Van bi inox điều khiển khí nén là gì

Van bi inox điều khiển khí nén là dòng van điều khiển sử dụng bộ điều khiển khí nén trong quá trình vận hành van. Dòng van bi này có tính tự động hoá cao và thường được sử tại các vị trí lắp đặt hẹp, môi trường sử dụng độc hai. Van có nhiều dạng chủng loại khác nhau tuỳ theo yêu cầu sử dụng. Để hiểu rõ hơn về van bi inox điều khiển khí nén là gì, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1 Van bi inox điều khiển khí nén là gì

Van bi inox điều khiển khí nén là dòng van bi được điều khiển tự động thông qua bộ điều khiển khí nén gắn trên thân van, bộ động co khí nén chuyển đổi năng lượng của khí nén thành chuyển động cơ học để vận hành van đóng mở, thay thế cho mọi thao tác vận hành bằng tay thông thường.

Loại van bi điều khiển khí nén này có cấu tạo được làm bằng vật liệu inox , giúp làm việc hiệu quả trong các môi trường khắc nghiệt như môi trường axit, hoá chất, nhiệt độ cao…

Van bi inox điều khiển khí nén là gì

2 Cấu tạo van bi inox điều khiển khí nén

Van bi inox điều khiển khí nén có cấu tạo tương tự các dòng van điều  khiển khí nén khác, van cũng gồm hai phần chính là: phần van bi cơ học và bộ điều khiển khí nén. Trên thân van được thiết kế phần giá để gắn với bộ điều khiển khí nén và được cố định lại bằng bốn bulong ở bốn góc.

Van bi cơ học

Cấu tạo của phần này gồm một số các chi tiết như sau:

  • Thân van: được làm từ inox cao cấp 304, 316 cao cấp, gia công và kết nối chính xác
  • Bi van: cũng được làm từ inox, có độ bóng cao và được khoan lỗ xuyên tâm theo kích thước tiêu chuẩn của van và đường ống.
  • Trục van: Có thể được làm từ inox hoặc thép hợp kim cao cấp. có công dụng truyền lực tác động xoay từ bộ điều khiển điện tới bi van để tạo trạng thái đóng mở của van.
  • Gioăng làm kín: Được làm từ Teflon (PTFE) giúp van giữ được độ kín khít, không bị rò rỉ dòng chảy khi van ở trạng thái đóng hoàn toàn.
  • Và một số các chi tiết khác như bu lông, đai ốc, vòng đệm trục,..v..v..

Bộ điều khiển khí nén

Bộ truyền động khí nén có cấu tạo gồm ba phần chính:

  • Vỏ bộ khí nén: Vỏ bộ khí nén được làm bằng hợp kim nhôm, hợp thim thép…
  • Pít tông: Pít tông của bộ điều khiển khí nén có bánh răng để kết nối với trục
  • Trục: Trục bộ điều khiển khí nén có các bánh răng kết nối với pít tông

Đầu khí nén được chia ra làm hai dạng đó là tác động đơn và tác động kép. Đối với bộ điều khiển khí nén tác động đơn thì có lò xo phản hồi thiết kế ở hai đầu.

Cấu tạo van bi inox điều khiển khí nén

3 Nguyên lý hoạt động van bi inox điều khiển khí nén là gì

Sản phẩm van bi inox này hoạt động hoàn toàn bằng bộ điều khiển khí nén. Hai piston và thanh răng chia khoang trong của van thành ba phần.

Ban đầu van ở trạng thái đóng hoàn toàn, chúng ta cung cấp khí nén vào khoang giữa của hai piston – thanh răng. Áp lực khí nén sẽ đẩy hai chi tiết này ra hai bên, tạo momen xoắn truyền xuống trục van thông qua trục răng, giúp van xoay chuyển từ đó tạo góc mở cho van.

Và ngược lại, khi chúng ta cung cấp áp lực khí nén vào hai khoang bên ngoài của piston – thanh răng, sẽ ép hai chi tiết nay về vị trí đóng ban đầu tương ứng với trạng thái đóng của van.

Nguyên lý hoạt động van bi inox điều khiển khí nén là gì

4 Phân loại van bi inox điều khiển khí nén

Van bi inox điều khiển khí nén được sản xuất với nhiều chủng loại khác nhau nhằm đáp ứng tốt các yêu cầu sử dụng của người vận hành và đa dạng các loại hệ thống. Để thuận tiện cho việc phân loại và lựa chọn, van được chia ra theo một số các tiêu chí chính về vận hành và cấu tạo. Chúng ta hãy cùng tìm hiêu xem các chủng loại của van bi inox điều khiển khí nén là gì?

