Van bi inox mặt bích là gì

Van bi inox mặt bích thuộc chủng loại van bi inox sử dụng phương pháp mặt bích để kết nối van với đường ống và các thiết bị khác trong hệ thống. Kiểu kết nối này khá thông dụng, do đó các sản phẩm này thường được sử dụng nhiều trên các hệ thống công nghiệp. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết “van bi inox mặt bích là gì” dưới đây.

1 Van bi inox mặt bích là gì

Van bi inox mặt bích là dòng van bi có phần thân được chế tạo từ vật liệu inox, giúp tăng độ bền và khả năng làm việc cho van. Dòng van này kết nối với đường ống hoặc các thiết bị bằng kết nối bích tiêu chuẩn JIS, BS, ANSI, loại kết nối bích này có khả năng kết nối chắc chắn và chịu được áp lực tốt hơn kết nối ren.

Thông thường van bi mặt bích inox được sử dụng cho các môi trường hóa chất, dầu, khí nén, nước hoặc các hệ thống có đường ống kích thước lớn, cong dụng chính là dùng để đóng mở hoặc điều tiết dòng lưu chất trên hệ thống.

Van bi inox mặt bích là gì

2 Phân loại các dạng van bi inox mặt bích

Van bi inox mặt bích có nhiều chủng loại khác nhau, tùy thuộc vào vật liệu cấu tạo, phương pháp vận hành hay số lượng cửa của van. Vậy các chủng loại van bi inox mặt bích là gì, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

 Phân loại van bi inox mặt bích theo vật liệu

Van bi inox mặt bích 201

Chất liệu inox 201 thường được sử dụng cho những nhu cầu cơ bản về nước sạch và nước thải đã được qua xử lý

Đây là dòng van bi inox mặt bích có giá thành rẻ nhất, phù hợp với các hệ thống không yêu cầu cao về mặt vật liệu cấu tạo van

Van bi inox mặt bích 304

Van bi inox mặt bích 304 là loại được sử dụng phổ biến nhất, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như nhà máy sản xuất rượu bia, khi thác khoáng sản, đóng tàu, sản xuất hóa chất,…

Có độ bền cao, tính mềm dẻo dễ dàng gia công, cho tuổi thọ cao hơn các sản phẩm khác. Ngoài ra, khả năng chống ăn mòn cực cao cho hầu hết môi trường khắc nghiệt.

Van bi inox mặt bích inox 316

Van bi inox mặt bích 316 là một dòng sản phẩm rất tốt dùng trong các môi trường có tính ăn mòn đậm đặc. Nó có chất lượng và độ bền rất cao nên giá thành tương đối đắt.

Van bi inox mặt bích 316 chỉ nên lựa chọn lắp đặt khi thực sự cần thiết. Có nghĩa là xem xét lưu chất trong ống có khả năng ăn mòn quá lớn mới cần sử dụng.

 Phân loại van bi inox mặt bích theo phương pháp vận hành

Van bi inox mặt bích có hai dạng điều khiển cơ và điều khiển tự động, trong mỗi dạng lại được chia thành các loại nhỏ hơn. Cụ thể nôi dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được các kiểu vận hành của van bi mặt bích inox là gì.

Phân loại van bi inox mặt bích theo phương pháp vận hành

Van bi tay gạt

Đây là loại van bi inox mặt bích vận hành bằng tay thông dụng nhất, thường dùng cho các đường ống kích thước giới hạn DN250, vì ở các mức kích thước đó người sử dụng có thể thao tác đóng mở hoặc điều chỉnh van bằng tay dễ dàng.

Van bi tay quay

Với các dòng van kích thước lớn hơn, tay gạt sẽ không còn phù hợp vì việc đóng mở van sẽ cần một lực tương đối lớn. Do đó dòng van bi tay quay sẽ khắc phục được việc chúng ta phải nối dài tay gạt để giảm lực cánh tay cho việc đóng mở van.

Van bi điều khiển điện

Là một trong các loại van bi điều khiển tự động được sử dụng nhiều. Van thường được ứng dụng trên hầu hết các hệ thống điều khiển tự động bằng điện, với nhiều model điện áp khác nhau như 220V, điện áp 110V, dòng một chiều 24V hay dòng ba pha 380V.

Van bi điều khiển khí nén

Là dòng van bi được vận hành dựa trên bộ điều khiển khí nén, bộ động cơ khí nén chuyển đổi năng lượng của khí nén thành chuyển động cơ học để vận hành van đóng mở. Đây là dòng van có khả năng chịu được áp lực cao, thích nghi sử dụng được với nhiều loại môi trường khác nhau.

