Van bi là gì

Để hiểu rõ VAN BI là gì? Chúng ta cần hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, cũng như cách sử dụng và công dụng của loại van này. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc xung quanh thiết bị van bi và có cái nhìn tổng quan về thiết bị này.

1 Van bi là gì?

Van bi với tên tiếng anh là Ball valve được nhiều người sử dụng gọi là van nước hay van khóa nước. Van bi Là loại van có hệ thống đóng mở, bằng việc thay đổi góc quay 0 -90° của viên bi có khoét lỗ, thông qua trục dẫn bằng cách điều khiển bằng tay hoặc vận hành tự động, để thay đổi góc mở của bi từ đó điều chỉnh được lưu lượng dòng chảy hoặc đóng mở hoàn toàn.

Van bi là gì

2 Cấu tạo van bi 

Tùy theo vật liệu, phương pháp vận hành và cách thức kết nối với ống mà cấu tạo có phần khác nhau. Vậy cấu tạo cơ bản của van bi là gì? Van có cấu tạo gồm các bộ phận cơ bản như hình vẽ phía dưới: Thân van, trục van, bi van và bộ phận truyền động, có thể là tay gạt, tay quay hoặc là bộ điều khiển khí nén hoặc bộ điều khiển điện.

Cấu tạo van bi

Thân van

Thân van, có chức năng liên kết các bộ phận bên ngoài tạo thành một khối hình thống nhất, bảo vệ các bộ phận bên trong và cho phép lưu chất di chuyển bên trong, mà không bị rò rỉ ra bên ngoài. Thân van thường được đúc thành 1 khối,  2 khối hoặc 3 khối riêng biệt với các vật liệu khác nhau, thân van có thể kết nối với ống hoặc thiết bị bằng mặt bích – kết nối bích, hoặc phần kết nối với ống có ren – kết nối ren hoặc kết nối rắc co.

Thân van đảm bảo độ bền cho van, phận phía ngoài chịu các tác động bên ngoài như tác động của môi trường, va đập… Đảm bảo cho các bộ phận bên trong hoạt động. Mặt trong của thân van  bộ phận chịu áp lực và tác động của dòng lưu chất, chính vì vậy mà phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, các nhà sản xuất đúc thân van với nhiều loại vật liệu khác nhau. Tùy theo vật liệu thân van và nhà sản xuất mà trục van hoặc bi van cũng được qui định khác nhau.

Vật liệu van bi

Trục van

Trục van là bộ phận truyền động – truyền momen xoắn từ tay van ( với van điều khiển bằng tay ). Trục van được làm bằng Inox, đồng, gang hoặc nhựa… phụ thuộc vào vật liệu nhà sản xuất lựa chọn. Đầu trục tiếp xúc với bi van được thiết kế tạo thành 1 khớp chắc chắn, đảm bảo bi xoay theo đúng . Hoặc thiết bị truyền động ( với van điều khiển điện – khí nén ) tới bi van.

Van bi là gì

Bi của van bi

Các chủng loai bi trong van bi là gì. Chúng có cấu tạo như thế nào

Loại Full Port: Đường kính lỗ khoét của bi van bằng đường kính trong của ống.

Loại Reduced Port: Đường kính lỗ khoét của bi van nhỏ hơn đường kính ống.

Loại V – Port: Bi van có lỗ khoét dạng hình chữ ” V “, bi được làm kín nước, kín khí với vòng đệm ( Seat ), đảm bảo khi bi chuyển động xoay cũng không gây rò rỉ lưu chất. Bi được khoét lỗ thông nhau ( với van bi thường ) hoặc lỗ khoét vuông góc nhau ( đối với van 3 ngã ).

Bi van bi

Bộ phận truyền động là gì

Theo phương pháp vận hành, mà bộ phận chuyển động có thể là tay quay hoặc tay gạt với van điều khiển bằng tay. Bộ phận chuyển động điện, hoặc bộ truyền động khí nén. Các bộ phận truyền động này cho phép  chúng ta điều khiển để tạo ra góc quay mong muốn của bi nằm trong thân van, qua đó có thể điều chỉnh được tốc độ dòng chảy hoặc đóng mở hoàn toàn dòng chảy.

