Van bi mặt bích là gì

Van bi mặt bích là gì, đơn giản đây là dòng van bi thông thường sử dụng mặt bích để kết nối với các đường ống trong hệ thống. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa, cách kết nối, các chủng loại và ứng dụng của sản phẩm này, các kĩ sư của Vimi xin chia sẻ tới quý khách hàng trong bài viết đưới đây.

1 Van bi mặt bích là gì

Van bi mặt bích là một thiết bị van công nghiệp được sử dụng trên hệ thống đường ống để đóng mở và điều tiết dòng chảy của các loại chất lỏng khác nhau. Dòng van bi này kết nối với đường ống bằng kết nối mặt bích có nhiều tiêu chuẩn như JIS, BS hay ANSI.

Sản phẩm van bi này giúp chúng ta kiểm soát dòng lưu chất trong đường ống bằng cách đóng mở van thông qua bộ phận tay quay, tay gạt hoặc điều khiển tự động, chúng ta có thể điều chỉnh dòng chảy theo ý muốn một cách dễ dàng và hiệu quả.

Van bi mặt bích phù hợp cho các hệ thống đường ống nhỏ và vừa trong dân dụng hoặc những đường ống theo dây truyền quy mô công nghiệp, điều khiển tự động từ xa.

Van bi mặt bích là gì

2 Van sử dụng kết nối mặt bích nhiều ưu điểm  

Dòng sản phẩm van bi này sử dụng phương pháp kết nối mặt bích ở hai đầu, cho phép kết nối với mặt bích của ống và các thiết bị khác trên đường ống.

Đây là kiểu kết nối phổ biến nhất giúp cho quá trình thi công, lắp đặt, bảo dưỡng, bảo trì trở nên đơn giản, thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Kết nối mặt bích được thiết kế đơn giản với nhiều tiêu chuẩn khác nhau,cho khả năng đáp ứng được đa dạng hệ thống, với độ chắc chắn và tính ổn định cao, khả năng chịu được các rung chấn tốt, giúp cho vị trí khớp nối hoạt động ổn định, không xảy ra các tình trạng rò rỉ.

Van sử dụng kết nối mặt bích nhiều ưu điểm  

3 Các chủng loại phổ biến của van bi mặt bích là gì

Tương tự như các sản phẩm van công nghiệp khác, van bi mặt bích cũng được phân ra thành nhiều dạng sản phẩm khác nhau, giúp cho người sử dụng thuận tiện trong việc lựa chọn thiết bị phù hợp với hệ thống của mình.

 Phân loại van bi mặt bích theo vật liệu cấu tạo

Van bi mặt bích được sản xuất từ một số dạng vật liệu chính như: nhựa, gang, inox. Mỗi loại thường được dùng cho các kiểu hệ thống và yêu cầu làm việc khác nhau.

Van bi mặt bích inox

Van bi inox thường được sử dụng trong các hệ thống áp suất và nhiệt độ cao. Van được làm từ inox 304, 316 mang đến khả năng chống chịu ăn mòn hóa chất tốt. Van chịu được nhiệt độ và áp suất rất cao.

Van bi inox sử dụng được trong nhiều hệ thống nhờ tính ưu việt của loại vật liêu. Tuy nhiên, giá thành của nó cao hơn nhiều so với các dòng van bi làm bằng vật liệu khác

Van bi nhựa mặt bích

Là dòng van sử dụng cho các môi trường nhiệt độ và áp suất thấp nhưng độ ăn mòn hóa học rất cao. Van được chế tạo từ uPVC, cPVC có độ trơ với chất hóa học cao, giúp van hoạt động tốt ở các môi trường axit đặc, muối clorua, v.v. Van nhựa PVC là một trong những dòng van sử dụng phổ biến nhất hiện nay, và là một vật liệu không thể thiếu trong các ngành công nghiệp.

Van bi gang mặt bích

Là dòng van bi được đúc từ gang cầu, gang dẻo, thường dùng cho các hệ thống nước sạch. Van không dùng được cho các môi chất ăn mòn hóa học cao, môi chất có tính oxi hóa bởi chúng dễ gị ăn mòn và bị gỉ sau thời gian sử dụng. Van có giá thành rẻ hơn nhiều so với van bi mặt bích inox.

Phân loại van bi mặt bích theo vật liệu cấu tạo

 Phân loại van bi mặt bích theo số lượng cửa van

Về số lượng các cửa van, van bi mặt bích gồm hai dạng chính là van bi 2 cửa (2 ngã) và van bi 3 cửa (3 ngã).

Van bi mặt bích 2 ngã là dòng thông dụng, gồm một cửa vào và một cửa ra, đặc trưng của dòng van bi thông thường. Bi van bên trong được đục lỗ xuyên tâm, khi xoay sẽ tạo ra đường cho dòng chảy đi qua, chức năng đóng mở cho phép đóng cắt dòng chảy qua van.

Van bi mặt bích 3 ngã có một điểm khác so với dòng 2 ngã đó là dòng van này được thiết kế với ba cửa, cho phép dòng lưu chất có thể đi qua cả ba cửa hoặc có thể đóng một cửa chỉ cho lưu thông qua hai cửa còn lại.

Phân loại van bi mặt bích theo số lượng cửa van

 Phân loại van bi mặt bích theo kiểu vận hành

Van bi mặt bích được thiết kết với hai kiểu vận hành chính là điều khiển cơ và điều khiển tự động, trong mỗi kiểu sẽ có các dạng vận hành khác nhau, tùy vào vị trí lắp đặt, không gian vận hành mà chúng ta cần các phương pháp khác nhau để tối đa được yêu cầu sử dụng.

Một số dạng vận hành chính của van bi mặt bích thường gặp là:

Van bi mặt bích tay gạt

Van bi mặt bích tay quay

Van bi điều khiển điện

Van bi điều khiển khí nén

Phân loại van bi mặt bích theo kiểu vận hành

Tham khảo thêm một số các dạng chủng loại khác trong bài “Van bi là gì“.

4 Ứng dụng của van bi mặt bích là gì

Với kiểu kết nối mặt bích thông dụng, được cấu tạo từ nhiều vật liệu khác nhau, có nhiều phương pháp vận hành, nên sản phẩm van bi mặt bích được sử dụng trên nhiều dạng hệ thống, nhiều loại môi trường như;

Môi trường dầu khí

Môi trường hoá chất, tính axit cao

Trên các hệ thống nhà máy chế biến thực phẩm, bia rượu, nước ngọt

Trên các đường ống dẫn nước sạch, nước thải

Trong các nhà máy sản xuất công nghiệp

Trong hệ thống dẫn khí, khí gas

Trên các hệ thống đường ống dẫn hoá chất hay một số chất lỏng khác

Ứng dụng của van bi mặt bích là gì

Ứng dụng của van bi mặt bích là gì 2

5 Mua van bi mặt bích ở đâu

Vimi – Hệ thống kho sản phẩm van công nghiệp và van bi với đầy đủ mặt hàng – nhiều chủng loại – kích thước. Ở vai trò là một nhà cung cấp uy tín – chuyên sản xuất & nhập khẩu phụ kiện số lượng lớn, chúng tôi cam kết giá thành rẻ nhất thị trường cũng như đảm bảo tốt nhất về chất lượng sản phẩm mặt bích đến tay người dùng.

Van bi mặt bích là một trong số các loại phụ kiện khớp nối inox luôn được trữ sẵn hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.