Van bi nhựa 3 ngã là gì

Van bi nhựa 3 ngã là 1 trong nhiều dòng van bi thường được dùng trong các trường hợp cần kết nối nhiều đường ống lại với nhau, van có cấu tạo gồm ba cửa van có thể điều chỉnh được hướng của dòng chảy theo yêu cầu sử dụng. Tham khảo bài viết “Van bi nhựa 3 ngã là gì” dưới đây để hiểu rõ hơn về sản phẩm này.

1 Tìm hiểu van bi nhựa 3 ngã

Van bi nhựa 3 ngã là sản phẩm  được chế tạo từ vật liệu nhựa, với cấu tạo ba cửa van, có thể điều chỉnh để dòng chảy lưu thông qua hai hoặc ba cửa, tuỳ theo mục đích của người sử dụng.

Bi van của dòng van này được khoét lỗ theo hai kiểu chữ L hoặc chữ T để tuỳ chỉnh số dòng chảy trong đường ống. Van thường được sử dụng cho các hệ thống đường ống nhựa, tại các vị trí cần điều hướng dòng chảy theo nhiều hướng khác nhau. Hiện nay van bi nhựa UPVC hay van bi nhựa CPVC đều được thiết kế theo dạng van 3 ngã, phục vụ các yêu cầu vận hành khác nhau

Tìm hiểu van bi nhựa 3 ngã

2 Cấu tạo van bi nhựa 3 ngã

Van bi nhựa 3 ngã hay van bi 3 ngã nói chung được thiết kế với hai dạng chính là chữ L hoặc chữ T để dòng lưu chất có thể đi qua cả ba cửa cùng một thời điểm hoặc đóng một cửa cho đi qua hai cửa còn lại.

Van bi nhựa 3 ngã chữ L

Loại van này bi van được khoét rỗng dạng chữ L, loại này cho phép dòng chảy vào từ một cửa và đi ra một trong hai cửa còn lại

Van bi nhựa 3 ngã chữ L

Van bi nhựa 3 ngã chữ T

Bi van được khoét rỗng dạng chữ T, cho phép dòng lưu chất lưu thông trên cả ba cửa cùng một thời điểm và cũng có thể đóng một cửa để lưu thông trên hai cửa còn lại.

Van bi nhựa 3 ngã chữ T

3 Nguyên lý hoạt động van bi nhựa 3 ngã

Quá trình van đóng mở và điều tiết dòng chảy phụ thuộc hoàn toàn vào chuyển động xoay của bi van. Bi van được kết nối với trục van, trục van nhận chuyển động từ bộ phận điều khiển (tay gạt, tay quay, bộ điều khiển tự động…), từ đó làm cho bi van xoay.

Người vận hành có thể xoay bi van theo các góc khác nhau để cho dòng chảy lưu thông quá các cửa khác nhau theo ý của người vận hành hoặc đóng dòng chảy lại.

4 Phân loại van bi nhựa 3 ngã

Van bi nhựa 3 ngã được phân loại theo phương pháp vận hành và kiểu kết nối nhằm đáp ứng được đa dạng hệ thống khác nhau.

 Phân loại theo phương pháp vận hành

Van bi nhựa 3 ngã tay gạt

Dòng này có thể xem như là loại van bi nhựa phổ thông nhất và cần thiết nhất. Nhờ việc đóng mở bằng cách vận hành cơ học bộ phận tay gạt. Chúng ta có thể dễ dàng điều tiết được lượng dòng chảy sao cho phù hợp nhất. Tương tự như thế, cách lắp đặt của van bi nhựa này nên lắp hướng lên trên để dễ dàng sử dụng hơn.

Van bi nhựa 3 ngã điều khiển điện

Van bi điều khiển điện là sự kết hợp của van bi nhựa cơ học và bộ điều khiển điện. Hoạt động dựa trên nguồn điện được cấp vào van, có thể là điện áp 24V hoặc 220V. Dòng điện cho phép van bi nhựa hoạt động đóng mở theo ý của người sử dụng.

Van bi nhựa 3 ngã điều khiển khí nén

Tương tự như dòng điều khiển điện, nhưng là van bi kết hợp với bộ điều khiển khí nén. Hoạt động theo cơ chế cấp khí đầu vào cho bộ điều khiển để điều chỉnh van đóng mở.

Phân loại theo phương pháp vận hành

 Phân loại theo kiểu kết nối

Van bi nhựa 3 ngã sử dụng hai dạng kết nối phổ biến chính là mặt bích và nối ren.

Van bi nhựa 3 ngã mặt bích: dạng kết nối chắc chắn, tính ổn định cao, hạn chế được sử rò rỉ lưu chất, phù hợp các hệ thống đường ống kích thước lớn, cần độ kín khít cao.

Van bi nhựa 3 ngã nối ren: dạng kết nối có tính linh động cao, lắp đặt thi công nhanh chóng, thuận tiện cho việc thay thế bảo dưỡng, sử dụng chủ yếu cho các hệ thống vừa và nhỏ.

Phân loại theo kiểu kết nối

5 Ứng dụng thực tế van bi nhựa 3 ngã

Van bi là loại có khả năng chịu được áp lực cao nhất trong các dòng van hiện nay, do đó van bi nhựa 3 ngã được ứng dụng nhiều trên các hệ thống công nghiệp hiện nay:

Lắp đặt cho các môi trường khí nén

Các môi trường nước, nước sinh hoạt, khu dân cư

Lắp đặt cho các môi trường làm việc như nước, xăng dầu, khí gas

Trên các hệ thống nhà máy chế biến thực phẩm, bia rượu, nước ngọt

Ứng dụng cho các hệ thống có nồng độ axit loãng như nước muối, bazo, axit loãng

Tham khảo bài viết: Van bi nhựa rắc co

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.