Bộ truyền động van bi

Vòng đệm ( Seat & Gasket )

Các loại vòng đệm có trong van bi là gì? Chức năng và nhiệm vụ của mỗi loại vòng đệm đó như thế nào? Vòng đệm van bi gồm nhiều bộ phận khác nhau và có 3 loại chính.

Vòng đệm ( Seat ) làm kín bi: Đệm van bi có chức năng vô cùng quan trọng là đảm bảo độ kín khít giữa bi và thân van, không cho lưu chất rò rỉ kể cả ở trạng thái bi cố định hoặc bi chuyển động xoay tròn.

Vòng đệm ( Seal ) làm kín thân van với trục van: Vòng đệm này đảm bảo độ kín giữa trục van và thân van, lưu chất sẽ không bị rò rỉ ra ngoài.

Goăng ( Gasket ) làm kín mối nối giữa van và ống – với van kết nối mặt bích: Có tác dụng đảm bảo lưu chất không rò rỉ từ mối nối ống với van.

Vòng đệm van bi

Tùy từng lưu chất với nhiệt độ và áp suất khác nhau, chúng ta nên chọn vật liệu vòng đệm và goăng khác nhau. Dưới đây là biểu đồ tương quan nhiêt độ và áp suất đối với vật liệu PTFE.

Biểu đồ nhiệt độ áp suất đệm PTFE

➅ Các bộ phận khác là gì

Để tạo nên 1 van bi hoàn chỉnh ngoài các bộ phận cơ bản trên còn có rất nhiều bộ phận khác.

Bu lông ( Bolt ) và đai ốc ( Nut ): Để kết nối các mảnh thân van với nhau với van 2 mảnh hoặc 3 mảnh kết nối thân bằng bu lông và đai ốc, hoặc nắp kết nối – với van nhựa kích thước nhỏ, để kết nối 3 thân van với nhau tạo thành 1 khối kín lưu chất.

Bạc lót trục van ( Packing ): Trục van và thân van được cố định thông qua bạc lót trục, bạc này cho phép trục thực hiện chuyển động xoay tròn bên trong bạc, đảm bảo bạc không bị chóng mòn chúng ta cần đảm bảo bôi trơn cho bạc và trục. Tuy nhiên cũng có những hãng sản xuất không cần làm bạc lót trục.

Bu lông neo ( Grand bolt ) và  tấm chỉ báo ( Indicate Plate ): Bu lông neo kết nối tay quay và trục van, tấm chỉ báo gắn trên trục van, cho biết góc quay chính xác của bi van.

3 Nguyên lý hoạt động van bi 

Van hoạt động theo nguyên lý: Khi tác động lực vào tay gạt hoặc tay quay – đối với van điều khiển bằng tay, hoặc thông qua bộ chuyển động – đối với van điều khiển tự động. Trục van sẽ truyền mô men xoắn làm bi xoay 1 góc theo góc quay mong muốn, khi lỗ khoét của bi trùng với hướng dòng chảy khi đó lưu lượng dòng chảy lớn nhất. Khi lỗ khoét của bi vuông góc với hướng dòng chảy, van ở trạng thái đóng hoàn toàn, để điều chỉnh lưu tốc và lưu lượng dòng chảy, người ta xoay 1 góc nhỏ hơn 90°.

Van bi là một dòng van đặc biệt cho phép bảo toàn lưu lượng và vận tốc lưu dẫn khi mở 100%. Tại trạng thái mở hoàn toàn lòng khoét của bi sẽ có hướng song song với đường ống và khớp với đường kính trong giúp bi van không chiếm diện tích dẫn lưu từ đó đảm bảo tốc độ cũng như lưu lượng dòng chảy.

Nguyên lý hoạt động van bi

4 Phân loại van bi 

Van bi được phân loại theo nhiều cách khác nhau, trong đó chủ yếu người dùng phân loại theo vật liệu, phương pháp kết nối, phương pháp vận hành, số lượng thân van và môi chất chảy trong van.

