cơ học và bộ điều khiển điện, bộ điều khiển điện được kết nối với trục van và được gắn chắc chắn với van qua giá trên thân van bằng phương pháp bắt bulong bốn góc.

Van bi cơ học

Cấu tạo của phần này gồm một số các chi tiết như sau:

  • Thân van: được làm từ inox cao cấp 304, 316 cao cấp, gia công và kết nối chính xác
  • Bi van: cũng được làm từ inox, có độ bóng cao và được khoan lỗ xuyên tâm theo kích thước tiêu chuẩn của van và đường ống.
  • Trục van: Có thể được làm từ inox hoặc thép hợp kim cao cấp. có công dụng truyền lực tác động xoay từ bộ điều khiển điện tới bi van để tạo trạng thái đóng mở của van.
  • Gioăng làm kín: Được làm từ Teflon (PTFE) giúp van giữ được độ kín khít, không bị rò rỉ dòng chảy khi van ở trạng thái đóng hoàn toàn.
  • Và một số các chi tiết khác như bu lông, đai ốc, vòng đệm trục,..v..v..

Đặc điểm cấu tạo van bi inox điều khiển điện là gì

Bộ điều khiển điện

Bộ điều khiển điện hay bộ động cơ dạng mô tơ, có chức năng vận hành van thông qua việc làm xoay trục van. Khi trục van xoay kéo theo bộ phận cánh van trên van bi xoay theo để đóng mở van.

Bộ điều khiển điện bao gồm những chi tiết chính sau đây: Công tắc hành trình, tụ điện, trục, bảng mạch, công tắc giám sát, công tắc hiển thị đóng mở, thiết bị chống quá tải, thiết bị trợ lực, thiết bị giảm lực, tay quay., thân, bộ hiển thị tuyến tính,…

Đặc điểm cấu tạo van bi inox điều khiển điện là gì 2

Xem dòng sản phẩm tương tự: van bướm điều khiển bằng điện

3 Nguyên lý hoạt động van bi inox điều khiển điện là gì

Với các dòng van bi điều khiển điện khi chưa cấp điện chúng ta có thể cài đặt van bi ở trạng thái đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn.

Khi cấp nguồn điện áp đầu vào điều khiển mô tơ điện. Lúc này mô tơ điện chuyển động, bộ phận trục van được liên kết với mô tơ điện bằng hệ thống bánh răng cho phép chuyển động theo mô tơ điện. Lúc đó hiện tượng đóng hoặc mở van sẽ xảy ra.

Khi mô tơ điện chạy hết một hành trình đóng hoặc mở thì sẽ tự động ngắt điện. Tức là lúc này van bi điện sẽ giữ nguyên vị trí, trạng thái khi chạy hết hành trình. Ngoài ra phần bộ điều khiển mô tơ điện được thiết kế thêm bộ phận trục quay bằng tay khi xảy ra mất điện trường hợp đột ngột, chúng ta có thể thao tác đóng hoặc mở bằng tay.

Ngoài ra bộ điều khiển điện được chế tạo phần báo hiệu trên đầu phần bộ điều khiển, dựa vào đó chúng ta có thể nhận biết van đang đóng hoặc mở.

gif

4 Các dạng sản phẩm van bi inox điều khiển điện là gì

Van bi inox điều khiển điện được chia thành nhiều chủng loại khác nhau nhằm đáp ứng được đa dạng các yêu cầu sử dụng, phù hợp với nhiều loại hệ thống. Cụ thể van được chia theo một số các tiêu chí dưới đây.

 Phân loại van bi inox điều khiển điện theo phương pháp điều khiển

Như chúng ta đã tìm hiểu thì van được vận hành hoàn toàn tự động bằng bộ điều khiển điện. Và bộ điều khiển điện thì có 2 dạng hoạt động đó là dạng ON/OFF và dạng tuyến tính, và hoạt động của hai dạng cũng có một chút khác nhau.

Van bi inox điều khiển điện dạng ON/OFF

Đối với kiểu này van bi sẽ hoạt động theo trạng thái đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn. Khi cấp điện vào mô tơ điện thì mô tơ sẽ chuyển động kéo theo chuyển động của van bi dựa vào kết nối của van bi và bộ điện qua trục van, van bi sẽ quay một góc 90 độ khi hết hành trình sẽ tự dừng lại và giữ nguyên vị trí. Qúa trình đóng van sẽ được thực hiện ngược lại.

Van bi inox điều khiển điện dạng tuyến tính

Dạng này có thể đóng mở van theo những góc khác nhau để điều tiết lưu lượng nhiều hoặc ít, điều chỉnh lưu lượng dòng chảy chất lỏng, khí, hơi, đi qua đường ống sử dụng. Mô tơ điện nhận tín hiệu điều khiển với mức tín hiệu khác nhau sẽ cho các góc mở khác nhau.

 Phân loại van bi inox điều khiển điện theo kiểu kết nối

Van bi inox điều khiển điện thường sử dụng hai kiểu kết nối phổ biến nhất đó là mặt bích và nối ren. Mỗi loại được sử dụng cho các hệ thống có yêu cầu làm việc khác nhau.

Van bi inox điều khiển điện kết nối mặt bích

Là kiểu dáng kết nối mặt bích áp dụng cho những đường ống từ DN50 trở lên. Với thiết kế 2 mặt bích tiêu chuẩn ANSI, JIS, DIN, BS, thuận lợi cho việc lựa chọn mặt bích kết nối với van. Và kiểu dáng kết nối này mang lại sự chắc chắn cho hệ thống có đường ống lớn, tuy nhiên thiết kế có phần hơi cồng kềnh so với dạng ren.