 Phân loại theo khả năng đóng mở

Hai dạng đóng mở chính của van đó là: dạng điều khiển ON/OFF và điều khiển tuyến tính.

Van bi inox điều khiển khí nén dạng ON/OFF

Dạng van này chỉ có hai trạng thái đó là đóng hoặc mở van hoàn toàn, không có khả năng đóng mở theo yêu cầu sử dụng, điều tiết lưu lượng

Van dễ sử dụng, có cơ chế đóng mở nhanh (khoảng 2s)

Van bi inox điều khiển khí nén dạng tuyến tính

Van bi khí nén này được kết hợp với bộ điều khiển tuyến tính. Bộ điều khiển tuyến tính có tác dụng điều khiển lưu lượng khí nén đến tủ điều khiển PLC, dùng tín hiệu điện 4 – 20mA để đóng mở van với các góc khác nhau.

 Phân loại theo bộ chuyển động

Dạng tác động đơn

Tác động đơn là dạng tác động một lần. Bộ điều khiển khí nén này chỉ cần tác động một lần khí vào là van mở. Khi dừng cấp khí thì hai lò xo ở hai bên sẽ phản hồi lại và đẩy van bi đóng như vị trí ban đầu.

Van bi điều khiển khí nén tác động đơn có giá thành cao và tuổi thọ thấp hơn van bi điều khiển khí nén tác động kép.

Phân loại theo bộ chuyển động

Dạng tác động kép

Đây là dạng van thông dụng hơn, giá thành rẻ và độ bền cao hơn van bi điều khiển khí nén tác động đơn.

Bộ điều khiển khí nén có hai lỗ để cấp khí vào là A và B. Khi cấp khí vào lỗ A thì van mở. Khi cấp khí vào lỗ B thì van đóng.

Phân loại theo bộ chuyển động 2

 

 Phân loại theo phương pháp kết nối

Van bi inox điều khiển khí nén nối ren

Kết nối ren giúp chúng ta dễ dàng thay thế, lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng. Van bi khí nén lắp ren thường có các kích thước nhỏ từ DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50.

Van bi inox điều khiển khí nén mặt bích

Đối với các hệ thống đường ống có kích cỡ lớn, áp lực làm việc cao dòng van bi lắp ren không thể chịu tải được áp lực định mức. Chúng ta cần lựa chọn dòng van bi inox lắp bích để sử dụng đóng mở van một các thuận tiện nhất.

Van bi inox điều khiển khí nén nối hàn

Được sử dụng chủ yếu cho các hệ thông cố định. Loại kết nối này cho khả năng chịu được áp lực tốt nhất trong các loại kết nối hiện nay và đặc biệt là tuyệt đối không xảy ra các hiện tượng dò rỉ hay hở đoạn kết nối.

Phân loại theo phương pháp kết nối

 Phân loại theo số lượng thân van

Dạng 1 mảnh

Là dòng van được đúc liền nguyên khối. Loại van này thường được sản xuất ở các kích thước nhỏ với ưu điểm chịu được áp lực cao và có độ kín tuyệt đối. Tuy nhiên việc bảo trì bảo dưỡng loại van này gặp rất khó khăn.

Dạng 2 mảnh

Van bi 2 mảnh là dạng van có cấu tạo gồm 2 mảnh chính. Van còn có tên gọi khác là van bi inox 2PC điều khiển khí nén, van bi inox 2 thân điều khiển khí nén…

Dạng 3 mảnh

Van bi inox 3 mảnh hay có các tên gọi khác là van bi inox 3 PC, van bi inox 3 thân điều khiển khí nén. Dòng van với thiết kế nhỏ gọn, dạng ghép 3 mảnh giúp lắp đặt và tháo dỡ van một các dễ dàng.

Phân loại theo số lượng thân van

 Phân loại theo số hướng dòng chảy

Van bi inox điều khiển khí nén 2 ngã

Là dòng được thiết kế với hai cửa cho phép dòng chảy đi qua hai cửa này theo một chiều bất kì.

Van bi inox điều khiển khí nén 3 ngã

Dòng van được thiết kế với ba cửa. Dòng van này cho dòng chảy đi qua qua cả 3 cửa tại một thời điểm hoặc có thể đóng 1 cửa bất kì cho dòng chảy đi qua 2 cửa còn lại. Dòng van này được chia thành hai dạng đục lỗ chữ T hoặc chữ L, có dạng kết nối lắp bích hoặc lắp ren thuận tiện cho việc lắp đặt ở mọi hệ thống khác nhau.

