Van cổng ty chìm là gì

Trong các loại van cổng, van ty chìm hay còn gọi là van cổng ty chìm được sử dụng phổ biến hơn so với van ty cổng. Tại sao lại như vậy, hãy đọc bài viết và tìm hiểu xem “Van cổng ty chìm là gì”, để có thể hiểu rõ hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ưu nhược điểm của van. Cùng so sánh sự khác nhau giữa loại van ty chìm và van cổng ty nổi.

1 Van cổng ty chìm là gì

Là loại van cổng, mà ty van không cố định với đĩa van, khi trục van chỉ xoay tròn, chuyển động xoay của ty thông qua khớp ren giữa đĩa van và trục van, tác động làm đĩa van chuyển động lên xuống. Cũng như van cổng nói chung, van được dùng với mục đích chủ yếu là đóng mở dòng lưu chất, ít được sử dụng với mục đích điều tiết. Van  có tên tiếng anh là 『Non rising stem gate valve 』

2 Cấu tạo của van cổng ty chìm như thế nào

Thông qua bài viết van cổng là gì, chúng ta đã hiểu được cấu tạo chung của van cổng. Van cổng ty chìm, cũng có các bộ phận giống như van cổng nói chung, điểm khác biệt ở đây là ở cấu tạo của trục van, từ đó chúng có nguyên lý hoạt động khác với van cổng ty nổi.

Cấu tạo van cổng ty chìm

Tay van – Vô lăng van cổng ty chìm

Vô lăng được đặt trên gối đỡ, đồng thời chính là nắp van, thông qua bạc trục van thường làm bằng vật liệu đồng. Vô lăng được cố định với trục van thông qua khớp và chốt van, khi quay vô lăng thì ty có ren quay theo cùng tốc độ và góc quay.

Trục van – Ty van

Trục van có ren ngoài thường được làm bằng thép hợp kim SS420, điểm khác biệt so với van ty nổi là van ty chìm có trục van không cố định với đĩa van, mà được lắp ghép với đĩa van có ren trong. Khi trục van chuyển động quay thì đĩa van sẽ chuyển động tịnh tiến.

Gioăng làm kín

Gồm các gioăng trên cổ van, gioăng trên mặt bích, các gioăng này có chức năng ngăn lưu chất không bị rò rỉ qua cổ van, mối nối giữa mặt bích của van và mặt bích của ống

Nắp van cổng ty chìm

Trên nắp có bạc trục, cố định trục van theo phương thẳng đứng và cho phép trục van xoay tròn, dưới sự hỗ trợ của bạc trục là điểm tiếp xúc với trục van. Nắp van cố định với thân vân, tạo thành một khối thống nhất, đồng thời là không gian để đĩa van di chuyển.

Cánh van – Đĩa van

Đĩa van có nhiều kiểu dạng khác nhau, tùy theo cấu tạo của thân van. Đĩa thường được làm bằng cao su, một số là cao su cốt kim loại, hoặc là đĩa van kim loại, đĩa van thường có dạng tấm đặc, tuy nhiên có trường hợp đĩa van là dạng tấm có khoét lỗ với đường kính bằng đường kính trong của ống.

Thân van

Hai đầu thân van được chế tạo theo kiểu kết nối ren, hàn, mặt bích hoặc socket. Thân van là bộ phận kết nối trực tiếp với ống, vừa là bệ đỡ cho toàn bộ nắp van, và các bộ phận khác của van, đồng thời là bộ phận chịu tác động trực tiếp của áp lực dòng chảy.

Cửa van

Cửa thân van, đa số các trường hợp nằm ở phần dưới của thân van, 1 bên là nơi tiếp nhận dòng chảy và phần còn lại là cửa ra của dòng lưu chất. Có một số trường hợp cửa van nằm giữa thân van.

 Đệm kín của van cổng ty chìm

Thường gắn nệm cao su để tạo mặt kín lưu chất với đĩa van, hầu hết các trường hợp đệm kín đều có dạng hình nêm, để tạo độ kín khiết với đĩa van.

3 Nguyên lý hoạt động của van cổng ty chìm 

Về cơ bản nguyên lý hoạt động của van, khi quay vô lăng, trục sẽ quay theo cùng tốc độ và góc quay. Bằng khớp ren giữa trục van và đĩa van, sẽ chuyển hóa chuyển động quay của trục thành chuyển động tịnh tiến của đĩa van. Tùy theo cấu tạo thân van và đĩa van, van có thể đóng khi đĩa van nằm ở vị trí thấp nhất, hoặc có thể đóng khi đĩa van ở vị trí cao nhất. Tham khảo video về cấu tạo và nguyên lý hoạt động

4 Ưu nhược điểm của van cổng ty chìm là gì

Van cổng được sử dụng rộng rãi, bởi có nhiều tính năng ưu việt so với các loại van khác. Đặc biệt van cổng ty chìm mang những ưu và nhược điểm chung của van cổng, và những ưu nhược điểm riêng của nó nên được nhiều chủ đầu tư lựa chọn áp dụng vào hệ thống của mình.

Ưu điểm của van cổng ty chìm là gì

√ Ưu điểm của van cổng nói chung: Cấu tạo đơn giản, độ bền cao, không tổn thất lưu lượng khi chảy qua van,vận hành dễ dàng.