➀ Phân loại theo vật liệu

Theo cách phân loại vật liệu chế tạo thân van, người ta chia chúng thành các loại khác nhau như dưới đây. Tuy nhiên, các bộ phận bên trong như bi van có thể khác vật liệu, đặc biệt là vật liệu gioăng thường là PTFE hoặc EPDM.

Phân loại van bi theo vật liệu

Van bị nhựa

Van bi nhựa thường được chế tạo từ hai loại nhựa là PVC và PVC trong, với tính chất của nhựa van phù hợp sử dụng trong môi trường nước có nhiệt độ nhỏ hơn 80 độ C. Các dòng van bi nhựa chủ yếu sử dụng nối ren và rắc co, một số sản phẩm khác có thể dùng nối keo. Với nối ren và rắc co người dùng có thể dễ dàng lắp đặt và bảo trì trong quá trình sử dụng, khi nối keo sản phẩm cho khả năng chống rò gỉ tốt hơn xong khi bảo trì và thay thế lại cần cưa bỏ đoạn keo nối. Hiện nay các dòng van bi nhựa có kích thước khá nhỏ gọn và giá cả rẻ nhất trong các dòng van bi.

Van bi đồng

Van bi đồng có thân hình cứng cáp hơn dòng vật liệu nhựa, van đồng cũng là dòng van được sử dụng nhiều trong gia đình và sinh hoạt. Các sản phẩm van bi đồng hiện nay có kích thước từ DN50 trở xuống, van bi đồng sử dụng nối ren là chủ yếu. Sở hữu vật liệu chế tác là đồng nên van cho phép sử dụng với nhiệt độ cao hơn là 120 và khả năng kháng khuẩn nên van cực thích hợp dùng trong sinh hoạt.

Van bi gang

Van bi đồng có nhiều ưu điểm xong vì tính dẻo của mình nên không chịu được áp lực cao. Vật liệu gang cứng và giòn nên không thích hợp chế tác những sản phẩm nhỏ, vì vậy van bi gang chỉ sử dụng với những sản phẩm có kích cỡ lớn hơn DN50. Để bảm bảo tính kín khít và tránh rò gỉ nên van bi gang sử dụng kiểu nối mặt bích, tùy nhà sản xuất và thị trường tiêu thụ mà tiêu chuẩn mặt bích cũng khác nhau. Khi khách hàng mua hàng cần chú ý thêm về tiêu chuẩn mặt bích mà van sử dụng. Ngoài những tính chất và ưu điểm kể trên của van bi gang, van còn cho khả năng hấp thụ tiếng ồn và chống bào mòn cực cao.

Van bi thép

Thép có công thức gần giống với gang nhưng có hàm lượng Fe lớn hơn nên về khối lượng van bi thép nặng hơn van bi gang đáng kể. Nhưng cũng với hàm lượng pha trộn như vậy nên đem lại cho thép nhiều ưu điểm: Chịu áp lực tốt hơn, chống bào mòn, khả năng chống oxy hóa cao hơn và đặc biệt van cho khả năng làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao tới 450 độ C

Van bi inox

Van bi inox sở hữu nhiều ưu điểm mà các loại van khác không có, khả năng chịu nhiệt cực cao cùng khả năng chịu áp lực lớn. Van bi inox được chế tạo từ 3 dạng vật liệu inox chính như: inox 201, inox 304, inox 316

Inox 201 thuộc dòng thép không gỉ 200, sản phẩm van bi inox 201 có giá thành rẻ nhất xong vẫn cung cấp tới cho người dùng những ưu điểm nổi bật của vật liệu inox. Tuy nhiên dòng vật liệu này vẫn còn 1 số hạn chế như không dùng được trong lưu chất có quá nhiều Axit và Bazơ và còn bị tình trạng oxy hóa nếu hoạt động trong môi trường ẩm nóng

Inox 304 là dòng inox được sử dụng nhiều nhất, chiếm tỉ lệ 80% tất cả sản phẩm van bi inox. Inox 304 đã khắc phục được điểm yếu của inox 201 về tính oxy hóa cũng như không hoạt động được trong môi trường hoạt động khắc nhiệt.

