Van cổng BB là gì? Tìm hiểu về Flange Gate Valve

Van cổng BB là gì? Sản phẩm này có đặc điểm, công dụng gì mà lại được sử dụng phổ biến trên các hệ thống đến vậy. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu về đặc điểm, các chủng loại, ứng dụng và cách lựa chọn van cổng BB sao cho phù hợp nhất, quý khách hàng hãy cùng tham khảo.

1 Tìm hiểu về van cổng BB

Van cổng BB là dòng van cổng được chế tạo kiểu thân đúc nguyên khối với hai đầu kết nối với đường ống kiểu mặt bích. Van được sử dụng để đóng mở dòng lưu chất đi qua van. Loại van này được sử dụng rộng rãi và thông dụng. Thông thường van cổng mặt bích sẽ có kích cỡ từ DN50 trở lên.

Van sử dụng kết nối mặt bích sẽ đem lại nhiều ưu điểm như khả năng kết nối chắc chắn ổn định, độ kín khít cao và có thể chịu được sự rung lắc, va đập nhẹ, tránh được khả năng nứt vỡ trên đường ống.

Tìm hiểu về van cổng BB

Bạn có thể quan tâm: ? Van cổng giá rẻ, chính hãng, đa dạng chủng loại 

2 Phân loại sản phẩm van cổng BB

Sản phẩm van cổng BB được phân loại dựa theo một số số các tiêu chí như vật liệu chế tạo của van, dạng cấu tạo của ty van, tiêu chuẩn mặt bích và phương pháp điều khiển của van.

 Phân loại theo vật liệu cấu tạo

Tuỳ theo môi trường và yêu cầu sử dụng mà van được chế tạo theo nhiều dạng vật liệu khác nhau. Van cổng gang có giá thành rẻ nhưng chỉ phù hợp các hệ thống có áp suất và nhiệt độ trung bình. Đối với van cổng inox có thể chịu được nhiệt độ và áp suất làm việc cao, chống ăn mòn, oxy hoá tốt nên thích hợp cho các môi trường hoá chất. Riêng van cổng thép, đặc thù nên sử dụng trong các môi trường có nhiệt độ và áp suất rất cao, có thể lên tới 400°C và 80bar.

Từng loại hệ thống cụ thể mà chúng ta có thể lựa chọn dòng van có vật liệu phù hợp.

Van cổng BB gang

Van cổng BB inox

Van cổng BB thép

Phân loại sản phẩm van cổng BB

 Phân loại theo cấu tạo

Van cổng BB nói riêng và van cổng nói chung có hai dạng thiết kế ty van chính và ty nổi và ty chìm.

Van cổng BB ty nổi

Loại van ty nổi này có ty van nổi, có thể nhìn thấy trực tiếp bằng mắt thường trạng thái của van do khi van vận hành đóng mở trục van sẽ nâng lên hạ xuống, dễ dàng nhận biết. Van cổng ty nổi này thường dùng cho các vị trí lắp đặt có không gian rộng do kích thước van khá lớn

Van cổng inox DN100

Van cổng BB ty chìm

Ngược lại van cổng ty chìm thường dùng cho các vị trí lắp đặt có không gian nhỏ, chật hẹp bởi kích thước van khá nhỏ gọn, phần ty van được bố trí nằm gọn trong thân van, chính vì vậy sẽ khó quan sát bằng mắt thường trạng thái đóng mở của van.

Van cổng Samwoo DN100

Van cổng BB phân loại theo thương hiệu:

 Phân loại theo tiêu chuẩn mặt bích

Van kết nối kiểu mặt bích nên chắc chắn sẽ có nhiều tiêu chuẩn mặt bích khác nhau. Hiện nay thông dụng nhất trên các hệ thống đường ống có bốn tiêu chuẩn chính là JIS, BS, ANSI và DIN. Đây đều là các tiêu chuẩn có xuất xứ từ các quốc gia có nền công nghiệp hiện đại và phát triển, cho đến nay đã được công nhận và ứng dụng rộng rãi trên phạm vi toàn cầu.

