Van chặn là gì

Có thể nói van chặn là một trong những loại van thông dụng bậc nhất trên thị trường, nó có thể được sử dụng cho nhiều loại môi trường khác nhau và đặc biệt là độ bền sử dụng rất cao. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn không rõ van chặn là gì ? Và ở khuôn khổ bài viết này Vimi chúng tôi sẽ chia sẽ cho các bạn biết van chặn là gì nhé!

1 Van chặn là gì

Với những người làm việc trong lĩnh vực đường ống không còn xa lạ gì với van chặn và cũng hiểu rõ về loại van này. Tuy nhiên bài viết giúp chúng ta hiểu dễ dàng và rõ hơn về loại van này

Khái niệm van chặn là gì ?

Van chặn là một thiết bị được dùng để lắp đặt trên đường ống để thực hiện chức năng, nhiệm vụ đóng hoặc mở để lưu chất chảy qua. Van chặn hoạt động bằng cách nâng lên, hạ xuống cánh van giống như những cánh cổng, cánh cửa nên nó được gọi là van chặn là như vậy.

Van chặn có thể đóng và mở một cách hoàn toàn nhưng cũng có thể được dùng để điều tiết lưu lượng trên đường ống ( tuy nhiên các bạn không nên sử dụng để điều tiết lưu lượng thường xuyên sẽ làm hỏng cánh van, ty, trục…)

Van chặn là một loại van hết sức phổ biến, nó có thể được dùng cho công nghiệp, dân dụng, và phổ biến nhất là được ứng dụng vào ngành cấp thoát nước.

Van chặn cũng được biết đến là loại van công nghiệp mà không ảnh hưởng đến lưu lượng qua đường ống, bởi khi mở van hoàn toàn thì cánh van sẽ không còn nằm trên đường ống nữa.

Gate valve là gì? Tên tiếng anh của van chặn là gì?

Trước tiên chúng ta nên biết tên tiếng anh của van chặn là: Gate valve

Vì vậy mà có nhiều người không biết tiếng tên tiếng anh của van chặn nên thường hỏi và tìm hiểu Gate valve là gìNhư vậy định nghĩa gate valve là gì cũng chính là định nghĩa van chặn là gì?

Van cổng là gì

Các tên gọi khác của van chặn 

Ngoài tên gọi tên gọi chính là van chặn thì do đặc thù vùng miền, do 1 số bộ phận cán bộ, kỹ thuật nào đó nên van chặn sẽ được gọi với nhiều cái tên khác nhau dưới đây:

 • Van chặn 
 • Van cửa
 • Van chặn
 • Van 2 chiều
 • Van khóa

2 Sơ lược về lịch sử van chặn

Cho đến bây giờ van chặn là một thiết bị có mặt khắp nơi trên thế giới, tuy nhiên ít người để ý đến lịch sử của loại van này. 

❶ Thời gian và địa điểm ra đời của van chặn là gì?

Van chặn có lịch sử lâu đời ban đầu được dùng để phục vụ ngành công nghiệp kiểm soát dòng chảy ở Hoa Kỳ. Nó bắt đầu được sử dụng rất ít vào khoảng giữa thế kỷ 19, cho đến bây giờ thì van chặn thì van cửa đã được sử dụng rất rộng rãi.

Bằng sáng chế cho van chặn đầu tiên được cấp là ở Mỹ vào năm 1839 cho ông New Haven, Charley W. Peckham. Ban đầu bằng sáng chế này được áp dụng cho loại van cửa dao, và sau đó là cho van chặn nói chung. Mãi cho đến năm 1840 thì van chặn đầu tiên như ngày nay mới được cấp bằng sáng chế. Van của ông Scowden thực sự là một van cửa đơn hướng với nắp ca-pô nguyên thủy.

