Khối C gồm những ngành nào? Triển vọng nghề nghiệp

khối C gồm những ngành nào

Khối C gồm những ngành nào? Khối C gồm những môn nào? Khối C gồm những trường nào?,.. Chắc hẳn đều là những câu hỏi mà các bạn học sinh rất muốn biết trước khi lựa chọn khối thi cũng như ngành nghề tương lai cho mình. Xã hội đang ngày càng phát triển, khối C cũng dần được phổ biến, mở rộng và được đánh giá cao hơn, tạo nên một triển vọng rất lớn cho những bạn theo học khối ngành này.

1. Khối C là gì?

💭 Với các bạn học sinh, sinh viên, đặc biệt là các bạn chuẩn bị bước vào kì thi đại học thì chắc hẳn khối C không còn xa lạ gì nữa. Khối C nằm trong danh sách các khối thi được dùng để tuyển sinh đại học. Hầu hết các bạn học sinh đều biết đến và được tìm hiểu về các tổ hợp môn khá sớm và lựa chọn khối ngành dựa theo năng lực và sở thích cá nhân. Từ đó có những định hướng, phương pháp và cách thức học tập, rèn luyện sao cho phù hợp. Thi đại học – luôn là kết quả của một quá trình cố gắng, rèn luyện dài và dai sức. 

khối C là gì

2. Khối C có bao nhiêu tổ hợp?

Trước đây khối C là một khối thi truyền thống với 3 môn chủ đạo bao gồm: Văn, Sử, Địa. Nhưng bắt đầu từ kì thi đại học 2017, Bộ GD&ĐT đã chính thức mở rộng thêm 20 tổ hợp môn dành cho khối C để đa dạng thêm lựa chọn cũng như phong phú trong tuyển sinh cho các trường. Như vậy, khối C có tổng 21 tổ hợp bao gồm 1 tổ hợp truyền thống và 20 tổ hợp mở rộng. 

Bạn đọc có thể tham khảo bảng dưới đây để nắm rõ 21 tổ hợp môn học mở rộng của khối C.

 

Khối 

 Tổ hợp môn học

Khối C00 Văn, Sử, Địa
Khối C01 Văn, Toán, Vật lý
Khối C02 Văn, Toán, Hoá
Khối C03 Văn, Toán, Sử
Khối C04 Văn, Toán, Địa lý
Khối C05 Văn, Vật lý, Hoá
Khối C06 Văn, Vật Lý, Sinh
Khối C07 Văn, Sử, Vật lý
Khối C08 Văn, Hoá, Sinh
Khối C09 Văn, Địa, Vật lý
Khối C10 Văn, Hoá, Sử
Khối C11 Văn, Hoá, Địa
Khối C12 Văn, Sinh, Sử
Khối C13 Văn, Sinh, Địa
Khối C14 Văn, Sinh, Địa
Khối C15 Văn, Toán, GDCD
Khối C16 Văn, Toán, Tổ hợp khoa học xã hội
Khối C17 Văn, Vật lý, GDCD
Khối C18 Văn, Sinh, GDCD
Khối C19 Văn, Sử, GDCD
Khối C20 Văn, Địa, GDCD

3. Khối C gồm những ngành nào

Tuy khối C được mở rộng các tổ hợp môn nhưng không phải khối nào cũng phổ biến và được đưa vào chương trình tuyển sinh, có những tổ hợp có rất ít sự lựa chọn về trường và ngành nghề. Do vậy, thí sinh trước khi lựa chọn cần xem xét kĩ lưỡng ngành nghề mình muốn theo học và những khối xét tuyển của ngành đó để có những định hướng đúng đắn nhất. Tuy nhiên, học khối C cũng mang đến rất nhiều sự lựa chọn phong phú về ngành học, thích hợp cho các bạn yêu thích khối ngành xã hội.

1️⃣ NGÀNH BÁO CHÍ & TRUYỀN THÔNG

Báo chí

✔ Dành cho những cá nhân đam mê, yêu thích lĩnh vực truyền thông đại chúng nói chung. Ở ngành này bạn cần có kĩ năng tổng hợp, phân tích, thu thập thông tin, dữ liệu một cách xác thực nhất về mọi mặt của đời sống cùng một giọng văn truyền cảm, ngòi bút sắc bén để truyền tải đến người đọc qua nhiều phương tiện khác nhau từ báo in, báo điện tử cho đến truyền hình,..

✔ Gồm một số chuyên ngành như: Báo chí, Xuất bản, Quảng cáo, Báo in, Báo truyền hình, Báo phát thanh, Báo điện tử,..