Inox 316 là loại van bi inox tốt nhất nhưng giá thành cũng cao nhất, van cho phép hoạt động trong môi trường có nhiệt độ cực cao và lưu chất có nhiều axit và bazơ đặc.

Dòng van bi inox hiện nay có đủ kích cỡ từ nhỏ tới lớn DN15-DN1000, ngoài ra còn có dòng sản phẩm van bi inox vi sinh cho khả năng chống bám bẩn và đặc biệt là mang lại giá trị cao về mặt thẩm mỹ.

Phân loại theo kiểu vận hành

Phụ thuộc vào vị trí khai thác van, không gian vận hành cũng như lối đi cho người vận hành đến để thao tác, các nhà thiết kế lựa chọn các kiểu vận hành khác nhau như kiểu tay gạt, hoặc tay quay hoặc điều khiển tự động bằng khí nén hoặc bằng điện.

Phân loại van bi theo kiểu vận hành

A) Vận hành tay gạt 

Đây là loại van bi vận hành bằng tay phổ biến nhất,  phù hợp với những đường ống kích cỡ nhỏ hơn DN100. Do được thiết kế để chịu được áp suất cao nên những dòng van bi càng lớn, lực cần thiết giúp van đóng mở cũng cần rất nhiều vì vậy để đảm bảo người sử dụng có thể thuận tiện sử dụng, kiểu tay gạt thường ưu tiên thiết kế cho van bi nhỏ hơn DN100.

Tuy van tay gạt cần lực mở lớn khi vận hành xong van lại giúp người sử dụng tiết kiệm rất nhiều thời gian khi sử dụng, van chỉ mất 90 độ của tay gạt để mở hoàn toàn 100%

Van bi ba nga tay gat inox 304 2

B) Vận hành tay vặn

Ball valve kiểu tay vặn, chủ yếu dùng với các dòng van đồng hoặc nhựa. Áp dụng hầu hết với các van bi có kích thước tương đối nhỏ. Van bi tay vặn được sử dụng nhiều trong dân dụng và một số hệ thống công nghiệp đặc thù. Van bi tay vặn được thiết kế cho sử dụng 1 tay nên chỉ thường được sử dụng với những dòng van nhỏ và thường được sử dụng trong các hộ gia đình.

kích cỡ van bi nhựa rắc co trung quốc

C) Vận hành tay quay

Với những kích cỡ lớp hơn, việc vận hành tay gạt sẽ trở nên khó khăn, một số trường hợp phải nối dài tay gạt, để giảm lực cánh tay trong khi vẫn đảm bảo được lực đóng mở valve. Khi tay gạt nối dài vẫn chưa đảm bảo độ thuận tiện cho người sử dụng thì tay quay sẽ được thay thế. Với phương pháp vận hành tay quay người dùng sẽ dễ dàng sử dụng hơn, nhưng việc này cũng khiến mất thời gian trong quá trình vận hành vì cần xoay tay xoay nhiều vòng mới giúp van đóng hoàn toàn.

Van sử dụng phương pháp vận hành tay quay cho khả năng vận hành dễ dàng hơn nhưng lại tốn thời gian hơn trong quá trình sử dụng. Nên để vận hành số lượng lớn van tay quay cần khá nhiều thời gian, nên để dễ dàng hơn khách hàng có thể lựa chọn van điều khiển điện và khí nén

van bi nhựa upvc tay quay trung quốc 1

D) Bộ truyền động điện

Van bi điều khiển điện, là một trong những dòng van điều khiển tự động khá phổ biến. Van được sử dụng trong hầu hết các hệ thống cần điều khiển tự động bằng điện, được sử dụng linh hoạt với điện áp quốc gia 220V, điện áp 110V của 1 số nước như Nhật Bản, hoặc điện 1 chiều 24V, với những vị trí van kích thước lớn người ta sử dụng điện 3 pha 380V. Van bi điều khiển điện cho khả năng hoạt động tự động có thể kết hợp với hệ thống tự động hóa từ đó đóng mở nhịp nhàng với nhiều loại van điều khiển khác trong hệ thống đường ống

