Van bi mặt bích là gì?

Van bi mặt bích là gì? Đơn giản đây là dòng van bi thông thường sử dụng mặt bích để kết nối với các đường ống trong hệ thống. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa, cách kết nối, các chủng loại và ứng dụng của sản phẩm này, các kĩ sư của Vimi xin chia sẻ tới quý khách hàng trong bài viết đưới đây.

1 Van bi mặt bích là gì?

Van bi mặt bích là một thiết bị van công nghiệp được sử dụng trên hệ thống đường ống để đóng mở và điều tiết dòng chảy của các loại chất lỏng khác nhau. Dòng van bi này kết nối với đường ống bằng kết nối mặt bích có nhiều tiêu chuẩn như JIS, BS hay ANSI.

Sản phẩm van bi này giúp chúng ta kiểm soát dòng lưu chất trong đường ống bằng cách đóng mở van thông qua bộ phận tay quay, tay gạt hoặc điều khiển tự động, chúng ta có thể điều chỉnh dòng chảy theo ý muốn một cách dễ dàng và hiệu quả.

Van bi mặt bích là gì

2 Van sử dụng kết nối mặt bích nhiều ưu điểm  

Dòng sản phẩm van bi này sử dụng phương pháp kết nối mặt bích ở hai đầu, cho phép kết nối với mặt bích của ống và các thiết bị khác trên đường ống.

Đây là kiểu kết nối phổ biến nhất giúp cho quá trình thi công, lắp đặt, bảo dưỡng, bảo trì trở nên đơn giản, thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Kết nối mặt bích được thiết kế đơn giản với nhiều tiêu chuẩn khác nhau,cho khả năng đáp ứng được đa dạng hệ thống, với độ chắc chắn và tính ổn định cao, khả năng chịu được các rung chấn tốt, giúp cho vị trí khớp nối hoạt động ổn định, không xảy ra các tình trạng rò rỉ.

Van sử dụng kết nối mặt bích nhiều ưu điểm  

3 Các chủng loại sản phẩm phổ biến 

Tương tự như các sản phẩm van công nghiệp khác, van bi mặt bích cũng được phân ra thành nhiều dạng sản phẩm khác nhau, giúp cho người sử dụng thuận tiện trong việc lựa chọn thiết bị phù hợp với hệ thống của mình.

 Phân loại theo kiểu vận hành

Van bi mặt bích được thiết kết với hai kiểu vận hành chính là điều khiển cơ và điều khiển tự động, trong mỗi kiểu sẽ có các dạng vận hành khác nhau, tùy vào vị trí lắp đặt, không gian vận hành mà chúng ta cần các phương pháp khác nhau để tối đa được yêu cầu sử dụng.

Một số dạng vận hành chính của dòng van này bao gồm:

Vận hành tay gạt

Vận hành tay quay

Bộ điều khiển điện.

Bộ điều khiển khí nén

Trong số các kiểu vận hành trên, các dòng van bi điều khiển điện, khí nén đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu, ứng dụng tại các hệ thống công nghiệp yêu cầu cao về tính tự động, nhanh chóng, chính xác.

Phân loại van bi mặt bích theo kiểu vận hành

Phân loại theo vật liệu cấu tạo

Van bi mặt bích được sản xuất từ một số dạng vật liệu chính như: nhựa, gang, inox. Mỗi loại thường được dùng cho các kiểu hệ thống và yêu cầu làm việc khác nhau.

Vật liệu inox

Van bi inox thường được sử dụng trong các hệ thống áp suất và nhiệt độ cao. Van được làm từ inox 304, 316 mang đến khả năng chống chịu ăn mòn hóa chất tốt. Van chịu được nhiệt độ và áp suất rất cao.Van bi inox sử dụng được trong nhiều hệ thống nhờ tính ưu việt của loại vật liêu. Tuy nhiên, giá thành của nó cao hơn nhiều so với các dòng van bi làm bằng vật liệu khác

Vật liệu nhựa

Là dòng van sử dụng cho các môi trường nhiệt độ và áp suất thấp nhưng độ ăn mòn hóa học rất cao. Các dòng van bi UPVC, CPVC được sử dụng rất thông dụng trong nhiều hệ thống công nghiệp có tính chất hóa học cao, tiêu biểu như: môi trường axit đặc, muối clorua, v.v.