Quá trình cải thiện cấu tạo và phát triển van chặn 

Sau này, các nhà phát minh khác cũng đang cố gắng cải thiện thiết kế van cửa, chủ yếu trong chi tiết đĩa van và đĩa đệm làm kín. Vào năm 1896, William Jennings, một kỹ sư của Công ty Pratt & Cady, đã cấp bằng sáng chế cho thiết kế vòng đệm có ốc vít sẽ vẫn là tiêu chuẩn trong 75 năm tiếp theo, cho đến khi những tiến bộ trong công nghệ hàn khiến cho sự sắp xếp bị vặn vít trở nên lỗi thời.

Khi ngành công nghiệp năng lượng hơi nước phát triển và nhiệt độ và áp suất lò hơi tăng lên, buộc các van phải cải tiến cùng. Trong một số trường hợp, các nhà sản xuất nồi hơi không thể có được các van họ cần, vì vậy họ đã tự thiết kế và sản xuất.

Mãi đến những thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 20, áp lực hơi nước mới bắt đầu vượt qua mức 150-200 psi. Cho đến lúc đó, các ứng dụng áp suất thấp này đã được xử lý dễ dàng bằng các van bằng đồng và sắt trong ngày. Van gang cũng có thể dễ dàng xử lý nhiệt độ khiêm tốn 350-400 độ trong những ngày này trước khi siêu nhiệt độ cao và tua bin hơi nước.

Sơ lược về lịch sử van cổng

3 Cấu tạo của van chặn là gì

Van chặn là loại van xuất hiện từ khá lâu đời, vì thế trải qua nhiều giai đoạn phát triển thì van cửa cũng được cải tiến liên tục. Mặc dù vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van chặn cũng không có mấy thay đổi và đều có những bộ phận chính như hình dưới đây

Cấu tạo của van cổng là gì

 Tay van

Là bộ phận dùng để trực tiếp vận hành van – đóng hoặc mở van, hoặc điều tiết lưu lượng van. Tay van thường hình dạng giống vô lăng vì thế nó còn được gọi là vô lăng. Tay van được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau tùy theo tính chất sử dụng cho môi trường nào. Bạn có thể bắt gặp tay van bằng gang, thép, inox, hoặc nhựa. Thông thường tay van không là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi trường sử dụng nên nó được làm phổ biến từ thép, gang.

 Trục van

Là một trong những bộ phận khá là quan trọng, kết nối phần trên với vô lăng và phần dưới với cánh van, nó giúp cho cánh van được kéo lên kéo xuống và cũng là bộ phận chịu lực rất nhiều. Vì thế nó thường được làm bằng kim loại cứng, có thể chịu lực tốt, chịu ma sát tốt.

 Gioăng làm kín

Là bộ cũng rất quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ chiếc van chặn nào. Nó giúp cho chiếc van chặn chúng ta sử dụng được kín hơn, không bị rò rỉ nước. Cũng chính vì thế mà độ bền sử dụng van cửa được quyết định phần lớn vào chi tiết này.

 Nắp van

Là bộ phận nằm phía trên của thân van và thường được sử dụng trong quá trình sản xuất, đặc biệt là được ứng dụng để có thể tháo ra trong mỗi lần bảo trì van. Nắp van này có thể được lắp ghép theo nhiều kiểu khác nhau như: mặt bích, ren, hàn… tùy thuộc vào từng loại van cửa được chế tạo.

Cánh van

Cánh van hay còn được gọi là đĩa van là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với lưu chất sử dụng. Vì thế nó sẽ thường được chế tạo bằng các vật liệu chống ăn mòn và chịu lực tốt.

Cánh van thường được cố định với phần trên của ty van ( trục van). Trục van sẽ liên kết với bộ phận truyền động là tay van. Vì thế khi các bạn vặn vô lăng thì đĩa van này sẽ chạy lên chạy xuông trong thân van tao ra hiện tượng đóng hay mở van.

Một số trường hợp đĩa van được bọc cao su, đệm chèn để làm tăng tính làm kín cho van.

Thân van

Có thể nói đây là bộ phận lớn nhất và quan trọng bậc nhất trong mỗi chiếc van cửa. Thân van cửa thường được chế tạo bằng phương pháp đúc và được chế tạo từ nhiều phần ghép lại với nhau. Vật liệu chế tạo có thể là gang, nhựa, thép, inox…Và thông thường người ta sẽ đúc kèm 2 mặt bích lên thân van để có thể kết nối với đường ống tốt hơn.

