Van bướm hóa chất là gì

Van công nghiệp được dùng cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Trong đó có van bướm hóa chất hay còn gọi với tên đầy đủ là van bướm dùng cho hóa chất, là van bướm dùng trong môi trường hóa chất, hoặc lưu chất chảy bên trong là hóa chất, hoặc cả lưu chất chảy bên trong và môi trường bên ngoài đều có thành phần hóa chất.

Van bướm hóa chất là gì

Là tên gọi tắt của một loại van bướm dành cho hóa chất, tức là van làm việc trong môi trường, hoặc lưu chất chảy trong van, hoặc cả môi trường và lưu chất có thành phần hóa chất. Thực tế sử dụng chủ yếu là van bướm nhựa, một loại van dùng phổ biến cho hóa chất

Mục đích của việc dùng loại van này là chống lại sự ăn mòn, sự phá hủy do hóa chất gây ra mà các loại van khác không đáp ứng được, hoặc khả năng chống hóa chất của chúng kém, hoặc đơn giản là  chi phí cao hơn nhiều so với việc sử dụng van nhựa.

Van bướm hoá chất là gì

Điểm khác biệt của van bướm hóa chất

Hầu hết các van dùng cho hóa chất đều có vật liệu là nhựa. Khác với vật liệu chế tạo van bướm nói chung, vật liệu nhựa của van phụ thuộc vào nhiệt độ, áp suất và thành phần hóa chất có trong lưu chất.

Điểm khác biệt của van bướm hoá chất

 U-PVC: Là loại nhựa phổ biến nhất, thường dùng cho các loại ống và nhựa thông thường, khoảng nhiệt độ giới hạn thường từ 0℃ đến 60℃.

♣ C-PVC: Thường được dùng cho hệ thống lưu chất có nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ dưới 0℃, khoảng nhiệt độ giới hạn thường là từ -20℃ đến 90℃.

♣ PP: Đây là vật liệu cao cấp hơn, thường cũng có cùng khoảng nhiệt độ giới hạn với nhựa C-PVC. Tuy nhiên chúng có khả năng chiệu được nhiệt độ cao với những van có kích thước lớn từ DN65 – DN100.

♣ PVDF: Chủng loại nhựa cao cấp nhất trong các dòng van nhựa, bởi nó có khả năng làm việc trong khoảng nhiệt độ từ  -40℃ đến 120℃.

Với van nhựa, quý độc giả và người dùng cần lưu ý: Cùng một loại van, với cùng 1 vật liệu chế tạo, tuy nhiên những van càng lớn thì khả năng chịu nhiệt độ và áp suất của dòng lưu chất càng kém.

♣ Inox: Trong một số trường hợp, người sử dụng sẽ sử dụng vật liệu này, tuy nhiên rất ít trường hợp. Bởi van bướm inox thường có giá thành cao hơn nhiều so với van cùng kích cỡ, cùng chủng loại nhưng làm bằng vật liệu nhựa.

»»» Xem thêm ” Inox là gì

Van bướm hóa chất chịu được các loại hóa chất nào

Van bướm hóa chất của mỗi nhà sản xuất, phụ thuộc vào công nghệ pha trộn của họ mà có thể cho khả năng chịu hóa chất khác nhau. Chính vị vậy mà có thể cùng một loại van, cùng 1 loại vật liệu mà các thương hiệu khác nhau sẽ cho khả năng chịu cùng một loại hóa chất ở nồng độ và nhiệt độ khác nhau.

Hình ảnh dưới đây là 1 ví dụ minh họa, cho khả năng chịu hóa chất của một số loại nhựa phổ biến

Van bướm hoá chất chịu được các loại hoá chất nào

Nhiệt độ và áp suất của các loại van bướm này

Như phân tích ở mục số 3 và số 4, chúng ta sẽ thấy rằng, nhiệt độ và áp suất giới hạn của van sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau của vật liệu, cũng như công nghệ pha chế của mỗi nhà sản xuất

♣ Áp suất của van nhựa thông thường có giới hạn trong phạm vi 1Mpa, tương đương PN16, 10K

Khi ở nhiệt độ môi trường, tức là dưới 40℃, áp suất lớn nhất mà van bướm hóa chất có thể chịu được là 1Mpa ( PN16, 10K). Một số nhà sản xuất với kỹ năng pha trộn và bằng cách tăng độ dày của ống, phụ kiện và van, để tăng khả năng chịu áp suất. Tuy nhiên giới hạn áp suất của van sẽ giảm dần, theo nguyên tắc tỷ lệ nghịch với kích thước và nhiệt độ lưu chất.

Nhiệt độ của van phụ thuộc vào vật liệu chế tạo, cũng như vật liệu gioăng sử dụng trong van bướm

Vật liệu C-PVC chiệu nhiệt tốt hơn U-PVC, tuy nhiên chúng ta cấn sử dụng loại gioăng PTFE để nâng cao giới hạn nhiệt độ của van. Thông thường các nhà sản xuất đã nghiên cứu, thí nghiệm nhiều lần và thống kê sử dụng thực tế, để lựa chọn bộ vật liệu thân van và vật liệu gioăng phù hợp nhất.

