Van bướm nhựa điều khiển điện là gì

Van bướm nhựa điều khiển điện là gì? Với sự phát triển của nền công nghiệp hiện nay, các loại van bướm đã và đang được sử dụng rộng rãi nhờ vào những lợi ích mà nó mang lại. Vậy van bướm điều khiển điện là gì? Cấu tạo và ứng dụng thực tế của nó như thế nào ? Bạn đọc có thể tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Van bướm nhựa điều khiển điện là gì

Thiết bị công nghiệp van điều khiển điện là một trong những sản phẩm rất phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp, cấp thoát nước. Tên tiếng anh quốc tế của loại van này là Electric Plastic Butterfly Valve. Loại van này được sử dụng trong các hệ thống đóng mở hoàn toàn tự động, tiết kiệm thời gian và công sức vận hành so với những loại van thủ công khác.

Van bướm nhựa điều khiển điện sử dụng dòng điện áp thông dụng như 12v, 24v, 220v, 380v tuỳ vào tình trạng và cường độ nguồn điện của hệ thống sử dụng. Với những ưu điểm đáng giá van được áp dụng đặc biệt cho nhiều công trình hệ thống dẫn động có tính ăn mòn hóa học cao như axit, muối…

van bướm nhựa điều khiển điện là gì

Cấu tạo của van bướm nhựa điều khiển điện là gì

Cấu tạo của van bướm nhựa điều khiển điện được thiết kế đơn giản bao gồm 2 bộ phận chính là thân van cơ học và bộ điều khiển điện tử.

» Phần thân cơ học

Phần thân van bao gồm các bộ phận sau:

  • Thân van là bộ phận quan trọng nhất của phần van bướm, được chế tạo từ nhựa cao cấp uPVC, CPVC, PP
  • Đĩa van hay cánh van cũng được đúc bằng nhựa 100%, kết nối chắc chắn với trục của van
  • Trục van là bộ phận giúp cho đĩa van bướm quay theo các góc khác nhau, được bố trí nằm giữa cánh van, xuyên qua tâm của cánh van theo chiều dọc.
  • Vòng làm kín nằm giữa thân van và đĩa van, giúp van đóng kín 100%, ngăn lưu chất không lưu thông qua van được.
  • Mặt bích trên cổ van là phần được đúc liền trên thân van, để nối phần van bướm với các thiết bị điều khiển
  • Các chi tiết làm kín khác như: đệm chèn, ống lót giúp van được làm kín một các hoàn toàn

thân van bướm nhựa điều khiển điện

» Bộ điều khiển điện

Bộ điều khiển điện là phần quan trọng nhất của van có vai trò quản lý trạng thái đóng mở và điều tiết van bướm nhựa. Nó được kết nối với van bướm nhựa thông qua trục, tạo ra lực xoay tác động lên trục van, qua đó làm quay trục van theo các góc độ khác nhau để đóng mở cánh van.

Van hoạt động trên cơ chế hoàn toàn tự động thông qua bộ động cơ điều khiển điện, nguồn điện thông thường của loại van này sẽ từ 24V- 220V tuỳ vào nhu cầu và yêu cầu hoạt động của hệ thống công nghiệp.

Bộ điều khiển điện van bướm nhựa điều khiển điện

Nguyên lý hoạt động của van bướm nhựa điều khiển điện

Van bướm nhựa điều khiển điện sử dụng bộ phận động cơ điện có điện áp 24VAC, 220VAC, 380VAC… Nguyên lý vận hành của loại van bướm này cũng rất đơn giản: thay vì người vận hành phải dùng sức để xoay tay cầm thì với bộ điều khiển điện, mô tơ sẽ quay và tạo ra lực xoay tác  động lên trục van, qua đó xoay cánh van để đóng mở.

Tuỳ vào nhu cầu và đặc thù của hệ thống, van bướm nhựa điều khiển điện sẽ có 2 loại chế độ chính:

♦ Chế độ điều khiển điện ON/OFF

Đây là chế độ điều khiển điện thông dụng nhất, được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay với cách hoạt động đơn giản. Khi thực hiện mở van( ON), điện sẽ được cấp và van sẽ bắt đầu xoay.

Khi van chạy hết hành trình nó sẽ tự động ngắt điện, giữ nguyên trạng thái. Khi nào cần đóng van lại (OFF), quá trình vận hành sẽ lặp lại và van sẽ được đóng lại hoàn toàn

♦ Chế độ điều khiển điện tuyến tính

Khác với chế độ điều khiển ON/OFF, van sẽ đóng mở hoàn toàn 100% . Chế độ điều khiển tuyến tính sử dụng động cơ điều khiển Modulating type với tín hiệu điều khiển dạng 4-20mA hoặc 0-10V DC. Mỗi mức tín hiệu sẽ ứng với từng góc độ mở của van, vậy nên với bộ điều khiển bằng tín hiệu sẽ giúp chúng ta mở van theo từng góc độ, qua đó điều tiết được chính xác lưu lượng dòng chảy qua van.

Ưu điểm của van bướm nhựa điều khiển điện là gì

Ưu điểm của van bướm nhựa điều khiển điện là gì? Tại sao hiện nay các hệ thống đường ống công nghiệp đều sử dụng dòng sản phẩm này. Bạn đọc có thể tham khảo những ưu điểm dưới đây như:

  • Khả năng vận hành tự động hoàn toàn, tiết kiệm thời gian và công sức.
  • Lắp đặt và hoạt động bền bỉ trong các môi trường độc hại hay không gian hẹp mà người vận hành không thể tiếp cận van.
  • Kiểm soát đóng mở dòng chảy theo 2 chế độ tiện lợi, nhanh chóng.

Ứng dụng của van bướm nhựa điều khiển điện

Van bướm nhựa điều khiển điện rất thông dụng trong hệ thống môi trường cũng như nhà máy vì tính linh hoạt và độ bền của nó.  tìm hiểu chung về ứng dụng của tất cả các loại van bướm trên.

Ứng dụng trong các hệ thống môi trường:

♥ Hệ thống trong ống dẫn khí trong các hệ thống khí nén.

 Hệ thống đóng mở, truyền dẫn khí gas, oxy…

Ứng dụng cho các nhà máy

Nhà máy xử lý nước, cấp thoát nước sinh hoạt, nước thải, nước công nghiệp sản xuất.

Nhà máy thủy điện, hồ chứa.

Nhà máy sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng.

Nhà máy sản xuất đồ uống: bia rượu, nước giải khát.

Nhà máy chế tạo, nghiên cứu kỹ thuật, hoá học.

ứng dụng của van bướm nhựa điều khiển điện

Địa chỉ uy tín mua van bướm nhựa điều khiển điện

Vimi được khách hàng trên toàn quốc biết đến là đơn vị nhập khẩu và cung cấp các dòng van công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với nguồn hàng nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy. không qua trung gian chúng tôi đảm bảo được giá thành bán ra luôn được đảm bảo rẻ nhất thị trường. Hỗ trợ giao hàng nhanh trên toàn quốc.

Liên hệ trực tiếp qua hotline: 0972.881.852 để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng.

Địa chỉ uy tín mua van bướm nhựa điều khiển điệnĐịa chỉ uy tín mua van bướm nhựa điều khiển điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.