Cửa van

Cửa van là phần cho lưu chất đi qua van và thông hành trên đường ống. Cửa van chặn thường có kích thước bằng với kích thước bên trong của đường ống.

Ghế đệm

Là bộ phận nằm bên dưới của thân van, giúp cho quá trình đóng van được kín hoàn toàn đồng thời giúp cho quá trình đóng van được nhẹ nhàng, giảm lực.

4 Nguyên lý làm việc của van chặn là gì

Khi bắt đầu vận hành van chúng ta sẽ quay vô lăng – tay van theo chiều kim đồng hồ, ngay lập tức trục van sẽ được truyền chuyển động từ vô lăng khi nó biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến. Trục của van được liên kết chặt chẽ với đĩa van, vì thế đĩa van sẽ di chuyển lên xuống và cắt ngang vào lưu chất bên trong đường ống. Khi đó lưu chất trong van là hơi nước, dầu, xăng, chất lỏng sẽ bị chặn lại bởi cánh van và không có bất kỳ sự rò rỉ nào, van đã được đóng chặt hoàn toàn.

Ngược lại, khi chúng ta quay ngược lại tay van theo chiều ngược kim đồng hồ thì đĩa van chặn sẽ được di chuyển lên trên thoát dần khỏi dòng chảy và cho lưu chất lưu thông trên đường ống qua thân van. Và khi cánh cổng van được rút lên hoàn toàn thì chất lỏng sẽ không còn bất kỳ sức cản nào và dòng chảy sẽ chảy hoàn toàn, van chặn của chúng ta sẽ được mở một cách hoàn toàn.

Và trong một số trường hợp người ta có thể sử dụng van cửa để mở ra một cách không hoàn toàn, để có thể điều tiết được dòng chảy. Tuy nhiên cánh van sẽ bị xói mòn nhiều bởi lực và ma sát của lưu chất. Vì vậy các đơn vị sản xuất van cửa thường khuyến cáo không nên sử dụng van chặn để điều tiết dòng chảy trừ khi thật cần thiết.

5 Cách vận hành van chặn đúng kỹ thuật

Mặc dù là loại van có lịch sử lâu đời nhưng vẫn có nhiều bạn không biết về nó. Vì thế việc vận hành van cửa cũng vì thế chưa được nắm rõ. Ở bài này chúng tôi sẽ giới thiệu để các bạn có thể vận hành van cửa được đúng kỹ thuật

Đầu tiên, khi mở van, những chuyển động đầu tiên của tay quay sẽ làm giảm lực tác dụng lên hai cổng. Nếu hệ thống sử dụng van cửa có sự thay đổi lớn về nhiệt độ, sự giản nở ở hai phần của cổng van thì sẽ làm biến dạng thân van và tạo nên lực tác dụng rất lớn lên cửa van và có thể làm hỏng van nếu không được thiết kế chất lượng.

Với cấu tạo ở cổng van, được ghép nối bởi nhiều thành phần nên chúng thường bị trục trặc nếu như các tạp chất bị tắc kẹt hay lắng đọng trong đó. Nên với van cửa người ta thường dùng trong các đường ống có độ sạch cao, hoặc người ta lắp lọc y ” traniner ” vào để giúp đường ống được sạch hơn.

6 Phân loại van chặn 

Van chặn là một trong những loại van truyền thống vì vậy nó có rất nhiều loại van chặn khác nhau. Và việc phân loại van cửa dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau như là: cấu tạo, vật liệu, kiểu vận hành…

Chúng ta hãy cùng phân loại chi tiết van chặn nhé

Phân loại dựa vào ty – trục của van

Dựa vào cấu tạo và chức năng của trục van – ty van chặn người ta chia van chặn ra làm 2 loại

Van chặn ty chìm

Thông qua bài viết ” Van chặn ty chìm là gì “, chúng ta hiểu được rằng, đó loại van van chặn mà có ty nằm bên trong thân van, khi vận hành van từ trạng thái đóng sang mở hoặc từ mở sang đóng thì kích thước toàn bộ van không thay đổi, chỉ có cánh van là di chuyển lên xuống.

