Hướng nội là gì? Người hướng nội có tính cách như thế nào

Huong noi la gi 10 vimi

Có phải bạn nghĩ rằng người hướng nội là người là những người “cô độc” hoặc “lạc lối” không? Trên thực tế thì không phải vậy, những luồng suy nghĩ như thế có thể xem là phiến diện, bi quan và có phần định kiến, sai lầm về những người có tính hướng nội. Vậy thì hướng nội là gì? Người hướng nội có tính cách như thế nào? Chúng ta hãy làm rõ vấn đề này để có cái nhìn khách quan, chính xác hơn nhé!

Hướng nội là gì ?

Có thể hiểu hướng nội là khái niệm dùng để chỉ những người luôn thích môi trường dễ chịu và ít áp lực. Những người hướng nội thường không hứng thú nhiều với việc các hoạt động đông vui náo nhiệt, bởi sau những hoạt đọng đó họ bị mất năng lượng và mệt mỏi. Năng lượng của người hướng nội chỉ được tái tạo lại sau khi ở một mình, làm những công việc chỉ có một mình. Sở dĩ điều này chịu sự chi phối bởi hệ thần kinh của họ.

Người hướng nội thường trầm tính, ít nói, kín đáo và khá cẩn thận trong công việc lẫn cuộc sống.

Vào khoảng năm 1960, nhà tâm lý học Carl Jung lần đầu tiên đã miêu tả người hướng nội và người hướng ngoại khi ông đang thảo luận về các yếu tố tính cách của con người. Dựa trên nơi con người tìm thấy nguồn năng lượng của mình ông đã phân loại thành hai nhóm.

Carl Jung cho rằng, người hướng nội thường thích những môi trường có ít sự kích thích, thậm chí ở mức độ tối thiểu, họ cần được ở một mình để có thời gian sạc lại năng lượng. Ngược lại người hướng ngoại lại có cách nạp năng lượng bằng việc ở cạnh nhiều người khác.

Tuy nhiên, chỉ dựa vào những đặc điểm tính cách này mà quyết định 100% rằng người đó là người hướng nội hay hướng ngoại thì không hoàn toàn chính xác, bởi vì giữa người hướng nội và hướng ngoại đều tồn tại những nét tính cách của nhau như: Người hướng nội vẫn có những sự tham gia diễn xuất hoặc tổ chức tiệc tùng. Và người hướng ngoại đôi khi vẫn muốn dành thời gian để ở một mình.

Hướng nội là gì

Người hướng nội có tính cách như thế nào ?

Một câu hỏi mà chắc chắn nhiều người sẽ băn khoăn đó là người hướng nội là người có tính cách thế nào? Hiểu được suy nghĩ và những thắc mắc đó chúng ta hãy cùng nhau giải đáp ngay bây giờ hơn để xem liệu mình có phải là người hướng nội hay không.

Thích dành thời gian cho bản thân.

Đối với những người hướng nội thì thời gian họ ở một mình rất là quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần của họ. Khi đó học có thể dùng quỹ thời gian của mình để làm những công việc như: đọc sách, nghe nhạc, xem phim, viết lách, làm vườn, trang trí mọi thứ miễn những hoạt động đó họ làm một mình.

Cảm thấy kiệt sức khi phải tương tác nhiều với mọi người.

Nói thế không có nghĩa là người hướng nội không thích tụ tập, tham gia vào những cuộc chơi, họ thậm chí còn tận hưởng niềm vui đó một cách bất tận. Tuy nhiên, họ hiểu rằng bản thân mình cần phải nạp lại năng lượng sau một ngày hoạt động năng động bằng cách là được ở một mình.

Thích làm việc một mình.

Nếu đứng trước cả nhóm bạn cảm thấy việc hợp tác khiến bạn chán ghét, choáng ngợp, chỉ khi bạn làm việc một mình bạn mới phát huy được toàn bộ khả năng của mình vì khi đó bạn mới có được sự tập trung cao độ và mang đến hiệu quả tốt nhất cho công việc đó thì có lẽ bạn là một người hướng nội.

Tuy nhiên, điều này không phải là khả năng teamwork của bạn kém, mà là chỉ khi bạn ở một mình bạn mới có thể tập trung hết sức vào công việc đó.

Hướng nội là gì(

Thích vòng bạn bè của mình chỉ có những người thân thiết.