Cấu tạo van điều khiển điện

Vimi tổng hợp Top 10 thương hiệu van bi phổ biến nhất tại Việt Nam

Van bi điều khiển điện 111

Tham khảo thêm »»» Van điều khiển điện là gì

E) Bộ truyền động khí nén

Van bi điều khiển khí nén cũng mang tính tự động như dạng điều khiển điện

Hiện nay dòng van này được rất nhiều hãng cung cấp tại Việt Nam. Vimi tự hào là đơn vị cung cấp các nhãn hiệu van bi điều khiển khí nén dưới đây, các thương hiệu valve được biết đến ở nhiều quốc gia có nền công nghiệp phát triển.

van bi điều khiển khí nén 01

Xem thêm bài viết »»» Van điều khiển khí nén là gì

Phân loại van bi theo số lượng thân van

Thân van bi được đúc ra từ khuôn, do vậy số lượng thân van càng ít thì khả năng rò rỉ từ mối ghép thân van càng ít. Tuy nhiên với những van kích thước lớn, hoặc đặc thù cấu tạo khác nhau, chúng có thể được chế tạo 1 thân hoặc nhiều thân van. Người dùng thường gọi với những cái tên: Van bi 1 thân – 1 mảnh, van bi 2 thân – 2 mảnh, hoặc van bi 3 thân – 3 mảnh.

Phân loại van bi theo số lượng thân

Phân loại theo môi trường lưu chất

Các loại van khác nói chung và van bi nói riêng, thường được dùng cho các môi chất khác nhau. Chính vì vậy, người dùng cũng thường gọi tên van theo môi chất sử dụng như:

  • Môi trường nước sạch
  • Môi trường hóa chất
  • Môi trường khí nén
  • Môi trường hơi nóng

Phân loại van bi theo lưu chất

Phân loại theo phương pháp kết nối

Van bi là loại van có hầu hết các kiểu kết nối nói chung của van như: Kết nối bằng ren, mặt bích, hàn hoặc rắc co. Các lưu chất khác nhau, dẫn đến khác nhau về mức độ nghiêm trọng khác nhau của việc rò rỉ, chính vì vậy phải lựa chọn phương pháp kết nối đảm bảo an toàn. Ngoài ra liên quan đến việc bảo dưỡng và thay thế van mà các nhà thiết kế, các nhà thi công lựa chọn phương pháp kết nối khác nhau để thuận tiện hơn cho việc bảo dưỡng thay thế.

Phân loại van bi theo kiểu kết nối

Chúng tôi đã thống kê các loại van theo kiểu kết nối như dưới đây, vì vậy độc giả có thể tham khảo thêm

Van bi kết nối mặt bích Van bi kết nối rắc co Van bi kết nối hàn socket
Van bi kết nối ren Van bi kết nối hàn Van bi kết nối socket

Phân loại theo tương quan đường kính ống và kích thước lỗ của bi

Theo cách phân loại này có 3 loại van bi chủ yếu

Full Port Valve: Đây là dạng van mà đường kính lỗ của viên bi bằng đường kính của ống, do đó bi hầu như không gây ra bất cứ lực cản dòng nào, nên không ảnh hưởng tới tốc độ dòng. Loại van full port được sử dụng khi cần lưu lượng dòng chảy lớn.

Reduced Port Valve: Đây là dạng van mà đường kính lỗ của viên bi nhỏ hơn đường kính của ống, cửa vào và cửa ra của van có cấu tạo hình nón mà đường kính lớn là đầu kết nối với ống. Loại van reduced port được sử dụng để làm giảm lưu lượng dòng chảy.

V – Port Valve: Đây là dạng van mà đường kính viên bi có dạng chữ ” V “. Loại van V-port có tác dụng đăc biệt trong việc điều tiết lưu lượng đối với những dòng chảy tuyến tính.