Truyền thông

✔ Cũng như báo chí, lĩnh vực truyền thông góp phần truyền tải thông điệp, nội dung, thông tin đến tất cả mọi người. Đây là một lĩnh vực rất mạnh và cũng thu hút rất nhiều bạn trẻ tiềm năng thích quảng giao và hướng ngoại, cũng như mong muốn được thể hiện bản thân và có tính nghệ thuật, sáng tạo cao.

✔ Gồm một số chuyên ngành như: Quan hệ công chúng, Truyền thông báo chí, Truyền thông media, PR, Truyền thông đa phương tiện,..

Khối C và triển vọng nghề nghiệp

2️⃣ NGÀNH LUẬT

✔ Dành cho những bạn trẻ có đam mê làm việc và cống hiến trong môi trường nhà nước, yêu thích các bộ luật và sử dụng chúng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho mọi người.

✔ Gồm một số chuyên ngành như: Luật dân sự, Luật kinh tế, Luật nhà nước, Luật tài chính, Luật đất đai,..

Khối C và triển vọng nghề nghiệp

3️⃣ NGÀNH DU LỊCH

✔ Dành cho những bạn trẻ có đam mê di chuyển, yêu thích nền văn hoá tại các vùng miền và đất nước khác nhau. Mong muốn được đưa du lịch nước nhà vươn xa hơn trên thế giới cũng như quảng bá vẻ đẹp của quê hương đất nước tới mọi người trong nước và quốc tế.

✔ Gồm một số chuyên ngành như: Quản trị lữ hành, Quản trị khách sạn, Điều hành du lịch, Hướng dẫn viên du lịch,..

Khối C và triển vọng nghề nghiệp

4️⃣ NGÀNH VĂN HOÁ

✔ Dành cho những bạn yêu thích tìm hiểu văn hoá, lịch sử, mong muốn được gìn giữ và bảo tồn những giá trị cốt lõi, bản sắc tốt đẹp nhất của dân tộc.

✔ Gồm một số chuyên ngành như: Quản lý văn hoá, Truyền thông văn hoá, Quản lý di sản văn hoá, Quản lý bảo tàng, Bảo tồn di tích,..

Khối C và triển vọng nghề nghiệp

5️⃣ NGÀNH SƯ PHẠM

✔ Dành cho những bạn yêu thích ngành giáo dục, muốn được góp 1 phần công sức vào đào tạo nhân tài cho đất nước. Có lòng bao dung, nhẫn nại, khéo léo, tâm lý cũng như khả năng truyền đạt kiến thức.

✔ Gồm một số chuyên ngành như: Sư phạm Văn, Sư phạm mầm non, Sư phạm tiểu học,…

Khối C và triển vọng nghề nghiệp

6️⃣ NGÀNH TÂM LÝ HỌC

✔ Dành cho những bạn trẻ thích nghiên cứu, tìm tòi sâu về tâm lý con người, cuộc sống, xã hội, kinh tế, đất nước,.. cũng như giúp mọi người lí giải, tháo gỡ những nút thắt tâm lí trong cuộc sống, công việc.

✔ Gồm một số chuyên ngành như: Tâm lí học xã hội, Tâm lí học hành vi, Tâm lí học lâm sàng, Tâm lí học giáo dục,..

Khối C và triển vọng nghề nghiệp

📌 Ngoài ra, một số ngành học trong khối xã hội khác mà bạn có thể tham khảo như: Việt Nam học, Công tác xã hội, Đông phương học, Xã hội học, Khoa học thư viện,.. Đa phần khối ngành này thường hướng đến giá trị con người, văn hoá, bản sắc,.. Những giá trị rất đẹp và thuần tuý trong cuộc sống cần được gìn giữ, phát huy và bảo tồn.

4. Top 6 các trường đào tạo khối C tại Hà Nội

Hà Nội là thủ đô của Việt Nam và cũng gần như quy tụ tất cả các trường đại học tốt nhất cả nước, dưới đây là một số các trường mà bạn có thể tham khảo nếu muốn theo học khối ngành xã hội:

4.1. Đại học Luật Hà Nội (Hanoi Law University)

✔ Là một trường đại học công lập. Trực thuộc Bộ tư pháp và dưới sự quản lý của nhà nước. Đại học Luật Hà Nội là trường công lập đào tạo về ngành luật lớn nhất cũng như có quy mô nhất ở Việt Nam, đào tạo ra nguồn nhân lực trẻ có kiến thức pháp luật chất lượng cao cho đất nước.