Ty chìm có nghĩa là ty chìm bên trong van, không nhìn thấy ty.

Van chặn ty chìm không thay đổi kích thước van khi sử dụng vì thế nó thích hợp với những nơi có không gian hẹp, hoặc những đường ống ngầm dưới lòng đất. Van chặn ty chìm có 2 loại là loại có nắp chụp và loại có vô lăng

♦  Van chặn ty nổi

Tìm hiểu ” Van chặn ty nổi là gì “, chúng ta biết rằng đây là loại van cửa có thể nhìn thấy ty – trục một cách rõ ràng, trong quá trình vận hành van thì có thể thấy ty van nổi lên trên. Trục van sẽ nâng lên, hạ xuống cùng với cách van trong quá trình đóng mở. Vì thế các bạn có thể biết được van đang ở vị trí đóng hay vị trí mở từ xa.

Việc có trục nâng lên, hạ xuống liên tục nên van chặn ty nổi không thích hợp với những nơi có không gian chật hẹp.

Phân loại dựa vào vật liệu van

Van chặn có lịch sử từ khá lâu vì vậy nó cũng được ứng dụng để sử dụng cho nhiều loại môi trường khác nhau. Vì thế nó cũng được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Dưới đây là những loại van chặn đang có mặt trên thị trường hiện nay

Phân loại dựa vào vật liệu van

♦ Van cửa gang

Đây là loại van chặn phổ biến nhất hiện nay và được sử dụng rộng rãi nhất trong các loại van gang. Nó được sử dụng nhiều cho các hệ thống cấp nước, thoát nước, PCCC

Ưu điểm của loại van cửa gang là toàn thân được chế tạo hoàn toàn bằng gang, vì thế chi phí sử dụng cũng thuộc loại rẻ nhất.

♦ Van chặn thép

Đối với vật liệu thép nói chung và van cửa thép nói riêng thì nó có ưu điểm hơn về: chịu áp lực tốt hơn, chịu nhiệt độ tốt hơn. Vì thế mà van chặn thép được sử dụng cho các môi trường chịu áp lực lớn, và có nhiệt độ cao. Van chặn thép có thể chịu áp lực từ PN16, PN25, PN40…Và nhiệt độ có thể lên tới 400~ 500 độ C. Bạn có thể bắt gặp van chặn thép được sử dụng cho các môi trường như: nước nóng, hơi nước, dầu nóng, gas, đóng tàu,…

Van chặn inox

Van chặn inox là một trong những van inox rất thông dụng được sản xuất từ vật liệu inox 201, 304, hoặc 316. Nó được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, … nhờ vào ưu điểm không bị ăn mòn. Nó có thể được sử dụng cho hệ thống cấp nước sạch, hệ thống xử lý nước thải, thậm chí dùng được cả cho hóa chất.

Tuy nhiên do vật liệu chế tạo từ inox nên giá thành của loại van chặn inox tương đối đắt hơn so với các loại van chặn trên thị trường hiện nay.

Van chặn đồng

Van chặn đồng được ứng dụng rộng rãi cho các hệ thống dân dụng, sinh hoạt đặc biệt nó được dùng rất nhiều cho các hệ thống cấp nước sạch, hệ thống tưới tiêu và các nhà máy cấp nước công nghiệp.

Van chặn đồng thường được chế tạo theo kiểu bắt ren, có thể chịu được nhiệt độ đến 110 độ C và thường có kích cỡ đến DN100

♦  Van chặn nhựa

Van chặn nhựa được chế tạo từ nhiều loại nhựa khác nhau như: PVC, UPVC, CPVC,… là loại van bền với thời tiết khắc nghiệt thay đổi liên tục, Không bị ôxy hóa, không bị co ngót, không bị biến dạng theo thời gian, chống hóa chất ăn mòn, có bề mặt bên trong mượt mà dùng được cho hóa chất. Nó thường không chịu được áp lực cao chỉ khoảng 16 bar trở lại.

