Van bi nhựa uPVC là gì

Van bi nhựa uPVC thuộc dòng van bi dùng trong các hệ thống đường ống dân dụng và đường ống dẫn hoá chất. Với đặc điểm cấu tạo từ nhựa nên van có khả năng chống ăn mòn cao. Trong bài viết “Van bi nhựa uPVC là gì” dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cấu tạo, phân loại và ứng dụng của dòng sản phẩm này.

1 Tìm hiểu van bi nhựa uPVC

Van bi nhựa uPVC là 1 trong nhiều dòng van bi nhựa tiêu biểu hiện nay, dùng để đóng mở hoặc chuyển đổi hướng dòng chảy trong đường ống bằng việc thay đổi góc quay của viên bi. Van có cơ chế vận hành đơn giản nên được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống đường ống sinh hoạt gia đình, hệ thống tưới tiêu tự động hay các hệ thống đường ống công nghiệp trong các nhà máy.

Van bi nhựa uPVC có khả năng chống ăn mòn tốt, có thể sử dụng cho nhiều môi trường khác nhau, bao gồm nước, không khí, hoá chất ăn mòn, axit và bazo. So với van bi inox hoặc đồng thì dòng van bi này có nhiệt độ, áp suất làm việc thấp và độ bền cơ học cũng thấp hơn.

Sản phẩm van bi tay vặn thông dụng

2 Cấu tạo và đặc điểm van bi nhựa uPVC

Cấu tạo của van bi nhựa uPVC tương tự các dòng van bi thông thường khác, gồm một số các bộ phận chính như sau:

Thân van

Được làm từ nhựa uPVC dùng để bảo vệ bi van, kết nối với đường ống, bộ truyền động và các thiết bị phụ kiện khác.

Bi van

Có cấu tạo dạng quả bi được khoét lỗ, dùng để đóng hoặc cho phép dòng chảy đi qua.

Trục van – ty van

Là bộ phận dùng để truyền chuyển động từ bộ phận truyền đồng sang bi van

Bộ phận truyền động

Là bộ phận giúp người sử dụng vận hành hoạt động của van, có nhiều loại bộ truyền động, đơn giản nhất là tay gạt, tay quay; một số dạng hiện đại hơn như bộ điều khiển khí nén, bộ điều khiển điện.

Gioăng làm kín

Gioăng được dùng để làm kín quả bi với thân van, giúp van kín khít và không cho rò rỉ lưu chất khi sử dụng van. Gioăng làm kín được chế tạo bằng: teflon, PTFE, Vitton.

Cấu tạo van bi nhựa là gì

Van bi nhựa uPVC có các đặc điểm nổi bật của dòng vật liệu này đó là:

Khả năng chống va đập, chống nước, chống hóa chất và ăn mòn cao

Có khả năng chống cháy

Không phản ứng với hóa chất và các loại chất ăn mòn hiện nay

Chịu được cường độ điện lớn mà không bị phá vỡ cấu trúc

3 Phân loại van bi nhựa uPVC

Dựa theo kiểu kết nối, phương pháp vận hành van hay cấu tạo dòng chảy mà van bi được chia thành các chủng loại khác nhau, đa dạng lựa chọn cho người sử dụng.

Van bi nhựa uPVC rắc co

Là loại van khá phổ biến trên thị trường, kết nối rắc co phù hợp với các đường ống có kích thước nhỏ và vừa. Van bi nhựa rắc co được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy hoá chất, xử lý nước thải, hệ thống nước sạch…

Van bi nhựa tay vặn

Van bi nhựa uPVC mặt bích

Dòng van bi mặt bích thường dùng cá hệ thống kích thước lớn, chịu được áp lực làm việc cao, tránh tình trạng xảy ra sự cố trên hệ thống khi làm việc.

Van bi nhựa uPVC mặt bích

Van bi nhựa uPVC tay gạt

Van sử dụng hình thức vận hành tay gạt một góc 90° để đóng mở van, đây là cơ chế hoạt động thông dụng và dễ dàng sử dụng nhất hiện nay. Van bi tay gạt có giá thành rẻ so với các loại van sử dụng cách vận hành khác.

Van bi nhựa uPVC tay gạt

Van bi nhựa uPVC tay quay

Van bi tay quay dùng trong các trường hợp vận hành bằng tay mà cần một lực tác động lớn, khi đó van tay gạt sẽ không còn phù hợp mà thường sẽ sử dụng dạng tay quay để đảm bảo quá trình vận hành hiệu quả.

Van bi nhựa uPVC tay quay

Van bi nhựa uPVC điều khiển điện

Đây là dòng van bi điều khiển điện sử dụng phương pháp vận hành tự động bằng bộ điều khiển điện lắp trên thân van. Với hai cơ chế đóng mở là ON/OFF hoặc tuyến tính, dùng nhiều cho các hệ thống yêu cầu tính tự động hoá cao.

Van bi nhựa uPVC điều khiển điện

Van bi nhựa uPVC điều khiển khí nén

Là dạng van bi bằng nhựa được lắp thêm bộ điều khiển khí nén để đóng/mở và điều tiết dòng chảy của lưu chất. Khi chúng ta cấp khí nén cho bộ điều khiển, piston dịch chuyển tạo ra cơ năng tác động trực tiếp lên trục van làm cho van bi xoay một góc 90°.

Van bi nhựa uPVC điều khiển khí nén

Van bi nhựa uPVC 2 ngã

Dạng van bi này là đặc trưng của dòng van bi thông thường, gồm hai cửa, một cửa vào và một cửa ra. Van cho phép dòng chảy đi qua cả hai cửa cùng một thời điểm theo hai chiều khác nhau.

Van bi nhựa uPVC 3 ngã

Van bi 3 ngã có một điểm khác so với dòng 2 ngã đó là dòng van này được thiết kế với ba cửa, cho phép dòng lưu chất có thể đi qua cả ba cửa hoặc có thể đóng một cửa chỉ cho lưu thông qua hai cửa còn lại.

Van bi nhựa uPVC 2 ngã

4 Các ứng dụng trong thực tế

Sở hữu nhiều ưu điểm của dòng vật liệu nhựa uPVC nên van bi nhựa uPVC có thể hoạt động tốt trong nhiều hệ thống và các môi trường khác nhau như:

Hệ thống xử lý nước trong sinh hoạt

Hệ thống chăn nuôi gia súc gia cầm

Hệ thống đường ống dùng trong nông nghiệp, tưới tiêu và thủy lợi

Các nhà máy hóa chất, xử lý hóa chất, sử dụng hóa chất vào sản xuất

Sử dụng trong các nhà máy chế biến đồ uống, bia rượu nước giải khát

Hệ thống cấp thoát nước của các xí nghiệp, công ty…

Van bi nhựa điều khiển điện kosaplus nối rắc co 7

5 Nhà cung cấp van bi nhựa uPVC

Vimi tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm van bi nhựa hay van công nghiệp với quy mô lớn tại thị trường Việt Nam.

Hệ thống kho các sản phẩm van công nghiệp với đầy đủ mặt hàng – nhiều chủng loại – kích thước. Ở vai trò là một nhà cung cấp uy tín – chuyên sản xuất & nhập khẩu van số lượng lớn, chúng tôi cam kết giá thành rẻ nhất thị trường cũng như đảm bảo tốt nhất về chất lượng sản phẩm mặt bích đến tay người dùng. Đặc biệt khi mua hàng tại vimi quý khách hàng còn được hỗ trợ giao hàng nhanh trên toàn quốc.

van bi nhựa 8

kho van bi nhựa rắc co trung quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.