Các loại vật liệu càng cao cấp thì càng cho khả năng chịu nhiệt độ và áp suất càng cao.

Như đã chúng tôi đã chia sẻ ở bài viết ” Tìm hiểu gioăng van bướm “. Đồng nghĩa với xếp hạng, giá thành cũng tăng dần. Theo đó người ta sắp xếp vật liệu thân van, theo thứ tự giới hạn nhiệt độ tăng dần: U-PVC, C-PVC, PP, PVDF, PTFE, FKM. Với vật liệu gioăng, xếp theo thứ tự tăng dần về giới hạn nồng độ và nhiệt độ hóa chất: EPDM, FKM-F, FKM-C

»»» Xem thêm bài viết ” Áp suất là gì ” và ” Áp suất van bướm ” để hiểu thêm về chủ đề này

Kiểu vận hành van bướm hóa chất

Giống với các van bướm kim loại, van bướm hóa chất – van bướm nhựa có hầu hết các kiểu vận hành, từ tay gạt, tay quay cho đến vận hành bằng điện và khí nén. Ngoài ra còn có kiểu vận hành tay bướm với van bi nhựa

Kiểu vận hành van bướm hoá chất

Kiểu tay gạt.

Kiểu van bướm tay gạt thường dùng cho các loại van có kích thước nhỏ, lắp đặt ở những nơi có không gian vận hành, cũng như môi trường làm việc không ảnh hưởng tới sức khỏe người vận hành

van bướm nhựa 06

Kiểu tay quay.

Cùng là 1 loại van điều khiển bằng tay, tuy nhiên kiểu van bướm tay quay – còn gọi là kiểu vô lăng, thường dùng với van có kích thước lớn hơn. Với mục đích giúp cho việc vận hành thuận tiện hơn.

van bướm nhựa 08

Kiểu điều khiển bằng khí nén.

Kiểu van điều khiển từ xa, người ta có thể dùng điều khiển bằng điện hoặc sử dụng van bướm vận hành bằng khí nén, tạo điều kiện cho người vận hành được điều khiển thuận tiện, khi môi trường hoặc không gian vận hành không cho phép, hoặc không tốt cho sức khỏe con người. Tham khảo thêm bài viết ” Van điều khiển khí nén là gì ” để biết rõ về ưu nhược điểm của loại van này.

van bướm nhựa 09

Kiểu điều khiển bằng điện.

Chủ yếu áp dụng ở những vị trí lắp đặt van khô ráo để đảm bảo an toàn điện, van bướm vận hành bằng điện, được sử dụng bằng nhiều dải điện áp phổ biến khác nhau. Tại Việt Nam, chúng ta thường sử dụng điện áp 220V với dòng xoay chiều và điện áp 24V với dòng một chiều. Bài viết ” Van điều khiển điện là gì ” giải thích cho chúng ta biết rõ về ưu nhược điểm của loại van này.

van bướm nhựa 10

Nhãn hiệu và xuất xứ của van bướm hóa chất

Tương tự như các loại van khác, chúng tôi giới thiệu tới quý độc giả các loại van bướm hóa chất được sử dụng phổ biến ở các khu công nghiệp hóa chất, các nhà máy sản xuất và xử lý hóa chất mà Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Vimi đã và đang cung cấp

➊ Phân chia theo nhãn hiệu chúng ta có các loại van.

Van bướm nhựa Hershey Van bướm nhựa Sanking
Van bướm nhựa Asahi Van bướm nhựa Asung
Van bướm nhựa điều khiển điện Kosaplus Van bướm nhựa điều khiển khí nén Haitima

Ngoài ra với van điều khiển điện và van điều khiển khí nén, thì có thể dùng thân van của hãng này kết hợp với bộ điều khiển của hãng khác.

➋ Theo xuất xứ, hiện tại ViMi đang cung cấp các loại van có xuất xứ

Van bướm nhựa Hàn Quốc Van bướm nhựa Trung Quốc
Van bướm nhựa Nhật Bản Van bướm nhựa Đài Loan

7 ng dụng của van bướm hóa chất

Van hóa chất chủ yếu được ứng dụng trong nghành hóa chất, trong các hệ thống mà lưu chất có chứa thành phần hóa chất, trong các khu công nghiệp sử dụng sản phẩm hoặc nước tẩy rửa có hóa chất

 Hệ thống bột giấy, chế tạo và sản xuất giấy.

 Hệ thống chế biến nước tẩy rửa.

 Hệ thống phun sơn, lọc và xử lý hóa chất.

  Một số hệ thống chế biến thực phẩm.

 Hệ thống lọc và xử lý nước công nghiệp, cũng như hệ thống nước dân dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.