Vì vậy van chặn nhựa được ứng dụng nhiều trong chế biến thực phẩm, hệ thống hồ bơi, bể chế nước, hóa chất, đồ uống, thực phẩm….

Phân loại van chặn dựa vào kiểu kết nối

Van cửa rất thông dụng vì thế nó cũng có rất nhiều kích cỡ khác nhau. Các bạn có thể sử dụng van cửa cho kích từ DN15 cho tới DN5000, hoặc lớn hơn nữa. Vì vậy van chặn  cũng có nhiều kiểu kết nối khác nhau

Van chặn nối ren

Thông thường được sử dụng cho các loại van chặn có kích thước bé, chỉ từ DN100 trở lại. Loại van chặn lắp ren thì có ưu điểm là giá thành rẻ nhờ tốn ít vật liệu chế tạo hơn. Loại van chặn này cũng có nhiều loại vật liệu khác nhau như: đồng, inox, nhựa…..

Van chặn mặt bích

Van chặn mặt bích thường được sử dụng cho những van có kích cỡ đường ống lớn. Tuy nhiên ngày nay người ta sử dụng nó từ kích cỡ DN40 trở lên. Ưu điểm của loại van cửa mặt bích là lắp đặt và thay thế, bảo dưỡng rất dễ dàng va nhanh chóng.

Van chặn nối hàn

Van chặn hàn thường được sử dụng cho những môi trường chịu áp lực lớn. Việc lắp đặt van theo kiểu hàn là tương đối khó khăn bởi phải định vị. Van cửa hàn thường được làm cho vật liệu thép, inox.

Phân loại van cổng dựa vào kiểu kết nối

Phân loại van chặn dựa kiểu vận hành

Việc vận hành van chặn là tương đối dễ dàng và đơn giản. Tuy nhiên có nhiều cách khác nhau để có thể vận hành nó. Vì thế người ta cũng chia van cửa thành các kiểu vận hành khác nhau như sau:

Van chặn vận hành bằng tay

Có thể nói đây là loại van chặn thông dụng nhất hiện nay, được sử dụng rất nhiều trong thực tiễn. Việc vận hành van hoàn toàn 100% dựa vào sức người mà không hề sử dụng bất kỳ thiết bị truyền động nào. Và tất nhiên những van này có thể vận hành đối với đường ống vừa phải. Nếu đường ống lớn người ta phải thêm hộp số truyền động hoặc có thể sẽ phải dùng đến phương pháp điều khiển khác như điện hay khí nén.

Van chặn điều khiển bằng điện

Là loại van chặn được điều khiển bằng dòng điện thông qua một động cơ. Động cơ này sẽ được truyền động qua hộp số và truyền động tới trục của van cửa giúp cánh van sẽ nâng lên hạ xuống. Loại van điều khiển điện này thường được sử dụng cho những van có kích cỡ lớn hoặc những vị trí lắp van hẹp không thể thao tác được.

Ngày nay van cửa điện được ứng dụng để sử dụng ngày càng phổ biến hơn, một phần do ngành công nghiệp tự động hóa ngày càng được chú trọng và phát triển.

Van chặn điều khiển bằng khí nén

Cũng giống như loại van chặn điện thì van cửa điều khiển bằng khí nén cũng giúp việc thao tác, vận hành van thay thế sức người. Thay vì dùng dòng điện để vận hành thì với dòng van này người ta sử dụng hệ thống khí nén để vận hành và người ta thường gọi là van điều khiển khí nén

Van chặn khí nén cũng được sử dụng cho những van có kích cỡ đường ống lớn và những vị trí van ở chỗ hẹp khó vận hành bằng tay. Tuy nhiên dòng van cửa khí nén này vẫn ít được sử dụng hơn. Người ta thường sử dụng van chặn dao điều khiển khí nén nhiều do van chặn dao có bề ngang hẹp.

