Van điện từ thường đóng là gì ? Ưu – nhược điểm

Van điện từ thường đóng là gì ? Là một trong những vấn đề được nhiều người sử dụng van điện từ thắc mắc nhiều nhất trong hơn 10 năm kinh doanh mặt hàng này của chúng tôi. Ở bài viết này các chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

1 Van điện từ thường đóng là gì?

Trước tiên các bạn cũng nên hiểu qua: van điện từ là một thiết bị dùng để đóng ngắt lưu chất trên đường ống một cách tự động hoàn toàn bằng dòng điện thông qua cơ chế sinh ra từ trường để hút và nhả đệm làm kín.

Các bạn có thể tìm hiểu rõ hơn: Solenoid là gì

Và van điện từ thường có 2 kiểu tác động, đó chính là thường đóng và thường mở:

Định nghĩa van điện từ thường đóng

Van điện từ thường đóng chính là 1 van điện từ thông thường nhưng trạng thái khi không được cấp điện là luôn luôn đóng.

Van điện từ thường đóng là gì?

Các bạn có thể tham khảo thêm: van điện từ thường mở là gì?

Như vậy bình thường van điện từ thường đóng sẽ giúp cho lưu chất trên đường ống không được di chuyển theo bất kỳ chiều nào. Nghĩa là van luôn luôn ngắt, van luôn luôn đóng. Loại van này trở nên rất thông dụng trên thị trường và chúng ta cần lưu ý rằng:

Khi người ta nói van điện từ mà không đề cập đến kiểu tác động thường đóng hay thường mở thì nó chính là van điện từ thường đóng.

2 Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý làm việc và hoạt động của loại van này khá đơn giản và tương đối dễ hiểu. Van điện từ bản chất là 1 loại van được đóng mở bởi từ trường do dòng điện sinh ra. Và van thường đóng có trạng thái luôn luôn đóng nhờ lực lò xo bị nén lại.

Khi chúng ta cấp điện cho van điện từ thì nhờ có từ trường được sinh ra nên nó sẽ sinh ra lực hút và kéo đế van lên theo dọc trục van, nhờ lực hút này thắng lực hút của lò xo nên đế van được kéo ra khỏi đĩa đệm. Vì thế nó sẽ tạo thành 1 khe hở cho lưu chất lưu thông qua van, từ đó van sẽ chuyển từ trạng thái đóng sang trạng thái mở.

Các bạn sẽ dễ dàng hình dung hơn khi xem kỹ video dưới đây:

3 Tại sao van điện từ thường đóng lại thông dụng

Gần như trong thực tế hiện nay đa số các đơn vị sử dụng đều sử dụng loại van điện từ thường đóng. Vì sao nó lại trở nên thông dụng như vây? Bạn có biết không?  Vâng, để giải đáp điều này chúng tôi có thể thông tin đến các bạn như sau:

 • Chức năng chính của van – valve nói chung là để đóng đường ống, nếu không họ đã không sử dụng đến van rồi phải không ạ. Và van điện từ cũng thế, do đó việc nó thường xuyên đóng ( thời gian đóng nhiều) cũng là đúng với nhu cầu của nhiều đơn vị sử dụng.
 • Loại van thường đóng này giúp cho hệ thống vận hành đảm bảo an toàn hơn
 • Van này được sử dụng gần như cho tất cả các môi trường hiện nay.

Tại sao van điện từ thường đóng lại thông dụng

4 Ưu điểm và nhược điểm van điện từ thường đóng là gì?

Để có thể hiểu sâu sắc hơn chúng ta tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của loại van này các bạn nhé

Ưu điểm

 • Thông dụng, rất dễ dàng chọn lựa sản phẩm trên thị trường Việt Nam
 • Sử dụng được đa dạng cho nhiều loại môi trường như: nước, khí nén, dầu, gas, hơi nóng…
 • Là một trong những loại van tự động có thời gian đóng mở rất nhanh chỉ trong vòng 1s
 • Độ bền sử dụng sản phẩm sẽ cao hơn so với loại thường mở
 • Giá thành rẻ hơn nhiều so với loại thường mở chỉ băng 1/2 ~ 1/3 giá thành
 • Luôn có sẵn hàng rất nhiều, tiện lợi cho quá trình sửa chữa và thay thế sau này

Ưu điểm và nhược điểm van điện từ thường đóng là gì?

Nhược điểm

Đối với loại van điện từ thì loại thường đóng này gần như đem đến cho người sử dụng sự tối ưu. Nhược điểm lớn nhất của sản phẩm chỉ là sử dụng cho hệ thông có thời gian mở van nhiều hơn thời gian đóng van mà thôi. Khi đó chúng ta cần sử dụng van điện từ thường mở sẽ giúp cho van an toàn và có độ bền cao.

5 Khi nào thì sử dụng van điện từ thường đóng?

Đây cũng là một câu hỏi rất hay mà những bạn làm kỹ thuật chắc chắn cũng đa từng thắc mắc. Vậy thì bạn có biết là khi nào chúng ta dùng loại van này không?

Việc sử dụng loại thường đóng hay thường mở phụ thuộc vào hệ thống đường ống của chúng ta có nhu cầu đóng van và mở van như thế nào? Nghĩa là chúng ta sẽ dựa vào việc thời gian đóng van và thời gian mở van để lựa chọn.

Chẳng hạn 1 ngày có 24h thì thời gian đóng van và mở van bằng nhau sẽ là 12h, còn nếu thời gian đóng nhiều hơn nghĩa là nhiều hơn 12h và ngược lại.

 • Vậy chúng ta sẽ dùng van điện từ thường đóng khi thời gian đóng van lớn hơn thời gian mở van ( thời gian đóng > 12h/ ngày)
 • Ngược lại sẽ dùng loại thường mở khi thời gian mở van lớn hơn thời gian đóng van
 • Nếu thời gian đóng  = thời gian mở van cũng nên dùng loại thường đóng bởi giá thành van sẽ rẻ hơn và an toàn hơn
 • Đối với một số trường hợp van có chức năng ngắt để đảm bảo an toàn thì chắc chắn nên sử dụng loại thường đóng rồi.

6 Van điện từ thường đóng gồm những hãng nào?

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, đây là loại thông dụng bậc nhất, vì thế bất kỳ hãng nào cũng sản xuất loại van điện từ này. Và khi người ta không nói đến trạng thường đóng thường mở nghĩa là nó là loại thường đóng. Và hiện nay Vimi cũng cấp tất cả các loại van thường đóng này các bạn nhé. Dưới đây là một số hãng thông dụng nhất:

Một số hãng van điện từ thông dụng

Bạn có thể xem thêm các sản phẩm khác của dòng van điện từ thường đóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.