các trường đào tạo khối C tại Hà Nội

4.2. Đại học Khoa học và Xã hội nhân văn (VNU University of Social Sciences and Humanities)

✔ Là trường Đại học công lập thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội. Nhà trường đào tạo đa ngành, mong muốn tạo ra nguồn nhân lực trẻ năng động, sáng tạo, yêu thích khối ngành xã hội.

các trường đào tạo khối C tại Hà Nội

4.3. Đại học Sư phạm Hà Nội (Hanoi National University of Education)

✔ Là một trong những trường Đại học công lập trọng điểm tại Việt Nam đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học giáo dục chất lượng cao.

các trường đào tạo khối C tại Hà Nội

4.4. Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Academy of Journalism and Communication)

✔ Là một trong các trường Đại học công lập trọng điểm quốc gia của Việt Nam, trực thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, được đặt tại Hà Nội.

các trường đào tạo khối C tại Hà Nội

4.5. Đại học Văn hoá Hà Nội (Hanoi University of Culture)

✔ Là trường Đại học công lập trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trường đào tạo nguồn nhân lực tiềm năng giàu lòng yêu nước, tự hào ngưỡng mộ và mong muốn cống hiến, gìn giữ nét văn hoá, bản sắc, tinh hoa dân tộc. 

các trường đào tạo khối C tại Hà Nội

4.6. Đại học Lao động và Xã hội (University of Labour and Social Affairs)

✔ Là trường đại học công lập, trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Nghiên cứu, ứng dụng đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực lao động, xã hội.

các trường đào tạo khối C tại Hà Nội

5. Một số điều cần lưu ý khi theo học khối C

Các năm trước khi khối C truyền thống vẫn chưa được mở rộng. Số lượng người lựa chọn khối ngành này khá ít vì các môn học được đánh giá là các môn “học gạo” và thường phù hợp với con gái, nên thường không được đánh giá cao và cơ hội nghề nghiệp cũng hạn chế. Nhưng các năm gần đây khối C đã trở nên phổ biến, “hot” hơn và cũng được đề cao hơn. 

Một số điều cần lưu ý khi theo học khối C

Vimi đã tổng hợp những yếu tố quan trọng cần lưu ý nếu bạn đang theo học khối C như:

✔ Các môn trong khối C đa phần tập trung vào các môn có lượng lý thuyết rất dài, nhưng đừng chỉ học thuộc một cách máy móc. Hãy tìm ra và hiểu được bản chất, nội dung cốt lõi của vấn đề và biến chúng thành của bạn. Chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả ngoài mong đợi.

✔ Đừng chỉ chăm chăm vào khối ngành của mình mà bỏ quên các môn khác. Bất cứ môn học nào cũng mang lại cho ta những kiến thức căn bản và cần thiết trong cuộc sống, xã hội. Hãy nắm được căn bản các môn học đó để ứng dụng vào thực tế cũng như giúp bản thân phát triển một cách toàn diện hơn.

✔ Tuy nhiên, dù bạn có theo ngành xã hội hay chỉ muốn học các môn lý thuyết thì bạn nên rèn luyện thêm kĩ năng ngoại ngữ song song với khối ngành này, đặc biệt là tiếng Anh. Vì với bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào thì việc có ngoại ngữ cũng là một điểm sáng. Nếu chỉ giỏi các kiến thức xã hội thì cơ hội việc làm cũng sẽ còn khá nhiều hạn chế. Vậy nên, vừa giỏi kiến thức xã hội lại vừa có ngoại ngữ tốt chính là hành trang tuyệt vời và rộng mở trên bước đường tương lai của bạn. 

🔥 Hãy thấu hiểu sở thích và năng lực của bản thân để chọn ra khối ngành phù hợp, tuyệt đối không nên chạy theo khối ngành không phù hợp chỉ vì nó “hot”, bạn sẽ khó vượt qua kì thi hay tệ hơn là bỏ phí 4 năm đại học với những điều mình không thực sự hứng thú.

💪 Chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn và thành công trên con đường tương lai!

Vimi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị công nghiệp: các dòng van công nghiệp (van bướm, van bi, van cổng…), các dòng thiết bị đo (đồng hồ lưu lượng, đồng hồ áp suất…) số lượng lớn trên phạm vi toàn quốc. Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng, đầy đủ chứng nhận CO-CQ. Liên hệ hotline để được tư vấn và hỗ trợ đầy đủ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"