Những người hướng nội thường ngại mở rộng các mối quan hệ tuy nhiên không phải là họ không thích kết giao hoặc không có khả năng tương tác xã hội mà bởi vì họ chỉ muốn được tận hưởng những cuộc trò chuyện, thoải mái tìm hiểu người khác và họ thoải mái trong vòng bạn bè thân thiết của mình.

Người hướng nội thích viết hơn nói.

Những người hướng nội thường thích viết ra những suy nghĩ, băn khoăn hoặc những nỗi buồn của mình ra giấy thay vì chia sẻ với mọi người không phải vì họ không có bạn bè mà bởi vì những người hướng nội thường có xu hướng thiên về viết hơn là nói. Trong các cuộc trò chuyện người hướng nội luôn đặt bản thân vào tâm thế cẩn thận suy nghĩ và đưa ra câu trả lời.

Để người hướng nội đưa ra một quyết định ngay tức thì trong cuộc trò chuyện thì khả năng cao là bạn không đạt được, có lẽ cần phải có thêm thời gian để cân nhắc và suy nghĩ thật thấu đáo thì họ mới tự tin đưa ra được sự lựa chọn của mình.

Hướng nội là gì

Sáu là dễ bị mất tập trung.

Khi bạn quá mệt mỏi bởi công việc trước mắt những người hướng nội thường để cho tâm trí mình lang thang ở đâu đó, đói với người khác thì có vẻ như họ đang bị sao nhãng, mất tập trung trong công việc tuy nhiên đây lại là cách mà người hướng nội “chạy trốn” tạm thời và cũng là cách để bạn tự thư giãn đầu óc trước tình huống công việc hỗn loạn và đầy áp lực.

Bảy là người hướng nội có cuộc sống nội tâm và là người có óc tò mò.

Trước khi làm mộ việc gì đó thường thì người hướng nội sẽ mơ mộng suy nghĩ rất lâu, họ đặt ra trong đầu muôn vàn kiểu trạng thái, phong phú, nhiều giả thiết sống động được đặt ra trong đầu họ, từ đó họ sẽ tụ suy ngẫm và nghiêm cứu vấn đề đó là liệu có nên thực hiện hay không.

Người hướng nội luôn có quyết tâm để theo đuổi mục đích, sở thích và trước khi làm điều đó họ sẽ tích lũy đủ kiến thức và có một tâm thế sẵn sàng thực hiện.

Hướng nội là gì

Hướng nội có những ưu, nhược điểm gì ?

Cũng giống như những người có xu hướng tính cách khác, người hướng nội cũng hội tụ đầy đủ những ưu điểm, nhược điểm. Nếu bạn là một người hướng nội hãy tham khảo để có thể phát huy được những ưu điểm của mình đồng thời từ đó cũng có thể khắc phục tối đa những nhược điểm không đáng có để bạn thân trở nên hoàn thiện hơn

➀ Ưu điểm

Trước hết đó là khả năng làm việc độc lập của người hướng nội cao. Xu hướng tính cách cá nhân thường hướng đến chiều sâu, họ dành khá nhiều thời gian trong quỹ thời gian của mình tìm hiểu sâu sắc những vấn đề mà mình quan tâm. Bởi thế mà người hướng nội có tư duy mạch lạc, kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Những điều này là yếu tố quyết định đến hiệu quả làm việc của họ.

Người hướng nội có khả năng quan sát và tư duy khá tốt. Xu hướng tĩnh lặng trong tính cách đã giúp họ nhạy cảm hơn và linh hoạt. Từ đó họ rất dễ dàng quan sát, có cái nhìn tổng thể, khách quan và nhận biết những điều xung quanh chính xác, sau đó từ từ, chậm rãi đánh giá, nhận xét mọi khía cạnh của vấn đề rồi mới quyết định hướng giải quyết. Có lẽ vì sự cẩn thận thấu đáo đó mà tỉ lệ thành công của người hướng nội là khá cao.

Những người hướng nội thường có xu hướng tích cực họ biết lắng nghe, đồng cảm và thấu hiểu trước những vấn đề của người khác, họ chia sẻ và cảm thông với người đó. Chính vì điều này mà trong mọi công việc cũng như cuộc sống, người hướng nội luôn nhân được sự tin tưởng và yêu mến.

➁ Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, người hướng nội cũng có một số nhược điểm như sau:

Trong môi trường công việc đòi hỏi bạn phải có sự tương tác, trao đổi như công sở họ sẽ gặp khó khăn bởi bản chất những người hướng nội thường không thích tương tác. Bởi vậy nếu bạn là một người hướng nội hãy cố gắng vượt qua trở ngại này nhé.