Phân loại theo số hướng dòng chảy

Ngoài van bi điều khiển khí nén bạn có thể xem thêm dòng sản phẩm: Van bướm điều khiển khí nén

5 Thương hiệu van bi inox điều khiển khí nén

Trên thị trường hiện có khá nhiều các thương hiệu sản xuất cung cấp sản phẩm van bi inox điều khiển khí nén. Các sản phẩm của các thương hiệu có chất lượng và giá thành khác nhau, giúp tăng sự lựa chọn cho người sử dụng. Tuy nhiên, việc có quá nhều các hãng cung cấp khiến cho việc lựa chọn tìm mua các sản phẩm van bi sẽ khó khăn hơn. Các kĩ sư ngành ống của Vimi sẽ giới thiệu một số thương hiệu uy tín, sản phẩm chất lượng cao, được nhiều khách hàng lựa chọn, mời các bạn cùng tham khảo.

Thương hiệu Haitima

Đây là một trong các thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất van điều khiển khí nén tại Đài Loan – quốc gia được xem là phân xưởng công nghiệp của thế giới. Các sản phẩm công nghiệp xuất xứ từ đây đều có chất lượng rất cao, đảm bảo tốt yêu cầu kỹ thuật. Một điểm mạnh đó là các dòng sản phẩm đến từ Đài Loan đều có giá thành rẻ hơn các sản phẩm đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản mà chất lượng sản phẩm vẫn được đảm bảo.

Thương hiệu van bi inox điều khiển khí nén

Thương hiệu Kosaplus

Van bi thương hiệu Kosaplus có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc. Với hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất van điều khiển khí nén kết hợp với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao nên các sản phẩm mang thương hiệu Kosaplus luôn có chất lượng và yếu tố kỹ thuật cực kì đảm bảo. Các sản phẩm van công nghiệp của Hàn Quốc hay Nhật Bản đều đã được rất nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng, đánh giá rất cao về chất lượng, nên quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn các sản phẩm này.

Thương hiệu van bi inox điều khiển khí nén 2

6 Các ứng dụng van bi inox điều khiển khí nén là gì

Van bi inox điều khiển khí nén thường được lắp đặt tại các vị trí có không gian hẹp, môi trường độc hại, nhiệt độ cao… gây khó khăn cho việc tiếp cận để vận hành van của người sử dụng. Dòng van này được ứng dụng trên nhiều các hệ thống nhà máy khu công nghiệp và đa dạng các môi trường, cụ thể như một số loại hệ thống dưới đây:

Môi trường xử lí nước sạch, nước thải

Trong các hệ thống đường ống dẫn dầu, hay trong các nhà máy lọc hoá dầu, hoá chất

 Nhà máy mạ, điện phân, bán dẫn điện tử

Các nhà máy sản xuất đồ uống như rượu, bia, giải khát,..

Sử dụng cho các môi trường lò hơi, nồi hơi, hệ thống sấy

Dùng trong công tác thủy lợi, tưới tiêu, hệ thống nuôi trồng thủy sản

Ứng dụng cho hệ thống khí lạnh

Sử dụng cho hệ dầu, xăng, khí đốt, gas…

7 Kho chuyên cung cấp các sản phẩm van bi inox điều khiển khí nén

Do được ứng dụng nhiều và rỗng rai trên những hệ thống đường ống tại các vị trí kết nối, nên nhu cầu về sản phẩm van bi điều khiển là rất lớn.

Vimi – Hệ thống kho van điều khiển với đầy đủ mặt hàng – nhiều chủng loại – kích thước. Ở vai trò là một nhà cung cấp uy tín – chuyên sản xuất & nhập khẩu van công nghiệp số lượng lớn, chúng tôi cam kết giá thành rẻ nhất thị trường cũng như đảm bảo tốt nhất về chất lượng sản phẩm van bi đến tay người dùng.

Đặc biệt khi mua hàng tại vimi quý hàng còn được hỗ trợ giao hàng nhanh trên toàn quốc.

Kho chuyên cung cấp các sản phẩm van bi inox điều khiển khí nén

Kho chuyên cung cấp các sản phẩm van bi inox điều khiển khí nén 2

Kho chuyên cung cấp các sản phẩm van bi inox điều khiển khí nén 3

Kho chuyên cung cấp các sản phẩm van bi inox điều khiển khí nén 4

Chất liệu nhựa cho sản phẩm có giá thành rẻ hơn van chất liệu inox bạn có thể xem thêm sản phẩm: van bi nhựa điều khiển khí nén

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.