Phân loại van bi theo cổng ra

Phân loại theo số lượng và hướng của dòng chảy

Phân loại theo dòng chảy trong van bi là gì? Kiểu phổ thông của van bi thường chỉ có 1 dòng và chảy thẳng. Tuy nhiên trong nhiều trường hơp khác nhau, phù thuộc vào đặc thù khai thác mà chúng ta cần phân dòng ( từ 1 dòng thành 2 dòng ), chuyển hướng dòng chảy ( dòng chảy sang bên trái hoặc bên phải), chính vì vậy mà chúng có các loại như dưới đây

Phân loại van bi theo số lượng và hướng dòng chảy

Mặc dù chúng được phân chia làm rất nhiều loại, tuy nhiên các hệ thống thường chỉ dùng 2 loại sau:

Kiểu 3 ngã chứ L trong van bi là gì:

Khi dùng loại van này, dòng chảy đi vào van từ cửa vào C, phụ thuộc vào góc quay của bi mà dòng chảy có thể di chuyển từ cửa vào C sang cửa ra A  hoặc cửa ra B, và dòng chảy có thể chảy theo 2 chiều.

Kiểu 3 ngã chữ T trong van bi là gì:

Khi dùng loại van này, dòng chảy từ cửa vào C, phụ thuộc vào góc quay của bi mà dòng chảy có thể chuyển từ cửa vào C sang cửa ra A  hoặc cửa ra B, hoặc là để 3 cửa A, B và C giao nhau.  Lưu ý: dòng chảy có thể chảy theo 2 chiều

Van bi 3 ngã kiểu T

5 Ưu và nhược điểm của van bi là gì

Van bi có nhiều ưu điểm khác nhau, tuy nhiên cũng giống bất kỳ loại van nào khác, chúng cũng không tránh được những nhược điểm nhất định. Trong đó giá thành phụ thuộc vào cấu tạo và đặc điểm của van, nhưng bài toán kinh tế luôn yêu cầu các nhà thầu và chủ đầu tư quan tâm

Ưu điểm của van bi là gì?

✔ Tổn thất áp lực – tốc độ dòng gần như không giảm: Khi van ở trạng thái mở hoàn toàn, lỗ khoét bi có đường kính bằng đường kính ống, sẽ cho dòng chảy đạt lưu tốc gần như tuyệt đối.

✔ Đóng mở nhanh: Van đóng mở bằng góc quay 90 độ, nên hành trình khai thác nhanh. Thuật tiện trong việc khai thác cả bằng tay và điều khiển tự động.

✔ Kiểu kết nối đa dạng: So với van bướm, thì van bi phong phú kiểu kết nối. Có thể lựa chọn kết nối ren, kết nối mặt bích, kết nối hàn hoặc kết nối socket

Van được chế tạo bằng nhiều vật liệu khác nhau: So với van cầu, van bi còn được chế tạo bằng nhiều loại nhựa khác nhau, tăng sự lựa chọn cho người dùng, đặc biệt thích hợp với những dòng chảy có thành phần hóa chất.

✔ Kích thước đa dạng: Van được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau. Với những van kích thước nhỏ thì dùng tay gạt, những van kích thước lớn dùng tay quay. Bộ điều khiển tự động được lắp trên hầu hết các kích thước.

✔ Lực tác động lên bộ phận điều khiển nhẹ, tiếng ồn thấp trong quá trình khai thác: Van bi được điều khiển với ít lực và so với van cầu, khi dòng lưu chất chảy qua van, tiếng ồn thấp

✔ Độ bền cao, an toàn khi khai thác: Với những hệ thống, có áp lực và nhiệt độ cao, nhà sản xuất đưa ra các dòng sản phẩm có chất lượng cao. Cấu tạo đơn giản cũng là lý do tăng độ bền, van an toàn ngay cả trong thời gian dài không đóng mở

✔ Chịu áp lực tốt: Đối với những sản phẩm van khác, van bi với thiết kế của mình cho phép chịu được áp suất  trong lòng ống cao hơn, Nên có những sản phẩm van bi được trang bị đến PN40

✔ Hỗ trợ cả đóng mở và điều tiết: Bất kỳ van nào đều có khả năng đóng mở và điều tiết xong vì cấu tạo nên 1 số van như van bướm và van cổng rất hạn chế trong điều tiết vì gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của van. Van bi hỗ trợ cả đóng mở và điều tiết mà không ảnh hưởng tới chất lượng lưu chất và tuổi thọ van.