Chứng lo âu chi phối suy nghĩ của người hướng nội. Do tính cách cẩn thận, thường suy xét mọi việc trước khi đưa ra mọi quyết định, cũng từ đó người hướng nội hình thành cảm giác lo lắng thái quá trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Hướng nội là gì

Hướng nội có phải là do gen di truyền không ?

Có đúng hay không khi nói rằng gen quyết định bạn là người hướng nội hay hướng ngoại? Khoa học đã chứng minh gen đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định bạn là người hướng nội hay hướng ngoại. Cụ thể như:

Khi người hướng ngoại cảm thấy tràn đầy năng lượng và hài lòng với mọi tác nhân xung quanh thì dopamine (hay còn gọi là hormone hạnh phúc) của họ tự tiết ra tăng cảm giác hưng phấn, vui vẻ. Trong khi đó người hướng nội lại hoàn toàn ngược lại họ cảm thấy bị kích thích quá mức bởi chất này.

Theo Laney – nhà nghiên cứu, bác sĩ trị liệu tâm lý, một trong những chuyên gia hàng đầu về hướng nội cho rằng, trong số tất cả các đặc điểm tính cách đã được nghiên cứu, hướng nội và hướng ngoại là một trong những đặc điểm được di truyền mạnh mẽ nhất.

Tuy nhiên gen cũng không quyết định 100% bạn là người hướng nội hay hướng ngoại mà yếu tố môi trường cùng với quá trình bạn trải nghiệm cuộc sống cũng có sự ảnh hưởng đến tính cách của bạn. Bộ gen cho phép bạn xử lý mức độ hướng ngoại của mình trong giới hạn nhất định, gọi là ngưỡng trên và ngưỡng dưới.

Hướng nội là gì

Bí quyết giao tiếp dành cho người hướng nội

Nếu bạn là người hướng nội, bạn đang lo lắng không biết nên làm thế nào để có thể kết nối bản thân với mọi người, Vimi chia sẻ bí quyết giúp xây dựng được nhiều mối quan hệ xã hội hơn.

Nếu bạn được mời tham dự một bữa tiệc, bạn nên đồng ý. Thay vì tìm cách để từ chối lời mời và cho rằng tham dự những bữa tiệc đó sẽ làm cho bạn tiêu hao năng lượng thì hãy nghĩ đây chính là cơ hội giúp bạn có thể gặp gỡ mọi người.

Chuẩn bị một vài câu chuyện thú vị trước khi tham gia một cuộc gặp gỡ, điều này sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ hay hoảng hốt. Nó sẽ là phương tiện giúp bạn dễ dàng nhập cuộc một cách nhanh chóng. Bạn sẽ thấy rằng cánh cửa của các mối quan hệ mới mở ra thật dễ dàng và thú vị.

Luôn tự tin nhưng phải thật khiêm tốn. Khi đặt mình vào giữa một đám đông không có nghĩa là bạn phải cố tỏ ra mình là một người hoạt bát. Thay vào đó hãy thật bình tĩnh, tự tin bước đến bắt tay và chào hỏi mọi người. Sự trung thực sẽ giúp bạn nhận được sự yêu mến từ mọi người.

Phong cách thời trang cũng có thể giúp bạn có thể kết nối đến mọi người vì vậy hãy tạo cho bản thân mình một phong cách riêng, tuy nhiên nó phải phù hợp với hoàn cảnh và không quá lố lăng.

Với những chia sẻ trên hi vọng sẽ giúp bạn có thêm phần nào kinh nghiệm để có thể tương tác xã hội nhiều hơn. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng về tính cách hướng nội của mình và cố gắng để thay đổi hoàn toàn nó. Tính cách chỉ là một phần làm nên con người tuyệt vời của bạn. Vì vậy bạn chỉ cần hoàn thiện mình và trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân là đủ. Chúc các bạn thành công.

Hướng nội là gì(

Thông qua bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu được về Hướng nội là gì, hy vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được cho bạn đọc, để tham khảo thêm các chủ đề khác, bạn đọc có thể xem tại Blog Vimi.

Vimi tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các dòng sản phẩm thiết bị công nghiệp như van (van giảm áp, van điện từ, van an toàn…), các sản phẩm thiết bị đo như đồng hồ đo nước, đồng hồ áp suất và nhiều sản phẩm phụ kiện inox khác nhau (mặt bích inox, măng sông inox, tê inox…) với đầy đủ chủng loại và kích thước. Các bạn có thể liên hệ hotline Vimi để được tư vấn và nhận báo giá đầy đủ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"