 Phân loại van bi inox mặt bích theo số lượng cửa

Van bi inox mặt bích thường có hai dạng chính là van bi inox 2 ngã (2 cửa) và van bi inox 3 ngã (3 cửa).

Van bi inox mặt bích 2 ngã là dòng thông dụng, có hai cửa: một cửa vào và một cửa ra, đặc trưng của dòng van bi thông thường. Bi van bên trong được đục lỗ xuyên tâm, khi xoay sẽ tạo ra đường cho dòng chảy đi qua, chức năng đóng mở cho phép đóng cắt dòng chảy qua van.

Van bi inox mặt bích 3 ngã có một điểm khác so với dòng 2 ngã đó là dòng van này được thiết kế với ba cửa, cho phép dòng lưu chất có thể đi qua cả ba cửa hoặc có thể đóng một cửa chỉ cho lưu thông qua hai cửa còn lại.

Phân loại van bi inox mặt bích theo số lượng cửa

Tham khảo thêm các dạng van bi khác tại bài viết “Van bi là gì“.

3 Ưu điểm van bi inox mặt bích là gì

Có thể dùng cho đa dạng các loại môi trường từ nước sạch, chất lỏng sạch, thải, đến khí nén, hơi nóng, và hóa chất

Khả năng làm việc tốt trong môi trường ăn mòn cao, kháng hoá chất

Van đảm bảo được lưu lượng qua đường ống mà không hề bị thuyên giảm lưu lượng

Van cũng có độ bền rất cao khi sử dụng

Dễ dàng lắp đặt trên hệ thống, khi sữa chữa thay thế dễ dàng

Có thể thay thế từng loại chi tiết trong van, giúp cho quá trình bảo dưỡng nâng cấp tiết kiệm nhất

Ưu điểm van bi inox mặt bích là gì

4 Hướng dẫn lắp đặt van bi inox mặt bích vào hệ thống

Có nhiều bước thực hiện việc lắp đặt van bi, tùy theo từng nhà thầu thi công, cũng như các quy chuẩn lắp đặt khác nhau của từng hệ thống mà van có thể được lắp đặt theo các bước khác nhau. Nhưng về cơ bản thường có các bước sau.

Để lắp đặt van bi inox mặt bích vào hệ thống, gồm một số các bước thực hiện cơ bản như sau:

B1) Làm sạch đầu ống kết nối với van trước khi lắp đặt : Làm sạch bằng rẻ lau, trường hợp có chất bám bẩn khó lau sạch bằng nước tinh khiết hoặc cồn

B2) Lấy hết bụi bẩn ra khỏi van (nếu có) : Có thể thổi sạch bằng khí nén, trường hợp rửa các bộ phận cao su, bộ phận kim loại nên được làm sạch bằng nước tinh khiết hoặc cồn.

B3) Đảm bảo ống và van song song nhau: Tránh rò rỉ do lệch mối nối, ren không ăn khớp hết với nhau, các mặt bích không tiếp xúc toàn bộ bề mặt.

B4) Van có thể được lắp vuông góc hoặc song song với ống: Tùy theo vị trí, độ cao của ống, cũng như tư thế vận hành mà tay van được lắp theo 2 tư thế song song, hoặc vuông góc với ống.

B5) Siết đều các vị trí bu lông: Tránh siết lệch các vị trí, gây ra hiện tượng bề mặt tiếp xúc của mối nối không đều, kết quả dễ gây rò rỉ tại mối nối.

5 Tổng kho chuyên cung cấp các sản phẩm van bi inox mặt bích

Vimi là một đơn vị chuyên nhập khẩu các loại sản phẩm van bi inox và là nhà phân phối trực tiếp cho thị trường Việt Nam.

Chúng tôi cung cấp tất cả các loại van bi với đầy đủ kích thước và chủng loại. Các sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp, không qua trung gian nên giá thành luôn tốt nhất thị trường. Chúng tôi cam kết chất lượng sản phẩm, thời gian bảo hành và các giấy tờ chứng nhận đầy đủ cho khách hàng.

Van bi inox mặt bích là sản phẩm luôn sẵn hàng số lượng lớn, liên hệ vimi để được hỗ trợ tư vấn và báo giá đầy đủ nhất.

Tổng kho chuyên cung cấp các sản phẩm van bi inox mặt bích

Tổng kho chuyên cung cấp các sản phẩm van bi inox mặt bích 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.