Ưu điểm của van bi là gì

Nhược điểm của van bi là gì?

✘ Không sử dụng cho lưu chất bẩn có rác, hoặc dạng bùn: Với loại lưu chất này, khuyến cáo không nên dùng van bi vì dễ gây tác, cũng là nguyên nhân gây rò rỉ. Khi đó chúng tôi khuyên hãy tham khảo bài viết ” Van bướm là gì ” hoặc ” Van cổng là gì ” để biết sự phù hợp của loại van này với các lưu chất có đặc tính như vậy

✘ Khả năng rò rỉ cao hơn so với van cầu: Bề mặt tiếp xúc của bi và đệm kín nước rộng, sau thời gian dài sử dụng với tần suất sử dụng nhiều, phần tiếp xúc này sẽ có khả năng trầy xước, gây khả năng rò rỉ.

✘ Không có tác dụng điều tiết dòng chảy: Do bề mặt tiếp xúc lớn, nên van kích thước càng lớn thì ma sát giữa bi và đệm kín nước càng cao, dẫn tới lực tác động lên tay quay – tay vặn lớn. Do đó, van bi thường được sản xuất với kích thước dưới 100 đối với loại tay quay, với loại tay vặn thì kích thước có thể lớn hơn

✘ Cần lực lớn để điều khiển van có kích thước lớn: Do bề mặt tiếp xúc của bi với đệm kín ( Seat ) lớn, nên với van kích thước lớn thường dùng tay quay thay cho tay gạt, hoặc sử dụng bộ điều khiển truyền động

6 Ứng dụng của van bi là gì

Van được ứng dụng trong nhiều hệ thống khác nhau, tuy nhiên ưu điểm nổi bật của van bi là khả năng cho dòng chảy hầu như không có tổn thất dòng. Bền bỉ theo thời gian, mặc dù yếu điểm lớn nhất nằm ở bi van bi. Chính vì vậy, người dùng thông minh cần lựa chọn loại van này phù hợp với đặc tính hệ thống của mình

Hệ thống khí, khí gas hoặc nước yêu cầu không tạo bọt khí

Van bi nhựa điều khiển điện kosaplus nối rắc co 7

Hệ thống hơi nóng ( Steam ), hệ thống khí nén có nhiệt độ và áp suất cao

Ứng dụng của van bi là gì

7 Mua van bi ở đâu?

Với những van bi kích thước nhỏ và phổ thông, chúng ta có thể mua ngay ở các cửa hàng bán phụ kiện điện nước, hoặc ở các chợ kim khí. Tuy nhiên, việc đi lại và tìm đơn vị bán hàng sẽ mất thời gian của bạn, ngoài ra không được tư vấn kỹ về kỹ thuật có thể sẽ khiến chúng ta mua sai kích thước hoặc chủng loại,… dẫn tới không sử dụng được, hoặc tốn thêm thời gian đổi trả. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực van công nghiệp cả về thi công, thiết kế và cung cấp, chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ nhiều được cho quý khách hàng

Kho van bi tay gạt, van bi 3 ngả với nhiều kích cỡ khác nhau đủ cả loại chữ L lẫn chữ T, van nhiều chủng loại

Van bi ba nga tay gat inox 304 6

Kho van bi nhựa sẵn cả chủng loại rắc co và loại nối mặt bích. Hàng hóa được Vimi cung cấp khắp 63 tỉnh thành với số lượng không hạn chế

kho van bi nhựa rắc co trung quốc

Kho van bi điều khiển điện với nhiều nhãn hiệu

Kho hàng van bi điều khiển điện

Gồm cả van bi nhựa điều khiển điện

Kho hàng van bi nhựa điều khiển bằng điện

Van bi inox mặt bích điều khiển điện

Kho hàng van bi điều khiển bằng điện

Van bi điều khiển khí nén nhiều kích cỡ, đa dạng chủng loại

Van bi inox điều khiển bằng khí nén Haitima Đài Loan nối bích 6

One thought on “Van bi là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.