Tuy nhiên điểm yếu của các dòng van bi nhựa chính là khả năng chịu nhiệt tương đối kém. Vì vậy trước khi đặt mua sản phẩm, khách hàng cần nắm rõ các thông tin, đặc điểm của dòng lưu chất trong hệ thống( nhiệt độ, áp suất…) Tránh tình trạng nhiệt độ quá cao có thể gây nóng chảy van, ảnh hưởng đến vận hành.

Vật liệu gang

Là dòng van bi được đúc từ gang cầu, gang dẻo, thường dùng cho các hệ thống nước sạch. Van không dùng được cho các môi chất ăn mòn hóa học cao, môi chất có tính oxi hóa bởi chúng dễ gị ăn mòn và bị gỉ sau thời gian sử dụng. Van có giá thành rẻ hơn nhiều so với các dòng vật liệu khác.

Vật liệu thép

Vật liệu thép có độ bền cơ học cao nhất hiện nay, khả năng chống chịu nhiệt độ cao cùng mức áp suất tương đối khắc nghiệt trong các môi trường công nghiệp dầu khí, hơi nóng, nước nóng…Tuy nhiên điểm yếu của các dòng van bi mặt bích thép là ở cân nặng, cần có thiết bị chuyên dụng để có thể vận chuyển và lắp đặt.

Phân loại van bi mặt bích theo vật liệu cấu tạo

 Phân loại van bi mặt bích theo số lượng cửa van

Về số lượng các cửa van, van bi mặt bích gồm hai dạng chính là van bi 2 cửa (2 ngã) và van bi 3 cửa (3 ngã).

Dòng 2 ngã thông dụng, gồm một cửa vào và một cửa ra, đặc trưng của dòng van bi thông thường. Bi van bên trong được đục lỗ xuyên tâm, khi xoay sẽ tạo ra đường cho dòng chảy đi qua, chức năng đóng mở cho phép đóng cắt dòng chảy qua van.

Dòng 3 ngã có một điểm khác so với dòng 2 ngã đó là dòng van này được thiết kế với ba cửa, cho phép dòng lưu chất có thể đi qua cả ba cửa hoặc có thể đóng một cửa chỉ cho lưu thông qua hai cửa còn lại.

Phân loại van bi mặt bích theo số lượng cửa van

4 Ứng dụng của van bi mặt bích là gì?

Với kiểu kết nối mặt bích thông dụng, được cấu tạo từ nhiều vật liệu khác nhau, có nhiều phương pháp vận hành được sử dụng trên nhiều dạng hệ thống, nhiều loại môi trường như;

Môi trường dầu khí

Môi trường hoá chất, tính axit cao

Trên các hệ thống nhà máy chế biến thực phẩm, bia rượu, nước ngọt

Trên các đường ống dẫn nước sạch, nước thải

Trong các nhà máy sản xuất công nghiệp

Trong hệ thống dẫn khí, khí gas

Trên các hệ thống đường ống dẫn hoá chất hay một số chất lỏng khác

Ứng dụng của van bi mặt bích là gì

Ứng dụng của van bi mặt bích là gì 2

5 Mua van bi mặt bích ở đâu

Vimi – Hệ thống kho sản phẩm van công nghiệp và van bi với đầy đủ mặt hàng – nhiều chủng loại – kích thước. Ở vai trò là một nhà cung cấp uy tín – chuyên sản xuất & nhập khẩu phụ kiện số lượng lớn, chúng tôi cam kết giá thành rẻ nhất thị trường cũng như đảm bảo tốt nhất về chất lượng sản phẩm mặt bích đến tay người dùng.

Bên cạnh các dòng sản phẩm có kết nối mặt bích, chúng tôi luôn sẵn hàng các dòng:  Van bi rắc co, Van bi dán keo, Van bi nối hàn, Van bi nối ren. Qua đó khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với budget đề ra và nhu cầu sử dụng trong hệ thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.