Phân loại van cổng dựa kiểu vận hành

Phân loại van chặn dựa vào thương hiệu và xuất xứ van

Việc chọn lựa van chặn để sử dụng chưa bao giờ là dễ dàng cả. Nó liên quan đến nhiều vấn đề trong đó có vấn đề thương hiệu van và xuất xứ của van. Vì thế người ta cũng phan loại van cửa theo xuất xứ và thương hiệu van như sau:

Van chặn Nhật Bản

Là loại van chặn có chất lượng bậc nhất tại thị trường Việt Nam. Van chặn nhật có đầy đủ các loại vật liệu để các bạn lựa chọn như: đồng, gang, thép, inox, nhựa. Chúng ta có thể biết đến một số thương hiệu van chặn nhật như:

 • Van chặn Kizt
 • Van chặn Toyo
 • Van chặn Tozen
 • Van chặn Hitachi

Van chặn Hàn Quốc

Là loại van chặn có chất lượng khá tốt, nhờ vật liệu chuẩn xác và tiêu chuẩn chế tạo khắt khe. Van chặn hàn quốc được biết đến với giá thành cạnh tranh hơn so với các dòng van chặn Nhật bản và châu Âu. Hiện nay có các loại van chặnHàn Quốc như:

 • Van chặn Wonil
 • Van chặn YDK
 • Van chặn Samwoo
 • Van chặn Joeun

Van chặn malaysia

Đây là loại van chặn có sức tiêu thụ vào loại bậc nhất của Việt nam, nó được sử dụng rất nhiều trong các công trình cấp nước, thoát nước, pccc, tòa nhà cao tầng… Lợi thế của loại van này là giá thành rẻ và chất lượng chấp nhận được. Các bạn có thể thấy trên thị trường có các loại:

 • Van chặn AUT
 • Van chặn AMG
 • Van chặn ARV
 • Van chặn ATZ
 • Van chặn ARITA
 • Van chặn MEIJI

Van chặn Thổ Nhĩ Kỳ

Là loại van châu Âu và độc quyền phân phối bởi một số đơn vị nhập khẩu. Loại van này chất lượng cũng không được đánh giá cao như van Nhật nhưng có xuất xứ từ Châu Âu nên vẫn được một số công trình chỉ định sử dụng. Trên thị trường hiện nay có các loại van như:

 • Van chặn KVS
 • Van chặn KBV
 • Van chặn EKOVAL

Van chặn Trung Quốc

Là loại van cửa có giá thành rẻ nhất hiện nay trên thị trường. Tuy nhiên hầu hết những đơn vị cung cấp van chặn trung quốc tại Việt Nam thường không bảo hành loại van này. Nó có nhiều thương hiệu khác nhau nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến: Van chặn hiệu JS, van chặn TZ…

Xem toàn bộ sản phẩm: van cổng ty chìm

7  Ưu điểm và nhược điểm của van chặn là gì 

Đây là loại van có rất nhiều ưu điểm, được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt là giá thành rẻ hơn so với các loại van cầu hoặc van bi nhiều lần. Tuy nhiên van cũng có những hạn chế nhất định

Ưu điểm

Là một trong những dòng van lâu đời và rất được ưa chuộng nên dòng van cửa có nhiều lợi thế và ưu điểm nổi bật. Cụ thể là:

Van cổng có nhiều ưu điểm

√ Là một loại van 2 chiều tiện lợi

Van chặn là một trong số ít van bạn có thể sử dụng để lưu thông lưu chất theo 2 chiều mà không bị ảnh hưởng đến bất kỳ điều gì.

√ Độ bền cao – Ít phải bảo trì

Mặc dù chi phí sử dụng van chặn có cao hơn so với van bướm nhưng bù lại nó có độ bền rất cao. Những công trình, dự án khai thác lâu dài thì việc lựa chọn van chặn là rất cần thiết. Ngoài ra van chặn cũng rât ít khi phải bảo trì, cánh van gần như không nằm trong đường ống khi mở van. Vì thế nó cũng giúp cho hệ thống của bạn hoạt động liên tục mà không bị trì hoãn.