√ Trục van chìm bên trong thân van: Tiết kiệm không gian lắp đặt van cũng như khi vận hành, chiều dài trục van ngắn tiết kiệm nguyên liệu trục, đồng thời giảm chi phí khi thay thế

√ Trục van nằm trong thân: Giúp trục không bị ăn mòn bởi mưa nắng, khi van được lắp đặt lộ thiên, hoặc trong các điều kiện môi trường có nguy cơ ăn mòn.

√ Kích thước van phong phú: Trục van nằm trong thân van, chính là nguyên nhân giúp van được chế tạo với các kích thước lớn, bởi chiều dài trục van tỷ lệ thuận với kích thước van

Nhược điểm của van cổng ty chìm là gì

Δ Nhược điểm chung của van cổng:  Khuyến cáo của nhà sản xuất là, không nên dùng cho việc điều tiết dòng chảy.

Δ Ty van chìm bên trong:  Mặc dù có thể tránh ăn mòn bởi tác động bên ngoài của môi trường, tuy nhiên lưu chất bên trong có thành phần axit hoặc bazơ sẽ ăn mòn liên tục trục van.

Δ Trạng thái của van không thay đổi khi đóng hoặc mở: Do trục van nằm trong thân van, không chuyển động lên xuống như van ty nổi, nên không thể nhận biết trạng thái đóng mở của van nếu không tác động quay vô lăng kiểm tra, hoặc không có thêm thiết bị để thể hiện trạng thái đóng mở của van.

Xem thêm sản phẩm van cổng ty chìm DN100

5 Các kiểu vận hành van cổng ty chìm là gì

Van cổng ty chìm thông thường chỉ được vận hành bằng 2 phương pháp, phổ biến nhất là vận hành bằng tay, tuy nhiên với những nơi không đủ không gian vận hành, thiếu không gian lối đi, hoặc môi trường vận hành không đảm bảo cho người khai thác, khi đó người ta dùng phương pháp điều khiển bằng điện

Các kiểu vận hành van cổng ty chìm

Van cổng vận hành bằng tay quay

Đây là phương pháp phổ biến do giá thành rẻ, bởi không cần thêm thiết bị điều khiển và vận hành van. Van cổng tay quay được vận hành đơn giản, không cần hệ thống điều khiển tự động kèm theo, nên người bình thường có thể khai thác dễ dàng.

Van cổng điều khiển bằng điện

Van cổng điện đóng mở nhanh hơn, áp dụng phổ biến cho các van có kích thước lớn, bởi lực tác động không đủ lớn, hoặc tốn nhiều năng lượng vận hành mà con người khó thao tác được. Thường được áp dụng ở những vị trí có môi trường vận hành không tốt cho con người, như ô nhiễm nặng hoặc có hóa chất gây hại cho sức khỏe người vận hành. Cần hệ thống cấp nguồn điện cho bộ điều khiển điện, thường dùng điện áp 24V hoặc 220V.

6 Sự khác nhau giữa van cổng ty nổi và van cổng ty chìm là gì

Như tên gọi của cả 2 loại van này, nói lên sự khác biệt đặc trưng của chúng đó là ty nổi lên khi vận hành hoặc là chìm trong van dù cho chúng ta thao tác đóng hoặc mở van.

✽ Khác nhau về phần ren  trên ty:

 Van ty nổi – Ren nằm phía trên, phần tiếp ren với vô lăng. Van ty chìm – Ren nằm phía dưới, phần tiếp ren với đĩa van.

✽  Khác nhau về  ty van và đĩa van: 

Van ty nổi – Trục van cố định với đĩa van, không cố định với vô lăng. Van ty chìm – Trục van cố định với vô lăng, không cố định với đĩa van.

✽ Khác nhau về  bộ phận di chuyển: 

Van ty nổi – Cả trục van và đĩa van di chuyển tịnh tiến qua khớp ren trên vô lăng. Van ty chìm – Chỉ đĩa van di chuyển trên khớp ren của trục van

Sự khác nhau giữa van ty chìm và van cổng ty nổi

7 Vật liệu chế tạo và kiểu kết nối của van cổng ty chìm là gì

Van được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau, theo kích thước của van, cũng như kiểu kết nối của van với ống. Tuy nhiên, phân chia van cổng theo vật liệu và kiểu kết nối chúng ta có các loại van như bảng dưới đây.

Van cổng kết nối mặt bích Van cổng kết nối ren Van cổng thép
Van cổng inox Van cửa gang Van cổng nhựa

Vật liêụ chế tạo van cổng ty chìm

8 Ứng dụng của van cổng ty chìm là gì

Thực tế van cổng ty chìm được tồn kho với số lượng lớn và lắp đặt để ứng dụng, trong nhiều hệ thống khác nhau. Đặc biệt chúng được dùng nhiều trong các ngành nghề và hệ thống liên quan đến nước và dầu. Hãy lựa chọn van cổng theo đúng yêu cầu kỹ thuật, để đạt được hiệu quả tối đa nhất

Ứng dụng van cổng ty chìm

9 Kho van cổng ty chìm

Do nhu cầu sử dụng loại van này ngày càng tăng, chúng tôi liên tục nhập kho với số lượng lớn. Kho van cổng của chúng tôi với nhiều chủng loại và thương hiệu khác nhau. Cho đến nay chúng tôi đã cung cấp các hãng van cổng như: Van cổng Wonilvan cổng AUT và van cổng Samwoo.

Kho van cổng ty chìm vimi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.