Tìm hiểu van bướm nước thải

Van bướm nước thải hay còn gọi với tên đầy đủ là van bướm dùng cho nước thải. Nước thải công nghiệp hiện nay tương đối đa dạng và có nhiều thành phần hóa chất độc hại khác nhau. Vì vậy để lựa chọn dòng van bướm phù hợp cho hệ thống khách hàng cần phải nắm rõ đặc điểm của dòng hóa chất.

1 Van bướm nước thải là gì

Để hiểu hơn về van bướm nước thải, chúng ta cần hiểu về thành phần của loại nước thải này, từ đó sẽ biết được van bướm dùng cho hệ thống này cần có đặc điểm gì.

Ứng dụng van bướm nước thải

Loại van bướm này thường được sử dụng trong hệ nước thải, chủ yếu là: Van bướm thân gang, trục và cánh inox; hoặc toàn thân, trục và cánh đều là inox. Việc lựa chọn một trong 2 loại van trên phụ thuộc vào loại nước thải đó đã qua xử lý ở mức độ nào?

Hãy xem phân loại và xử lý nước thải để hiểu hơn về sự phù hợp của van bướm

2 Phân loại nước thải

Với mỗi loại nước thải khác nhau thì thành phần trong nước thải cũng khác, chúng phụ thuộc vào nguồn phát sinh nước thải đến từ đâu, có thể là từ nguồn nước sinh hoạt, nước thải công nghiệp, hay là nước thải tự nhiên…

Nước thải sinh hoạt

Là loại nước được thải từ các khu dân cư, cao ốc văn phòng, resorts, trường học, chợ… Nước thải này chủ yếu phát sinh từ các nguồn thải hàng ngày như: vệ sinh cá nhân ( Tắm, giặt, rửa…), nhu cầu sinh hoạt ( Nấu nướng, ăn uống, rửa nhà, dọn bếp… ).

Nước thải công nghiệp

Là nguồn nước thải ra từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, khai thác và chế biến thực phẩm nông nghiệp. Lượng nước này chủ yếu được thải ra từ các khu công nghiệp, một phần khác được thải ra từ các cơ sở sản xuất, các xí nghiệp vừa và nhỏ.

Nước thẩm thấu

Là nước thải thấm vào các hệ thống cống thoát nước thông qua các cách khác nhau, như qua các khớp nối bị hở, các ống bị lỗi kỹ thuật, hoặc thẩm thấu qua đường kênh mương…

Nước thải tự nhiên

Là loại nước thải do tự nhiên sinh ra như nước mưa, nước ao hồ sông suối, nhưng khi đi qua các chất thải biến chúng thành nước thải.

Nước thải đô thị

Là một thuật ngữ chung, chỉ nước thải tổng hợp trong hệ thống cống thoát của thành phố, thị xã, nó là hỗn hợp của các loại chất thải trên.

Thành phần hóa học và các thông số kèm theo, bảng tham khảo dưới đây:

Van bướm nước thải bảng thông số

Với các thành phần hóa chất và đặc tính của nước thải sẽ cho chúng ta thấy biết rằng van bướm sử dụng trong hệ thống này là van bướm có khả năng kháng hóa chất, phù hợp với đặc tính thành phần nước thải.

Tuy nhiên đó là nước thải chưa qua xử lý, còn có tên tiếng anh là “ Untreated sewage

Tùy từng loại nước thải mà chúng ta sẽ chọn các loại van phù hợp, cũng như chủng loại van bướm phù hợp với đặc điểm riêng của lưu chất đó, kể cả kích thước của van.

3 Xử lý nước thải

Với nước thải đã qua xử lý, tên tiếng anh “Treated waste water “ là loại nước thải đã được xử lý ở một mức độ nào đó. Có nhiều giai đoạn và quy trình xử lý khác nhau:

Van bướm nước thải quy trình sử lý 1

Xử lý sơ bộ

Là loại bỏ tất cả các vật liệu có thể dễ dàng thu được từ nước thải ban đầu, trước khi nó làm hư hại hay làm tắc nghẽn các máy bơm và đường lắng nước thải chính. Đối tượng thường được loại bỏ trong quá trình xử lý sơ bộ bao gồm rác, cành cây, lá và các đối tượng lớn khác.