√ Lưu lượng và áp suất qua van rất ít thay đổi

Việc cánh van mỗi lần mở đều nằm lên phía trên giúp lưu lượng của môi chất qua van không hề bị ảnh hưởng hoặc có ảnh hưởng rất ít. Cùng với đó là áp suất của nó cũng vậy sẽ không bị ảnh hưởng chút nào. Từ đó giúp hệ thống có sử dụng van cửa luôn vận hành một cách ổn định và mượt mà.

√ Vận hành đơn giản, ít tốn năng lượng

Cánh của van chặn thường được chế tạo vuông góc với hướng dòng chảy, vì vậy trong quá trình vận hành van, người vận hành tiêu tốn ít năng lượng hơn để có thể đóng mở van một cách hết sức dễ dàng. Nếu so sánh với van cầu thì van cửa tiết kiệm cả năng lượng và thời gian để vận hành.

Ngoài ra momen đóng hoặc mở van cũng rất thấp giúp cho quá trình vận hành, thao tác được đơn giản hơn, ít tốn năng lượng hơn.

√ Chiều rộng thân van hẹp, tiện cho việc bố trí lắp đặt

So với van bướm thì van cửa có chiều rộng thân van lớn, nhưng nếu so nó với van bi và van cầu thì chiều ngang, chiều rộng thân van là rất hẹp. Điều này giúp cho quá trình lắp đặt và bố trí vị trí lắp đặt van trở nên tiện lợi hơn rất nhiều.

√ Được ứng dụng rộng rãi

Van chặn rất phổ biến và nó được ứng dụng vào hầu hết các ngành nghề hiện nay. Nó có thể được sử dụng cho nhiều loại môi trường khác nhau vì thế bạn có thể bắt gặp van chặn được sử dụng ở rất nhiều nơi.

Nhược điểm

Mặc dù khá được ưa chuộng tuy nhiên van chặn vẫn tồn tại một số nhược điểm dưới đây:

Δ Không thể sử dụng để điều tiết dòng chảy

Là loại van có độ bền sử dụng rất cao, nhưng dòng van này vẫn được các nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng để điều tiết lưu

Δ Quá trình đóng mở chậm

Van chặn khi đưa vào vận hành thì quá trình đóng mở mất một số thời gian nhất định. Vì vậy nó không được khuyến cáo lắp đặt ở một số vị trí đóng mở nhanh.

Δ Tạo ra rung động và tiếng ồn khi đóng không hoàn toàn

Khi van chặn được mở không hoàn toàn hoặc đóng không hoàn toàn thì lưu chất tạo ra dòng chảy va đập vào cánh van tạo ra rung động và tiếng ồn khá lớn.

Δ Bảo trì, sửa chữa cao

Do cấu tạo của van chặn là tương đối phức tạp nên quá trình bảo trì và sửa chữa là khá khó khăn. Chi phí thông thường sẽ rất lớn. Vì thế người ta cũng rất ít khi sửa chữa van chặn mà thường thay thế luôn khi sử dụng.

8 ng dụng của van chặn là gì

Van chặn là một trong những loại van được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống, nó phổ biến chỉ sau dòng van bướm mà thôi. Vì thế chúng ta có thể sẽ được thấy van cửa được ứng dụng trong

van cong duoc ung dung rong rai

Hệ thống cấp nước sạch, nước sinh hoạt nhu trong các căn hộ cao tầng, nhà máy nước sạch

Hệ thống thoát nước, chống ngập úng, hệ thống thủy lợi, tưới tiêu, …

Hệ thống xử lý nước thải, hệ thống gom nước thải

Sử dụng trong ngành thực phẩm, đồ uống, nước giải khát, rượu bia…

Được lắp đặt nhiều trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy, cứu hỏa

Sử dụng cho các hệ thống dân dụng, sinh hoạt

Sử dụng cho các nhà máy, xí nghiệp như: nhà máy dệt, nhuộm, xi măng, đóng tàu,…

Sử dụng cho các môi trường nước nóng, hơi nước, dầu, gas….