Xuất xứ Châu Á có tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản, còn lại là các tiêu chuẩn có nguồn gốc từ Châu Âu: BS từ Anh, DIN từ Đức và ANSI từ Mỹ.

Van cổng BB tiêu chuẩn JIS

Van cổng BB tiêu chuẩn BS

Van cổng BB tiêu chuẩn DIN

Van cổng BB tiêu chuẩn ANSI

Các tiêu chuẩn mặt bích

 Phân loại theo dạng điều khiển

Van cổng BB thường có kích thước lớn nên được thiết kế với hai phương pháp vận hành chính là dạng cơ học và dạng điều khiển tự động.

Van cổng BB tay quay

Van sử dụng bộ phận tay quay thông thường để điều khiển quá trình đóng mở van. Van cổng BB tay quay có giá thành rẻ, dễ dàng sử dụng mà không cần có chuyên môn quá cao.

van cong inox wonil 2

Van cổng BB điều khiển điện

Van cổng điều khiển điện là dòng van thường dùng cho các hệ thống có tính tự động hoá cao hoặc dùng để lắp đặt tại các vị trí khó thao tác, vận hành, hay môi trường sử dụng độc hai. Loại van này có thể sử dụng được nhiều loại điện áp khác nhau, tăng khả năng linh động trên nhiều loại hệ thống.

Đặc điểm sản phẩm van cổng inox điều khiển điện 220V ON/OFF

3 Cách lựa chọn van cổng BB phù hợp

Mỗi hệ thống, môi trường làm việc sẽ có các yêu cầu riêng, do đó để lựa chọn được sản phẩm van cổng phù hợp nhất và tiết kiệm chi phí, chúng ta cần lưu ý một số các điểm sau:

Vật liệu chế tạo van: gang, thép hay inox. Tùy vào môi chất mà chúng ta lựa chọn vật liệu nào cho phù hợp nhất. Gang thường dùng cho nước, với giá thành rẻ. Còn thép thì dùng cho môi trường có áp lực cao, inox có thể chịu được nhiệt độ tốt.

Kiểu van: Lựa chọn kiểu van cổng ty chìm hay van cổng ty nổi cho phù hợp.

Tiêu chuẩn mặt bích: lựa chọn van có tiêu chuẩn mặt bích đúng với tiêu chuẩn hiện tại của hệ thống, hoặc nếu sử dụng tiêu chuẩn khác thì cần đảm bảo được khả năng lắp lẫn của chúng.

Chia sẻ kinh nghiệm: ? Hướng dẫn chi tiết cách lựa chọn van cổng theo nhu cầu

4 Ứng dụng thực tế của van cổng BB

Dòng van cổng BB thường được sử dụng cho các hệ thống có kích cỡ vừa và lớn, nên van được ứng dụng lắp đặt cho nhiều hệ thống và môi trường khác nhau như:

Ứng dụng cho các hệ thống cấp thoát nước ngầm trong thành phố

Các hệ thống cấp nước trong các khu công nghiệp

Hệ thống xử lý dung dịch, hoá chất

Hệ thống PCCC, hệ thống thuỷ điện, nhiệt điện

Ưu nhược điểm van cổng DN100 là gì

5 Mua sản phẩm van cổng BB ở đâu

Vimi tự hào đơn vị cung cấp và phân phối các sản phẩm van cổng BB trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là ba tỉnh thành lớn là Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Dành cho bạn: ? Địa chỉ mua van cổng giá tốt, uy tín, chuyên nghiệp.

Tất cả các sản phẩm do chúng tôi cung cấp đều được nhập khẩu chính hãng, cam kết giá thành rẻ nhất, chứng nhận CO-CQ đầy đủ, bảo hành 12 tháng, quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Kho số lượng lớn van cổng DN100 3

Kho số lượng lớn van cổng DN100

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.