Loại bỏ sạn sỏi

Bao gồm việc xử lý sơ bộ, có thể là kênh dẫn hay buồng cát hoặc đá mạt, nơi vận tốc của nước thải đến được điều chỉnh để cho phép làm lắng cát, sạn, sỏi và kính vỡ. Những hạt này phải được loại bỏ, vì chúng có thể làm hỏng máy bơm và các thiết bị khác. Đối với hệ thống thoát nước vệ sinh nhỏ, việc loại bỏ này có thể không quan trọng, nhưng  lại rất cần thiết tại các nhà máy lớn hơn.

Điều hòa dòng chảy

Bể điều hòa có thể được sử dụng để lưu trữ tạm thời, khi dòng chảy ở đỉnh triều, hoặc lúc thời tiết ẩm ướt. Bể cung cấp nơi để lưu trữu tạm thời nước thải duy trì dòng chảy, trong quá trình di chuyển đến nhà máy và nơi pha loãng, phân chia các nhóm chất thải độc hại hoặc chất thải có độ bền cao, mà nếu không có thể gây  ức chế quá trình xử lý sinh học thứ cấp.

Van bướm nước thải quy trình sử lý 2

Loại bỏ chất béo và dầu mỡ

Trong một số nhà máy lớn hơn, chất béo và dầu mỡ được loại bỏ bằng cách chuyển nước thải vào một bồn chứa nhỏ. Tại đây, do quá trình phân tách thu gom chất béo nổi trên bề mặt, máy thổi khí đặt tại đáy thùng cũng có thể được sử dụng để giúp phá bỏ váng chất béo. Tuy nhiên, nhiều nhà máy, làm sạch chủ yếu bằng việc sử dụng máy móc để loại bỏ các chất béo và dầu mỡ.

Xử lý sơ cấp

Trong giai đoạn lắng sơ cấp, nước thải được chảy qua các bể chứa lớn, thường được gọi là “Bể lắng ban đầu”, “bể lắng sơ cấp” hay “bể lắng chính”. Tại các bể này bùn lắng phía dưới và dầu mỡ nổi phía trên sẽ được tách ra và thu gom.

Xử lý thứ cấp

Xử lý thứ cấp được sử dụng  để làm giảm đáng kể hàm lượng các chất sinh học trong nước thải có nguồn gốc từ chất thải của con người, chất thải thực phẩm, xà phòng và chất tẩy rửa.

Thông thường thì với van bướm dùng cho nước thải đã qua xử lý sơ cấp: Ta nên sử dụng van có vật liệu thân, trục và cánh inox.

Trường hợp van bướm dùng cho nước thải đã qua xử lý thứ cấp: Có thể sử dụng van thân gang với trục và cánh inox

4 Điểm khác biệt của van bướm nước thải

Van bướm dùng trong nước thải, chủ yếu là van bướm thân gang hoặc thân inox. Cánh và trục van thường là inox.

Trong một số trương hợp dùng van nhựa, tham khảo bài viết “ Van hóa chất là gì “ để hiểu hơn về đặc điểm của loại van này. Tuy nhiên phạm vi ứng dụng của van này còn hạn chế, do khả năng chịu áp suất ở nhiệt độ cao của vật liệu này thấp.

Van bướm inox:

Van bướm inox là loại van có khả năng chịu được áp suất, đặc biệt là áp suất ở nhiệt độ cao. Đó là đặc tính chung của kim loại, ngoài ra vật liệu inox có khả năng chống ăn mòn và khả năng kháng các loại hóa chất. Khả năng chịu va đập của inox cũng tốt hơn nhiều so với các vật liệu khác.

Van bướm nước thải bảng thông số 1

Trong một số trường hợp, người sử dụng sẽ sử dụng vật liệu nhựa, tuy nhiên ít dùng. Bởi van bướm nhựa khả năng chịu nhiệt độ thấp hơn, đặc biệt ở nhiều độ cao áp lực giới hạn của van giảm:

Van bướm nhựa U-PVC:

Đặc điểm cần lưu ý của van bướm nhựa đó là: Khoảng nhiệt độ giới hạn thường từ 0℃ ~ 60℃, van chịu được áp lực 10K ở nhiệt độ 40℃. Loại này có ưu điểm là giá thành rẻ nhất trong các loại vật liệu.

van bướm nhựa 03 Van bướm nhựa C-PVC:

Khoảng nhiệt độ giới hạn rộng hơn từ -20℃ đến 90℃, tuy nhiên áp lực cao nhất 10K ở  nhiệt độ 40℃. Van vật liệu nhựa C-PCV có giá thành cao hơn U-PVC, tuy nhiên vẫn rẻ hơn nhiều só với inox.

van bướm nhựa 04

Van bướm nhựa PP:

Loại vật liệu cao cấp hơn, cùng khoảng nhiệt độ giới hạn với nhựa C-PVC.  Chúng có khả năng chiệu được nhiệt độ cao với những van có kích thước lớn từ DN65 – DN100.

van bướm nhựa 05

 Van bướm nhựa PVDF:

Loại vật liệu nhựa cao cấp nhất trong các dòng van nhựa, bởi nó có khả năng làm việc trong khoảng nhiệt độ từ  -40℃ đến 120℃, chịu được áp suất 10K ở nhiệt độ lên tới 60℃.

5 Kiểu vận hành van bướm nước thải

Tùy vào từng vị trí lắp đặt van mà chúng được sử dụng loại vận hành phù hợp:

Các kiểu van bướm nước thải

Van bướm nước thải tay gạt: Van bướm tay gạt được lắp đặt ở những nơi có không gian vận hành, cũng như môi trường làm việc không ảnh hưởng tới sức khỏe người vận hành. Chủ yếu áp dụngg cho các loại van có kích thước nhỏ.

van bướm nhựa 15

 Van bướm nước thải tay quay: Van bướm tay quay là kiểu van vận hành bằng tay chủ yếu dùng cho các  van có kích thước lớn. Với mục đích giúp giảm lực tay cần thiết cho người vận hành, tạo sự thuận lợi khi vận hành. Với các van có kích thước nhỏ có thể có nắm tay cầm gắn trên vô lăng để vận hành nhanh khi mở van.

van bướm nhựa 16

 Van bướm nước thải điều khiển bằng khí nén: Van bướm điều khiển khí nén được dùng khi môi trường hoặc không gian vận hành không cho phép, hoặc không tốt cho sức khỏe con người. Kiểu van điều khiển tự động bằng khí nén, giúp người vận hành có thể điều khiển từ xa một cách thuận tiện thông qua hệ thống khí nén áp lực.

van bướm nhựa 18

Van bướm nước thải điều khiển bằng điện: Van bướm điều khiển điện ít được sử dụng hơn, vì giá thành tương đối cao, chủ yếu áp dụng ở những vị trí lắp đặt van khô ráo, đảm bảo an toàn điện.

van bướm nhựa 17

6 Nhãn hiệu và xuất xứ của van bướm nước thải

Tham khảo các thương hiệu, cũng như xuất xứ của van bướm. Có rất nhiều thương hiệu van bướm khác nhau, với mỗi thương hiệu lại có những thế mạnh riêng về những dòng van bướm khác nhau. Tham khảo bài viết Thương hiệu van bướm để biết nhiều hơn về các chủng loại dưới đây, bao gồm tất cả các phương thức vận hành khác nhau.

Hiện nay Vimi đang phân phối sản phẩm của các nhãn hiệu van dưới đây với đầy đủ giấy tờ chứng nhận CO CQ

Van bướm Wonil Van bướm Samwoo
Van bướm AUT Van bướm ARV
Van bướm Emico Van bướm Shinyi
Van bướm KosaPlus Van bướm Unid
Van bướm Haitima

Các thương hiệu này chủ yếu đến từ các nước phát triển khu vực Châu Á ( Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan ) và Đông Nam Á ( Malaysia, Thái Lan ), thậm chí từ Việt Nam

7 Kho van bướm dùng cho nước thải

Tổng kho van bướm tại Hà Nội, với số lượng cực lớn, đầy đủ kích thước và chủng loại của tất cả các loại van bướm nước thải. Đã và đang đáp ứng cho nhiều công trình dự án trên cả nước, đáng kể đến là các dự án như KCN Yên Phong, KCN Đồng Văn II, KCN Cộng Hòa, Tràng Duệ, Phú Nghĩa, Thăng Long I, II…

van bướm nhựa 14

van bướm nhựa PVC 3

Van buom inox 13 vimi

Tham khảo thêm: Van bướm mặt bích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.