Van bi inox điều khiển điện kết nối ren

Áp dụng cho những đường ống có kích thước nhỏ hơn DN50. Thiết kế thông minh, nhỏ gọn hơn dạng mặt bích. Van thuận lợi lắp đặt được cho những hệ thống có không gian lắp đặt hẹp.

Phân loại van bi inox điều khiển điện theo kiểu kết nối

 Phân loại van bi inox điều khiển điện theo số dòng chảy

Theo yếu tố này, van bi inox điều khiển điện có hai dạng chính và van 2 ngã và van 3 ngã.

Van bi inox điều khiển điện dạng 2 ngã

Là dạng van phổ biến nhất hiện nay mà chúng ta chắc hẳn ai cũng đều biết. Van cho phép dòng chảy lưu thông qua van theo 2 hướng khác nhau. Và sử dụng chủ yếu cho việc đóng mở hoặc điều tiết dòng chảy.

Van bi inox điều khiển điện dạng 3 ngã

Là dạng bi van thiết kế gia công lỗ theo dạng chữ T và dạng chữ L. Đối van 3 ngã điều khiển bằng điện với dạng chữ L thì cho phép dòng chảy đi qua 2 hướng và đóng 1 hướng. Dạng chữ T thì cho phép dòng chảy lưu thông qua 2 hướng đóng 1 hướng hoặc là lưu thông qua cả 3 hướng.

Phân loại van bi inox điều khiển điện theo số dòng chảy

 Phân loại van bi inox điều khiển điện theo số lượng thân van

Van bi inox điều khiển điện 1 thân

Phần thân van bi được đúc liền khối duy nhất, khả năng chịu được áp lực cao và không xảy ra các hiện tượng rò rỉ, tuy nhiên việc vệ sinh bảo dưỡng dòng van này là rất khó khăn

Van bi inox điều khiển điện 2 thân

Thân van bi lắp ghép từ hai phần lại với nhau, loại van này cho người sử dụng nhưng loại kích thước lớn và đặc biệt là quá trình bảo trì bảo dưỡng hoặc sữa chữa khi gặp sự cố là tương đối dễ dàng.

Van bi inox điều khiển điện 3 thân

Loại van này còn được gọi là van bi 3 mảnh, bởi nó được ghép từ 3 mảnh lại với nhau cấu thành van bi, phạm vi ứng dụng và khả năng bảo dưỡng tương tự như van bi inox điều khiển điện 2 thân.

Phân loại van bi inox điều khiển điện theo số lượng thân van

5 Ưu điểm và nhược điểm van bi inox điều khiển điện là gì

Van bi inox điều khiển điện có nhiều ưu điểm, được sử dụng rỗng rãi, tuy nhiên van cũng vẫn có một số nhược điểm nhất định.

Ưu điểm

Van có độ bên cao, vận hành ổn định, êm ái

Van được điều khiển vận hành hoàn toàn tự động một cách linh hoạt, chính xác. Hoàn toàn thay thế những thao tác thủ công bằng tay, giảm chi phí đáng kể.

Khả năng chịu nhiệt độ và áp suất của van khá tốt

Khi van ở trạng thái mở hoàn toàn không gây ảnh hường đến dòng chảy. bởi thiết kế lỗ khoan bi van bằng với kích thước đường ống theo tiêu chuẩn.

Thời gian đóng mở van từ từ không gây ra hiện tượng sốc áp đột ngột khi đóng.

Van bi inox điều khiển điện có đa dạng kiểu lắp, kết nối với hệ thống đường ống như lắp ren, lắp bích, hàn

 Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của van có lẽ là giá thành van cao hơn các dòng van khác cùng kích thước.

Khi mất điện van bi inox sẽ không tự động vận hành được, chúng ta phải thao tác bằng tay quay, tay vặn để đóng/mở van

6 Ứng dụng thực tế của van bi inox điều khiển điện là gì

Van bi inox điều khiển điện là sản phẩm được ứng dụng khá phổ biến và thông dụng hiện nay, với chất liệu bằng inox có thể dùng cho nhiều loại môi trường khác nhau và đa dạng các loại hệ thống như:

Nhà máy chế biến thực phẩm, dược phẩm

✰ Nhà máy sản xuất nước giải khát, bia, rượu.

✰ Nhà máy sấy, các lò hơi yêu cầu nhiệt độ cao.

✰ Nhà máy xử lý nước thải, nước sạch.

✰ Hệ thống hơi, khí, chất lỏng, hóa chất.

✰ Nhà máy cấp thoát nước, đập thủy điện.

Ứng dụng thực tế của van bi inox điều khiển điện là gì

Ứng dụng thực tế của van bi inox điều khiển điện là gì 2

7 Tổng kho số lượng lớn van bi inox điều khiển điện

Van bi inox luôn là một mặt hàng được ưa chuộng, dùng nhiều trong các hệ thống xí nghiệp của các ngành công nghiệp nặng và nhẹ. Hiện nay Vimi đang là một trong các nhà phân phối các dòng sản phẩm van bi hàng đầu tại Việt Nam.

Với hệ thống nhiều cơ sở, kho hàng rộng với nguồn hàng luôn trữ kho số lượng lớn, chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng tất cả các yêu cầu của quý khách hàng, kể cả các đơn hàng với số lượng rất lớn. Đặc biệt giá thành tại Vimi luôn là tốt nhất thị trường.

Tổng kho số lượng lớn van bi inox điều khiển điện

Tổng kho số lượng lớn van bi inox điều khiển điện 2

Tổng kho số lượng lớn van bi inox điều khiển điện 3

Tổng kho số lượng lớn van bi inox điều khiển điện 4

Tổng kho số lượng lớn van bi inox điều khiển điện 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.