Các bạn có thể sử dụng van chặn dao để có thể sử dụng cho môi chất dạng hạt như: xi măng, cám, nhựa…

9 Những lưu ý và cách lắp đặt van chặn 

Trong quá trình lắp đặt van công nghiệp nói chung, đều có những quy trình lắp đặt tương đối phổ biến. Tuy nhiên với van chặn nói riêng, chúng ta vẫn cần có những chú ý và hướng dẫn lắp đặt riêng cho loại van này.

Lưu ý trước khi lắp đặt van chặn 

Cần lưu ý một số điều dưới đây giúp cho việc lắp đặt được đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật và có thể vận hành được lâu dài

Kiểm tra loại van cửa này có phù hợp với yêu cầu thiết kế hay không? Và van cửa này có phù hợp với các yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật của hệ thống chuẩn bị lắp đặt hay không?

Khi tiến hành lắp đặt cần làm sạch khoang bên trong van và bề mặt gioăng, Kiểm tra toàn bộ bu-lông kết nối liệu đã siết chặt và đồng đều chưa, kiểm tra phần gioăng trục đã ép chặt chưa.

Khi lắp van lên đường ống phải đảm bảo rằng van ở vị trí đóng hoàn toàn 100%.

Để đảm bảo kỹ thuật một cách tuyệt đối các bạn cần phải lắp thêm 1 chiếc Y lọc trước van cửa để có thể lọc hết được rác, chất cặn bám vào cánh van.

Van cần được lắp đảm bảo thuận tiện cho việc vận hành, kiểm tra, bảo trì sửa chữa sau này. Rất có thể thiết kế không bám sát thực tế, vì vậy cần báo với kỹ thuật ngay.

Lắp đặt van theo đúng hướng dòng chảy trùng với chiều mũi tên ( tuyệt đối tuân thủ nếu có chỉ định )

Xiết các bu-lông đủ lực không quá chặt tránh tình trạng gãy vỡ mặt bích kết nối và làm hỏng giăng.

Nên tiến hành vận hành thử nghiêm khi lắp đặt xong, để chắc chắn van hoạt động trơn tru, đĩa van không bị kẹt vào thành đường ống hoặc mặt bích.

lưu ý trong lắp đặt van cổng

Hướng dẫn lắp đặt van chặn 

Các van cửa có thể được lắp đặt theo bất kỳ hướng nào, tuy nhiên tốt nhất nếu nó có thể nên được lắp đặt thẳng đứng, đặc biệt là ở kích thước lớn hơn để dễ dàng vận hành.

Kiểm tra sơ bộ vật liệu của van chặn, thành van và đĩa trước khi lắp đặt. Đảm bảo rằng không có lỗi hoặc hư hỏng do quá trình lưu trữ hoặc vận chuyển.

Hoàn thành tất cả công việc hàn mặt bích vào đầu ống trước khi lắp đặt van và đảm bảo mặt bích đã được làm mát đến nhiệt độ môi trường trước khi lắp đặt van cửa bằng cách sử dụng miếng đệm thích hợp.

Làm sạch đường ống, hãy chắc chắn rằng không có dư lượng hàn, rỉ sét, hoặc các mảnh vụn khác trong đường ống trước khi lắp đặt. Rửa bằng nước hoặc chất tẩy nhẹ nếu cần.

Kiểm tra chắc chắn rằng không có sự cong vênh của mặt bích hoặc sai lệch của van chặn liên quan đến mặt bích. Lắp đặt giá đỡ van khi cần thiết để giảm tải cho cụm đường ống.

Lắp đặt các bu lông khoảng cách cẩn thận để không làm hỏng thành van và điều chỉnh mặt đối diện của hai mặt bích để có khoảng cách khi đường ống được mở rộng (đủ khoảng cách để trượt van vào hoặc ra).

Dùng lực siết chặt đều các bu lông sao cho áp lực được dàn đều giữa van, miếng đệm và mặt bích, cho đến khi kín hoàn toàn.

Sau khi lắp đặt hoàn tất, vận hành van nhiều lần để đảm bảo không bị dịch chuyển trong quá trình cài đặt.

Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết hơn tại: Hướng dẫn lựa chọn van chặn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.